Phương Uyên bị bắt vì ‘chống nhà nước’

 

Posted by ttxcc6 on 24/10/2012

Cập nhật: 12:38 GMT – thứ ba, 23 tháng 10, 2012 – BBC
Sinh viên Nguyễn Phương UyênMột sinh viên 20 tuổi dám lên tiếng kêu gọi lật đổ chế độ? 

Liên quan đến việc Nguyễn Phương Uyên, sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm, bị công an bắt, hiện có tin tức rằng Uyên bị bắt vì tham gia rải truyền đơn ‘chống nhà nước’.

Sinh viên Phương Uyên, quê ở tỉnh miền Trung Bình Thuận, đã bị công an thành phố Hồ Chí Minh bắt đi biệt tích đã 10 ngày nay mà không rõ nguyên do. Công an chỉ mới thừa nhận bắt giữ cô Uyên dù trước đó họ phủ nhận.

Trước đó bạn học của Phương Uyên cho biết rằng khi công an tràn vào phòng trọ bắt cô hôm 14/10 họ nói lý do là ‘để điều tra về các truyền đơn chống Trung Quốc’ mà cô bị cáo buộc đã phát tán.

‘Thông báo khẩn’

Một số trang mạng lưu truyền thông tin Phương Uyên là một thành viên của một câu lạc bộ có tên là Tuổi trẻ Yêu nước có hoạt động chống chế độ.

Theo đó, bốn ngày trước khi Phương Uyên bị bắt, nhóm Tuổi trẻ Yêu nước đã ‘gài truyền đơn bên hông thành cầu An Sương’.

Phương Uyên được nói đã nhận phân công là ‘chụp ảnh những diễn biến hôm đó’. Tuy nhiên, BBC chưa thể kiểm chứng độc lập thông tin về nhóm Tuổi trẻ Yêu nước.

Trong khi đó bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của Phương Uyên, xác nhận với BBC rằng bà đã được công an thông báo lý do bắt giữ cô là vì tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’.

Theo thông báo do Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra của Công an tỉnh Long An, ký thì Phương Uyên đang bị giữ tại Trại tạm giam của Công an tỉnh.

“Một cháu bé 20 tuổi và lại là con gái thì không thể nào có đủ điều kiện và đủ dũng cảm để thực hiện hành vi này (tuyên truyền chống Nhà nước).”

Bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ Phương Uyên

Tuy nhiên, bà Nhung nói rằng do Uyên có thái độ ‘ghét Trung Quốc’ nói nói cô chống Trung Quốc ‘thì còn được’ chứ bà không tin con gái bà phạm tội chống Nhà nước.

“Một cháu bé 20 tuổi và lại là con gái thì không thể nào có đủ điều kiện và đủ dũng cảm để thực hiện hành vi này,” bà nói.

Một bạn học cùng lớp với Nguyễn Phương Uyên đề nghị BBC giấu tên đã cho biết rằng cô không biết biết gì về câu lạc bộ Tuổi trẻ Yêu nước cũng như các hoạt động của Uyên trong câu lạc bộ này.

Theo lời người bạn học này thì nếu như bạn bè biết được Phương Uyên tham gia phát tán truyền đơn chống chế độ thì đã tìm cách ngăn cản cô và việc bắt giữ này đã không xảy ra.

Theo cô mô tả thì trong lớp học Phương Uyên là một người hòa đồng với bạn bè và là một cán bộ Đoàn thanh niên cộng sản năng nổ. Cô chưa giờ nói gì hoặc có thái độ gì chống đối Nhà nước.

Tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ được quy định trong điều 88 Bộ Luật hình sự của Việt Nam. Theo đó thì những người ‘tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân’ hoặc ‘làm ra, tàng trữ và lưu hành các tài liệu có nội dung chống Nhà nước’ thì sẽ bị phạt tù từ 3 đến 12 năm.

Luật sư Phạm Vĩnh Thái của Hội Luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho biết hành động của Phương Uyên nếu đúng như thế thì rơi vào trong điều 88 này. Tuy nhiên cần căn cứ vào mức độ hành vi như thế nào mới định được hình phạt tương ứng.

4 comments on “Phương Uyên bị bắt vì ‘chống nhà nước’

 1. Độc giả Khánh Tường phản hồi trên anhbasam :

  “Tôi không biết trên thế giới này còn có một Thủ Tướng thứ hai nào phát biểu một câu tương tự như vậy không. Đặt quyền lợi của nước khác lên trên quyền lợi của dân tộc mình, đất nước mình. Chỉ có loại Thủ Tướng bán nước mới mở mồm ra nói câu như vậy. Tầu khựa đang hoành hành trên Biển Đông mà toàn bộ lãnh đạo VN vẫn luôn là con đà điểu rúc đầu vào cát, để mặc bọn xâm lược muốn làm gì thì làm. Cậu Nguyễn Thanh Nghị thỉnh thoảng lên tivi ú ớ mấy câu là tịt ngòi. Đọc câu phát biểu của Nguyễn tấn Dũng mà tôi nhớ ngay đến bài viết vừa rồi của Bọ Lập, nếu vậy thì bán mẹ cái nước Việt Nam này cho bọn Tầu đi, dối trá làm chi nữa. Cả đất nước VN thừa biết mưu mô bẩn thỉu của bọn mày rồi.
  Tôi lại mong bọn Khựa gây chiến ở Biển Đông để bộ mặt thật của lũ bán nước, của bọn công an đang tâm tàn sát người biểu tình chống T.Q, để lũ quan tòa đã ra lệnh tống giam Cù Huy Hà Vũ , Điếu Cầy, Anh Hai SG, Tạ Thị Phong Tần, Bùi Thị Minh Hằng, cháu Phương Uyên, …. bị lột trần trước cả dân tộc. Lúc đó bọn nó có chạy đằng Trời cũng không thoát.”

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/10/24/tin-thu-tu-24-10-2012/#more-79140

  • Suy nghĩ cho cùng tôi cũng rất đồng quan điểm với dvck trong kế sách đó…..chỉ mong cho Tàu cộng đại náo trên Biển đông Banh chành xem bọn Con Hoang xuống Hố Cả Nút Vẹm Ngu này ứng xử thế nào…..!

   • Cám ơn bạn CâyTre đã chia xẻ , đó là suy nghỉ của độc giả Khánh Tường phản hồi trên anhbasam và cũng đồng quan điểm với tôi . Chỉ có thế cái mặt nạ che đậy bộ mặt Việt gian cỏng rắn cắn gà nhà , bán nước hại dân mới bị phơi bày ra cho nhân dân cả nước và thế giới tỏ tường , nhất là đám cán bộ đảng viên còn mê muội hoang tưởng được dịp thức tỉnh .

 2. Những Chiến Công Bắt Cóc Và Bốc Phét

  “Để mô tả một điều hoang tưởng như là có thật, người ta phải bốc phét.
  Để bảo vệ điều hoang tưởng đã bị thế giới đào thải, lại càng phải gia tăng nói láo.
  Có ai đếm được bao nhiêu lần CSVN nói láo suốt tám thập niên qua? ”
  Nối đuôi của các chiến công thủ tiêu/bắt cóc đó là hàng loạt những chiến công vu khống/mạ lỵ/nói láo hồn nhiên với nhân dân cả nước.
  Sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên bị bắt cóc vì hai tội: Không mua hàng TQ và Làm thơ chống xâm lăng. Trước tiên, nhà nước chối biến việc bắt cóc Phương Uyên. Sau đó, nhà nước lại trâng tráo cho biết: “Khi nào tìm thấy tội sẽ gửi công văn về gia đình!”.
  Có lẽ không còn cách nào khác rõ ràng hơn để mô tả chính xác chính sách bắt cóc nhân dân để ghép tội như lời trần tình này.
  Nếu trang mạng quanlambao từng đẩy mạnh kỹ thuật tuyên truyền xám bằng cách sử dụng dữ kiện nửa thật nửa giả để chống nhau trong nội bộ thượng tầng đảng, thì ở đây, báo công an tận dụng sở trường tuyên truyền đen, tức là bất cần dữ kiện thật hay giả, kiểm chứng được hay không, cứ nói.
  Các “phóng viên” này chưa bao giờ tiếp xúc với nạn nhân hay gia đình/bằng hữu/luật sư của nạn nhân để quân bình dữ kiện/cách nhìn/đánh giá từ nhiều phía. Họ chỉ viết đúng theo “hồ sơ” của công an giao cho, rồi tự mỗi người thêm thắt ý kiến riêng của mình theo chiều luận tội của công an, dưới dạng một bản tin có ký tên của người có thẻ nhà báo.
  Ngược lại, tác giả các bài báo đó không hề đả động gì tới trình tự bắt cóc tùy tiện của nhà nước đã vi phạm các điều 71 của hiến pháp 1992, hay các điều 80, 84, 85 của bộ luật Tố tụng Hình sự hiện hành, thậm chí vi phạm cả điều 9 Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị mà nhà nước VN đã cam kết tôn trọng từ năm 1982.
  Nghĩa là, nội dung những bản tin ghép tội này hoàn toàn thể hiện tính tự trọng trong nhân cách và cả nghiệp vụ báo chí của các tác giả ở một trình độ cực thấp: Nói láo theo đơn đặt hàng của công an mà không biết ngượng với lương tâm chính mình. Lại lưu ngay trên giấy trắng mực đen rất nhiều sơ hở về ngữ pháp lẫn lập luận. Và cũng không nghĩ chính đó là những bản án viết riêng cho tương lai của chính họ.
  Trong khi tội trạng của người đứng đầu chính phủ là đã gây tổn hại cho đất nước hàng 40 tỷ USD (tương đương với 4 triệu căn nhà tình nghĩa có thể cấp cho 15 triệu dân nghèo), tức là một phương thức công khai, chính thức và hữu hiệu nhất để tự làm ruỗng mục cái “chính quyền nhân dân” này mà không cần lật đổ, và trở thành tiền đề cho tham nhũng hoạt động mạnh mẽ/thoải mái hơn để sớm làm sụp đổ chế độ… thì lại được xử lý nội bộ, và cả dàn báo thin thít câm lời.

  http://www.webdoithoai.net/index.php?option=com_content&view=article&id=8542:-nhng-chin-cong-bt-coc-va-bc-phet&catid=191:web-trong-nc&Itemid=69

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s