Hàn Quốc bắt giữ 30 tàu cá Trung Quốc

 

Posted by ttxcc6 on 17/1

Một ngư dân chết do trúng đạn cao su

SGTT.VN – Theo thông tin của hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 17.10, cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắt giữ 30 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm tại vùng biển của Hàn Quốc ở Hoàng Hải. Một ngư dân Trung Quốc tử vong vì trúng đạn cao su.

 

Ngư dân Trung Quốc chống đối các cảnh sát biển Hàn Quốc.

Vụ bắt giữ 30 tàu cá Trung Quốc xâm nhập và hoạt động trái phép trên vùng biển Hàn Quốc xảy ra lúc 3 giờ 10 phút chiều qua 16.10 cách đảo Hongdo tỉnh Nam Jeolla 90 km về phía tây nam.

Hãng tin Yonhap cho biết, một sĩ quan của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã bắn và giết chết một người đàn ông trong cuộc tấn công nhằm vào 30 tàu đánh cá này. Cả Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc và các quan chức lãnh sự quán Trung Quốc đều đã xác nhận thông tin này.

Ông Zhang Guanwei – một lãnh sự thuộc Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Gwangju, Hàn Quốc, cho tờ Thời báo Hoàn cầu biết, họ đã nhận được thông tin trên từ Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc và đã phái một nhà ngoại giao đến cảng gần nơi xảy ra vụ đụng độ nhằm giúp đỡ các ngư dân Trung Quốc.

Theo ông Zhang, tàu đánh cá tham gia cuộc đụng độ với Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc có tên là Luyingyu. Con tàu này đã tiến về phía một cảng gần Mokpo, Hàn Quốc, dưới sự giám sát của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc. Ông Zhang xác nhận, chỉ có một thủy thủ thiệt mạng trong cuộc đụng độ này.

Trong lúc khoảng 30 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng lãnh hải của Hàn Quốc ở gần đảo Hongdo thì một tàu có trọng tải 3.000 tấn của Hàn Quốc đã tấn công tàu cá Luyingyu, một phát ngôn viên của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho biết.

Theo hãng Yonhap, ngư dân thiệt mạng có tên họ là Zhang, 44 tuổi. Ông này đã chết vì bị trúng một viên đạn cao su được phía Hàn Quốc bắn lên trời để cảnh cáo các tàu cá Trung Quốc. Các ngư dân Trung Quốc đã sử dụng dao và các thanh sắt để chống lại lệnh bắt của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, tờ Yonhap cho biết thêm.

Cảnh sát biển Hàn Quốc cho hay, họ buộc phải sử dụng đạn cao su trong khi phải đối mặt với sự manh động, liều lĩnh và chống trả quyết liệt của các ngư dân Trung Quốc để hạn chế thương vong.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã thông báo cho Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Seoul về vụ việc và cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra xung quanh cuộc đụng độ nói trên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng bày tỏ sự lấy làm tiếc về sự việc “không may” này đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình của ngư dân thiệt mạng.

Các ngư dân Trung Quốc những năm gần đây liên tục có các cuộc đụng độ với Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng như tàu thuyền thương mại của các nước láng giềng, trong đó có Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản.

Năm ngoái, một thủy thủ Trung Quốc đã đâm chết một sĩ quan của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc trong một vụ đụng độ. Hàn Quốc cũng thỉnh thoảng tiến hành các vụ bắt giữ đối với tàu thuyền Trung Quốc. Năm 2010, hai thủy thủ Trung Quốc đã chết khi thuyền của họ bị lật và bị chìm sau khi đâm vào một tàu của Cảnh sát biển Hàn Quốc.

Tổng hợp (theo Yonhap/AFP/VnMedia.vn)

One comment on “Hàn Quốc bắt giữ 30 tàu cá Trung Quốc

  1. Bác Hồ cũng vô cùng đau sót khi 1 ngư dân quan thầy của Bác thiệt mạng trong công tác ăn cắp hải sản của Mỹ Ngụy Nam Hàn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s