BÁO KIẾN THỨC NGU NGỐC VÀ TỞM LỢM

 

Posted on 15.10.2012 by nguyentrongtao

NTT: Tuần trước tôi vào trang báo điện tử Kiến Thức do ông Nguyễn Minh Quang làm Tổng biên tập, lướt qua một số trang thấy hết sức tởm lợm cho cách làm báo rẻ tiền mà lại dám mang tên của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam. Chắc cái hội này không có ai làm khoa học hay sao, mà phải rỗi việc đi tán toàn chuyện nhảm?

Ảnh chụp một phần trang kienthuc.net ngày 15.10.2012
Ảnh chụp một phần trang kienthuc.net ngày 15.10.2012

Cứ tưởng tởm thế thì đ. đọc nữa là xong, vậy mà nay lại chính trang báo này đăng thêm chuyện ỏm tỏi chế diễu người Thanh-Nghệ-Tĩnh. Chắc ở cái Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam không có dân Thanh-Nghệ-Tĩnh, hoặc có mà toàn là loại ngu dốt, bỏ đi?

Thiết nghĩ, văn hóa hạ đẳng của cái tờ báo này và cái ông Quang TBT này không phải là đại diện cho văn hóa của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam? Hay cả cái hiệp hội này cũng đổ đốn đến vậy rồi?

Xin giới thiệu cùng bạn 2 bài viết của nhà sử học Hà Văn Thịnh và nhà báo Tuấn Hoàng trao đổi về với “Kiến thức” về câu chuyện nói trên:

.

Kiến Thức ngu ngốc!

HÀ VĂN THỊNH

Loạt bài viết do Kiến thức khởi xướng về việc mạt sát dân Nghệ (Nghệ An + Hà Tĩnh), Thanh Hóa; dù có giải thích, biện minh thế nào đi nữa cũng vẫn là sự ngu ngốc, ích kỷ và thiển cận chưa từng có! Nó chỉ chứng tỏ sự thật là những người viết bài (và kẻ cho đăng bài) hành xử theo kiểu Adolf Hitler: Dân Do Thái giỏi hơn thì phải giết cho bằng hết. Bây giờ, vì không thể giết người được như Hitler nên gieo rắc sự hoang mang, chia rẽ trong mọi ban, ngành, địa phương… Nói cách khác, đó là TỘI ÁC đích thực của sự hèn kém.

Thứ nhất, cái đểu của giới trí thức giả ngụy, tiểu nhân thì khỏi phải bàn: Khen 999 chữ, chỉ cần chê một chữ (ví dụ Cứ hồ sơ xin việc dân Nghệ là tôi LOẠI ngay), là đủ để cho người bị phê phán đau đớn mãi hoài. Cái cách hướng dư luận theo kiểu đó nó tàn tệ và đểu lắm (xin lỗi bạn đọc).

Thứ hai, tôi coi thường cả người nói, người viết và kẻ cho đăng: Đã nói thì đừng có giấu tên; có giỏi thì cứ dàn trận, công bố danh tính, địa chỉ rõ ràng, sẽ biết được ai đúng ai sai. Chứ còn cái kiểu ông X, bà Y nói thì hèn lắm.

Thứ ba, ở đâu cũng có anh hùng, ở đâu cũng có kẻ khùng, thằng điên là nguyên tắc của muôn đời. Tại sao có thể căn cứ vào vài chục hiện tượng để quy kết 10% dân số (3 tỉnh TH, NA, HT) và 10% nữa của những người có cha hoặc mẹ là Thanh Nghệ Tĩnh? Nước Mỹ giàu mạnh, đoàn kết mặc dù họ có đến 500 dân tộc, 500 ngôn ngữ; nhưng cái chính, họ không có những kẻ thậm ngu đem cả một dân tộc, một giống người ra để nhiếc móc, chà đạp. Dân tộc VN sẽ chẳng bao giờ lớn được nếu có những kẻ u mê như thế.

Thứ tư, chia rẽ vùng miền trong bối cảnh nền kinh tế be bét đến thế, niềm tin bị xói mòn trầm trọng như thế, người thất nghiệp chưa bao giờ đông như thế, vận nước trước nguy cơ bị ngoại xâm chưa bao giờ rõ ràng hơn thế…; có khác gì hơn là gây bức xúc, kích động bạo loạn, xung đột sắc tộc? Tội của Kiến Thức đáng bị kiện ra tòa. Rất mong những ai còn có lòng tự trọng là người Thanh Nghệ Tĩnh có nhà gần với trụ sở Kiến Thức (để dễ việc đi lại hầu tòa), hãy khởi kiện.

Thứ năm, muốn nói gì thì nói, các vị không thể phủ nhận được những sự thật sau đây:

1)    Ít nhất có gần 30% những chuyên gia giỏi nhất trên tất cả các lĩnh vực là người Thanh Nghệ Tĩnh.

2)    Ít nhất có gần 30% những tiếng nói phản biện chống lại cái ác, cái xấu thời nay là Thanh Nghệ Tĩnh.

3)    Những nhân vật lịch sử đáng kể nhất của lịch sử, 3 tỉnh này đóng góp trên 30%. Chưa bàn đến các triều đại khác, chỉ riêng Triều Nguyễn (tính từ 1558), cả nửa đất nước được mở, công lao đầu tiên thuộc về Thanh Nghệ Tĩnh. Nếu mở một cuộc điều tra toàn diện thì, chắc chắn, 70% người đang sinh sống ở miền Nam có giây mơ rễ má với Thanh Nghệ Tĩnh (kể cả Bình Dương).

4)    Những người nổi tiếng nhất trong văn học, y học, chính trị, khoa học… thời trung đại, cận hiện đại là ai? Các vị có cần tôi liệt kê ra không?

5)    Kể cả bóng đá thì vẫn là đáng nể nhất, cho dù đi kèm theo đó là cá độ, là “phê và tự phê”…

Các vị nên xem lại mình trước khi quy chụp, áp bức cả chục triệu người bằng sự hợm hĩnh và dốt nát. Tôi sẵn sàng tranh luận nếu các vị công bố tên thật, địa chỉ thật.

Quảng Trị, 15.10.2012.

.

Báo điện tử Kiến thức kích động, chia rẽ đoàn kết dân tộc, phân biệt vùng miền???!

TUẤN HOÀNG

Hôm nay tôi đọc được bài “Cứ hồ sơ dân Nghệ xin việc là tôi loại ngay…” đăng trên tờ báo điện tử Kiến Thức của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam. Tôi giật mình và xem kỷ lại đây có phải là tờ báo mang tên KIẾN THỨC hay một trang phản động phá rối nào đó.
Nội dung bài viết ghi lại ý kiến của một người tên Phạm Thành Nhân (dấu mặt) – Giám đốc một công ty (dấu tên) với suy nghĩ trong đầu có sẵn “hận thù” “Người Nghệ An …” “có giọng nói trọ trẹ khó nghe, lại keo kiệt bủn xỉn và xấu tính”; ”bảo thủ, độc đoán”, vì trước đây ông bị hai Trưởng phòng cùng là người Nghệ An trị vì cái tội “phong cách làm việc ẩu,…” để “thảo luận của bạn đọc sau một số bài viết về lao động Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh… bị nhà tuyển dụng từ chối”.
Thiết nghĩ đây là một vấn đề nhạy cảm, nên sự việc (có / không) còn phải điều nghiên kỹ rồi mới đưa ra kết luận, không nên lấy ý kiến của một người hay vài người để nói lên bản chất sự việc, gây ảnh hưởng tâm lý bầy đàn của người Việt Nam.
Thanh – Nghệ là những con người tiên phong cho cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đây là vùng địa linh nhân kiệt ngàn đời nay. Vùng đất sản sinh ra những bậc kỳ tài mà không có nơi nào sánh được. Vậy tại sao, bây giờ chỉ có vài bạn trẻ, một vài người đang lệch hướng văn hóa thì tất cả báo chỉ lại giật những cái Tít nhằm muốn kích động, bài trừ, câu khách???Nguy hiểm hơn, BBT báo kienthuc lại còn mở thêm 1 chuyên mục “thảo luận của bạn đọc sau một số bài viết về lao động Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh… bị nhà tuyển dụng từ chối” rồi cho đăng tải một vài ý kiến ghen ghét, hận thù cá nhân để xem là “rộng đường dư luận”. Theo chúng tôi, nếu BBT có chủ ý tốt thì nên có cuộc điều tra để viết lên chủ kiến của mình nhằm định hướng dư luận không nên đổ thừa “Những ý kiến này không phải là quan điểm của toà soạn.” chỉ khi BBT báo kienthuc muốn chia rẽ sự đoàn kết dân tộc, phân biệt văn hóa dân tộc – vùng miền??? 

Bà con vui đọc bài sau để có chính kiến của bản thân mình: 

“Cứ hồ sơ dân Nghệ xin việc là tôi loại ngay…”

“Thực tế tôi gặp nhiều người xứ Nghệ xấu tính nên làm mất niềm tin”, anh Phạm Thành Tuân, Giám đốc Công ty Công nghệ số Gram…, TP Hải Phòng cho biết.
Để rộng đường dư luậnKienthuc.net.vn tiếp tục đăng tải ý kiến thảo luận của bạn đọc sau một số bài viết về lao động Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh… bị nhà tuyển dụng từ chối. Những ý kiến này không phải là quan điểm của toà soạn.
Tôi còn nhớ như in ngày đầu tiên cách đây gần 7 năm, khi đó công nghệ thông tin đang còn là ngành “hot”. Tôi mới ra trường, có xin vào một tập đoàn truyền thông lớn tại Hà Nội.
Đây là tập đoàn mới ra đời, khá phát triển, có nhiều đổi mới về công nghệ sản xuất và kinh doanh. Được tuyển dụng vào đó làm, tôi rất vui.
Tuy nhiên thời gian vào làm chỉ được một năm, chuyện trục trặc giữa tôi và ông trưởng phòng là người Nghệ An xảy ra. Ông trưởng phòng có giọng nói trọ trẹ khó nghe, lại keo kiệt bủn xỉn và xấu tính.Ông ta tìm đủ cách, vạch lá bới sâu để đổ lỗi này khác cho tôi. Các kế hoạch của tôi với nhóm để đổi mới công nghệ ông đều gạt phăng đi… 

Trong công việc, ông chỉ ưu tiên người có tiếng Nghệ An nhà ông ấy thôi. Còn tôi bị chèn ép và cô lập dần dần, 6 tháng sau tôi đành phải xin nghỉ việc.Sau đó, tôi được anh bạn ở một công ty cùng thuộc tập đoàn đó xin về làm quản trị viên. Tôi thích ứng công việc khá nhanh và được nâng cấp dần. Tuy nhiên điều làm tôi hay suy nghĩ nhất là đi đâu làm gì tôi cũng chỉ gặp người có tiếng trọ trẹ như ông trưởng phòng xấu tính. 

Sau vụ tôi bị ông trưởng phòng “loại”, tôi biết được lý do là vì ông ấy muốn dành vị trí của tôi cho cháu ông ấy vừa ra trường Bách khoa. Tuy nhiên tôi cho rằng ở đâu cũng có người thế này thế khác nên không để bụng nữa.

Tôi không ngờ, gắn bó với công ty thứ 2 được ba năm, ông trưởng phòng mới được điều về phòng tôi lại là người Nghệ An. Lịch sử lại lặp lại, tôi bị ông trưởng phòng này hoạnh họe đủ thứ dù công việc của chúng tôi trước đó vẫn được duyệt bình thường. Tôi không thể hiểu được nên có trình bày quan điểm của mình, về kế hoạch chi tiết, tính khả thi để có thể thực hiện dự án… Ông ta nói, đừng có ngựa non háu đá.

Ông sếp này của tôi không khác ông trưởng phòng cũ của tôi chút nào: bảo thủ, độc đoán, lúc nào cũng bắt người khác theo mình. Rút kinh nghiệm từ lần trước, tôi im lặng cứ làm theo những gì ông ấy cho là đúng để được yên thân.

Ngoài các ông sếp, các nhân viên cùng cấp tôi là người Nghệ An cũng sống cực kỳ “tiểu xảo”. Họ là người bất chấp mọi thứ để chiếm được vị trí mong muốn, chịu đựng rất tốt để có thể thực hiện mục đích. Không chỉ vậy, dù chơi với nhau nhưng các bạn người Nghệ An cũng rất “tính toán”. Nhà nhiều người có điều kiện nhưng vẫn giả khổ, keo kiệt bủn xỉn. Những điều trên khiến tôi ám ảnh cách sống của dân Nghệ An.

Sự yên thân của tôi với ông sếp tan vỡ vào tháng 9/2008 khi ông giao cho tổ tôi kế hoạch về phần mềm đổi mới hệ thống mạng. Một nhóm có 5 người, tôi được anh em bầu làm tổ trưởng.

Sau khi tiếp nhận kế hoạch, nhóm chúng tôi bắt tay vào thực hiện triển khai, hoàn thành dự án trước 5 ngày. Chúng tôi, ai cũng vui, háo hức đến ngày báo cáo với sếp.

Ngờ đâu, ngày báo cáo sếp, phiên bản thử nghiệm đầu tiên chúng tôi bị sếp quăng lựu đạn tới tấp. Chúng tôi đứa nào cũng thất vọng, nghệt mặt ra. Như một sự tất yếu để bảo vệ đứa con của mình, chúng tôi có “bật” lại, giải thích cho sếp những điều sếp hỏi một cách hợp lý.

Giả sử phần mềm mà chúng tôi thực hiện bị lỗi, trình duyệt không khớp… thì chê trách cẩu thả, hoặc tạo cơ hội cho anh em tôi sửa lại. Đằng này phần mềm đưa lên hệ thống chạy rất êm, không báo bất cứ lỗi gì nhưng sếp tôi lại cho rằng phần mềm quá lạc hậu, phong cách làm việc ẩu,…

Ngày hôm sau, tôi nhận được thông báo hết tháng nghỉ việc. Tôi viết đơn xin nghỉ luôn, 4 người bạn nhóm tôi bức xúc quá cũng xin nghỉ. Chúng tôi ra ngoài mở công ty làm. Đến nay mấy anh em tôi vẫn duy trì hệ thống chính trên Hà Nội, còn tôi về Hải Phòng mở chi nhánh, hai bạn khác vào Đà Nẵng và TP.HCM để thiết lập mạng lưới.

Lâu lâu mấy anh em ngồi với nhau nghĩ lại cái ông sếp người xứ Nghệ mà cứ dị ứng, ám ảnh. Anh bạn chịu trách nhiệm công việc ở Đà Nẵng thi thoảng lại miêu tả lại cái điệu bộ ông sếp Nghệ An chỉ chỉ, trỏ trỏ với cái giọng nói nặng như chì mà tôi vẫn ghét đến tận giờ. Có lẽ vì những ám ảnh đó mà đợt nào tuyển dụng nhân sự, tôi mà cầm hồ sơ của bạn nào xứ Nghệ, kiểu gì tôi cũng loại ngay.

(Tên công ty đã được thay đổi)
B.S.N (ghi)

 

* KIẾN THỨC – Giấy phép: Số 72/GP – BTTTT Bộ TTTT
Cấp ngày: 10 tháng 01 năm 2012
Liên hệ tòa soạn: Ngõ 850 – Số 60 – Tòa nhà Láng Trung – Tầng 5 đường Láng – Phường Láng Thượng – Đống Đa – HN.

Điện thoại: 04.6276-5856. E-mail: toasoan@kienthuc.net.vn.Hotline: 098 884 4039. Fax: 04.62 732632

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s