KT* – 485 – 021912 – Bộ máy Chính phủ: “Tôi tin là họ đang tạo được niềm tin”

 

Đăng lần đầu: 19.02.2012

Lê Hường

          Theo: baomoi
(Lời bình): – Những thằng già, đi du học Mỹ trước 75, cái đầu rỗng tuếch về Kinh Tế Thị Trường hậu 1980’s với những ý tưởng về toàn cầu hóa, dùng lãi suất để kiểm soát lạm phát thay vì dùng tỉ gia như trước 1980’s v.v….Nói chung là mấy tay này quá lạc hậu về kinh tế thị trường thế giới mà không lo trao dồi kiến thức, lại đi bưng bô cho 3 Dũng quá trơ trẻn.
Trước 1980’s là kinh tế thế giới khép kín, với tất cả những hàng rào thuế quan (taxes and tariff) nhưng từ 1980’s trở về sau, tất cả là chuổi toàn cầu hóa (globalization). Tay này trước 1975 làm cho AIG ở Mỹ chắc là bán bảo hiểm chứ kinh tế vĩ mo thì mù trất, tay này còn dám tuyên bố tăng lãi suất là tăng lạm phát. Tôi nghe từ lâu rồi nhưng tha cho hắn, hắn có tuổi rồi…Nhưng bây giờ nịnh hót trơ trẽn như thế này thì tôi sẽ phản biện tận tình để ảnh hết lên mặt báo bù lu bù loa không gì ra gì, cũng như Lê xuân Nghĩa, bây giờ lặn mất hút rồi.
Trích:”Niềm tin về một nền kinh tế khởi sắc được gửi gắm không chỉ ở những phát ngôn “độc và lạ” mà còn kỳ vọng vào các chiến lược “thoát hiểm” cho nền kinh tế một cách căn cơ, vì lợi ích của gần 90 triệu người dân Việt Nam” hết trích. Nghe muốn ói quá.
Trích:” Đội ngũ lãnh đạo mới được trẻ hóa khá tốt. Chính phủ mới thể hiện lòng quyết tâm tạo chuyển biến cho đất nước. Từ luồng gió mới của nhân sự trong Chính phủ có thể cảm nhận sẽ có một luồng gió mới thổi vào nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có những lời nói thể hiện quyết tâm mạnh mẽ” hết trích. Trẻ thì làm sao có kinh nghiệm để biến tình hình sẽ triển khai ra sao mà hành động, hay là vừa làm vừa học ???? Còn 3 Dũng thì phát biểu rất quyết tâm, nhưng không biết cách bắt tay vào việc như thế nào để thực hiện quyết tâm đó (điều này thấy rõ, rất rõ)
Trích:”Bộ máy lãnh đạo của Chính phủ mới cũng đã nhận thức rõ vấn đề quan trọng của nền kinh tế hiện nay là các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn vì lãi suất cao, từ đó, các giải pháp chính sách đã bắt đầu được thực thi. “hết trích. Khó khăn vì LS cao mà chúng chỉ lo phong bì của Mafia banks cho tới khi tôi lên tiếng mới dẹp chuyện sát nhập và giảm lãi suất ngay.
Trích:”Một tư lệnh ngành khác là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình. Thống đốc đã có một số động thái chính sách tích cực mang lại hiệu quả nhất định. Rõ ràng, anh Bình có cách tư duy khá mới, những chính sách ban đầu đã được thực thi khá tốt nhưng có lẽ vẫn chưa đạt được mong muốn, chưa kéo được lãi suất xuống mức thấp phù hợp để doanh nghiệp hoạt động. Theo tôi, anh Bình vẫn chưa thật sự nắm vững hết các vấn đề của ngân hàng trung ương. Trong tập thể lãnh đạo, tôi chưa thấy anh Bình là một đại tướng xông pha chiến trận về vấn đề tiền tệ. Mong là anh Bình sẽ quyết liệt và kiên trì trên mặt trận tiền tệ, rút kinh nghiệm từ trận trước để đánh tiếp trận sau. ” hết trích. Dầu cho cố nịnh hót như thế nào cũng phải nói sự thật về NV Binh…tư duy mới (từ Liên Xô), hiệu quả nhất định (tức là điếu có hiệu quả như lãi suất âm), vẫn chưa đạt được mong muốn (theo lời lẽ của kẻ nịnh bợ, tô son trét phấn cho lời nói thì nghĩa đen của câu này là anh Bình cố gắng hết sức nhưng điếu đi tới đâu, đơn giản vì anh Bình ko có một khái niệm gì cả về NHNN), chưa nắm vững hết các vấn đề của NH TW (nghĩa đen của thằng nịnh bợ là Bình điếu biết gì về NHNN hay cách vận hành của nó), momg anh Bình quyết liệt và học hỏi (nghỉa đen là mong anh Bình cứ ko biết thì thử, thất bại chính sách này thì đưa chính sách khác chữa lửa, như lãi suất âm thất bại nên thanh khoản cực kỳ khó khăn từ tháng 9.2011 đến tận tháng 2 .2012, hãy học hỏi và đưa ra chính sách chửa lữa khi hậu quả của hàng trăm ngàn doanh nghiệp đóng cửa, hàng triệu người mất việc không là gì cả, hãy quyết tâm với các chính sách của anh Bình và sai đâu sửa đấy, sai đấy sửa đâu v.v..)
Trích:”……….anh Vinh – cũng có những kế hoạch ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Có lẽ, anh ấy đang đo lường các rào cản để tìm cách vượt qua được khó khăn.”hết trích. Còn anh này thì điếu biết gì để nói, sợ nói sai rồi CXN sẽ đem lên blog chửi rồi cả nước VN thấy cái dốt của mình.
Trích:”Anh Huệ thể hiện là một người quyết liệt, dám nói, dám làm, có kiến thức và hiểu rõ về chuyên môn.” hết trích. Anh này hứa cứu vãn TTCK bằng cách bơm tiền, nới lõng tín dụng thì 3 tuần sau, Phó TĐ Vũ Đồng Tiến nói phải ưu tiên xuất khảu, sản suất chứ ko phi sản suất như TTCK và BDS. Anh này tuyên bố vi vút về tái cấu trúc DNNN, sau này mới biết ra là phải cần 65 ngàn tỉ, 3.3 tỉ usd để trả nợ cho DNNN rồi mới nói chuyện tái cấu trúc.
——————————————-
Những thằng bưng bô như Bùi kiến Thành, Lê xuân Nghĩa và những BT bất tài như Nguyen Văn Bình, Bùi Quang Vinh, Vương đình Huệ, Vũ văn Ninh, Vũ viết Ngoạn , 3 Dũng bị tôi lật tẩy nên bây giờ lặn mất tiêu, có thằng nào dám lên báo tuyên bố vung vít nữa đâu.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
19.02.2012

————————————————————————-

Bộ máy Chính phủ: “Tôi tin là họ đang tạo được niềm tin”

LÊ HƯỜNG

26/01/2012 10:48 (GMT+7)

pictureÔng Bùi Kiến Thành: Tôi nhìn thấy “bánh xe” minh bạch đã chuyển, và cần được thúc để chạy nhanh hơn.

Nhiệm kỳ Chính phủ mới đã vận hành với nhiều động thái chính sách mạnh mẽ và quyết liệt. Niềm tin về một nền kinh tế khởi sắc được gửi gắm không chỉ ở những phát ngôn “độc và lạ” mà còn kỳ vọng vào các chiến lược “thoát hiểm” cho nền kinh tế một cách căn cơ, vì lợi ích của gần 90 triệu người dân Việt Nam.Nhân dịp xuân về, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành bày tỏ một số quan điểm về cách điều hành chính sách của bộ máy Chính phủ mới.Có ý kiến cho rằng một “luồng gió mới” đang thổi vào nền kinh tế Việt Nam kể từ khi Chính phủ mới bắt đầu nhiệm kỳ, ông có bình luận gì?

Đội ngũ lãnh đạo mới được trẻ hóa khá tốt. Chính phủ mới thể hiện lòng quyết tâm tạo chuyển biến cho đất nước. Từ luồng gió mới của nhân sự trong Chính phủ có thể cảm nhận sẽ có một luồng gió mới thổi vào nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có những lời nói thể hiện quyết tâm mạnh mẽ.

Tôi còn nhớ, trong cuộc họp với các chuyên gia kinh tế ngày 20/8/2011, cùng với thái độ cầu thị, sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia, Thủ tướng cũng đã có một số phát ngôn rất quyết liệt.

Đó là, quyết tâm tái cơ cấu đầu tư công, xử lý những tập đoàn kinh tế yếu kém theo hướng chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh chính, nhanh chóng thoái vốn và cổ phần hóa các công ty con. Đồng thời, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc thay đổi thể chế phân cấp phân quyền, xem xét lại tổ chức thể chế của nhà nước.

Bộ máy lãnh đạo của Chính phủ mới cũng đã nhận thức rõ vấn đề quan trọng của nền kinh tế hiện nay là các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn vì lãi suất cao, từ đó, các giải pháp chính sách đã bắt đầu được thực thi.

Quan điểm chú trọng đến doanh nghiệp là hoàn toàn đúng đắn, bởi lẽ, doanh nghiệp gặp khó thì đất nước cũng gặp khó. Mặc dù hiệu quả của các chính sách này vẫn cần được xem xét và đánh giá, tuy nhiên, tinh thần quyết tâm của Chính phủ tạo niềm tin về một vận hội mới của nền kinh tế đất nước.

Trong đội ngũ lãnh đạo mới, xuất hiện một số chính khách “sao” với những phát ngôn “bạo” hơn so với trước đây. Theo ông, liệu có quá lạc quan khi đặt niềm tin vào một thế hệ chính khách dám nói dám làm?

Có thể nói, trong đội ngũ lãnh đạo mới đã xuất hiện một số phát ngôn khá mạnh mẽ, thẳng thắn hơn so với trước đây.

Anh Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã có một số tuyên bố sắc sảo, đáng ghi nhận, tuy nhiên, câu hỏi đặt ra vẫn là “Liệu có dám làm?”. Làm chính khách khác với nghệ sĩ, mỗi một phát ngôn sẽ bị soi xét kỹ hơn, mỗi lời tuyên bố phải tính đến khả năng thực thi, phải nói được làm được mới tạo được sức nặng cho những lời nói sau đó.

Khác với anh Thăng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ thể hiện những quan điểm rõ ràng về các vấn đề liên quan đến tài chính. Trong đó, tôi thích nhất khi anh ấy nói rằng “nếu Petrolimex không làm được thì sẽ để người khác làm” trong cuộc họp về điều hành giá xăng dầu gần đây nhất. Anh Huệ thể hiện là một người quyết liệt, dám nói, dám làm, có kiến thức và hiểu rõ về chuyên môn.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là phải tạo cơ hội để chữ “dám” của hai bộ trưởng này được chín muồi. Bên cạnh đó, làm chính khách không chỉ đòi hỏi khả năng dám làm mà còn phải biết cách tiến thoái phù hợp.

Một tư lệnh ngành khác là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình. Thống đốc đã có một số động thái chính sách tích cực mang lại hiệu quả nhất định. Rõ ràng, anh Bình có cách tư duy khá mới, những chính sách ban đầu đã được thực thi khá tốt nhưng có lẽ vẫn chưa đạt được mong muốn, chưa kéo được lãi suất xuống mức thấp phù hợp để doanh nghiệp hoạt động. Theo tôi, anh Bình vẫn chưa thật sự nắm vững hết các vấn đề của ngân hàng trung ương. Trong tập thể lãnh đạo, tôi chưa thấy anh Bình là một đại tướng xông pha chiến trận về vấn đề tiền tệ. Mong là anh Bình sẽ quyết liệt và kiên trì trên mặt trận tiền tệ, rút kinh nghiệm từ trận trước để đánh tiếp trận sau.

Trong khi đó, một số chính khách khác có phần lặng lẽ hơn, phải chăng họ e ngại không làm được nên không dám nói?

Trong khi các tư lệnh ngành khác đã bắt đầu thể hiện khả năng điều hành nền kinh tế, thì Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại có phần trầm tĩnh hơn.

Đây là một vị thế then chốt của nền kinh tế. Vì nắm trong tay Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nên thủ lĩnh của ngành – anh Vinh – cũng có những kế hoạch ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Có lẽ, anh ấy đang đo lường các rào cản để tìm cách vượt qua được khó khăn.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam vừa qua, Bộ trưởng Vinh đã đưa ra những phân tích, đánh giá khá sát với tình hình hiện nay, thể hiện lập trường rõ ràng và quyết liệt. Cũng tại diễn đàn này, các đại diện Chính phủ đã thể hiện tinh thần tiến bộ hơn nhiều những kỳ trước về lập trường và tư duy.

Mỗi chính khách một vẻ, nhưng điều dễ nhận ra rất là tinh thần quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo mới và tôi tin là họ đang tạo được niềm tin về một vận hội mới của đất nước.

Rào cản của các công cuộc cải cách kinh tế thường xuất phát từ mâu thuẫn lợi ích nhóm, sự thiếu minh bạch cũng một phần do ngại đụng chạm đến mâu thuẫn này. Theo ông, khó khăn này sẽ tiếp tục là trở lực của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế?

Quả thật lợi ích nhóm là vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên, lợi ích nhóm cũng từ lợi ích quốc gia mà ra. Quốc gia phải hưởng lợi thì từng nhóm và các cá nhân mới có lợi.

Chuyện thiếu minh bạch dẫn đến tham nhũng cũng là một nguyên nhân làm đất nước tụt lùi. Vấn đề này đã được đặt ra từ mười mấy năm nay nhưng mới dừng ở chữ “nói” còn hành động cụ thể thì chưa được bao nhiêu.

Bây giờ không còn là lúc để nói nữa mà phải bắt tay vào làm. Cải thiện tính minh bạch cũng phải cần lộ trình và chiến lược cụ thể. Điều này hoàn toàn nằm trong tầm tay của Chính phủ. Cần có sự trao đổi thường xuyên và cởi mở với các chuyên gia trong và ngoài nước với tinh thần cầu thị.

Tôi nhìn thấy “bánh xe” minh bạch đã chuyển, và cần được thúc để chạy nhanh hơn.

Một khó khăn nữa của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế là thiếu kinh nghiệm, ông có tin là đội ngũ lãnh đạo mới có đủ khả năng chèo lái con tàu kinh tế Việt Nam vượt qua các thách thức hiện tại không?

Chính phủ mới chưa hoàn toàn đủ kinh nghiệm vì những biến đổi của đất nước và nền kinh tế nói riêng là rất nhanh trước các tác động từ bên ngoài. Nhưng những gì chưa biết thì hoàn toàn có thể học hỏi.

Điều quan trọng là Chính phủ cần có ban cố vấn tốt. Nguồn nhân lực trong nước hoàn toàn không hiếm, nguồn nhân lực từ bên ngoài cũng không phải quá khó, quan trọng là phải biết cách tìm người và dùng người. Thực tế, chúng ta cũng đang có một bộ máy tương đối tốt.

Nhiệm kỳ trước của Chính phủ đã để lại một số ấn tượng không tốt, “Vinashin” là một cái tên mà nhiều người không muốn nhắc đến. Theo ông, hết nhiệm kỳ này, người ta sẽ nhắc đến điều gì?

Tôi phải nhắc lại là đội ngũ nhân sự của nhiệm kỳ Chính phủ này là khá tốt với sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ nhiều phía.

Một trong những cái “hỏng” của nhiệm kỳ trước là “ung nhọt” Vinashin, và nhiệm kỳ này cần giải quyết được để lấy lại niềm tin với người dân trong nước và uy tín trong mắt bạn bè quốc tế.

Khó nói trước câu chuyện của mấy năm nữa sau khi nhiệm kỳ này kết thúc, nhưng tôi vẫn đặt niềm tin vào Chính phủ mới
.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s