Im lặng là rất có tội !

 

Chúng ta sẽ lầm lớn nếu chỉ nhìn thấy sự hung bạo trong vụ án Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Quả thực là vụ án đã man rợ một cách khó tưởng tượng. Nó man rợ trước hết ở sự thách thức trắng trợn đối với trí khôn và lẽ phải. Đối với tất cả những ai có chút công tâm và đủ kiên nhẫn để đọc bản cáo trạng cực kỳ vớ vẩn của cái gọi là “Viện Kiểm Sát Nhân Dân” thì các bị can hoàn toàn vô tội.

Tài liệu chỉ liệt kê những “chứng cớ phạm tội” mà ngay cả nếu đúng cũng đều chỉ là những điều mà theo chính hiến pháp của chế độ người dân có quyền làm, để rồi kết luận là “theo giám định của Sở Văn Hóa Thể Dục Thể Thao” thì các bị can đã phạm tội tuyên truyền chống nhà nước ở mức độ nghiêm trọng vì đã có những bài viết “chỉ trích nhạo báng chủ nghĩa Marx” hay “có nội dung thông tin mang tính chất nhậy cảm với cách nói, cách viết thiếu thiện chí”. Những luận điệu này có thể dùng để buộc tội bất cứ ai.

Nhưng đây không phải là một chuyện cười.

Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, bị xử 12 năm tù và 5 năm quản chế. Tạ Phong Tần 10 năm tù và 5 năm quản chế. Phan Thanh Hải 4 năm tù và 3 năm quản chế. Khi sự độc ác đi đôi với sự ngây ngô nó càng ghê rợn hơn. Nguyễn Văn Hải viết rất ít nhưng đã bị xử án nặng nhất vì bị coi là người lãnh đạo CLBNBTD. Thân mẫu chị Tạ Phong Tần đã tự thiêu để bày tỏ sự phẫn nộ khi chị bị bắt một cách vô lý, nhưng chắc chắn khi tự thiêu bà cũng không thể tưởng tượng rằng con gái bà có thể kết án 10 năm tù. Đây là khủng bố trắng đối với quyền phát biểu.

Tuy nhiên điều nghiêm trọng hơn nhiều là sự hung bạo này bộc lộ một thảm họa vô cùng lớn đang đến cho đất nước: chính quyền cộng sản đã chọn thách thức thế giới dân chủ và dẫn đất nước đi sâu hơn vào thế lệ thuộc Trung Quốc. Chọn lựa này nếu không ngăn cản được sẽ khiến đất nước bế tắc và lụn bại dưới bạo lực trong nhiều năm.

Vụ án này là một sự thách thức ngạo mạn với Mỹ và cá nhân tổng thống Mỹ. Trong ngày tự do báo chí 3 tháng 5 vừa qua, tổng thống Obama đã nhắc đích danh nhà báo Điếu Cày như một nạn nhân điển hình của sự vi phạm tự do báo chí cần được trả tự do. Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng đã nhấn mạnh thêm. Nhưng dầu vậy bản án với CLBNBTD đã nặng một cách thô bạo. Chính quyền CSVN đã chọn cách thách thức xúc phạm nhất đối với Mỹ. Hai bản tuyên bố lập tức và dứt khoát của bộ ngoại giao Mỹ và sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã chứng tỏ rõ ràng là tình cảm giữa Washington và Hà Nội không còn gì.

Chắc chắn là trong thâm tâm chính quyền CSVN không muốn khiêu khích Mỹ đến thế nhưng họ cần đàn áp thực mạnh trước sự phẫn nộ đã lên rất cao – vì tham nhũng, cướp bóc, kinh tế suy sụp, mất chủ quyền và thể diện quốc gia – của một xã hội Việt Nam đã tự cởi trói khá nhiều. Nhưng càng đàn áp thô bạo họ càng bị cô lập cả về ngoại giao lẫn ngoại thương, càng suy yếu và càng phải quỵ lụy Trung Quốc hơn nữa để được yên thân; phẫn nộ của nhân dân Việt Nam lại càng cao hơn và họ lại càng thấy phải đàn áp mạnh hơn.

Đó là một vòng xoắn tự sát cho chính họ.

Nhưng cũng sẽ là một thảm kịch cho đất nước. Trước một nguy cơ lớn như vậy mọi người Việt Nam đều có bổn phận và trách nhiệm. Nhất là những người đã đóng góp tạo ra hoặc duy trì chế độ. Im lặng là rất có tội.

Biên Tập Tổ Quốc

Mời độc gỉa bấm vào đây để xem toàn bộ Bán Nguyệt San Tổ Quốc số 143 ngày 1/10/2012

3 comments on “Im lặng là rất có tội !

 1. Tất cả chúng ta đều hiểu rằng: nói dóc, sàm tấu…là tật xấu
  của bọn quan lại nịnh thần chỉ biết hối lộ và dùng lời nói ngon ngọt để hại
  người khi họ ganh ghét với những người làm được việc và hơn họ.

  Cho nên, người thông minh và chúng ta chỉ tin những gì
  mắt thấy tai nghe. Và tôi đã chuẩn bị đầy đủ bằng chứng: ghi âm, báo cáo…hầu
  quí vị xem xét để tránh tình trạng có người dùng tiền, người thân, mua chuộc
  lợi ích, đe dọa người khác…buộc người ta nói theo mình thì lời nói đó hoàn toàn
  không có giá trị pháp luật.
  Nghe nói ông Hai Bế phó chủ tịch tỉnh Bạc Liêu là lính ruột của thủ tướng, nghe nói ngày xưa là tài xế cho ổng, ko biết có ko? Dạo trước khi trưởng phòng tín dụng VCB Sóc Trăng xuống VCB Bạc Liêu làm giám đốc thấy có nhiều xe bản số 83 (Sóc trăng) đậu gần nhà ông Hai Bế lắm. Lúc đó là có vụ lùm xùm công ty thủy sản Phương Nam ở Sóc Trăng rồi, sau đó là cắt mạng và lấy máy tính của kế toán trưởng VCB BL, không biết có sửa chứng từ hay không mà mãi đến 1 năm sau mới dám công bố VCB Sóc Trăng có dính vô công ty thủy sản Phương Nam đã phá sản?
  http://giaohaoganxa.blogspot.com/2012/10/some-messages-when-public-speaking-or_6490.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s