Bùi văn Bồng :Bao giờ Việt Nam làm được như Myanmar ?

 

Posted by ttxcc6 on 15/10/2012

Buivanbong blog

Myanmar:
Đảng cầm quyền tìm cách thích ứng với tiến trình DÂN CHỦ HÓA      

Trọng Nghĩa

Ngày 14/10/2012, đảng Liên minh Phát triển và Đoàn kết USDP đang cầm quyền tại Miến Điện (Myanmar) đã khai mạc 4 ngày Đại hội tại thủ đô hành chính Naypyidaw. Ngay tại buổi khai mạc, lãnh đạo Đảng đã lên tiếng kêu gọi toàn Đảng tiến bước trên con đường dân chủ. Theo các nhà phân tích, đây không phải là lời kêu gọi suông, vì đảng USDP do quân đội thành lập, cần phải cải tổ, để thích ứng kịp với tình hình Miến Điện đang ngày càng được dân chủ hóa.

Theo AFP, trước khoảng 1500 đại biểu, phó chủ tịch đảng Liên minh Phát triển và Đoàn kết, ông Shwe Mann, đồng thời là chủ tịch Hạ viện Miến Điện, đã thúc giục mọi người làm việc vì lợi ích của nhân dân, phát huy những cải cách đã được chính quyền dân sự tiến hành trong thời gian gần đây.
Ông Shwe Mann tuyên bố: “Vào lúc Miến Điện hướng tới việc thiết lập một hệ thống dân chủ vì lợi ích của nhân dân, đảng USDP và tất cả các thành viên được yêu cầu tham gia nhiệt tình vào công cuộc này bất kể vị trí của mình “.

Ông Shwe Mann, phó chủ tịch đảng cầm quyền Miến Điện USDP, chủ tịch Quốc hội (ảnhAFP/ Soe Than WIN)

Nhân vật lãnh đạo của đảng cầm quyền tại Miến Điện không ngần ngại lưu ý các đảng viên của mình rằng: “Trong một hệ thống dân chủ, chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ rằng phe đa số cần tôn trọng những ý kiến của phe thiểu số, trong lúc tất cả đều phải tuân theo quyết định của đa số”.
Theo giới phân tích, lời lưu ý của ông Shwe Mann, một nhân vật được xếp vào diện theo xu hướng cải tổ, tương tự như tổng thống Thein Sein, cựu chủ tịch đảng USDP, cho dù giữa hai người có căng thẳng với nhau, là một tín hiệu cảnh báo đối với đảng cầm quyền là phải thay đổi nhanh, nếu không muốn bị thất thế trong một đất nước đang trên đường dân chủ hóa.
Là một đảng được tập đoàn quân sự cầm quyền tại Miến Điện trước đây thành lập, từng tự nhận có đến 16 triệu thành viên, đảng Liên minh Phát triển và Đoàn kết đã giành được chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2010. Tuy nhiên, chiến thắng đó đã bị đánh giá là không xác thực vì có những nghi ngờ gian lận, lạm quyền và nhất là trong bối cảnh đảng đối lập uy tín nhất là Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi không tham gia tranh cử.
Thực tế đó đã được chứng minh trong cuộc bầu cử bổ sung vào tháng Tư vừa qua, được cho là tự do và công bằng hơn và với sự hiện diện của bà Aung San Suu Kyi cũng như của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà. Trên tổng số 45 ghế được bầu lại, Liên minh Phát triển và Đoàn kết cầm quyền USDP chỉ được duy nhất một ghế, trong lúc đảng của bà Aung San Suu Kyi chiếm trọn 43 ghế.
Trong tình hình tiến trình cải cách tại Miến Điện được nhận định là sẽ tiếp tục như trong thời gian gần đây, tức là theo chiều hướng ngày càng dân chủ hơn, thách thức đối với đảng cầm quyền là phải làm sao thích ứng được với bối cảnh mới đó. Lãnh đạo của đảng USDP hôm nay đã không nói gì khác hơn, khi yêu cầu các đại biểu biến USDP thành một đảng của nhân dân, và thúc giục tất cả các đảng viên tích cực góp phần vào tiến trình cải cách đất nước.
Trả lời hãng tin Pháp AFP, một lãnh đạo cao cấp của đảng USDP, xin ẩn danh, cho rằng các thay đổi này sẽ mang lại cho đảng cầm quyền một nguồn sinh khí mới: “Cải tổ Đảng sẽ là yếu tố có ý nghĩa quan trọng nhất của Đại hội đầu tiên này”.
Tuy nhiên, theo giới quan sát, giành được chiến thắng trước đảng của bà Aung San Suu Kyi trong một cuộc bỏ phiếu tự do và công bằng sẽ là thách thức to lớn nhất đối với với USDP.

 

>  Phương tây đánh giá về Chuyển giao quyền lực ở Mianma

              Chính quyền quân sự Myanmar đã mở đường cho một chính phủ dân sự mới sau 23 năm cầm quyền. Tuy nhiên, một luồng không nhỏ quốc tế coi sự chuyển đổi sang chế độ dân sự lần này là một động thái không thực chất.
              Hôm thứ Tư, 30/3, tại Thủ đô Naypyitaw trước Quốc hội, Thủ tướng của chính quyền quân sự, ông Thein Sein đã tuyên thệ trở thành Tổng thống Myanmar. Ông Thein Sein nắm giữ cương vị Thủ tướng chính quyền quân sự Myanmar từ tháng 10/2007 và hiện là Chủ tịch đảng Liên minh đoàn kết và phát triển (USDP) – đảng giành thắng lợi áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái.
              Tân Tổng thống sau đó đã chỉ định các thành viên nội các.
 Phương Tây nói gì về chuyển giao quyền lực ở Myanmar?
Tân Tổng thống Myanmar Theinsen
             Chính phủ mới sẽ có 34 bộ. Theo Hiến pháp mới của Myanmar, tên chính thức của Myanmar sẽ là Cộng hòa liên bang Myanmar với thủ đô là Nay Pyi Taw. Myanmar sẽ theo đuổi chế độ đa đảng. Quân đội sẽ tham gia vai trò dẫn đầu trong hoạt động chính trị của nước này.
               Việc ông Thein Sein tuyên thệ nhậm chức đã hoàn tất quá trình chuyển giao từ chính quyền quân sự sang dân sự trên danh nghĩa. Trước đó, sau cuộc tổng tuyển cử hôm 7/11/2010, bước tiến có ý nghĩa trong việc thực hiện lộ trình dân chủ 7 điểm, Quốc hội Myanmar đã phê chuẩn các chức vụ Tổng thống, Phó tổng thống và Bộ trưởng nội các.
            Trong một sắc lệnh được đọc trên đài truyền hình quốc gia, Thống tướng Than Shwe, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và phát triển nhà nước (SPDC) đã tuyên bố giải tán SPDC sau khi nội các mới tuyên thệ nhậm chức. SPDC, từng được biết dưới tên Hội đồng Khôi phục Trật tự và Luật pháp Quốc gia (SLORC), nắm quyền tại Myanmar từ năm 1988. Tuy nhiên, trên thực tế, quân đội đã trực tiếp nắm quyền ở nước này từ năm 1962.
              Hãng AFP dẫn lời một quan chức Myanmar cho biết, tướng Min Aung Hlaing đã thay thế ông Than Shwe làm Tổng tư lệnh quân đội nước này.
 Phương Tây nói gì về chuyển giao quyền lực ở Myanmar?
Thống tướng Than Shwe (Ảnh: AFP)
                Tuy nhiên, một luồng không nhỏ dư luận quốc tế coi sự chuyển đổi sang chế độ dân sự lần này là một động thái không thực chất, vì phần lớn các vị trí quan trọng trong chính phủ mới đều do các quan chức cấp cao của chính quyền quân sự nắm giữ. Một lý do cho sự thận trọng này là luồng quan điểm trái chiều cho rằng cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 năm ngoái đã loại bỏ nhà lãnh đạo phong trào dân chủ Aung San Suu Kyi.
                Theo Reuters, mặc dù đã giải tán, SPDC vẫn giữ vai trò nổi bật trong hệ thống chính trị mới với việc các thành viên cũ của cơ quan này nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như Tổng thống, Phó tổng thống, Chủ tịch quốc hội, Bộ trưởng nội các… Mặt khác, cũng theo hãng tin này, cá nhân ông Than Shwe dù đã rút lui vào hậu trường nhưng vẫn sẽ tiếp tục giữ tầm ảnh hưởng lớn trên chính trường Myanmar.
Đ.L. (tổng hợp)
————————-
Được đăng bởi 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s