KT* – 677 – 042412 – Kinh tế đã chạm đáy nhưng giải pháp chậm và chưa cụ thể (Trương Đình Tuyển và Bùi Kiến Thành)

Đăng lần đầu: 24.04.2012

Việt Anh

        Theo:sgtt
(Lời bình): – Nghe hai con ếch (Trương Đình Tuyển và Bùi Kiến Thành) ngồi đáy giếng này trưng ra cái ngu của nó cho bàn dân thiên hạ thưởng lãm nè, trích:”Cả ông Bùi Kiến Thành và nguyên bộ trưởng bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đều tỏ ra ngạc nhiên khi lãi suất cho vay chưa được hạ khi Ngân hàng Nhà nước (SBV) đã hạ trần từ tháng 3.
Ông Tuyển nói: “Tôi không đồng tình với quan điểm phải có độ trễ, thậm chí đến 6 tháng, rồi mới hạ lãi suất cho vay. Độ trễ chính sách là thời gian đưa ra quyết định cho đến khi có chuyển biến rõ rang trên thị trường. Khi chúng ta thắt chặt tiền tệ thì thị trường giảm sau một thời gian, hay giảm trần lãi suất huy động cho tới khi có tăng trưởng, có hoạt động của doanh nghiệp mới là độ trễ. Do đó, chỉ có thể chấp nhận một vài tuần, tối đa một tháng, lãi suất cho vay phải giảm”, ông nói.” hết trích.
Hai con ếch này không biết rằng hệ thống NH mất thanh khoản trầm trọng do BĐS, do DNNN, do DN tư Nhân phá sản nên hệ thống NH vẫn khát tiền như người đi trên sa mạc, chính NH còn phải huy động 17, 18% để họ thanh toán những khoản nợ của họ với phố Wall, với thị trường Liên Ngân Hàng, với tái chiết khấu của NHNN, với những nhà đầu tư bank bills v.v…..Chung quy cũng do tham nhũng mà những DNNN không trả lãi được.
Và cũng vì BĐS chết tiệt thì DN BĐS, xây dựng lấy gì làm tiền mà trả lãi định kỳ cho NH ??? Bởi vậy NH mới có vấn đề về thanh khoản, họ gọi đó là độ chậm nhưng thật sự là họ chạy bở hơi tay để huy động chui thêm vốn.
Bùi Kiến Thành học kinh tế từ Mỹ về àh ??? Mỹ Tho hay Mỹ gì mà nói chuyện như thế này ??? Trích:”Vì vậy, ông Thành nhận định, việc điều hành lãi suất không phải việc của Ngân hàng trung ương, mà phải là của Nhà nước” hết trích. Ở Mỹ, ở Úc hàng trăm năm nay và VN bây giờ bắt chước là LS được ấn định bởi Thống Đốc hay là The Governor of the Reserves Bank.
Chưa, vậy chưa hết, hai thằng dốt nói chuyện với nhau, cùng từ đáy giếng nhìn lên, chưa bao giờ thấy một cuộc suy thoái nào trong đời họ mà dám quả quyết là kinh tế đã chạm đáy. 3 tháng nữa, tôi sẽ đem bài này ra để mọi người thấy 2 thằng này ngố đến mức buồn cười, DN Tư nhân mới bắt đầu đóng cửa hàng loạt thôi, còn nhiều, nhiều lắm trong 2 tháng 3 tháng nửa, ai sản xuất nếu đóng cửa thì làm gì có tăng trưởng cao, khi suy thoái là tăng trưởng âm, có khi đến -2, -3% , bởi vậy mới gọi là suy thoái. Trích”Ông Bùi Kiến Thành tự đặt nghi vấn, GDP hiện tại ở mức 4%, đã chạm đáy rồi, không xuống được nữa, nhưng cũng không đi lên được. Nếu GDP còn xuống nữa thì tình hình kinh tế sẽ ra sao?
Thực tế là doanh nghiệp đang chết, số liệu của VCCI cho thấy, số doanh nghiệp giải thể năm 2011 khoảng 79.800, gấp 10 lần số của năm 2010 là 8.000 doanh nghiệp. Tình hình đó sẽ ảnh hưởng tới an sinh xã hội, hàng triệu người lao động thất nghiệp, việc đó chúng ta không thể xem thường. Nếu không có các chính sách xác đáng và lâu dài thì chúng ta cứ chạy theo vòng xoáy lạm phát – đình trệ – lạm phát – đình trệ.
Đáng chú ý, ông Thành nêu băn khoăn, hiện bộ Kế hoạch và đầu tư đang trình Quốc hội đề án tái cấu trúc nền kinh tế, “năm nay quyết liệt làm”, nhưng câu chuyện đã nói 10 năm nay, đã làm đâu, làm như thế nào? doanh nghiệp có vai trò rất lớn.
Đồng tình với ý kiến này, ông Trương Đình Tuyển cũng bày tỏ lo ngại về chi phí để tái cấu trúc nền kinh tế, “không đơn giản nhưng phải quyết tâm làm”, và doanh nghiệp phải làm trước” hết trích.
Tình hình càng khó khăn, những thằng ngốc từ từ lộ diện ra hết…Không xẩy được……
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
24.04.2012

———————————————————————————–

Ngày 23.04.2012, 10:49 (GMT+7)
Kinh tế đã chạm đáy nhưng giải pháp chậm và chưa cụ thể
SGTT.VN – Trong năm qua, Nhà nước đã làm gì để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, theo tinh thần của Nghị quyết 11? Và sản xuất đã được thúc đẩy thế nào mà doanh nghiệp lại chết như ngả rạ, con số doanh nghiệp giải thể năm 2011 gấp 10 lần năm 2010. Chuyên gia kinh tế cao cấp Bùi Kiến Thành nêu câu hỏi trong hội thảo “Ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế – Tìm hướng đi cho doanh nghiệp” do trường Đào tạo doanh nhân PTI tổ chức chiều ngày 22.4 tại Hà Nội.
Sao không hạ lãi suất cho vay?
Theo ông Tuyển, trong tình hình kinh tế thế giới năm 2012 tiếp tục khó khăn, các doanh nghiệp “phải tự cứu lấy mình”.
Cả ông Bùi Kiến Thành và nguyên bộ trưởng bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đều tỏ ra ngạc nhiên khi lãi suất cho vay chưa được hạ khi Ngân hàng Nhà nước (SBV) đã hạ trần từ tháng 3.
Ông Tuyển nói: “Tôi không đồng tình với quan điểm phải có độ trễ, thậm chí đến 6 tháng, rồi mới hạ lãi suất cho vay. Độ trễ chính sách là thời gian đưa ra quyết định cho đến khi có chuyển biến rõ rang trên thị trường. Khi chúng ta thắt chặt tiền tệ thì thị trường giảm sau một thời gian, hay giảm trần lãi suất huy động cho tới khi có tăng trưởng, có hoạt động của doanh nghiệp mới là độ trễ. Do đó, chỉ có thể chấp nhận một vài tuần, tối đa một tháng, lãi suất cho vay phải giảm”, ông nói.
Theo chuyên gia Bùi Kiến Thành, khó khăn tiếp tục trong năm nay của doanh nghiệp vẫn là không tiếp cận được nguồn vốn, một phần do lãi suất lên quá cao. Việc đó không phải chủ trương của Nhà nước, không đưa lên 20-30%, nhưng Nhà nước lại không có giải pháp. Vai trò của Nhà nước ở đâu, khi ngân hàng đưa lãi suất huy động lên 17%, lãi suất cho vay lên 20%. Ở các nước khác không có chuyện đó.
Vì vậy, ông Thành nhận định, việc điều hành lãi suất không phải việc của Ngân hàng trung ương, mà phải là của Nhà nước. Lãi suất cho vay 20% là “vũ khí sát thủ hàng loạt” với các doanh nghiệp. Chúng ta biết là cần phải đưa lãi suất xuống mà không làm? Nhà nước và SBV phải có biện pháp rút xuống, tạo thanh khoản cho ngân hàng thương mại, để lĩnh vực sản xuất kinh doanh vay lãi suất thấp, việc đó cả thế giới đã làm.
Cả ông Thành và ông Tuyển cũng nhất trí về biện pháp, SBV sẽ cho các ngân hàng thương mại vay với lãi suất thấp, rồi các ngân hàng này cho doanh nghiệp vay với lãi suất thấp hơn. Lãi suất cho vay có thể xuống dưới 10%, khi có tổ chức phối hợp chính sách của SBV và vấn đề quản lý ngân hàng thương mại, chứ không cần chờ trần 12%, ông Thành nói.
Kinh tế đã xuống đáy?
Doanh nghiệp đang chết, ảnh hưởng tới an sinh xã hội và hàng triệu người lao động thất nghiệp.
Ông Bùi Kiến Thành tự đặt nghi vấn, GDP hiện tại ở mức 4%, đã chạm đáy rồi, không xuống được nữa, nhưng cũng không đi lên được. Nếu GDP còn xuống nữa thì tình hình kinh tế sẽ ra sao?
Thực tế là doanh nghiệp đang chết, số liệu của VCCI cho thấy, số doanh nghiệp giải thể năm 2011 khoảng 79.800, gấp 10 lần số của năm 2010 là 8.000 doanh nghiệp. Tình hình đó sẽ ảnh hưởng tới an sinh xã hội, hàng triệu người lao động thất nghiệp, việc đó chúng ta không thể xem thường. Nếu không có các chính sách xác đáng và lâu dài thì chúng ta cứ chạy theo vòng xoáy lạm phát – đình trệ – lạm phát – đình trệ.
Đáng chú ý, ông Thành nêu băn khoăn, hiện bộ Kế hoạch và đầu tư đang trình Quốc hội đề án tái cấu trúc nền kinh tế, “năm nay quyết liệt làm”, nhưng câu chuyện đã nói 10 năm nay, đã làm đâu, làm như thế nào? doanh nghiệp có vai trò rất lớn.
Đồng tình với ý kiến này, ông Trương Đình Tuyển cũng bày tỏ lo ngại về chi phí để tái cấu trúc nền kinh tế, “không đơn giản nhưng phải quyết tâm làm”, và doanh nghiệp phải làm trước.
Theo ông Tuyển, trong tình hình kinh tế thế giới năm 2012 tiếp tục khó khăn, các doanh nghiệp “phải tự cứu lấy mình”. Tái cơ cấu doanh nghiệp phải diễn ra liên tục, vì khoa học công nghệ phát triển nhanh, từ đó tạo nhiều giá trị gia tăng, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đặc biệt, doanh nghiệp phải chú ý đến khía cạnh, cạnh tranh không phải là để bán cái tốt nhất mà là cái phù hợp nhất với người tiêu dùng, phải tạo sự khác biệt.
Nhìn ở khía cạnh khác, ông Thành đặt nghi vấn, tại sao Nhà nước không tạo chính sách dài hạn cho DN tự phát triển? Vai trò của Nhà nước đang ở đâu? trong khi dùng đến 8 đồng vốn để làm ra một sản phẩm? chỉ số ICOR như thế nào? Tại sao DNNN là chủ đạo của nền kinh tế?
Đưa ra lời khuyên cho các DN, ông Thành cho rằng, trong khi chờ Nhà nước hỗ trợ về giảm thuế, khoanh nợ…, các DN cần có các dự án tốt, khả thi về thị trường tiêu thu, thì sẽ dễ dàng tiếp cận vốn và sử dụng tốt nhất.
Việt Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s