KT* – 733 – 050612 – Có góp 100 năm cũng chưa mua được nhà!

Đăng lần đầu: 06.05.2012

Vân Nguyễn

Theo:thitruongtaichanh

(Lời bình): – Bài viết này giống hao hao 2 bài viết này của tôi nhỉ???

KT – 270 – 121211 – Cứu bất động động sản bằng tiền hay chính sách?

Trích:”Ở Úc, nhà bình quân là 500 k, lương mỗi đầu người bình quân là 50k, vậy thì 10 năm lương (chưa trừ thuế sẽ mua được một căn nhà, lãi suất chỉ có 7 hay 8%)

Ở VN, nhà bình quân 300k (Mỹ), lương bình quân 1k/năm, vậy thì 300 năm mới mua một căn nhà, chưa kể lãi suất 20 ~ 25%/năm.

Ở Úc, khoảng 5 hay 10 năm cũng có bong bóng BĐS, ở đây gọi là Real Estate Bubble burst. Nhưng khi vỡ bong bong, nhu cầu của công nhân mua nhà vẫn còn đó nên 50 ngàn căn thặng dư thì chỉ chậm xây 2 năm hay 3 năm là xong.

Nhìn lại thị trường BĐS VN, giá cao vì lướt sóng, chỉ vì lướt sóng nên giá mới cao và cao mãi, bây giờ các cánh hẫu của Nguyễn tấn Dũng, bầu Đức, Vincon, Đặng thành Tâm mỗi thằng giữ hàng trăm ngàn căn nhà, mỗi can 5 tỉ vnd, dân VN bao nhiêu người mua nỗi với số tiền mặt này ??? 1000 người là cùng, còn 99 ngàn căn nhà bán cho ai ????

Chính vì vậy nên BĐS này giải quyết bằng tiền mặt, bằng tín dụng, bằng bơm tiền hay bằng chính sách cũng không giải quyết được. Vấn đề cốt lõi là không có cân bằng giữa thu nhập và giá nhà.

Chính vì vậy tôi luôn luôn nói rằng một cp hậu CS sẽ nâng thu nhập gần bằng quốc tế (phải hoàn toàn không tham nhũng mới thu hút đầu tư của phương Tây (như Sing)) thì tất cả vấn đề Vn mới giải quyết được. Không thể có thu nhập bằng 1/50 của thế giới mà đòi ở nhà như thế giới, xa lộ vành đai như thế giới, hàng hiệu như thế giới, xe hơi xịn như thế giới, cuộc sống như thế giới.

Muốn thế thì phải thu nhập như thế giới chứ không thu nhập như Định hướng XHCN mà đòi phát triển như thế giới. Có cái gì đó cơ bản rất sai lầm trong suy nghĩ của “đỉnh cao trí tuệ”, hay đỉnh cao trí tuệ ko suy nghĩ tới.

Chúng ta, 90 triệu dân bây giờ phải suy nghĩ một CP Hậu CS nếu chúng ta muốn sánh vai với thế giới. Và không phải chỉ một mình nhóm Vì Dân Tộc có thể duy nhất là CP Hậu CS đâu, hàng trăm hội đoàn VN Hải ngoại giỏi gấp ngàn lần đảng CS trong lãnh vực vận hành nước VN.

Hãy tin tôi như các bạn tin tôi về những dự báo kinh tế, khi giải thể được CS là 90 triệu dân có quyền lựa chọn qua bỏ phiếu hàng chục đảng, nếu không nói hàng trăm đảng trong và ngoài nước.

Tôi tin chắc điều này rằng nhân tài sẽ rất nhiều” hết trích

CXN*_123111_1352_Tại sao BĐS kiệt quệ và kiệt quệ lâu hơn nữa. Giải pháp ở đâu ???

Về thị trường thuê nhà, tôi viết trong bài sau đây.

CXN*_021912_1413_Con vẹt ngố Hoàng Trung Hải chỉ đạo mở rộng thị trường Nhà cho Thuê

 Trích:”Với thu nhập và giá mướn nhà của VN thì không ma nào ngu dại gì mà bỏ tiền đầu tư nhà cho thuê. Đó là chưa kể lãi suất mua nhà ở Úc là 7%, ở VN là 22%
Ở Úc, nhà unit 300 ngàn aud, cho mướn 1000 aud/tháng (lương 50.000 aud/năm, tiền mướn nhà 12.000/năm, sau 25 năm cho mướn mua dc căn nhà, tiền mướn bằng 25% lương, lãi suất 7%, tức là 21.000/năm). Nhà đầu tư lỗ 42% nhưng bù lại khấu trừ thuế và sau 25 năm, căn nhà này sẽ là 600.000
Còn VN thì sau ??? nhà 2 tỉ, cho mướn 2 triệu/tháng= 24 triệu/năm, lương 2 triệu /tháng (100% lương trả tiền mướn nhà), cần 83.3 năm cho thuê mới mua dc 1 căn nhà, lãi suất 20% thì tiền lời là 400 triệu/năm tức là 33.3 triệu/tháng. Nhà đầu tư lỗ 94% và triển vọng lên giá là 10%…..ko khấu trừ thuế lợi tức dc, vậy thì thị trường cho thuê có “phát triển” hay triển khai” được hay ko ???
Làm sao giải bài toán này ??? Một là nhà xuống giá thật thấp, lãi suất xuống thật thấp và tiền thu nhập phải thật cao…..Những giải pháp này giải quyết một sớm một chiều dc hay ko ??? Ít nhất 10 năm và nếu để cho cán ngố Hoàng Trung hải sẽ là 50 năm.
Tình hình BDS là hoàn toàn bế tắc, như tôi phát biểu hàng chục, hàng trăm lần trên diễn đàn này, 3 năm nay rồi.
Ba Dũng ăn cho đã rồi, quậy cho thối nền kinh tế này rồi tính đường chuồn rồi đây.
Ba Dũng bây giờ lo cuốn gói rồi, giao TTCK và DNNN cho Vương Đình Huệ, BĐS cho Hoàng Trung Hải và NV Bình giao sát nhập băng, thanh khoản và Lãi suất cho Vũ Đồng Tiến.
Bài này nói về con vẹt ngố Hoàng Trung Hải, nghe Alan Phan nói trong buổi Tọa đàm của Doanh Nhân Saigon Cuối Tuần, trong đó, TS Alan Phan chỉ nói vỏn vẹn có 2 điều là không dùng mệnh lệnh hành chính trong điều hành thị trường BDS và phát triển thị trường thuê (rental market) và con vẹt Hoàng Trung Hải lập lại y chang như thế.”hết trích.
Không một ai có những ý tưởng này mà viết lên trước tôi (ngày 31.12.2011).
Như tôi nói, tôi welcome bất cứ ai lấy ý tôi và viết lại bài vì từ đó mở mang dân trí để người dân thấy thực trạng của VN so với thế giới vì trang này tôi chỉ có khoảng 30 ngàn lượt đọc/ ngày, còn báo lề phải thì hàng triệu người đọc nên thông điệp rộng rãi hơn.
Mục đích của tôi viết blog là để mở mang dân trí thì biên tập viên nào chép lại ý tưởng đăng trên báo với hàng triệu độc giả thì có tốt cho mục đích của tôi và tốt cho 90 triệu dân VN hay không ???? Tôi cám ơn những biên tập viên này thật nhiều.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
06.05.2012

———————————————————————————–

http://thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=24093

Có góp 100 năm cũng chưa mua được nhà!

Thứ Tư, 25/04/2012, 15:58 GMT+7 Bản in Email

(ThiTruongTaiChinh) – Với số tiền lương tháng dành dụm ít ỏi, trong khi giá nhà quá cao như hiện tại, nhiều đối tượng tri thức trẻ cho biết nếu góp cả 100 năm cũng chưa mua được nhà. Vì vậy làm thế nào để các đối tượng này có thể sở hữu một căn nhà là điều mà các nhà hoạch định chính sách cũng như DN BĐS cần nhắm tới mục tiêu thực dụng này chứ không phải chỉ những căn biệt thự hạng sang.

Thuê nhà ở là giải pháp được nhiều lựa chọn

Chị Nguyễn Thị Lâm – giáo viên một trường cấp II thuộc loại trường “điểm” trên địa bàn quận Cầu Giấy cho biết, 2 vợ chồng chị đều là cán bộ nhà nước, có tổng lương tháng gần 20 triệu đồng/tháng nhưng với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, lo đủ tiền mua nhà là cả một vấn đề.

“Hàng tháng, sau khi mọi chi phí tiền học cho 2 con, tiền điện, nước, sinh hoạt, gia đình tôi tằn tiện lắm cũng chỉ dư ra được 1 – 2 triệu đồng. Số tiền ấy mà tích cóp để mua nhà thì với giá nhà hiện nay chúng tôi có góp cả 100 năm cũng không trả hết” – chị Lâm nói. Giải pháp được gia đình chị lựa chọn là đi thuê nhà ở.

Nhiều dự án căn hộ có diện tích lớn khiến người dân không thể mua nổi. “Dự án nào căn hộ cũng ngót nghét gần 100m2, làm sao chúng tôi đủ tiền mua, trong khi nhu cầu chỉ cần 20 – 30m2 là đủ” – anh Nguyễn Viết Toán – nhân viên kế toán NH Techcombank cho biết.

“Với mức giá đất tại Hà Nội như hiện nay đang cao gấp 1.000 lần giá tiền thuê nhà hằng tháng ở cùng một địa điểm và được định giá bằng khoảng 80 năm giá trị tiền thuê nhà hằng tháng. Ngay tại các khu vực ngoại thành Hà Nội hay TPHCM, giá nhà đất tuy đã giảm nhiều nhưng vẫn còn khá cao, dao động từ 18 – 20 triệu đồng/m2, và phải mất hơn 1 tỉ đồng trở lên mới có thể sở hữu nhà, đất” – một chuyên gia của CEN Group nhận xét.

Hiện giá thuê nhà trung bình tại Hà Nội và TPHCM đang dao động ở mức 1,5 – 5 triệu/tháng. Tuy nhiên, với lãi suất cho vay của NH đang ở mức 17 – 18%/năm như hiện nay, rất nhiều người lao động thà chọn thuê nhà với mức giá 5 triệu đồng/tháng, chứ không chịu nổi mức trả lãi NH hằng tháng.

Cần có những căn hộ diện tích nhỏ

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ Xây dựng đang đưa ra đề xuất cho phép sửa đổi nghị định về nhà ở, trong đó chú trọng tăng sản phẩm nhà ở có quy mô nhỏ. Bộ cũng sẽ cho phép xây dựng căn hộ nhỏ diện tích 25m2 với tỉ lệ hợp lý trong các dự án. Đây sẽ được xem như một cứu tinh cho thị trường BĐS thời gian tới.

Mới đây, CTCP Đô thị FPT Đà Nẵng tung ra dự án căn hộ có diện tích 25m2 của tập đoàn này tại dự án FPT City Đà Nẵng. Đây là một dự án BĐS hoàn toàn mới với những mục tiêu, chính sách khác biệt rất phù hợp cho người lao động muốn sở hữu căn hộ mơ ước của mình.

Căn hộ FPT Smart Nano Flat được thiết kế theo các modun rời có diện tích 25m2/căn công trình phụ khép kín, tùy theo nhu cầu người mua có thể mua thêm các modun để mở rộng căn hộ của mình lên 50 – 75m2… để có thể vừa ở, vừa cho thuê. Hoàn toàn khác với mô hình chung cư dành cho người thu nhập thấp, FPT Smart Nano Flat là sản phẩm căn hộ chất lượng cao, có thể trả dần hằng tháng, không phải chịu lãi suất, cũng không phải vay NH. Thời gian thanh toán cho mỗi căn hộ có thể được kéo dài đến tối đa 5 năm và khách hàng sẽ được nhận nhà trước khi trả hết mà không cần thế chấp.

“Đây là bài toán đã được FPT tính toán khá kỹ, vì đây cũng sẽ là cơ đội đầu tư sinh lời cho khách hàng khi tính đến thời điểm nhận nhà giá trị thực tế của căn hộ sẽ tăng 50% và tăng gấp đôi sau 5 năm. Ví dụ, khách hàng có thể nhận nhà trước 2 năm mặc dù chưa thanh toán hết tiền, trong 2 năm đó, khách hàng có thể cho thuê căn nhà của mình với giá từ 2 – 5 triệu đồng/tháng để thu một phần vốn mình đã bỏ ra mua nhà”, Tổng giám đốc Bùi Thiện Cảnh phân tích.

Theo Ngân hàng Thế giới, giá đất tại Hà Nội đang nằm vào top cao của Châu Á và thế giới và chỉ có khoảng 5% dân số Hà Nội đủ tiền để mua nhà.

Vân Nguyễn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s