Mỹ cáo buộc 2 công ty viễn thông Trung Quốc “đe dọa an ninh”

Mỹ cáo buộc 2 công ty viễn thông Trung Quốc Mỹ hiện đang rất cảnh giác với những hoạt động của các công ty Trung Quốc trên lãnh thổ nước này.

Thứ hai 08/10/2012 14:38

Hai công ty viễn thông Trung Quốc đã bị một ủy ban của Quốc hội Mỹ nhận diện là “đe dọa an ninh” đối với nước này sau một cuộc điều tra.

 

 Vì vậy, hai công ty Hoa Vị (Huawei) và ZTE nên bị cấm hoạt động mua lại hoặc sáp nhập trên lãnh thổ Mỹ, theo kiến nghị được nêu ra trong bản báo cáo của ủy ban – vốn dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay (8.10).

“Thu thập thông tin”

Theo bản báo cáo này, 2 công ty trên làm tăng quan ngại về mối quan hệ của họ đối với chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Hai công ty này nằm trong số những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về các thiết bị hệ thống viễn thông.

“Trung Quốc có phương tiện, cơ hội và động cơ để sử dụng các công ty viễn thông cho các mục đích xấu” – báo cáo cho biết. “Dựa trên những thông tin mật và những thông tin công khai mà chúng tôi có được thì không thể tin là Hoa Vị và ZTE không bị nước ngoài tác động, và do đó đặt ra một thách thức an ninh đối với Mỹ và hệ thống của chúng ta”.

Tuy nhiên, cả hai công ty này đều bác bỏ các cáo buộc trên.

“Sự trung thực và tính độc lập trong tổ chức và hoạt động kinh doanh của Hoa Vị được tin tưởng và tôn trọng ở gần 150 thị trường trên thế giới” – Phó Chủ tịch Hoa Vị William Pummer nói với AFP.

Đã có những quan ngại và cáo buộc rằng Hoa Vị đang giúp Trung Quốc thu thập thông tin về các công ty và chính phủ nước ngoài, mặc dù họ luôn bác bỏ. Năm ngoái, một ủy ban an ninh của Mỹ đã bác thỏa thuận cho phép Hoa Vị mua lại một công ty máy tính của Mỹ có tên là 3Leaf systems.

Hồi đầu năm nay, cùng với ZTE, Hoa Vị bị cáo buộc rằng các thiết bị của họ được cài mật mã để truyền các thông tin nhạy cảm đưa về Trung Quốc.

 

Theo BBC

http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/laodong.com.vn/My-cao-buoc-2-cong-ty-vien-thong-Trung-Quoc-de-doa-an-ninh/9493720.epi

One comment on “Mỹ cáo buộc 2 công ty viễn thông Trung Quốc “đe dọa an ninh”

  1. Tàu , hay nôm na là chệt coong rất gian tham và hung ác của phe cộng sản. Bọn bỉ ổi nầy đi đến đâu người ta cũng ghét, chỉ có cái đám lảnh đạo VN theo bợ đít nó để đợi ngày tàn chế độ có chổ dung thân mà thôi.Người Mỹ rất khinh bĩ tụi tàu, nó vừa ở dơ vừa gian, sống theo băng đảng vi phạm luật pháp nước sở tại và làm đồ giả gây hại sức khẻo và nền kinh tế Mỹ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s