Cảng Vịnh Subic sẽ tái phục vụ quân đội Mỹ đóng quân ở Biển Đông?

http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/www.petrotimes.vn/Cang-Vinh-Subic-se-tai-phuc-vu-quan-doi-My-dong-quan-o-Bien-Dong/9498830.epi

09:33 | 09/10/2012

(Petrotimes) – Philippines ngày hôm qua (8/10) cho biết một căn cứ hải quân cũ của Mỹ hướng ra Biển Đông có thể đóng một vai trò quan trọng như là một trung tâm tập hợp các tàu chiến Mỹ khi Washington xoay trục chiến lược về châu Á – Thái Bình Dương.

Binh sỹ Mỹ kiểm tra máy bay trực thăng trên boong tàu USS Bonhomme Richard

Từng là căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài, căn cứ hải quân cũ ở Vịnh Subic nằm cách Manila 80km về phía Đông bắc đã được chuyển đổi thành khu cảng tự do và du lịch kể từ khi nó bị đóng cửa vào năm 1992.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của một quan chức cấp cao của Philippines, một khi Hoa Kỳ có kế hoạch đưa một lượng lớn hạm đội tàu chiến của mình đến Thái Bình Dương vào năm 2020 theo kế hoạch tăng cường sự hiện diện ở châu Á – Thái Bình Dương, Washington sẽ cần vịnh nước sâu tự nhiên để các tàu và tàu ngầm của họ có thể cập bến.

“Dựa trên những tuyên bố chính thức của Mỹ, sẽ có một sự tái điều chỉnh chiến lược và điều đó có nghĩa là, Mỹ sẽ đưa nhiều khí tài và nhiều máy bay hơn đến Tây Thái Bình Dương. Khi Mỹ bắt đầu thực hiện chiến lược của mình, căn cứ Subic sẽ đóng một vai trò quan trọng bởi nó là một trong những cơ sở then chốt có thể phục vụ cho sự hiện diện của Mỹ ở Thái Bình Dương”, ông Edilberto Adan, một cựu tướng quân đội và là nguyên lãnh đạo Ủy ban Hiệp định Thăm viếng Quân sự (VFA) của Philippines, cho biết.

Ông Adan đã chia sẻ các nhận định này với giới báo chí trên tàu sân bay trực thăng Mỹ USS Bonhomme Richard – con tàu đang có mặt tại Vịnh Subic để tham gia cuộc tập trận chung Phiblex 2013 với quân đội Philippines.

Căn cứ hải quân Vịnh Subic, cùng với căn cứ không quân Clark ở gần đó là những cơ sở đồn trú quan trọng của Hoa Kỳ, nước từng cai trị Philippines trong suốt thời gian Thế chiến Thứ II.

Các căn cứ này cũng từng cung cấp hỗ trợ hậu cần cho Mỹ khi Mỹ xâm lược miền Nam Việt Nam hồi những năm 1970 và tiếp tục giữ vai trò chiến lược quan trọng trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Căn cứ không quân Clark bị đóng cửa vào năm 1991 sau vụ núi lửa Pinatubo gần đó phun trào biến căn cứ này thành tro và không còn có thể sử dụng được nữa.

Trong khi đó, căn cứ hải quân Subic, nằm ở phía Bắc thành phố Olangapo nhìn ra Biển Đông, không bị hề hấn gì sau vụ núi lửa phun trào. Tuy nhiên, trước tinh thần dân tộc và các cuộc biểu tình mạnh mẽ của người dân đòi quân Mỹ rút khỏi Philippines, năm 1992, Thượng viện nước này đã bỏ phiếu năm 1992 đã bỏ phiếu chấm dứt hợp đồng cho Mỹ thuê căn cứ Subic.

Tháng 11 năm 1992, các tàu của Mỹ lần lượt rời khỏi Subic.

Tuy nhiên, đến năm 1999, Philippines lại thông qua một thỏa thuận về các chuyến viếng thăm quân sự với Mỹ và cho phép hai nước nối lại các hoạt động tập trận chung quy mô lớn. Từ đó, tàu chiến Mỹ thường xuyên đến Philippines và quân đội Mỹ hằng năm tham gia vài cuộc tập trận chung khác nhau với Philippines.

Ông Adan – người phụ trách ủy ban chịu trách nhiệm giám sát các cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ với quân đội Philippines, cho biết, việc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Philippines có thể giúp bảo vệ các vùng lãnh hải xung quanh.

“Mối quan ngại của chúng tôi và của tất cả mọi người trong khu vực là về sự tự do hàng hải, để đảm bảo các hoạt động giao thương và các tuyến đường biển không bị cản trở.”, ông Adan nói.

Ông Andan cũng khẳng định Philippines ở một vị trí chiến lược trong khu vực và đóng một vai trò quan trọng trong cấu hình địa lý khu vực.

Bản thân Philippines đã nhiều lần thể hiện sự quan ngại về sự hiện diện ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông và cáo buộc Bắc Kinh sử dụng chiêu thức “ngoại giao bắt nạt” khi giải quyết tranh chấp bãi cạn Scarborough ở Biển Đông giữa 2 nước. Cho nên, dù không nói ra nhưng việc Philippines mở rộng cửa đón tàu chiến Mỹ vào căn cứ Subic chủ yếu là nhằm đối phó với Trung Quốc.

Hơn nữa, giữa Philippines và Mỹ có một hiệp ước phòng thủ chung, nếu Manila bị tấn công, Washington sẽ có trách nhiệm can thiệp.

Linh Phương (Theo AFP)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s