10 ngàn đồng mỗi suất ăn công nhân

Posted by ttxcc6 on 14/10/2012

ttxcc6 : – Nhờ sự lãnh đạo “sáng suốt,thiên tài…” mà “GIAI CẤP” công nhân  sau hơn 60 năm được hưởng  ở “thiên đường’,nếu mấy xứ “tư bản bóc lột” đã trơ xương ra rồi – Công Nhân-Nông Dân- Con nít….ăn uống thế nó mới “nhẹ thân xác”  để lên tới “thiên đường ” cho mau chớ. Hai cái lực lượng “chủ chốt” này phải tiến nhanh tiến mạnh,tiến vững chắc do đảng lãnh đạo, và nhờ ơn đảng mới đi tới “thiên đường” trước.-  Công nhân mấy xứ Tư bản bóc lột đời nào tới được thiên đường,bỡi họ ăn cái giống gì mà mập ú cho nên bay không được. Đi làm bằng xe hơi,sử dụng máy móc nhiều ( cái này theo CS là làm cho giai cấp công nhân thất nghiệp)….nên bị “thoái hóa”…bỡi vậy phải ở lại Trần ai mãi mãi.

Infonet

Tình trạng suất ăn bị cắt xén, sử dụng thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc… khiến 30% công nhân suy dinh dưỡng.

Tình trạng suất ăn bị cắt xén để làm thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc… làm cho công nhân ngày càng suy dinh dưỡng.

10 ngàn đồng mỗi suất ăn công nhân

Bữa ăn công nhân tại một DN. Ảnh minh họa: Thanh niên

Mỗi buổi chiều tại các chợ cóc trước KCX Linh Trung (Q. Thủ Đức) lại tấp nập công nhân đến mua thực phẩm. “Vì đây là chợ chiều nên thực phẩm không còn tươi, bởi vậy giá khá rẻ. Tôi mua thực phẩm cho bữa ăn 3 người chỉ tốn khoảng 30.000 đồng. Tuy chất dinh dưỡng không được đầy đủ cho lắm nhưng vẫn hơn bữa ăn trưa ở công ty, thức ăn nguội tanh nguội ngắt nên ăn không vào khiến trong người lúc nào cũng mệt mỏi, không muốn làm việc”, chị Nguyễn Thị Bé, công nhân may tại đây cho biết.

Nói đến bữa ăn ở công ty, nhiều công nhân không khỏi ngán ngẩm. Chị Trần Thị Dung, cũng là công nhân may tại Q. Thủ Đức bức xúc: “Kể từ ngày tôi vào đây làm việc cũng đã được ngót 4 năm vậy mà chất lượng bữa ăn ở đây vẫn không hề thay đổi, với giá 1 suất ăn vẫn dẫm chân ở mức 10.000 đồng/suất. Vậy mà khi công nhân góp ý với công đoàn thì lại nhận được câu trả lời: Với tình hình thực phẩm ngày càng đắt đỏ thế này thì không thể nâng cao chất lượng bữa ăn lên được”.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tình trạng suất ăn kém chất lượng tại các KCN – KCX đang ở mức báo động. Trong đó, có nhiều công ty từ 3 năm trở lại đây, giá suất ăn chỉ nhích lên từ 8.000 – 12.000 đồng/suất. Đó là chưa kể nhà bếp còn phải chi tiền hoa hồng thì mỗi suất ăn chỉ còn dưới 10.000 đồng. Trong khi đó, công nhân phải tăng ca liên tục, sẽ không đảm bảo sức khỏe.

BS Đinh Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho hay: “Chúng tôi mới tiến hành khảo sát đối với 1.000 công nhân thuộc KCN – KCX TP.HCM, kết quả cho thấy, có tới 30% công nhân bị suy dinh dưỡng, còn 70% công nhân bị thiếu I ốt. Trong đó, tỷ lệ công nhân nữ bị suy dinh dưỡng chiếm nhiều hơn công nhân nam”.

BS Diệp cho biết thêm, nguyên nhân là do các suất ăn không đủ các chất để tái tạo sức lao động. Thậm chí, nhiều suất ăn không rõ nguồn gốc cũng khiến cho tình trạng sức khỏe công nhân giảm sút trầm trọng.

Trong khi đó, các phương án được đưa ra để khắc phục tình trạng này từ năm 2011 như doanh nghiệp phải hỗ trợ tiền ăn cho công nhân ở mức tối thiểu là 15.000 đồng/suất… song đến nay vẫn chưa có phương án thống nhất khi các doanh nghiệp phàn nàn về việc giá cả tăng trong giai đoạn kinh tế khó khăn khiến doanh nghiệp không thể gánh vác.

Thúy Ngà

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s