CXN*_052912_1544_Tuyên bố này lẽ ra phải phát biểu một năm trước

Đăng lần đầu: 29.05.2012
Châu Xuân Nguyễn

Nhưng những Bộ Trưởng, Thủ Tướng của 3D không có tầm nhìn, không dự báo được suy thoái xẩy ra nên phải đợi đến khi suy thoái xẩy ra rồi mới nghĩ đến biện pháp chửa lữa rồi mới tuyên bố cho người dân. Ngày 11.08.2011, tôi biết nếu là Thủ Tướng tôi phải tuyên bố trước quốc dân đồng bào như thế này….

Đó mới là phong cách của một Chính phủ chuyên nghiệp, biết cung cách vận hành kinh tế, biết dự báo đúng lúc và phải tuyên bố để tất cả 90 triệu dân đồng lòng vượt qua khó khăn.
Nhưng với bọn đười ươi đỉnh cao trí tuệ như thế này, chúng từ trong rừng vào sau chiến tranh, làm y tá chiến trường thì biết gì mà lể với nghĩa với đồng bào, biết gì là phong cách của một chính phủ văn minh đâu.
Dân VN rất bất hạnh khi có những con khỉ đội lốt người vận hành kinh tế cho họ, buồn thay, bao giờ người dân mới có quyền chọn chính phủ tài đức cho họ ????
Melbourne
29.05.2012

Châu Xuân Nguyễn

————————————————————————http://thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=25724

Chấp nhận “tổn thương”!

Thứ Ba, 22/05/2012, 11:29 GMT+7 Bản in Email

(ThiTruongTaiChinh) – Trình bày trước Quốc hội về đề án tái cơ cấu kinh tế vào chiều ngày hôm qua (21/5), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định khi tái cấu trúc kinh tế trước mắt chúng ta sẽ phải chịu những tổn thất nặng nề.

“Tái cơ cấu kinh tế có thể phải hy sinh tốc độ tăng trưởng để đổi lấy chất lượng tăng trưởng. Vì vậy, trong những năm đầu, tốc độ tăng trưởng có thể không cao như kế hoạch, thậm chí thấp hơn so với trước đây”. Thêm vào đó là “hệ quả từ việc tái cơ cấu kinh tế có thể dẫn tới hàng ngàn dự án đầu tư, nhất là đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước, có thể phải đình hoãn, hàng chục ngàn DN, nhà đầu tư có thể bị thua lỗ…”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng, Chính phủ đã nhìn nhận việc tái cơ cấu kinh tế có thể tác động không thuận đến một số nhóm người có liên quan, làm phát sinh một số chi phí xã hội cần được bù đắp. “Sẽ có nhiều doanh nghiệp yếu kém, sức cạnh tranh thấp phải đóng cửa, giải thể hoặc phá sản”, Bộ trưởng cảnh báo.

Và đặc biệt tốc độ tăng trưởng các năm tới có thể không đạt được như kế hoạch đề ra, thậm chí thấp hơn trước đây. Hàng chục người lao động mất việc làm, nhiều địa phương phải thay đổi định hướng phát triển. Đây là những khó khăn, thách thức không nhỏ đối với chương trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Bộ trưởng đã báo cáo tóm tắt  nội dung chủ yếu của Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả, năng suất và năng lực cạnh tranh. Với điều kiện cụ thể của nước ta hiện nay, trong 5 năm tới sẽ ưu tiên tái cơ cấu thị trường tài chính, tái cơ cấu đầu tư và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Trong thời gian sắp tới, hệ thống các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính sẽ loại bỏ nguy cơ mất an toàn với hệ thống tài chính và nền kinh tế, đồng thời tạo điều kiện để hệ thống tài chính phát triển bền vững và thực hiện tốt hơn chức năng trung gian tài chính.

Tái cơ cấu đầu tư sẽ tập trung vào đổi mới căn bản cơ chế và cách thức huy động, phân bố, quản lý và sử dụng vốn đầu tư xã hội. Huy động hợp lý tổng đầu tư xã hội, cân đối giữa tiết kiệm và tiêu dùng, tiết kiệm nội địa và đầu tư, ngân sách, cán cân thanh toán,, nợ công và nợ nước ngoài.

Tái cơ cấu DNNN mà trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, tập trung vào 3 nội dung. Thứ nhất là sắp xếp, phân loại để tập trung vào ngành nghề chính, cổ phần hóa và thoái vốn ở các DNNN không cần sở hữu 100% hay nắm cổ phần chi phối. Hai là, áp dụng khung quản trị hiện đại theo thông lệ quốc tế đối với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Ba là, yêu cầu các DNNN hoạt động đầy đủ theo cơ chế thị trường và cạnh tranh bình đẳng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nêu rõ những khó khăn, thách thức đối với tái cơ cấu kinh tế. Tốc độ tăng trưởng có thể bị hy sinh để đổi lấy chất lượng tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế vài năm tới có thể thấp hơn so với trước đây. Đây là thách thức không nhỏ trong bối cảnh tư duy, quán tính theo đuổi tốc độ và cách thức tăng trưởng theo chiều rộng vẫn còn khá phổ biến, nhất là ở các cấp chính quyền địa phương.

Tái cơ cấu kinh tế cũng có thể tác động không thuận đến một số nhóm người có liên quan, làm phát sinh một số chi phí xã hội cần được bù đắp. Độ trễ chính sách kết hợp với những yếu kém của thể chế kinh tế thị trường có thể làm cho những giải pháp tái cơ cấu kinh tế chậm phát huy tác động tích cực hơn so với mong đợi; trong khi đó, một số tác động không thuận có thể phát sinh ngay.

Đối với một số lĩnh vực, tái cơ cấu sẽ đòi hỏi những chi phí nhất định.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng là nhiệm vụ vừa cấp bách trước mắt, vừa cơ bản lâu dài, phải thực hiện trong nhiều năm liền với không ít khó khăn.

Ông dẫn chứng: “Tái cơ cấu kinh tế có thể sẽ làm cho quy mô đầu tư, sản xuất một số ngành, một số vùng thu hẹp lại; thay vào đó, các vùng, ngành khác có tiềm năng hơn sẽ được mở rộng và phát triển. Hệ quả là, trước mắt, hàng nghìn dự án đầu tư, nhất là đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước, có thể phải đình hoãn; hàng chục nghìn doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể bị thua lỗ, một phần vốn đầu tư của họ có thể không thu hồi được; nhiều doanh nghiệp yếu kém, sức cạnh tranh thấp phải đóng cửa, giải thể hoặc phá sản; một số lao động tạm thời bị mất việc, giảm việc làm và phải chuyển đổi kỹ năng lao động; một số địa phương có thể phải thay đổi lại định hướng và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội với những phí tổn không nhỏ…”.

Vì vậy, cần phải có giải các pháp cần thiết để bù đắp hợp lý lợi ích chính đáng cho các bên có liên quan, nhất là nhóm những người lao động, nhóm những người yếu thế, dễ bị tổn thương khác.

Chí Hải

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s