Người Trung Quốc ngày càng ghét bỏ thế giới bên ngoài

 

Posted by ttxcc6 on 18/10/2012

ttxcc6: Tất cả các chủ Tư bản rút khỏi Trung cộng thì “người Trung quốc  “hết ghét hà và kèm theo cả mấy Quốc gia “tư bản Thù địch của Cọng sản” đừng xài hàng  Made in China là  “hết ghét”.

Cập nhật lúc :6:03 PM, 18/10/2012
(ĐVO) Theo khảo sát của dự án Pew Global Attitudes, người dân Trung Quốc đang hạ tín nhiệm hầu hết các quốc gia được đưa ra khảo sát như Mỹ, Ấn, Nhật, EU, Pakistan…

Người Trung Quốc ngày càng hoài nghi thế giới bên ngoài.  Ảnh The New Yorker


(ĐVO)
 Căng thẳng đang gia tăng giữa Trung Quốc và các láng giềng châu Á, gần đây nhất là tranh chấp kéo dài trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Đồng thời, các tin tức tiêu cực mà Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nhận được từ các nhà đài Trung Quốc trong chuyến thăm của bà tới Bắc Kinh hồi tháng trước nhấn mạnh sự khác biệt đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ về một loạt các vấn đề.

Tuy nhiên, căng thẳng không chỉ diễn ra ở cấp độ ngoại giao hay trong cơ quan tuyên truyền của chính phủ. Theo bình chọn của dự án Pew Global Attitudes, hiện nay, khi Trung Quốc đang chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực một lần trong một thập kỷ, người dân Trung Quốc ngày càng thù địch với các quốc gia mà họ coi là đối thủ. Điều này chỉ làm phức tạp thêm quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng và các đối thủ toàn cầu trong vài năm tới.

Đặc biệt, tình cảm Trung–Mỹ đã nguội lạnh trong vài năm qua. Năm 2010, 68% người Trung Quốc mô tả mối quan hệ của nước họ với Mỹ là hợp tác, chỉ có 8% cho rằng đó là đối địch. Bây giờ, chỉ 39% mô tả mối quan hệ nói trên là hợp tác và 26% nói là thù địch.

Người Trung Quốc từng khá hài lòng với việc Tổng thống Barack Obama đắc cử. Tuy nhiên từ khi nhậm chức, uy tín của ông Obama ở Trung Quốc đã sụt giảm đáng kể. Tất nhiên, chế độ chính trị không phải là nguyên nhân duy nhất.  Sự ủng hộ dành cho Tổng thống Obama sụt giảm ở hầu hết các quốc gia mà Pew thực hiện khảo sát. Tuy nhiên, mức độ sụt giảm ở Trung Quốc đặc biệt đáng chú ý. Năm 2009, 62% người Trung Quốc cho rằng Obama đã hành động đúng trong việc giải quyết các vấn đề thế giới, trong khi đó chỉ 23% ít tin hoặc không tin như vậy. Ngày nay, hầu hết người Trung Quốc đã giảm bớt niềm tin: 38% tin tưởng và 41% thiếu tin tưởng những việc làm của Obama.

Cũng đã có những thay đổi nhất định đối với các chính sách của chính quyền ông Obama. Năm 2009, đa số người dân ở Trung Quốc – chiếm khoảng 57% đồng tình với chính sách quốc tế của Obama. Ngày nay, chỉ 27% tán thành. Obama cũng nhận được điểm kém về cung cách giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu. Và với chính sách “quay lại châu Á”, nhiều người Trung Quốc e ngại trước mục đích thực sự của Mỹ. Theo một khảo sát hồi đầu năm nay bởi ủy ban gồm 100 tổ chức – một nhóm khuyến khích xây dựng mối quan hệ Mỹ – Trung, 52% người Trung Quốc tin rằng Mỹ đang cố gắng ngăn cản Trung Quốc trở thành một cường quốc.

41% người dân Trung Quốc có thái độ thù địch với Nhật Bản.
Ảnh: Người biểu tình Nhật Bản ở phố Trịnh Châu (TQ) – AFP

Tuy nhiên, Mỹ không phải là quốc gia duy nhất bị người Trung Quốc hạ tín nhiệm. Khảo sát của Pew cũng cho thấy người Trung Quốc cũng đang nhìn nhận Ấn Độ một cách tồi tệ hơn. Ngày nay, 39% người dân Trung Quốc miêu tả mối quan hệ với Ấn Độ là hợp tác, trong khi con số này năm 2010 là 53%. Người Trung Quốc cũng nghi ngờ sự phát triển của Ấn Độ. Năm 2010, 60% người Trung Quốc cho rằng sự phát triển của Ấn Độ là tốt, hiện thời tỷ lệ này chỉ còn 44%.

Người Trung Quốc nhìn nhận Nhật Bản thậm chí còn tiêu cực hơn. Khoảng 41% trả lời rằng mối quan hệ với Nhật Bản là thù địch, trong khi chỉ có 30% miêu tả đó là quan hệ hợp tác. Trong khi đó, EU, Pakistan và Iran cũng nhận được xếp hạng tiêu cực từ người dân Trung Quốc. Trong số tất cả các quốc gia và các tổ chức đưa ra để đánh giá, Nga đạt điểm cao nhất. Tuy nhiên, chỉ có 48% cho rằng Nga có thiện chí.

Điều quan trọng cần lưu ý là ý kiến của công chúng có thể khác nhau đáng kể giữa các tầng lớp xã hội Trung Quốc. Thông thường, những người trẻ sống ở đô thị, có học thức cao, thu nhập tốt thường thể hiện sự lạc quan về các quốc gia, và điều này đặc biệt đúng với thái độ về Mỹ. Chẳng hạn như, nhóm những người này thích các sức mạnh mềm của Mỹ, như văn hóa nhạc pop Mỹ và cách kinh doanh của người Mỹ.

Các cuộc biểu tình chống Nhật Bản gần đây thể hiện rõ ràng thái độ của người dân Trung Quốc nhanh chóng trở thành một vấn đề của chính sách đối ngoại. Khi Tập Cận Bình và một số lãnh đạo mới của Trung Quốc tiếp nhận quyền lực trong một vài tuần tới, họ sẽ phải đối mặt với một số thách thức về chính sách đối ngoại, cũng như thách thức trong việc kiểm soát cảm tính của công chúng.

Đài Trang (theo CNN)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s