Thị trường bất động sản: Phá băng gần 100.000 tỉ đồng

Posted by ttxcc6 on 13/10/2012

Thị trường bất động sản: Phá băng gần 100.000 tỉ đồng

Biểu đồ các DN tồn hàng bất động sản lớn.

Thứ sáu 12/10/2012 12:05- Laodong

Những ngày vừa qua, các tổ chức nghiên cứu thị trường BĐS liên tục tung ra những con số giật mình về lượng hàng tồn kho khổng lồ của các DN ngành xây dựng.

Quả thực, nếu không có câu chuyện tồn kho thì giá BĐS sẽ còn tăng phi mã và người thực sự có nhu cầu về nhà ở thì phải tích cóp cả trăm năm nữa mới có nhà… 

Mới đây, trong bản tham luận về kinh tế Việt Nam 2012 của bộ phận nghiên cứu thuộc Quỹ Đầu tư Dragon Capital đã đưa ra số liệu: TPHCM và Hà Nội mỗi nơi có khoảng 35.000 căn hộ sẵn có để bán. Nếu lấy giá trị mỗi căn hộ chỉ là 1 tỉ đồng thì lượng vốn bị “chôn” ở đây đã lên đến 70.000 tỉ đồng, còn nếu mức giá là 2 tỉ đồng/căn thì số vốn bị đóng băng lên tới 140.000 tỉ đồng.

Bản tham luận cũng dẫn các con số thống kê từ 69 Cty BĐS niêm yết cho thấy, đến quý IV/2011, các Cty này đang gánh một khoản nợ vay khoảng 67.000 tỉ đồng và chi phí lãi vay mỗi năm là 13.400 tỉ đồng. Đáng nói là trong cơ cấu nợ vay, khoản vay ngắn hạn trong quý IV/2011 đã tăng lên 26.400 tỉ đồng. Cũng có nghĩa, các Cty này phải có 39.800 tỉ đồng để trả nợ vay đến hạn và lãi vay trong năm 2012.

Trong khi đó, lượng tiền mặt còn lại tại 69 Cty chỉ đủ để trả 1/4 số nợ trên và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trước lãi vay và thuế chỉ bằng 1/3 chi phí lãi vay mỗi năm. Uớc lượng, tổng tiền nợ khách hàng của các DN BĐS chừng 50.000 tỉ đồng- tương đương 2,5 tỉ USD. Đây là số nợ khủng khiếp. Con số này có thể còn lớn hơn cả nợ xấu ngân hàng.

Trao đổi với PV Lao Động, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, phải nhìn thấy từ thị trường BĐS đóng băng ngày hôm nay một cơ hội phát triển mới. Ở góc độ nhà quản lý, đó là cơ cấu lại các DN tham gia thị trường BĐS và làm thị trường lành mạnh hơn.

Thị trường BĐS hiện vẫn chưa ”rơi chạm đáy”. Ảnh: T.K

“Những năm qua, thị trường BĐS Việt Nam phát triển không ổn định. Những cơn sốt giá và lợi nhuận trong kinh doanh đã phát đi những tín hiệu sai lệch về nhu cầu và khả năng chi trả thực sự của thị trường, tạo nên làn sóng DN ồ ạt đổ vào đầu tư phát triển BĐS, kể cả các đơn vị không có kinh nghiệm và năng lực tài chính. Dư nợ cho vay BĐS tăng nhanh lại đầu tư quá lớn vào phân khúc cao cấp, trong khi nguồn cầu lại chủ yếu là phân khúc bình dân và thu nhập thấp.

Câu chuyện của thị trường BĐS ngày hôm nay với giá cả giảm mạnh, nhiều nơi đến 50% nhưng vẫn ít giao dịch, cho thấy sự mất lòng tin đối với thị trường nhạy cảm này” – Thứ trưởng Nam nhận định.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, đây là thời điểm để các DN thực sự có năng lực lấy lại niềm tin của khách hàng. Khẳng định họ bán cái có thực, không phải cái trên giấy, hàng hóa cũng phải cơ cấu lại cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, bớt phân khúc cao cấp, tăng nhà ở trung bình phục vụ đại bộ phận người dân. Giá cả cũng vậy, không thể cứ ”bong bóng” mãi, và quan trọng nhất là sàng lọc khỏi thị trường những “anh” DN làm ăn chộp giật, ăn xổi. DN nào không có năng lực tài chính phải chấp nhận bị mua lại, bị đào thải. Những DN trụ lại được sau cơn sóng gió này sẽ là những DN mạnh…

TS Alan Phan – Chủ tịch Quỹ Đầu tư Viasa: “Suốt thời gian dài vừa qua, BĐS ở Việt Nam bị thổi lên cao hơn giá trị căn bản gấp nhiều lần. Khi áp suất trong ”bong bóng” quá cao sẽ xảy ra tình trạng ”nổ” hoặc ”xì hơi” từ từ. Tính từ thời điểm này, tôi dự đoán BĐS phải xuống thêm 20%-30% nữa mới về đúng những yếu tố căn bản (cung cầu, khả năng của người mua và tâm lý chung). Đây là đáy bền vững. 

Sang quý II/2013 nó sẽ chạm đáy và hai năm tiếp sẽ xuyên đáy. Việc nhiều căn hộ đã giảm từ 30%, thậm chí 40%-50% rồi vẫn không có người mua, cho thấy giá BĐS chưa trở về thực trạng. Tôi nghĩ, giá BĐS phải xuyên đáy xuống 10 triệu đồng/m2 thì thị trường mới có thể phục hồi”.

B.T

Hết thuốc chữa cho thị trường bất động sản

Để bong bóng bất động sản… không nổ, phải làm gì?

4 comments on “Thị trường bất động sản: Phá băng gần 100.000 tỉ đồng

 1. Náo loạn thị trường địa ốc

  Chưa bao giờ thị trường địa ốc tại TPHCM lại loạn như hiện nay. Có kẻ kêu “cứu, cứu” nhưng có người lại nói chỉ tự mình cứu mình bằng cách hạ giá hoặc đua nhau đưa ra những con số mà không biết tính xác thực tới đâu!
  Mới đây, tại một buổi hội thảo, theo bộ phận nghiên cứu của Dragon Capital, TPHCM và Hà Nội mỗi nơi có hơn 35.000 căn hộ sẵn sàng để bán. Nếu mức giá là 2 tỷ đồng/căn thì số vốn bị “chôn” lên tới 140.000 tỷ đồng. Đơn vị này nhận định, nếu không có giải pháp để kích cầu mua căn hộ, có lẽ cần ít nhất 7 năm mới tiêu thụ hết lượng căn hộ tồn kho hiện nay.

  http://www.baomoi.com/Home/NhaDat/sggp.org.vn/Nao-loan-thi-truong-dia-oc/9528561.epi

 2. TIN CHÚ Ý ! TIN CHÚ Ý ! Xin được lưu ý các cơ quan chức năng:

  Theo nguồn tin từ một độc giả thân thiết, mấy bữa nay có biểu hiện một số thành viên của một ngân hàng khét tiếng trong vụ Bầu Kiên (xin không nêu tên) đang rút vốn rất khác thường. Ngăn chặn trò làm “rỗng ruột” ngân hàng kiểu này là không dễ. A! Đây rồi … tin (hình như) liên quan: Công ty chứng khoán Sacombank bị kiểm soát đặc biệt (TT).

  Một độc giả khác đưa tin, xin trích dẫn để hiểu thêm về tính phức tạp của hậu trường chính trị VN, không có nghĩa có thể tin vào thông tin này. Đó là ba bữa trước, toàn bộ thông tin nóng liên quan vụ bầu Kiên trên một trang mạng nổi tiếng đã được in ra gửi cho cụ “thái thượng hoàng”. Bữa qua nguồn tin này cho biết cụ đã chính thức “buông” với người mà có dư luận cho là đang hy vọng được cụ bảo vệ. Hơi nghi ngờ nguồn tin này là sao cụ ra quyết định nhanh vậy!

  http://diendancongnhan.blogspot.com/2012/10/tin-chu-y-tin-chu-y-xin-uoc-luu-y-cac.html

 3. BDS nên xuống dưới 7 triệu đồng Hồ/mét vuông. Vì đa số dân VN còn nghèo, và các chung cư chỉ là ổ chuột mà thôi! Ông Alan Phan cũng còn quá hồ hởi…nhưng cây tre bị bung ko chỉ dừng ở đường thẳng đâu…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s