Đảng Cộng sản Việt Nam thừa nhận thất bại chống tham nhũng

VOA

15.10.2012

http://www.voatiengviet.com/content/dang-cong-san-viet-nam-thua-nhan-that-ba-chong-tham-nhung/1527117.html

 

Đại hội mới nhất của đảng Cộng sản Việt Nam đã chấm dứt sau hai tuần họp mà không có biện pháp trực tiếp nhắm vào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một nhân vật từng gặp nhiều phê phán, và vị trí của ông này dường như vẫn vững trong một tương lai gần.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chịu nhiều áp lực khi vào biểu quyết ở Trung ương đảng vì các vụ tai tiếng liên quan đến các tập đoàn nhà nước và tăng trưởng kinh tế chậm chạp.

Trước đó, nhiều nhà phân tích đồn đoán ông Dũng có thể bị ép từ chức trong đại hội lần này.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc bài diễn văn trên truyền hình hôm thứ Hai cho biết đảng thành khẩn nhìn nhận các sai sót liên quan đến tham nhũng của một số đảng viên, nhưng ông không đi sâu ở điểm này. Lập luận của ông có vẻ như trách cứ ông Dũng, nhưng không đưa ra biện pháp trực tiếp như một số đảng viên lãnh đạo mong đợi.

Ông Dũng lên nhậm chức năm 2006 giữa những hy vọng ông sẽ tiến hành các cải cách kinh tế và chính trị. Nhưng các hy vọng đó phai nhạt trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trên các trang blog, ông Dũng bị chỉ trích về lạm quyền và tham nhũng, và gặp áp lực phải trấn áp các xí nghiệp quốc doanh mắc nợ rất nhiều các ngân hàng đang lung lay.

Thời gian cầm quyền của ông Dũng có những cuộc truy quét ráo riết những người bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động dân chủ, nhiều người thuộc diện này đã bị giam cầm.

Nguồn: AP, Wall Street Journal, Channel News Asia

6 comments on “Đảng Cộng sản Việt Nam thừa nhận thất bại chống tham nhũng

 1. Chờ đợi gì ở hội nghị này?

  Phải nói thẳng rằng những tranh chấp quyền lực trong nội bộ đảng không quan trọng lắm đối với đất nước. Vấn đề quan trọng là đảng cộng sản có xét lại tương quan giữa đảng và xã hội Việt Nam hay không. Nếu ĐCSVN vẫn quan niệm quan hệ giữa đảng và đất nước như là quan hệ thống trị và toàn trị dựa trên bạo lực thì dù ai cầm quyền cũng chẳng thay đổi bao nhiêu. Nhưng hội nghị chắc chắn sẽ không thảo luận điều này.
  Các phe phái sẽ tố giác nhau là tham nhũng nhưng vấn đề này lại càng không quan trọng. Thực tế hơn ba mươi năm qua đã chứng tỏ tham nhũng chỉ tiếp tục tăng lên chứ không hề giảm đi. Thực tế của mọi quốc gia từ trước đến nay cũng đã chứng tỏ rằng người ta chỉ có thể thay thế một chính quyền tham nhũng bằng một chính quyền khác chứ không thể cải tiến nó để nó hết tham nhũng. Như vậy chừng nào đảng cộng sản vẫn còn cầm quyền một cách độc đoán thì tham nhũng vẫn sẽ không có giải pháp.
  Một điểm khác cần được nhấn mạnh là, với làn sóng dân chủ thứ tư đang tràn tới, thời gian ơn huệ của các chế độ độc tài đã chấm dứt, không dân chủ hóa thì sẽ mất dần đầu tư và các thị trường, và đất nước sẽ suy sụp. Mọi chỉ dấu cho thấy những người lãnh đạo cộng sản chưa hiểu hoặc bất chấp bối cảnh mới. Không những thế họ còn gia tăng đàn áp nhân quyền, trắng trợn thách đố thế giới.
  Hội nghị này nếu không đem lại một chuyển hướng dứt khoát trong chính sách đối ngoại sẽ không khác một lời tuyên chiến mới của đảng cộng sản với dân tộc Việt Nam.

  http://ethongluan.org/index.php?option=com_content&view=article&id=1856:ch-d-i-gi-h-i-ngh-nay-t-qu-c-tq144&catid=41&Itemid=74

 2. Quyết định bỏ phiếu ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra như thế nào?

  5 ý kiến yếu ớt đề nghị xem xét kỷ luật đồng chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gồm có: đ/c Nguyễn Doãn Khánh (Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ); đ/c Huỳnh Ngọc Sơn (Phó Chủ tịch Quốc Hội); đ/c Vũ Trọng Kim (Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đ/c Vũ Trọng Kim là Ủy viên Trung ương Đảng “đậu vớt” trong kỳ bầu cử vừa qua); đ/c Phạm Quang Nghị (Bí thư Thành ủy Hà Nội) và đ/c Phan Văn Sáu (Bí thư Tỉnh ủy An Giang).
  Sau phần phát biểu của các Ủy viên Trung ương, đ/c Trương Tấn Sang và đ/c Phạm Quang Nghị nhận thấy tình thế không còn thuận lợi nên đã đề nghị không bỏ phiếu (vì đã có quá nhiều ý kiến ủng hộ rồi). Nhưng, đ/c Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; đ/c Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Phùng Quang Thanh; đ/c Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Đô đốc Hải Quân Nguyễn Văn Hiến; đ/c Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công An Tô Lâm kiên quyết yêu cầu bỏ phiếu để rõ ràng và công bằng. Được biết, trong quá trình bỏ phiếu, đ/c Trương Tấn Sang lặng lẽ rời Hội nghị khi chưa kết thúc với lý do gặp mặt các Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu.

  http://bocauden.net/quyet-dinh-bo-phieu-ung-ho-thu-tuong-nguyen-tan-dung-dien-ra-nhu-the-nao.html

 3. Tất cả những ai còn gửi tiền , vàng tại các ngân hàng hảy đọc kỷ bài viết này .

  Công khai sẽ làm ‘sập đổ’ cả hệ thống ngân hàng , còn nếu không công khai sẽ làm sập đổ cả chế độ cộng sản này .

  Công khai sẽ làm ‘sập đổ’ cả hệ thống ngân hàng

  Trương Ngọc Anh – Chánh văn phòng Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) nói với báo chí hôm 16/10 :
  ‘Đối với hoạt động thanh kiểm tra thì có yêu cầu công khai các kết luận. Hiện nay các kết luận thanh tra sẽ công khai từng phần. Vì (nếu) có những kết luận thanh tra công khai ra sẽ làm sập đổ cả hệ thống luôn. Đó là những vấn đề hết sức nhạy cảm, phải xem xét và làm thận trọng’

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/10/cong-khai-se-lam-sap-o-ca-he-thong-ngan.html#.UH1z0Gdvt9s

  • Để rồi, ngân hàng toàn nợ xấu, tiền in ra mãi vẫn thiếu, vật giá leo cao…
   Không biết chừng nào mới thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn như Chí Phèo của Nam Cao đây?
   http://giaohaoganxa.blogspot.com/2012/10/newspaper-6102012.html
   Không phải tiền của mình thì đừng có lấy giống ông cán bộ kho bạc tham ô 44 tỷ đồng bị tử hình…
   Quan trọng là ai mua nợ xấu? Mua rồi sẽ xử lý như thế nào? Ai chịu trách nhiệm và truy thu rõ ràng, cụ thể…? Nhân dân lấy cái gì mà tin tưởng?

 4. Vì bây giờ không phải là thời đại phong kiến, không phải là tiền của riêng mình.

  Và phòng chống rửa tiền là ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trên mỗi quốc gia.

  Vì Việt Nam đã gia nhập quốc tế, gia nhập WTO, APEC…nên phải tuân thủ theo đúng với nguyên tắc Luật pháp của quốc tế.

  Nên tôn trọng cộng đồng và quốc tế, không được tự tiện “thích làm gì thì làm” gây khổ cho dân oan ức!
  Tuy là 1 kế toán, lính lác… quèn ở 1 tỉnh lẻ, cũng phải làm 1 người lính có trách nhiệm nhất.Người dân nghĩ rằng nên có 1 bảng đánh giá thiệt hại về trực tiếp và gián tiếp để phát triển sau này…
  Qua bảng đánh giá tài sản và bảng thiệt hại…phải bồi thường tất cả tổn thất cho dân và nhà nước, phải truy thu tất cả các chi phí và phải thu hồi lại được.Còn bồi thường cụ thể như thế nào thì nên xem xét lại các bộ Luật của Việt Nam và quốc tế như Luật tố tụng, Luật chống rửa tiền, Quyền con người…
  Sở dĩ tôi làm như vậy để dành nước “hậu”, nếu pháp luật Việt Nam chỉ dùng để bảo vệ người có quyền thế và người giàu!Bạn thấy đó, nếu chứng từ họ còn sửa được thì chuyện gì họ không dám làm? Bạn có tin tưởng họ ko? Họ chịu sự quản lý của ai? Vì họ là con cháu ông lớn thì tôi có được yên thân không? Do sợ chính quyền sẽ làm khó và hại tôi nên tôi phải dùng đến kế sách này. Nếu họ muốn bị người dân trong nước và thế giới gièm pha thì họ nên đụng đến tôi.
  Lạm dụng công vụ, xem thường pháp luật… tội đáng phải xử. Tất cả đồng lõa phải bị trừng trị.Việc giám đốc Eximbank Bạc Liêu tự ý rút tiền trong tài khoản của tôi diễn ra trong 1 thời gian dài mà vẫn không thấy xử lý mặc dù tôi có gửi đơn khiếu nại.Vậy tôi kính đề nghị các cơ quan chức năng và công luận xem xét giúp đỡ cho tôi!
  Vấn đề là tự các ông ấy làm nhân chứng vì tôi có ghi âm chứng tỏ các ông ấy đã tự nhận. Còn muốn bưng bít hay dùng thông tin sai sau này thì đó là chuyện của các ông ấy nhưng sự thật vẫn là sự thật cho dù có người cố tình làm sai, 1 tay che hết bầu trời được sao?
  http://giaohaoganxa.blogspot.com/

 5. Qua hội nghị 6 Chính NPT VÀ TTS nên từ chức vì không đáp ứng được mong muốn của nhân dân ,gây nỗi thất vọng qúa lớn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s