Ông Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận thất bại trong chính sách kinh tế

 

Hôm nay, 22/10/2012, trong phiên khai mạc kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIII, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã thừa nhận trách nhiệm về những sai lầm và thất bại trong chính sách phát triển kinh tế, những yếu kém, không hiệu quả trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Ông Nguyễn Tấn Dũng đã buộc phải thừa nhận những sai lầm, thất bại về kinh tế, vài ngày sau khi Hội nghị Trung ương 6 của đảng Cộng sản Việt Nam kết thúc. Trong Hội nghị này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét phần phê và tự phê của từng Ủy viên bộ Chính trị, đặc biệt là trường hợp ông Nguyễn Tấn Dũng. Giới phân tích cho rằng, tuy không bị kỷ luật và vẫn giữ được chiếc ghế thủ tướng, uy tín và quyền lực của ông Nguyễn Tấn Dũng đã bị suy yếu, sau Hội nghị Trung ương 6.

Theo AFP, ông Nguyễn Tấn Dũng, được coi là gần gũi với giới kinh doanh và tài chính Việt Nam, đã bị đánh giá là phải chịu trách nhiệm về nạn tham nhũng kinh niên, lan tràn, về cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng với các khoản nợ xấu chồng chất, về việc làm ăn thua lỗ nghiêm trọng, sụp đổ của một số tập đoàn lớn của Nhà nước mà chính ông là người đã chủ trương xây dựng và phát triển. Tại Quốc hội, ông Nguyễn Tấn Dũng nói : « Với trọng trách là Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng, tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của nguời đứng đầu chính phủ và xin thành thật nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của chính phủ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành ». Thủ tướng Việt Nam cũng thừa nhận « những yếu kém, khuyết điểm trong kiểm tra, giám sát hoạt động của tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước. Một số đơn vị điển hình là Vinashin, Vinalines đã sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, có nhiều sai phạm, gây tổn thất và hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt, ảnh hưởng lớn đến uy tín và vai trò của kinh tế Nhà nước ». Thủ tuớng Việt Nam khẳng định là ông và các thành viên trong chính phủ « đã thành khẩn nhìn nhận những yếu kém, khuyết điểm » và hứa là « chân thành, cầu thị rút ra những bài học thấm thía, sâu sắc » để sửa chữa các khuyết điểm. Trong bài phát biểu trước Quốc hội, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ trích các website và blog đã đưa ra « các thông tin sai lạc và không khách quan », yêu cầu phải có những biện pháp hiệu quả trừng phạt những người lợi dụng internet để phá hoại đất nước. Giữa tháng Chín vừa qua, ông Nguyễn Tấn Dũng đã ra chỉ thị yêu cầu xử lý một số blog « đăng tải những thông tin có nội dung chống Đảng và Nhà nước », mà chủ yếu là nhắm vào thủ tuớng và những người thân cận với ông. Văn bản này cũng cấm cán bộ Nhà nước xem và phổ biến những thông tin trên các blog này. Trong bối cảnh này, báo chí trong nước đưa tin là công an bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, để điều tra trong vụ « hủy hoại tài sản tại đầm ông Vươn ». Vụ việc này nằm trong khuôn khổ vụ cưỡng chế khu đầm lầy của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Một số người thân trong gia đình ông Vươn đã nổ súng chống lại đoàn cưỡng chế. Sau đó, nhà cửa và vườn tược của những người thân trong gia đình ông Vươn, không nằm trong diện trưng thu, đã bị tàn phá. Công an Hải Phòng đã khởi tố vụ việc phá hoại tài sản công dân từ tháng Hai, nhưng đến nay mới bắt tạm giam ông Khanh, người chỉ huy cưỡng chế. Điều trớ trêu là chính gia đình ông Vươn đã đề nghị chính quyền hủy bỏ, hoặc giảm nhẹ kỷ luật đối với ông Khanh vì ông đã từng phản đối việc cưỡng chế trưng thu đất đai của gia đình họ.

Nguồn: RFI

3 comments on “Ông Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận thất bại trong chính sách kinh tế

 1. “Ông Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận thất bại trong chính sách kinh tế.”
  Đây cũng khẳng định điều rất rõ là Ông y tá thừa nhận có “Tài Sản Kếch Sù” nổi chìm có hết gọi chung theo kiểu dân Annam ta là:Tứ tung thiên địa…!
  Rất đơn giản và dễ hiểu!Nguyên do của nó là:THAM NHŨNG…..!

 2. Người dân nghĩ rằng:

  1. Vì tiền vay ODA là tiền “mồ hôi công sức” của các nhà đầu tư nước ngoài cho Việt Nam vay, không phải tiền “chùa”.

  2. Người dân Việt Nam phải trả tiền gốc + lãi cho họ = những giọt “mồ hôi + máu + nước mắt”…

  Vậy nếu mua vũ khí và điều hành kinh tế nên để cho người dân có quyền “đánh giá” và “chọn lựa” người lãnh đạo có uy tín, không tham nhũng và có ý thức đạo đức trách nhiệm đứng ra “quản lý vũ khí”=> để tránh “làm bừa” -> có thể gây thương vong và chết chóc không đáng cho người dân vô tội!

  * Vì bây giờ không phải là thời đại phong kiến, không phải là tiền của riêng mình.

  Và phòng chống rửa tiền là ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trên mỗi quốc gia.

  Vì Việt Nam đã gia nhập quốc tế, gia nhập WTO, APEC…nên phải tuân thủ theo đúng với nguyên tắc Luật pháp của quốc tế.

  Nên tôn trọng cộng đồng và quốc tế, không được tự tiện “thích làm gì thì làm” gây khổ cho dân oan ức!
  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1089582/index

 3. Alan Phan : Tử huyệt của niềm tin

  Bỏ qua chuyện niềm tin, đây là những lý do tôi cho rằng một melt-down (chảy tan) của BDS Việt trước tháng 6 năm 2013 là điều khó tránh :
  1. Chánh phủ đã hết tiền, ngân hàng đã hết tiền, các công ty BDS đã hết tiền. Người dân còn khoảng 50 tỷ USD (vàng và ngoại tệ) và Việt kiều có thể rót thêm 15 tỷ mỗi năm, nhưng không ai có “niềm tin” để vất tiền tốt theo đống tiền xấu. Giải pháp in tiền bừa bãi không khả thi vì sẽ gây lạm phát phi mã và kết cuộc sẽ đến nhanh hơn dự đoán.
  2. Khi giá BDS xuống dưới 50%, nợ xấu ngân hàng sẽ tăng gấp 3 lần hiện nay vì 67% dư nợ của ngân hàng dựa trên thế chấp BDS. Các con nợ thường ngưng trả tiền vay khi tài sản họ mất có trị giá thấp hơn tổng số tiền vay.
  3. Nếu bong bóng BDS không nổ vì bất cứ lý do gì, sự trì trệ cho nền kinh tế sẽ kéo dài ít nhất 8 năm nữa. Số lượng căn hộ tồn kho và các căn hộ đang xây dở dang phải mất đến 10 năm mới thanh lý hết.
  4. Ánh sáng le lói dưới đường hầm là gói cứu trợ của IMF (chánh phủ đã bác bỏ giải pháp này) hoặc tín dụng từ đàn anh “lạ”. Không ai ngoài chánh phủ có thông tin để dự đoán chính xác hướng đi sắp tới của chúng ta.
  5. Chúng ta vẫn đang cố gắng làm những gì chúng ta đã làm trong quá khứ (khó mà thay đổi thói quen xin-và-cho); nhưng chúng ta đang hy vọng là kết quả sẽ khả quan và tốt đẹp (như lời các ngài quan chức đã tuyên bố gần đây). Các quan đang muốn chứng minh là Einstein không biết gì về toán hay vật lý? Chúng ta mới là bậc trí tuệ?

  http://www.gocnhinalan.com/blog-cua-alan-va-bca/huyt-ca-nim-tin.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s