KT* – Người dân VN hãy dần làm quen với từ ngữ phá sản của những đại gia tầm cỡ

Đăng lần đầu: 14/06/2011  Để lại phản hồi Go to comments

(TTHN) – Tình hình kinh tế ảm đạm như thế này, người tiêu dùng không còn có nhiều tiền để tiêu xài,nên cả thị trường mất đi sức mua (Purchasing power of the consumers) thì những doanh nghiệp 2 hay 5 năm năm về trước đầu tư vào những gian hàng lộng lẫy thì giờ đây không có bán đủ sản phẩm (sales figures very low) để có lời mà trả vào tiền mặt bằng. 

Vay thêm của nhà băng thì vì hệ thống nhà băng mất thanh khoản và sắp sụp rồi nên không có tiền để cho vay. Đại gia không có tiền thanh toán và nhìn thấy 12 tháng, 24 tháng trong tương lai rất mù mịt thì cách tốt nhất là buông tay. Khi buông tay thì nhân viên bán hàng, tiếp thị, kế toán, kho bãi thất nghiệp và gây ra xáo trộn xã hội. Chính những nhân viên bị sa thải này không tìm được công việc khác vì có rất nhiều đại gia phá sản, nhân viên thất nghiệp nhóc mà không có tiền để tiêu xài…dẫn đến thêm nhiều đại gia nữa phá sản. Đó là hiện tượng bên Tây âu gọi là “suy thoái” hay “khủng hoảng” kinh tế tùy mức độ. VN sẽ là 1 quốc gia duy nhất suy thoái hay khủng hoảng trên thế giới. Lần suy thoái 2009 là cả thế giới, lần này chỉ một mình ba Dũng thôi. Tôi có giải đáp cho hiện tượng này theo độ trể chỉ 6 hay 12 tháng nữa sẽ thấy rất rõ. 

CXN

——————–

TP.HCM: Một siêu thị phá sản

Theo Bee.net

Sáng 10/6/2011, dù thông báo “tạm ngưng phục vụ trong vòng mười ngày để khắc phục sự cố điện…” nhưng ông Phan Thanh Hà, tổng giám đốc công ty cổ phần điện máy – máy tính – viễn thông Hợp Nhất với thương hiệu WonderBuy (27 Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TP.HCM) xác nhận: “WonderBuy đã chính thức phá sản sau một năm hoạt động”.

Theo lời của ông Phan Thanh Hà, tính đến ngày 10/6/2011, WonderBuy đã lỗ 52 tỉ đồng, trong đó có 9 tỉ tiền đặt cọc thuê mặt bằng, 20 tỉ đồng hàng hoá của các nhà phân phối, phần còn lại là khoản tiền thuê mặt bằng.

Ông Hà nói rằng, về hiệu quả kinh doanh, có thể WonderBuy không bằng những siêu thị khác nhưng “không đến nỗi phải phá sản như hiện nay” mà nguyên nhân chủ yếu là do tiền thuê mặt bằng quá cao. Được biết, WonderBuy thuê mặt bằng với giá 25 USD/m2/tháng. Trước đây, mỗi tháng siêu thị này phải trả 2,5 tỉ đồng tiền thuê mặt bằng, còn thời gian gần đây, do rút quầy nên tiền thuê mặt bằng đã giảm, còn 2,2 tỉ đồng.

WonderBuy đã chính thức đóng cửa. Ảnh: Minh Phúc

Vào cuối tháng 5/2011, do không có khả năng chi trả khoản tiền thuê mặt bằng nên chủ nhà, theo hợp đồng đã gia hạn mười ngày để WonderBuy xoay xở nhưng vì không xoay xở được nên chủ nhà thu lại mặt bằng.

Giải thích số tiền 9 tỉ đồng đặt cọc bị chủ nhà giữ, ông Hà cho rằng khi làm hợp đồng, vì quá chủ quan nên có những điều khoản bất lợi cho siêu thị: “Nếu không thanh toán đúng hạn tiền thuê mặt bằng, sau mười ngày không có khả năng trả nợ thì chủ nhà sẽ giữ số tiền cọc”. Theo ông Hà, có khả năng số tiền trên bị mất.

Ngày 24/5/2011, WonderBuy đã nộp hồ sơ bảo hộ phá sản lên toà án TP.HCM. Về lý thuyết bảo hộ phá sản, WonderBuy sẽ tạm ngưng hoạt động từ 3 – 6 tháng để giãn nợ, tìm địa điểm mới, duy trì tên gọi cũ. Ông Hà cho biết WonderBuy chắc chắn phá sản vì hiện nay không còn ngân hàng nào cho vay.

“Mối quan hệ với HD Bank trước đây nay đã kết thúc, họ không cho chúng tôi vay vốn để duy trì vốn lưu động kinh doanh”, ông Hà nói.

Trước khi đóng cửa, WonderBuy có 140 lao động (trước ngày 30/12/2010 là 320 lao động). Theo lời ông Hà, siêu thị đã giải quyết chế độ như tiền lương, trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm cho người lao động bằng hình thức trả sản phẩm hiện có hoặc những thiết bị làm việc đang được sử dụng trong siêu thị.

Ông Phan Thanh Hà xác nhận, hiện lượng hàng tồn của WonderBuy có giá trị khoảng 3,2 tỉ đồng và khoản tiền hoàn thuế VAT từ cơ quan thuế khoảng 5 tỉ đồng. “Nếu có được số tiền này, chúng tôi sẽ thuê một doanh nghiệp để bảo hành sản phẩm mua từ WonderBuy còn hiệu lực bảo hành theo quy định của nhà sản xuất”, ông Hà nói.

Gia Vinh (theo SGTT)

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories: KT Thẻ:
 1. Lang
  14/06/2011 lúc 16:21 | #1

  Mới chỉ 1 “trung gia” phá sản,bình thường thôi…
  Nếu vừa rồi chính phủ không “nới lỏng” chính sách tiền tệ thì đã có hàng loạt ngân hàng phá sản. Nhưng khi bơm tiền ra cứu các ngân hàng này thì lại sẽ làm cho lạm phát tăng thêm …Quả là khó nhỉ?
  Cứ đà này thì dân đen chết chắc. Thất nghiệp sẽ gia tăng thêm rất cao, sản xuất đình đốn, hàng hóa sản xuất ra không ai đủ tiền mua nên để tồn kho cả đống … doang nghiệp càng khốn đốn, dẫn đến phá sản hàng loạt. Thậm chí có khả năng lạ đời : doanh nghiệp bán giảm giá để thanh lý hàng tồn kho cũng không ai mua => kinh tê rơi vào vùng ” giảm phát” , càng chết nữa.

 2. Muon
  14/06/2011 lúc 17:43 | #2

  Nguyễn tấn dũng sẽ còn cho nhiều người biết đến từ này nếu nhiệm kỳ tới ông ta trụ hạng thêm một khóa nữa

 3. 14/06/2011 lúc 17:51 | #3

  Lang :

  Mới chỉ 1 “trung gia” phá sản,bình thường thôi…
  Nếu vừa rồi chính phủ không “nới lỏng” chính sách tiền tệ thì đã có hàng loạt ngân hàng phá sản. Nhưng khi bơm tiền ra cứu các ngân hàng này thì lại sẽ làm cho lạm phát tăng thêm …Quả là khó nhỉ?
  Cứ đà này thì dân đen chết chắc. Thất nghiệp sẽ gia tăng thêm rất cao, sản xuất đình đốn, hàng hóa sản xuất ra không ai đủ tiền mua nên để tồn kho cả đống … doang nghiệp càng khốn đốn, dẫn đến phá sản hàng loạt. Thậm chí có khả năng lạ đời : doanh nghiệp bán giảm giá để thanh lý hàng tồn kho cũng không ai mua => kinh tê rơi vào vùng ” giảm phát” , càng chết nữa.

  Chào bạn Lang,
  Bạn nói đúng đấy, chúng nó bơm 70 ngàn tỉ để giải cứu hệ thống nhà băng, chỉ tội dân nghèo VN phải chống lạm phát thêm một thời gian dài nữa,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 4. 14/06/2011 lúc 17:53 | #4

  Muon :

  Nguyễn tấn dũng sẽ còn cho nhiều người biết đến từ này nếu nhiệm kỳ tới ông ta trụ hạng thêm một khóa nữa

  Làm gì có chuyện một nhiệm kỳ nữa bạn, cuối năm 2011 hay cùng lắm là cuối năm 2012 thì đảng CS sẽ sập đây,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 5. Anh Hung
  14/06/2011 lúc 18:24 | #5

  Chế độ cộng sản ở Việt nam phải sụp đổ sớm trươc năm 2012 chứ không thì Nước mất, nhà tan.

 6. Dần Thăng
  14/06/2011 lúc 18:58 | #6

  E rằng nhận định của CXN chỉ là chủ quan và ảo tưởng. Có thể kinh tế VN có những vấn đề yếu kém như thế, thậm chí còn hơn nữa, nhưng nói chế độ sẽ sụp đổ vào cuối năm 2012 thì chắc chắn là không đúng. Tôi dám cá với anh CXN đó.

  • ĐCSVN vô luân muôn năm
   14/06/2011 lúc 19:45 | #7

   Ở xứ Vịt thì cá cược với anh Châu XN bên Úc kiểu j đây ?

   Chế độ mà sụp đổ thì ông chỉ có nước đi ăn mày, chứ còn ngồi đó mà cá với cược !

 7. 14/06/2011 lúc 21:42 | #8

  LẦN CUỐI CÙNG .TÔI XIN THẬT LÒNG NÓI VỚI ĐỒNG BÀO, LÀ TRONG NĂM NAY, ĐỒNG BÀO ƠI! KHÔNG CÓ LÚC NAO, BẰNG LÚC NÀY TIM ÓC TÔI NẰM ĐÂU TÔI CŨNG KHÔNG BIẾT…

 8. Su That
  15/06/2011 lúc 03:33 | #9

  + Làm tù nhân xứ người còn sướng hơn….. làm người dân tự do xhcn

  Quái gở chuyện vào tù để… kiếm sống
  27/05/2011 06:30
  http://vtc.vn/394-287838/phong-su-kham-pha/quai-go-chuyen-vao-tu-de-kiem-song.htm
  ( Báo trong nước Việt Nam )

  (VTC News) – Xã Đại Hợp (Kiến Thụy, Hải Phòng) nổi tiếng cả nước với tình trạng vượt biên trái phép sang Hồng Kông từ thập kỷ 80 và 90 của thế kỷ trước. Sau một thời gian tạm lắng, giờ đây lại nổi lên phong trào phụ nữ lấy chồng nước ngoài và đàn ông có HIV vượt biên trái phép sang Hồng Kông để… vào tù.

  + Kỳ 1: Mơ ước được làm… tù nhân

  Những cuộc vượt biên lang bạt xứ người từ cuối thế kỷ trước đã rước họa HIV-AIDS về Đại Hợp với ít nhất 60 người nhiễm. Những người khỏe mạnh, có công ăn việc làm không còn tha thiết với chuyện vượt biên nữa, nhưng những người có HIV thì chỉ còn cách xuất ngoại mới hy vọng kéo dài sự sống và có tiền nuôi vợ con. Chuyện người có HIV, thậm chí đã chuyển sang AIDS vẫn xuất ngoại kiếm tiền nuôi thân, nuôi gia đình quả là khó tin, nhưng đó là một sự thật, vừa bi hài vừa có gì đó rất tủi nhục.

  Vòng vèo mãi chúng tôi mới tìm thấy nhà anh Vũ Thanh Đoàn, ở thôn Đông Tác 2, nằm bên triền đê trước biển. Ngôi nhà mái bằng khá khang trang vẫn còn sáng màu sơn. Trước khi đến nhà anh, tôi được các cán bộ xã kể rằng, vợ chồng anh Đoàn đều có HIV, song vẫn xây được nhà mới vì Đoàn thường xuyên xuất ngoại… vào tù.

  Khi chúng tôi đến, anh Đoàn đang ngồi đan lưới. Trông Đoàn có vẻ hom hem lắm. Chị Phạm Thị Lượt, vợ Đoàn, đang nằm còng queo trên giường. Thấy chúng tôi, chị lổm ngổm bò dậy và ho sù sụ một tràng dài. Tuy nhiên, anh Đoàn bảo, anh đưa vợ đi kiểm tra máu mấy lần rồi, vẫn âm tính.

  Anh Đoàn từng vượt biên trái phép sang Hồng Kông 3 lần, giờ sức khỏe yếu, không đi nổi nữa, nên đành ở nhà làm những việc nhẹ nhàng kiếm sống, rồi tham gia Câu lạc bộ Phòng chống HIV-AIDS tại địa phương do một tổ chức nước ngoài tài trợ.

  Hiện tại, Câu lạc bộ Phòng chống HIV-AIDS, do chị Bùi Thị Út, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đại Hợp phụ trách, có 30 thành viên. Theo anh Đoàn, con số đó chỉ là bề nổi, còn khá nhiều người trong xã cũng có HIV mà anh biết, song họ không thừa nhận, sống khép kín nên không đưa họ vào con số thống kê được.

  Trong số 30 trường hợp có HIV – AIDS hiện đang ở địa phương, phần lớn đều bị nhiễm do quá trình lang bạt kỳ hồ, kiếm sống ở nước ngoài, rồi tha về lây nhiễm cho vợ con. Những trường hợp hiện tại đang ở nhà đều đã yếu, không đủ sức khỏe để chịu được sóng gió nữa, nên không kiếm sống ngoài biển được.

  Những trường hợp mới nhiễm, sức khỏe còn tốt, thì đều tìm mọi cách vượt biên sang Hồng Kông, cố tình gây án, thành tội phạm, vào tù, để được chăm sóc, được lao động kiếm tiền. Hiện tại, theo anh Đoàn, trong các trại tị nạn, trong các nhà tù ở Hồng Kông, hiện có vài trăm người Việt Nam, trong đó, ở Đại Hợp có 20 người và tất cả trong số họ đều có HIV. Anh Đoàn nắm rõ con số như vậy là bởi anh đã có 3 lần xuất ngoại sang Hồng Kông để vào trại tị nạn và vào tù.

  Lần vượt biên trái phép đầu tiên của anh Đoàn là năm 1991. Đoàn người vượt biên gồm 40 người đi trên một con thuyền. Họ chuẩn bị những thùng mì tôm, lương khô, gạo, những can nước, rồi cứ thế lênh đênh dọc ven biển Trung Quốc bất kể ngày đêm. Mưa to gió lớn thì ghé vào các làng chài ven biển, hoặc các làng mạc kín đáo của Trung Quốc để trốn cảnh sát. Cứ đi như thế chừng 15 đến 20 ngày thì đến Hồng Kông.

  Lần xuất ngoại đầu tiên và lần thứ hai Đoàn “được” vào trại tị nạn. Ở trại tị nạn cơm ăn ba bữa, nước uống cả ngày, lại có thể làm thêm kiếm sống, song chỉ được thời gian ngắn lại bị trục xuất về nước. Trong thời gian vào trại tị nạn lần thứ 2, người ta phát hiện ra Đoàn có HIV. Anh thừa nhận, trong quá trình lang bạt kiếm sống ở nước ngoài, bị bạn bè xấu rủ rê nên đã dính nghiện, chích choác, rồi nhiễm căn bệnh thế kỷ.

  Khi có HIV, Đoàn được chuyển sang một trại riêng biệt. Tưởng rằng đời mình thế là hết. Nếu không bị thủ tiêu thì cũng chết trương chết thối vì mang căn bệnh mà xã hội nào cũng kinh sợ. Thế nhưng, cuộc đời anh lại biến đổi kể từ khi vào trại tị nạn. Anh cùng hàng trăm bệnh nhân có HIV-AIDS mang nhiều quốc tịch được các tổ chức quốc tế chăm sóc rất tận tình.

  Ngoài việc được nuôi ăn, uống, chữa trị miễn phí bằng những loại thuốc tiên tiến nhất, được giúp đỡ cai nghiện, anh còn được phát lương hàng tháng để chi tiêu. Khi sức khỏe tiến triển tốt, anh được phát một bọc thuốc ARV to tướng, rồi được lên máy bay trở về nước.

  Ở nhà một thời gian, không có công ăn việc làm, hết thuốc, mà bệnh tình thêm trầm trọng, sức khỏe suy giảm nhanh chóng, nên năm 2005, Đoàn lại cùng đoàn người có HIV lên thuyền vượt biên sang Hồng Kông.

  Tuy nhiên, mấy năm nay, các trại tị nạn Hồng Kông đã bị dẹp hết. Những trường hợp nhập cảnh trái phép sẽ bị trục xuất ngay, do đó, để được sống ở xứ người, được trị bệnh, không còn cách nào khác là… vào tù.

  Vì thế, khi Đoàn cùng đám người “ất ơ” này bước lên đất Hồng Kông, họ liền tìm cách gây án. Họ phải tính toán gây ra án gì để không bị tử hình hoặc ngồi tù ít quá. Thế là, những câu chuyện bi hài liên tiếp xảy ra. Họ đột nhập nhà dân, ngân hàng, siêu thị trộm cắp. Nếu không bị bắt thì kiếm được quả lớn, còn bị bắt thì được vào tù. Những ông muốn vào tù, nhưng không muốn bị mang tiếng hèn trộm cắp thì kiếm một người dân bất kỳ nào đó để gây gổ đánh nhau. Đánh đấm người ta trọng thương rồi đứng đó chờ… cảnh sát đến bắt tống vào ngục.

  Chuyến sang Hồng Kông năm 2005, Đoàn cũng được toại nguyện sau khi gây án. Ở trong tù, Đoàn cùng các đồng nghiệp có giường đệm nằm, có bác sĩ, y tá hàng ngày đến khám bệnh phát thuốc. Thi thoảng người ta còn bắt anh trèo lên cân để xem tăng hay giảm. Nếu tù nhân giảm cân, giám thì sẽ bị khiển trách, thậm chí bị phạt.

  Đều đặn ngày ba bữa được phát cơm, thịt miễn phí. Nếu suất cơm có đùi gà, thì bán đùi gà cho đám tù ngoại quốc ăn khỏe, chỉ ăn cơm rau mắm cũng đủ no. Hoa quả tráng miệng sau bữa ăn cũng tích vào rồi đem bán. Mỗi tháng được phát một tút thuốc lá, cũng đem bán đi được 10 USD. Thuốc điều trị HIV được phát rất nhiều, song đám tù nhân này không uống hết, mà giấu đi một phần, sau này mang về nước bán rất được giá.

  Khi sức khỏe được cải thiện thì xin giám thị cho được lao động kiếm tiền. Công việc trong tù cũng khá nhiều như may, dệt, mộc, đóng sách vở… Mỗi ngày chỉ làm 4 tiếng đã kiếm được kha khá, cộng với tiền lương 500 đô-la Hồng Kông nhà tù phát cho tù nhân tiêu vặt, số tiền kiếm được hàng tháng đủ để nuôi vợ con ở nhà.

  Sau 3 năm ngồi tù, tháng 6-2008, Vũ Thanh Đoàn được ra trại. Lúc ra trại, lại được nhà tù cho một khoản tiền kha khá, rồi được một người áp giải lên máy bay về Nội Bài. Sau khi bước chân xuống sân bay Nội Bài, họ lại cho thêm vài trăm ngàn đồng để mua vé ô tô về nhà.

  Số tiền tích cóp trong những ngày ở tù gửi về vợ con Đoàn sống khỏe re. Chị Lượt dùng tiền chồng gửi xây được ngôi nhà mái bằng khá khang trang.

  Khi về nước, Đoàn còn mang về 30 triệu đồng nữa, sắm cả tivi, loa đài, đầu đĩa xịn tặng con gái vì thành tích học sinh giỏi.

  Mặc dù Đoàn có HIV, song 2 cô con gái của anh đều an toàn. Tôi xem những tấm giấy khen bày kín trong tủ, thấy cháu lớn Vũ Thị Cúc 6 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, còn cháu Vũ Thị Hồng tuy kém chị, nhưng năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

  Giờ đây, việc vượt biên trái phép rất khó, vả lại sức khỏe đã sa sút do bệnh tình nặng, nên Đoàn xác định không đi nữa, mà ở nhà làm lụng giúp vợ con, tham gia tuyên truyền cho thế hệ thanh niên tránh xa tệ nạn xã hội, đặc biệt là nghiện hút, quan hệ tình dục không an toàn…

  Còn tiếp…

 9. Muon
  15/06/2011 lúc 20:23 | #10

  Anh Châu Xuân Nguyễn nói cộng sản VN sụp đổ năm 2012 là ảo tưởng đấy – các nhà chiêm tinh cho biết nố có thể tồn tại tận đến năm 2016 lận

 1. No trackbacks yet.

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s