Các nhà ảo thuật tài chánh

 

MAY 7, 2012 BY  41 COMMENTS

Blog của Alan thứ hai ngày 07/05/2012

Theo tin của cafef.vn về việc sát nhập của 2 ngân hàng SHB và HBB, “Khoản lỗ dự kiến hơn 4.000 tỷ của HBB sẽ chỉ còn khoảng 1.800 tỷ sau khi hai bên có những rà soát, điều chỉnh và nhất là có được hỗ trợ xử lý khoản nợ lớn của Vinashin tại HBB.”

Đọc kỹ hơn về những ẩn dụ sau bài viết, ta mới rõ là nhà ảo thuật đằng sau sự biến mất của 2.200 tỷ nợ là Ngân Hàng Nhà Nước và phép thuật trong việc hổ trợ là móc tiền… nhà nước trả dùm nợ cho HBB. Còn 1.800 tỷ còn lại sẽ được xử lý trong 5 năm cũng bằng một thủ thuật tương tự.

Đây là một tin rất tốt cho các cổ đông của HBB (không biết bao nhiêu người nhỉ? Vài trăm?) vì mới tuần trước, kiểm toán cho biết là sau khi trử 4.000 tỷ lỗ vì nợ xấu ở trên, coi như ngân hàng hết vốn và nếu ở một quốc gia không có định hướng xã hội thì các anh chị cổ đông này coi như … hết phim. Sáng qua ngủ dậy mới biết là… toàn thể nhân dân thương mình quá, nên bỏ chút tiền lẻ ra làm từ thiện.

Đây là tái cấu trúc? Quá nhiêu khê. Nếu tôi là boss, chỉ cần bắt chúng xếp hàng trước mặt..chú cần bao nhiêu? 5.000 tỷ? OK, đây chi phiếu, lấy trước 3.000 tỷ còn lại anh đưa sau. Thằng kế? Cần 10 ngàn tỷ? OK. Lấy đỡ 6.000 tỷ. Thằng kế… Khỏi mất công bản luận, làm thông cáo PR báo chí, đệ trình quốc hội… Tôi sẽ giải quyết mọi việc trong vòng 10 phút… và mọi người vui vẻ quay lại bàn nhậu.

À, cái khẩu hiệu (logo) của Habubank, “Giá trị tích lũy niềm tin” quá hay, quá đẹp, quá ý nghĩa. Chúng ta phải bắt mọi ngân hàng sử dụng khẩu hiệu này. Nên đặt thêm 1 triệu biểu ngữ treo khắp nước khắp phố để nhân dân thấm bài học.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s