Nông Dân Việt Nam Biểu Tình Chống Nhà Nước Ăn Cướp Ruộng Đất

http://saohomsaomai.wordpress.com/2012/10/16/nong-dan-viet-nam-bieu-tinh-chong-nha-nuoc-an-cuop-ruong-dat/

Nông Dân Việt Nam Biểu Tình Chống Nhà Nước Ăn Cướp Ruộng Đất

 

Chuyện cha con Nguyễn Tấn Dũng cho lệnh dùng bạo lực và xã hội đen để cướp đất của dân vùng Văn Giang đem bán cho bọn ngoại bang xây khu đô thị Ecopark là chuyện bạo ngược đã xãy ra cách đây mấy tháng. Nhưng hôm nay, trên trang mạng của World War 4 – Thế Chiến Thứ 4, trước việc người dân Văn Giang biểu tình chống đối chính sách ăn cướp của nhà nước CSVN, vấn đề cưỡng chiếm đất đai bằng vũ lực lại được mang ra phổ biến, để một lần nữa, thế giới nhận diện rõ bộ mặt gian manh, hiểm độc của đảng cướp cộng sản VN.

Người dân vùng Văn Giang ngay ngoại ô Hà Nội, xuống đường phản đối nhà nước ăn cướp đất cho dự án khai thác Ecopark mà nhà nước quảng cáo, hồ hởi ca tụng là một khu đô thị mẫu về khả năng tự duy trì.

Hàng trăm người dân thuộc thị trấn Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ven thủ đô đã có một cuộc biểu tình hôm 8 tháng 10 ngay trước văn phòng trung ương về liên lạc quần chúng tại trung tâm Hà Nội để đòi lài đất đai mà nhà nước đã tước đọat của họ một cách bất chính để xây một khu đô thị. Sau khi dân chúng tụ họp và biểu tình trước được một lúc thì quan chức nhà nước xuất hiện và gặp người biểu tình khoảng 30 phút. Tuy nhiên, theo lời ông Đàm Văn Đồng phát biểu với Đài Á Châu Tự Do thì những yêu cầu của họ đã không được đáp ứng. “Chúng tôi đã cho họ biết rất rõ ràng rằng tất cả đất đai mà nhà cầm quyền tỉnh Hưng Yên ở mọi cấp đã cướp của chúng tôi phải trả lại cho chúng tôi.”

Nhóm người biểu tình chống đối dự án Ecopark và sự chống đối này đã đưa đến bao nhiêu cuộc đương đầu giữa 2 bên trong mấy năm qua, từ khi nhà nước nhượng cho công ty khai thác Ecopark 1,235 mẫu đất mà dân làng đã canh tác hàng chục năm qua. “Chúng tôi, người dân của Văn Giang, chống đối dự án Ecopark là một dự án bất chính và bất hợp pháp dựa trên luật lệ VN, chúng tôi sẽ tranh đấu cho tới cùng và chúng tôi tin rằng đất đai của chúng tôi sẽ phải trả lại cho chúng tôi”, ông Đông cho biết như trên.

1,235 mẫu đất đã bị tịch thu trong 2 giai đoạn, năm 2009 và 2012, nhưng có khoảng 2,000 gia đình từ chối nhận tiền bồi thường của nhà nước vì quá ít so với giá trị thực sự của miếng đất. Vào tháng 5 vừa qua, dự án Ecopark được giải “Asia Pacific Property Award” và được công nhận là “sự thực hành tốt đẹp nhất trong ngành địa ốc” do Hội Kiến Trúc VN tặng. Trang mạng Vietnam Real Estate gọi khu Ecopark là “sự hòa hợp tốt đẹp nhất của con người và thiên nhiên”. Những “giải thưởng” này nhằm “hợp thức hóa” việc cướp nhà, đuổi đất của hàng ngàn gia đình Văn Giang. Chỉ một vài tuần trước đó, hồi tháng 4, dân làng Văn Giang đã tổ chức một cuộc biểu tình bày tỏ sự phẩn nộ của họ và nhà nước đã dùng khoảng 3000 công an, bộ đội với lựu đạn cay và lựu đạn khói để đàn áp người biểu tình. Vào tháng 6, người dân lại đụng độ với nhóm xã hội đen do nhà nước thuê mướn để vào đuổi nhà dân khiến cho một số dân làng bị thương tích và họ thề dùng một biện pháp để bảo vệ nhà, đất của họ nếu bọn côn đồ trở lại.

Vấn đề nhà nước cướp đất của dân này đã được mang ra thảo luận tại Diễn Đàn Đất Đai Châu Á 2012 được tổ chức vào tuần qua tại Nam Vang, thủ đô Cam Bốt do International Land Coalition – Hiệp Hội Đất Đai Quốc Tế và chiến dịch Oxfam GROW tổ chức. Nhóm này vừa cho ra một bản tường trình mang tựa đề “Our Lands, Our Lives: Time Out on the Global Land Rush, tạm dịch là “Đất đai và đời sống: tạm ngừng chính sách khai thác đất đai toàn cầu”. Trọng tâm của bản báo cáo này là ảnh hưởng tai hại của chính sách tiếp thu đất đai đối với đời sống của dân nghèo và người thiệt thòi nhất. Bản báo cáo cảnh báo rằng, sự gia tăng về giá cả của thực phẩm và giá trị của đất đai dùng cho canh nông đã đưa tới việc dành giựt đất đai tại các nước đang phát triển. Đành rằng bản báo cáo nhận định khía cạnh tích cực của việc khai thác đất đai, tổ chức Oxfam kêu gọi Ngân Hàng Quốc Tế World Bank tạm thời đình chỉ tài trợ các dự án thu đất to lớn.

Trong vài tuần gần đây, đã có những cuộc biểu tình tại Haiti và nhiều chỗ khác phản đối giá thực phẩm gia tăng.

 

Vietnam: peasant protests over land-grab

Submitted by WW4 Report on Thu, 10/11/2012 – 02:14

 

Hundreds of residents of Van Giang district of Hung Yen province on the edge of Vietnam’s capital held a protest Oct. 8 in front of the Central Office of Public Relations building in downtown Hanoi, demanding the return of land they say was illegally confiscated from them to develop a controversial satellite city. After villagers rallied in front of the building for some time, officials emerged to meet with them for about 30 minutes, but protest leader Dam Van Dong, told Radio Free Asia‘s Vietnamese service their complaints were not resolved. “We have made clear in our requests that the land which Hung Yen authorities of every rank have taken from us be returned,” he said.

 

The group is in opposition to the EcoPark satellite city project, which has led to a number of confrontations over the past several years since local authorities granted the developer 500 hectares (1,235 acres) of land used by the villagers. “We people of Van Giang are opposed to the EcoPark project, which is totally illegal according to Vietnamese law,” Dam Van Dong said. “So we’ll fight to the end. We are assured that we will be successful in having our land returned to us.”

 

Land for the project was confiscated in two stages in 2009 and 2012, but around 2,000 households have refused to take compensation from the government, saying the amount is significantly below what they are owed. In May 2012 this prestigious new development just outside the capital of Hanoi, won an “Asia Pacific Property Award” recognizing “best practices in the real estate sector” from the Vietnam Architects Association. The Vietnam Real Estate website calls the EcoPark project a “perfect harmony of humans and nature.” Just weeks before the award was granted, in April, villagers launched an angry protest against the land expropriation and an estimated 3,000 police were called in to break it up with tear gas and smoke grenades. In June, holdout families clashed with a group of men hired to clear their land for EcoPark site, leaving several villagers injured and others vowing to protect their homes should demolition crews return.

 

The controversy was discussed at a “2012 Asia Land Forum” held last week in Phnom Penh, the Cambodian capital, by the International Land Coalition and Oxfam’s GROW campaign, which has just issued a new report entitled “Our Land, Our Lives: Time Out on the Global Land Rush,” focussing on how purchases of agricultural land around the world often adversely impacts the poorest and most vulnerable. The report warns that global increases in the price of food and the value of land used for agriculture has resulted in “land grabs” in developing countries. While the research recognizes that investment can have positive development impacts, Oxfam is calling on the World Bank to put a temporary freeze on investments that involve large-scale land acquisitions. (CSR Asia, Oct. 10; RFA, Oct. 9; Viet Nam News, May 5)

 

Protests against rising food prices have been reported in recent weeks from Haiti and elsewhere.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s