Quan chức VN thăm tàu sân bay Hoa Kỳ

 

Posted by ttxcc6 on 21/10/2012

Cập nhật: 14:02 GMT – thứ bảy, 20 tháng 10, 2012 – BBC
Chiến đấu cơ cất cánh từ Hàng không mẫu hạm USS George Washington

Quan chức chính phủ và quốc phòng Việt Nam vừa được chở ra thăm hàng không mẫu hạm USS George Washington, hiện đang đậu ở Biển Đông.

Hãng tin Associated Press nói chiếc tàu sân bay tối tân sử dụng năng lượng hạt nhân đang có mặt tại vùng biển tranh chấp trong màn “thể hiện sức mạnh của [hải quân] Hoa Kỳ”.

Biển Đông được cho là đang trở nên trung tâm điểm của sự cạnh tranh chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh.

Hãng AP cho biết các quan chức cùng một số nhỏ các nhà báo Việt Nam đã được mời ra tham quan tàu USS George Washington hôm thứ Bảy 20/10.

Hoạt động này, theo AP, ‘sẽ trấn an Việt nam và Philippines về sự hỗ trợ của Mỹ, nhưng có thể khiến Trung Quốc bực mình”.

Hoa Kỳ đang thực thi chiến lược chuyển dịch về Á châu, được cho là nhằm đối trọng với tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

Việt Nam đã cử các đoàn quan chức ra thăm tàu USS George Washington hai lần trong hai năm 2010, 2011 khi tàu này vào gần vùng biển Việt Nam.

Sau mỗi lần, giới chức Việt Nam đều có phát ngôn trấn an Trung Quốc rằng hợp tác quốc tế của Việt Nam không nhằm để đối phó với quốc gia nào.

Căng thẳng tiếp diễn

Theo AP, các quan chức Việt Nam khi tham quan hàng không mẫu hạm Mỹ đã chụp ảnh cảnh các chiến đấu cơ F-16 cất cánh và hạ cánh trên đường băng dài 305 mét của tàu, gặp gỡ thủy thủ và chỉ huy tàu,

USS George Washington có thủy thủ đoàn tới 5.000 người.

Cuộc viếng thăm diễn ra một ngày sau khi Bắc Kinh diễn tập quân sự gần các hòn đảo ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc hiện đang có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo quanh vấn đề chủ quyền tại đảo Senkaku/Điếu Ngư đang lên cao.

Hải quân Mỹ thường xuyên mở các đợt tuần tra ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương để thực thi điều mà Washington gọi là “tự do hàng hải”.

“Trung Quốc sẽ coi chuyến hải hành này là biểu hiện cho ý nguyện duy trì sự thống trị trong khu vực của Hoa Kỳ.”

Dennis Roy, Trung tâm Đông-Tây ở Hawaii

Đầu tuần tới, hai ứng viên tổng thống Mỹ Barack Obama và Mitt Romney sẽ có cuộc tranh luận cuối cùng trước kỳ bầu cử, trọng tâm là chính sách đối ngoại, và giới phân tích cho rằng không ai trong số hai ông muốn tỏ ra là mềm yếu trước sức mạnh của Trung Quốc.

Mới đây, hàng không mẫu hạm khác là USS John C. Stennis cũng đã có hoạt động tại vùng phía tây Thái Bình Dương.

Chỉ huy hàng không mẫu hạm Gregory Fenton nói hoạt động hôm thứ Bảy 20/10 là nhằm cải thiện quan hệ với Việt Nam và bảo đảm “Hoa Kỳ được tự do đi lại ở Biển Đông”.

Trả lời phỏng vấn ngay trên tàu, ông Fenton nói: “Mục tiêu của chúng tôi là làm sao để các nước trong khu vực tự giải quyết được các căng thẳng, tới nay chúng tôi chỉ đóng vai trò thực thi quyền tự do lưu thông trong các vùng biển quốc tế”.

Tuy nhiên, cũng đã có cảnh báo từ giới quan sát về hoạt động mới này.

Ông Denny Roy, từ Trung tâm Đông-Tây ở Hawaii, được AP dẫn lời nói: “Trung Quốc sẽ coi chuyến hải hành này là biểu hiện cho ý nguyện duy trì sự thống trị trong khu vực của Hoa Kỳ”.

Trong khi đó, theo ông Roy, “Mỹ cũng muốn gửi thông điệp tới các nước rằng họ hiện diện lâu dài ở đây và muốn hỗ trợ cho việc thực thi các luật lệ quốc tế”.

Truyền thông Việt Nam chỉ đưa vài dòng ngắn ngủi về chuyến thăm tàu USS George Washington hôm thứ Bảy, nói đây là ‘theo lời mời của Đại sứ quán Mỹ’.

Tập trận chung

Trong một diễn biến liên quan, Tân Hoa Xã cho hay Hải quân Mỹ sẽ cùng Hải quân Hoàng gia Campuchia tiến hành cuộc tập trận chung CARAT lần thứ ba từ ngày 22/10-26/10 tại cảng Sihanoukville của Campuchia.

Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh r athông cáo nói cuộc tập trận lần này tập trung vào tăng cường các kỹ năng an ninh hàng hải.

CARAT (Cooperation Afloat Readiness and Training) là cuộc diễn tập duy trì sự sẵn sàng chiến đấu của hải quân, do Hoa Kỳ chủ trì, tiến hành hai năm một lần ở Đông Nam Á.

Các nước tham gia lần này, ngoài Campuchia, có Bangladesh, Brunei, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Singapore và Timo Leste.

Việt Nam chưa tham gia hoạt động tập trận chung.

5 comments on “Quan chức VN thăm tàu sân bay Hoa Kỳ

 1. Tờ báo của bọn Việt gian cho Tàu cộng Quân đội nhân dân cũng đăng lại tin này . Nhưng đăng như thế nào , chúng ta hảy nghe lời bình của anhbasam sẽ hiểu vì sao : “ Những bộ mặt bán nước ngày càng lộ rõ!”.

  Lời bình của http://anhbasam.wordpress.com/2012/10/21/tin-chu-nhat-21-10-2012/#more-78860 :
  “ Họ ( báo QDND ) ra rả hô hào “chống diễn biến hòa bình”, nhưng chính họ mới là những kẻ đang âm thầm từ lâu, bằng mọi cách “diễn biến hòa bình” với chính kẻ thù truyền kiếp, nguy hiểm nhất, xấm lấn đất nước VN này bằng đủ mọi thủ đoạn đê hèn, trắng trợn nhất. Những bộ mặt bán nước ngày càng lộ rõ!”.

 2. WHICH NATION WILL BECOME “A GIANT BEAR IN THE FOREST “?

  WHICH ONE WILL BE A SUPERPOWER NATION?
  In 1945, there were 2 superpower military: the United State of America and the Soviet Union (the USSR ). They have been controlling each other to gain the dominance.

  But the U.S have been a superpower economy. So, the USSR was disintegrated.

  In 1992, there were 3 superpower economy nations: the U.S, Japan and the Europe ( Germany ).

  Now, in my point of view, there are 2 superpower economy nations: the United Stated of America and China On the way to win the economic dominance.

  The war does not stop, it has shifted from military to economy.

  In fact, if your country’s economy has enough strong development. Then, you can have a strong military.

  In many, the coups of Gaddafi, Saddam Hussein,ect… are the favorablefor the United States . aspects evolutions

  And now, a new stage of competing is beginning…
  http://giaohaoganxa.blogspot.com/2012/10/newspaper-20102012.html

 3. Chúng ta đều biết rằng Khi Marx phải sang sống tại London(vương quốc Anh)được người bạn thân Engels(ăng ghen)hỗ trợ 2 bữa ăn đến cuối đời và chết khi cơn Điên!Giai thoại của Marx đúng là Áo tưởng cho cái gọi là tranh đấu cho quyền lợi của người lao động(Xô Viết(Lênin)giật đổ tượng của nó vào thập niên 90 là bằng chứng nhất!(Chủ thuyết duy vật biện chứng….là ngày nay đấy!)
  1. Marx, một kẻ ích kỷ, suốt đời chỉ biết lợi dụng người khác.
  2. Marx, một kẻ bóc lột, bạc bẽo, đạo đức giả
  http://www.tienve.org/home/activities/viewThaoLuan.do?action=viewArtwork&artworkId=7957
  Sau đó Học thuyết Mao được thần thánh hóa cho đến ngày nay của xứ sở có 4000 văn minh của Vẹm….!Câu hỏi được đặt ra cho chúng ta là:
  Tàu sân bay USS George Washington(Hàng không Mẫu Hạm) có bằng TC không?Tại Sao bọn Vẹm phải ra để “nhìn,xem,ngó”?Với mục đích gì trong bối cảnh hiện nay?mà trước đó đã “thị sát” 2 lần vào năm 2010-2011 rồi!!!!?
  Dẫu biết càng Lộ Rõ Bộ Mặt BÁN NƯỚC cũng không thể tiếp cận được với Hoa Kỳ trong tương lai đâu…..!

 4. We need the U.S justice! I like the U.S surveillance drone and Tomahook!

  Mỹ muốn thắng TQ thì Mỹ sẽ “đánh 1 ván cờ” với nó, mà con cờ “Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản…” của Mỹ là VN.

  Nhưng điểm yếu và cần phải giải quyết là thực lực của 1 số lãnh đạo, ngoài ra còn phải khắc phục những đểm yếu của VN mới có thể thắng được TQ là: “tham nhũng”.

  => để nhằm đi đến mục đích mục đích cho sự bắt đầu của cuộc ganh đua nhằm xác định nước nào sẽ làm “Bá chủ thế giới trong tương lai.

  *Vấn đề của Mỹ không nằm ở tính chất nghiêm trọng của các vấn đề để giải quyết. Mà vấn đề gay go của nó là phải ý thức được rằng có những vấn đề cần phải được giải quyết.

  => Những vấn để nhỏ nếu không giải phù hợp trong hiện tại sẽ là hiện tượng ” Domino Effect of Corruption Chain” và ngày càng tệ hại hơn.

  Sẽ làm cản trở thêm cho những vấn đề minh bạch, phát triển và cạnh tranh xa hơn trong tương lai.

  I think America likes long-term sustainability focus on talent people to enrich and develop country, not poor as Vietnam due to envy and do not know how to use talent people!

  Sợ chiến tranh để làm cho thế giới tốt đẹp hơn, đó là nỗi sợ hãi trẻ con!

  Fear of war to make the world better , it’s a baby fear!
  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa/articles/1047913/index

 5. Ngày nay tại sao Mỹ đòi Việt Nam phải có Nhân quyền và Dân chủ? Em nghĩ đây là sách lược bình định các nơi của Hoa Kỳ, lấy tông chỉ đánh vào lòng người làm chính, chính sách quân sự làm phụ!

  Everyone has equal right, the Human’s Right!

  Về vấn đề đạo lý làm người, Nhân Quyền và Pháp Luật thì ông Triều (bà con thủ tướng?) đều vi phạm.

  I think the U.S just helps civilians not corruptional people and we need the U.S leaders indeed!

  We need the U.S justice!

  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa/articles/1046657/index

  Quốc có quốc pháp. Luật của 1 ngân hàng không thể lớn hơn quốc pháp được.

  Điều tra vụ nợ xấu, làm giả L/C, sửa chứng từ…đi?

  We need the U.S justice! Tôi đề nghị nên làm rõ việc này vì họ vi phạm luật rửa tiền quốc tế và vi phạm nhân quyền nên đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế điều tra cho biết lãnh đạo và Eximbank thối nát và gian dối cỡ nào?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s