Bán ụ nổi “chết” ở Cam Ranh cho Mỹ

 

Posted by ttxcc6 on 13/10/2012

Cập nhật: 11:21 GMT – thứ bảy, 13 tháng 10, 2012  – BBC

Hải quan tỉnh Khánh Hòa cho hay một ụ nổi neo đậu nhiều năm bị “bỏ hoang” đã được bán cho một đối tác Mỹ và sắp rời Vịnh Cam Ranh.

Truyền thông trong nước cho hay ụ nổi được biết đến với tên gọi Venture Dock 2 từng được mua với giá 11,5 triệu USD đã được bán mới đây, mặc dù chưa rõ giá bán là bao nhiêu.

Báo Bấm Tuổi Trẻ mô tả điều họ gọi là hải quan mới tìm được chủ sở hữu của ụ nổi Venture Dock 2 là Công ty cổ phần Vận tải biển và thương mại Long Sơn sau khoảng bốn năm kể từ khi ụ nổi, có sức nâng 12 ngàn tấn, này được kéo vào neo đậu trong Vịnh Cam Ranh.

Báo này vào tháng Tám cho biết việc bán ụ nổi là để trả khoản nợ đã quá hạn (đi vay mua chính ụ nổi này) với bên cầm cố tài sản thế chấp để cho vay là Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Hà Nội (BIDV Bắc Hà Nội).

Được biết vào tháng Tám BIDV đề nghị Cục Hải quan Khánh Hòa và Cảng vụ hàng hải Nha Trang hỗ trợ Công ty Long Sơn hoàn thiện thủ tục tài chính và thủ tục pháp lý tái xuất, cấp phép rời cảng cho Venture Dock 2 để chủ ụ nổi này trả nợ cho ngân hàng.

Trước đó báo Tuổi Trẻ đưa tin ụ nổi Venture Dock 2 được Công ty Long Sơn đưa về vịnh Cam Ranh từ ngày tháng Tám năm 2008 và neo đậu cho đến nay nhưng “không thực hiện thủ tục nhập khẩu”.

Truyền thông Việt Nam cho hay Công ty Vinashin Cam Ranh (thành viên của Tập đoàn Vinalines) từng góp vốn vào thương vụ mua ụ nổi này cùng các cổ đông khác (trong đó có Công ty Nam Việt) nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa không đồng ý cho thực hiện dự án trên vì điều được mô tả là “lo ngại ô nhiễm môi trường” và việc mua bán này là “chưa hợp pháp”.

Siết nợ khó đòi

Trong khi người ta chưa rõ giá bán ụ nổi cho đối tác Mỹ là bao nhiêu, điều khá rõ là các ngân hàng có nợ khó đòi đang chịu nhiều áp lực phải siết nợ qua tài sản thế chấp của các doanh nghiệp đi vay không có khả năng thanh toán nợ.

BIDV là một trong tám ngân hàng thương mại trong mới đây bị tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’sị hạ một bậc trong xếp hạng khả năng tín dụng độc lập từ E+ xuống E.

Khối nợ xấu khổng lồ hiện tại đang hạn chế khả năng vay mượn của ngân hàng của Việt Nam và làm ảnh hưởng đến tăng trưởng trung hạn của nền kinh tế, theo Moody’s.

Chính phủ Việt Nam trong mùa hè này thừa nhận nợ xấu cao tới 10% tổng các khoản dư nợ trong khi có các nguồn khác nói phải cao tới 15% hoặc cao hơn nữa.

Phân tích gia của Moody’s là Katrina Ell viết trong bản thông báo khách hàng vào tháng trước rằng đinh khu vực ngân hàng yếu của Việt Nam là trở ngại chính để cải thiện tăng trưởng kinh tế.

“Khối ngân hàng đóng vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế bởi đây là trung tâm điều tiết tín dụng qua vai trò là bên cho vay, là nhà cung cấp thanh khoản cũng như dịch vụ thanh toán”.

Share this:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s