Trung Quốc: Mỹ khuấy động Biển Đông

 

Posted by ttxcc6 on 24/10/2012

Máy bay phản lực F/A-18 Super Hornet của Hải quân Hoa Kỳ hạ cánh trên tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington

23.10.2012 – VOA

Đó là bình luận của tờ China Daily sau khi tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington hiện diện tại khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.

Tờ báo của nhà nước Trung Quốc viết rằng sự xuất hiện của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tại vùng biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông theo cách gọi của Việt Nam) cùng với các tin tức cho rằng quân đội Mỹ sẽ trở lại Vịnh Subic ở Philippines đã phát đi các cảnh báo đáng lo ngại rằng Washington lại khuấy động bất ổn tại vùng biển đang có tranh chấp.

China Daily cho rằng việc USS George Washington đi qua bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Đảo Hoàng Nham) ở Biển Đông trước khi tới Philippines cho thấy rằng Manila và Washington một lần nữa tìm cách gia tăng sức nóng tại vùng biển này.

Tờ báo viết rằng sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ có thể bị coi là hành động khiêu khích, làm phức tạp thêm tình hình vốn đầy khó khăn, và rằng ‘việc đưa tàu chiến tới trước cửa nhà người khác rõ ràng không phải là một hành động thiện chí’.

USS George Washington là tàu sân bay thứ tư tới thăm Philippines trong năm nay, và tờ China Daily cho rằng các chuyến thăm thường xuyên như vậy của hải quân Mỹ cho thấy Philippines đang mưu tìm sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ trong cuộc tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

Nhật báo của Trung Quốc cũng cho rằng động cơ đó được cho là đã khiến Manila chào đón quân đội Mỹ trở lại Vịnh Subic sau khi rút quân khỏi đó 20 năm trước.

China Daily kết luận rằng bất kỳ sự tính toán sai lầm nào cũng có thể phản tác dụng và có ảnh hưởng xấu tới ổn định khu vực.

Trong một bài bình luận khác, tờ báo nói rằng Washington đang gây thêm căng thẳng thay vì làm nguội tình hình, khi lợi dụng vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc.

Trong khi đó, tờ Bangkok Post của Thái Lan cho rằng việc Hoa Kỳ đưa tàu sân bay và các tàu khu trục tới khu vực Biển Đông cho thấy rằng Washington thể hiện sự hậu thuẫn đối với các quốc gia ASEAN như Philippines, Việt Nam và Malaysia trong cuộc tranh chấp lãnh hải với Bắc Kinh.

Được biết, trong khi thả neo tại Biển Đông ngoài khơi Việt Nam cuối tuần qua trước khi tới Philippines, các giới chức Việt Nam đã được mời lên thăm quan tàu này. Họ đã chứng kiến và chụp ảnh các chiến đấu cơ F-18 cất cánh và hạ cánh cũng như gặp gỡ chỉ huy tàu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa chính thức lên tiếng về việc USS George Washington xuất hiện trên Biển Đông.

Nguồn: China Daily, AP, Bangkok Post

7 comments on “Trung Quốc: Mỹ khuấy động Biển Đông

 1. Khi nói đến Biển Đông(Nam Trung Hoa)thì tất cả chúng ta đều có chung một Quan Điểm:Vùng Biển Tranh Chấp!!!!Dù hiểu theo góc độ nào đi nữa thì đối với Hoa Kỳ là:Biển Đông là giao thương của Hải phận mà thôi.
  Thứ nữa,Hoa Kỳ không chấp nhận cho bất cứ quốc gia nào “chiếm độc quyền”trên Hải lộ Biển Đông(vi phạm Công Ước QT Luật Biển)
  Trung Cộng lên tiếng chỉ trích hay “vu cáo” hoặc “cáo buộc”HK chỉ là những luận điệu Bá Quyền đối với các nước Asian mà thôi!
  Tuy nhiên,thực tế Hoa Kỳ và Manila trước đây đã ký Hiệp Ước Quân sự với nhau rồi thì không có lý do gì TC lên tiếng khi USS George Washington đi qua bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Đảo Hoàng Nham) ở Biển Đông trước khi tới Philippines !
  Khi có tật thì phải giật mình đó là điều TC phải nghĩ đến (Việt nam cũng không ngoài mục đích của TC).Thế nhưng,Với CSVN thì lại khác, Hoa Kỳ không quan tâm khi TC muốn tranh chấp với chúng(CSVN)!Đây là nét đặc trưng của Chú Tom vì lý do đó mà CSVN đang muốn ngấp nghé xem thực lực(Tàu sân bay)của Hoa Kỳ như thế nào?Nếu một khi bị “ép”hết cỡ thì CSVN sẵn sàng ngả(đổ)theo HK để tìm con đường sống sót….!(đồng nghĩa rằng CSVN giống như một con Điếm hay Gái Đĩ Già Mồm với TC!) Tởm!

  • Nó là ông cố nội của đĩ nữa đó!Đĩ nầy có hiến pháp,có chính quyền,có trang bị vũ khí.Ngồi không thu tô,hơn 90 triệu dân làm cho nó thu…

 2. Các “ẩn số” sẽ được từ từ lộ dần đấy…..!Anh đã nói trước rồi(Thiên nhan),Nhất là khi Obama tái đắc cử vào nhiệm kỳ 2 này…!Nhiều trò diễn sẽ được xem ngoạn mục.Thân

  • Như anh đã nói rõ:Chúng ta đều là Bạn ,không phân biệt bất cứ phương diện nào!Căn bản nhất là “trung thực và thẳng thắn”Nó là cầu nối cho mọi vấn đề liên đới với nhau.Quan điểm,tư tưởng là điều anh thích nhất
   Anh chỉ là người đi trước và theo tôn chỉ:Biết mà không nói là Bất Nhân-Nói mà không nói hết là Bất Nghĩa…!Hiểu chưa?Bạn không hơn àh ?
   Anh thích anh Châu cũng là lý do đó và anh cũng sẽ theo anh Châu hết mình.Thân.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s