Rösler, lãnh đạo Đảng Tự Do Dân Chủ Đức (FDP) sẽ bị thay thế?

 

Theo tin từ thông tấn xã DAPD loan đi từ Hamburg và Mainz hôm nay 11-10-2012 thì “hậu cảnh” hay đúng hơn “vấn đề chính trị thầm kín” liên quan đến sự yếu kém liên tục của đảng Tự Do Dân Chủ Đức (FDP) trong suốt thời gian qua đang được bàn tán rốt ráo. Người ta suy đoán rằng trong nội đảng FDP sẽ có sự thay thế nhà lãnh đạo đảng và Philipp Rösler, người Đức gốc Việt phải ra đi. Tờ tuần báo “Die Zeit” báo cáo về một cuộc họp giữa cựu lãnh đạo đảng FDP, ông Guido Westerwelle, đương kim ngoại trưởng Đức và chủ tịch khối nghị sĩ FDP tại nghị viện Schleswig-Holstein là ông Wolfgang Kubicki tại nơi nghỉ mát nổi tiếng là Mallorca.

Trong cuộc phỏng vấn “một vài tuần trước” tại nhà hàng “Campino” ở Camp de Mar, theo giới truyền thông cho biết thì buổi “mật đàm” nói trên không chỉ còn là câu hỏi “liệu”, nhưng là “làm thế nào” (how?) để thay đổi ban lãnh đạo đảng trong trường hợp FDP, tiểu bang “nhà” của Rösler bị loại ra khỏi chính quyền trong cuộc bầu cử lại nghị viện tiểu bang Niedersachsen vào tháng Một năm 2013 tới?. Kế hoạch này cũng đề cập đến chủ tịch tỉnh bộ FDP của tiểu bang Nordrhein-Westfale (NRW), ông Christian Lindner, từng nắm chức Tổng thư ký đảng FDP dưới sự lãnh đạo của Roesler.

Kubicki cho báo “die Zeit” biết khi được hỏi về cuộc họp: “chúng tôi đã nói chuyện về nội đảng FDP, nhưng “không thể nhớ” đến một lịch trình thay thế Rösler!”. Điều đó chưa thể xảy ra bởi vì đại hội đảng FDP nhóm họp vào tháng Năm 2013. Tuy nhiên, FDP đang nằm trong vị trí rất khó khăn “, nếu ….PDP bị loại ra khỏi nghị viện Niedersachsen!.

Trong thước đo chính trị mới vừa được ZDF công bố thì sự ủng hộ cử tri Đức dành cho FDP vẫn nằm lỳ không thay đổi ở mức 4%. Tại Đức, muốn được tham gia vào chính quyền phải đạt mức tối thiểu là 5%!. Khi được hỏi về “không khí chính trị”, trái ngược với các “câu hỏi cho ngay chủ nhật” liên quan đến phiếu cử tri và sự cân nhắc chiến thuật bên ngoài, thì FDP chỉ đạt được vỏn vẹn có một phần trăm.

Đi từ dữ kiện quan trọng này bắt buộc FDP, vì sự tồn tại trên chính trường Đức phải tìm cách giải quyết, mà bước đầu thường là thay đổi ban lãnh đạo đảng khi họ không đạt được sự ủng hộ của cử tri!

Thay lời kết:

Khách quan nhận xét chúng ta nên hiểu rằng Roesler đang ở trong thế kẹt sau khi FDP liên tiếp bị loại 4-5 lần ra ra khỏi chính quyền tiểu bang trong vòng 1 năm, kể từ khi Roesler lên nắm chủ tịch đảng FDP, thay thế Westerwelle từ chức vào tháng Năm 2011.

Đầu tiên là sự thất bại thê thảm trong cuộc bầu cử nghị biện tiểu bang Bremen. Kế đến là kỳ bầu cử nghị viện ngày 05-09-2011 tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern thuộc vùng cực đông bắc nước Đức, đảng Tự Do Dân Chủ Đức FDP (đang phân quyền trên bình diện liên bang trong liên minh chính phủ CDU/CSU + FDP) với ứng cử viên sáng giá Christian Ahrendt đã thảm bại nặng nề, văng khỏi chính trường tiểu bang với 2,8% (-6,8% so với 2006 là 9,6%).

Chưa hết, trong cuộc bầu cử nghị viện tại Bá Linh, thủ đô Đức quốc xảy ra ngày 19-09-2011, FDP thêm lần nữa thảm bại nặng nề, hầu như mất hẳn đi sự ủng hộ của cử tri. Chẳng những mất phiếu kỷ lục (-5,8%) mà FDP còn bị loại ra khỏi nghị viện Bá Linh. Sự ủng hộ dành cho đảng này tại đây chỉ còn có 1,8%. Nhiều chính trị gia của đảng FDP đã công khai lên tiếng chỉ trích Roesler.

Cũng xin nhắc lại. Bất thình lình Lindner bỏ cuộc hôm 14-12-2011, không nói rõ lý do làm cho chủ tịch Roesler cũng như ban lãnh đạo FDP lâm vào tình trạng khủng hoảng. Sau đó thì sự chỉ trích ban lãnh đạo đảng FDP mạnh mẽ hơn bắt đầu xảy ra. Sự từ chức của Lindner mà thành viên FDP có người cho rằng Lindner đã “đào ngũ” trong thời điểm hoàn toàn bất lợi cho FDP. Cũng có nguồn tin cho rằng vì Lindner bất đồng tư tưởng với Roesler nên rút lui trước để sau này ra tranh chức chủ tịch đảng với Roesler!.

Tình trạng của FDP lắng xuống một thời gian ngắn, chờ đợi biến cố mới trong hai cuộc bầu cử vào tháng 5.2012. Đảng Tự Do Dân Chủ Đức (FDP), đang lâm vào tình trạng khủng hoảng trên bình diện liên bang lần này, với ứng cử viên hàng đầu là ông Wolfgang Kubicki rất vui mừng vì đã chiếm 8,2%, được tham chính tại tiểu bang Schleswig-Holstein/Bắc Đức, tuy mất đi hơn 6% số phiếu. Thình lình một tin rất giật gân được “phao đi” ngay tối hôm 06-05-2012 trong khi kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang Schleswig-Holstein công bố trên Tivi là “nội đảng FDP sẽ đảo chánh” truất phế chủ tịch Roesler (một chính trị gia Đức, gốc Việt).

Tôi đã phân tích trong một hai Lá Thư từ Đức Quốc trước đây, triều đại Roesler sẽ nhanh chóng bị sụp đổ nếu sự chống đối Roesler tăng mạnh mà nguyên nhân có thể là kết quả bầu cử vào ngày 13-05-2012 sắp tới tại Nordrhein-Westfalen (NRW) với ứng cử viên hàng đầu là Christian Lindner, cựu tổng thư ký của FDP. Nếu FDP thất bại thì Roesler càng bị chỉ trích nặng nề hơn trong vai trò đảng trưởng. Ngược lại, nếu Lindner thắng cử ở NRW thì uy tín Roesler thế nào cũng bị sút giảm. Thành viên chống Roesler trong nội đảng FDP sẽ không để yên ông ta; thêm vào đó những đảng viên ủng hộ Lindner và Kubicki thừa thắng xông lên đánh bóng Lindner vì FDP rất lo sợ sẽ bị loại ra khỏi chính trường Đức. Tóm lại, đàng nào cũng bất lợi cho Roesler, theo nhận xét riêng của người viết. Mặc dù ông Kubicki (FDP, Schleswig-Holstein) lên tiếng ngay sau khi có tin đồn FDP sẽ đảo chánh Philipp Roesler là ông Roesler đừng lo, cứ “an lòng mà ngủ đi” nhưng dư luận Đức vẫn bàn tán tán xôn xao về số phận của Roesler trong thời gian qua.

Đảng Tự Do Dân Chủ FDP vui mừng khôn xiết trong cuộc bầu cử lại nghị viện hôm 13-05-2012. Sau Schleswig-Holstein tuần trước thì đây là lần thứ hai FDP được tham chính tại NRW. Đúng như tôi đã dự đoán ở trên, nhân vật Lindner được người ta nhắc đến nhiều sau khi đạt thắng lợi tại NRW là tiểu bang đông dân cư nhất nước Đức.

Bây giờ, tháng 10 năm 2012, qua dấu hiệu “họp mật” giữa những chính trị gia nồng cốt của FDP thì tin “đảo chánh hay giả vờ đào ngũ” kể trên có thể sẽ thành sự thật. Người ta tế nhị hơn là không nói “tìm cách truất phế Roesler” mà bảo rằng “thay thế nhà lãnh đạo”. Dựa vào các tin tức đã được loan đi và kết quả thăm dò sự ủng hộ cử tri Đức dành cho FDP thì trên phương diện chính trị, Roesler sẽ mất chức chủ tịch đảng Tự Do Dân Chủ Đức, theo dự đoán của giới chuyên gia, chậm lắm là trong kỳ đại hội đảng FDP vào tháng Năm 2013 và triều đại Roesler sẽ chấm dứt!

Nếu Philipp Roesler thức thời thì hãy tìm cách rút lui càng sớm càng tốt trước khi quá trễ. Có vậy ông ta mới có thể giữ được uy tín, chờ thời điểm khác thuận lợi sẽ trở lại chính trường, như Westerwelle hay Lindner đã làm. Đừng để xảy ra tình trạng phải từ chức vì bị áp lực từ nội đảng FDP như cựu đảng trưởng Westerwelle thì rất uổng cho sự nghiệp của một chính trị gia giỏi, người Đức gốc Việt!

* Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 11-10-2012)

* Tài liêu tham khảo: DAPD và Yahoo News

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s