VÂNG…TÔI HÈN THƯA ĐẠI BIỂU DƯƠNG TRUNG QUỐC

Posted by Cu Den on 12:46 PM


Hồi còn bé, tôi được giáo dục là sống phải biết ngẩng cao đầu. Muốn thế, mình phải có tư cách đạo đức, có năng lực trong lĩnh vực mình hoạt động và sự nhất quán trong suy nghĩ cũng như hành động. Nếu tôi có nói dối điều gì, khi bị phát hiện mẹ tôi chỉ nhìn thẳng vào mắt tôi rồi nói “như thế là hèn”. “Hèn” là một điều vô cùng khủng khiếp, hèn làm con người nhỏ mọn hơn, đáng khinh bỉ hơn và tất nhiên họ chẳng thế ngẩng cao đầu được rồi. Còn nếu hèn mà vẫn ngẩng cao đầu thì người ta sẽ dùng một khái niệm khác, nặng nề hơn, đó là “vô liêm sỉ”. Nếu bị ai đó mắng “mày ngu lắm”, một chút bần thần nhưng sẽ lấy lại bình tĩnh rất nhanh vì rất có thể trong hành động hay tranh luận nhất thời, mình đuối lý. Thế nhưng tôi không thể bỏ qua, mà dù phải im lặng bỏ qua thì cũng gây ra một chấn động tâm lý vô cùng dữ dội nếu ai đó dù vô tình hay cố ý nói với tôi rằng “mày hèn lắm”.
Tôi không phủ nhận, trong cuộc sống tôi hèn. Cái hèn ở đây không phải do tôi có những sai lệch về quy chuẩn đạo đức, văn hóa của cộng đồng mà hèn vì không dám đấu tranh chống lại cái xấu. Rất nhiều lần, tôi đã hèn khi không dám mạnh dạn hô hào lên kẻ móc túi người khác giữa chợ, không dám lên tiếng bảo vệ cho một người đồng nghiệp ở cương vị thấp cổ bé họng bị hiếp đáp bởi một đồng nghiệp khác, không dám thẳng thừng phê một chữ “không đạt” trong các đề tài/luận văn mà tôi ngồi trong hội đồng xét duyệt. Vâng, tôi hèn, hèn nên chọn cách đấu tranh là chạy trốn, quay mặt đi chứ không dám đối mặt với nó, hèn khi mà viết lên những trải nghiệm, những suy nghĩ của tôi trên trang blog cá nhân mà tôi cũng không dám công khai danh tính. Nhiều người ban đầu cũng chỉ nghĩ như tôi, họ có quyền được bày tỏ, lên tiếng dù đó là ý kiến khác với đa số thì họ vẫn có quyền, nhưng họ rất dễ bị chụp mũ thế này thế khác, có thể bị xử lý như một tội phạm, bị tù như chơi. Vâng, tôi không phủ nhận là tôi hèn, khi mà lúc nào, tôi cũng nghĩ về trách nhiệm của tôi với hai đứa con, với cha mẹ già….họ sẽ ra sao nếu quỹ thời gian của tôi dành cho họ không nhiều. Tôi hèn…..có lẽ vì tôi là đàn bà, cái tính vụn vặt, tỉ mỉ kim chỉ của người đàn bà cũng làm tôi phân tâm.
Thế nhưng hôm nay, đọc cái bài trả lời phỏng vấn của ông sử gia đình đám nhất Việt Nam hiện nay, đại biểu quốc hội, người mà lâu nay, tôi cũng như rất nhiều người dân còn chút cảm tình trong hàng ngũ dân biểu/ công bọc của dân, Dương Trung Quốc “Thông điệp của Thủ tướng làm an lòng dân”, tôi không còn tâm trí để đọc thêm một chữ nào nữa và tôi như sụp đổ hoàn toàn.
Thôi, nói vậy cho dễ…..Tôi hèn, tôi không phủ nhận điều đó. Nhưng tôi thấy ông dân biểu Dương Trung Quốc còn hèn hơn tôi. Nếu được gặp ông Dương có lẽ cái mà tôi cần nói là “tôi lấy làm tiếc vì đã đặt niềm tin không đúng chỗ, ông là một ông dân biểu thật hèn”. Thế thôi !
( Blog Hai Lúa )
———————————-
‘Thông điệp của Thủ tướng làm an lòng dân’ – Đánh giá thông điệp của Thủ tướng trước Quốc hội “làm an lòng” nhân dân, ĐBQH Dương Trung Quốc mong muốn có hình thức giám sát để đánh giá sự sửa chữa của Chính phủ được thể hiện trong thực tiễn.

>> Thủ tướng nhận lỗi về những khuyết điểm của Chính phủ
Ông Dương Trung Quốc trao đổi với VietNamNet bên hành lang Quốc hội sáng nay (23/10):
Theo ông, thông điệp của Thủ tướng trong bài phát biểu tại Quốc hội hôm qua có tạo sự kết nối với những điều dân đang chờ đợi như thế nào?
Với việc Thủ tướng nhận trách nhiệm của mình với tư cách cá nhân, một cán bộ cao cấp của Đảng, với tư cách Thủ tướng, người đứng đầu Chính phủ, tôi cho là làm sáng tỏ vấn đề Hội nghị TƯ 6 vừa đưa ra.
Thái độ thành khẩn của Thủ tướng làm an lòng dân. Tâm lý người dân đã nghe nhiều sự thành khẩn, thừa nhận khuyết điểm ở mức độ khác nhau của các thành viên Chính phủ, giờ đây là người đứng đầu Chính phủ, nên điều mong muốn là có hình thức giám sát để có thể đánh giá sự sửa chữa đó được thể hiện trong thực tiễn.
Báo cáo trước Quốc hội, người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn thừa nhận những hạn chế trong điều hành, quản lý, với những chỉ tiêu không đạt. Cá nhân ông lưu tâm vấn đề nào đang tạo ra cản trở cho những nỗ lực chung?
Tôi nghĩ cần có sự chia sẻ nhất định. Nền kinh tế của chúng ta đang có những khó khăn vô cùng to lớn, nằm chung trong khó khăn của nền kinh tế thế giới vì đất nước hội nhập nhiều rồi.

ĐBQH Dương Trung Quốc. Ảnh: Lê Anh Dũng

Nhưng trong việc đưa ra mục tiêu thay đổi, tôi nghĩ quan trọng là thay đổi ngay cách nhận thức. Một ý kiến mà tôi phát biểu từ rất lâu là “hội chứng GDP” mà chúng ta không bao giờ phân biệt GDP tích cực hay tiêu cực. Bên cạnh tham nhũng, có một cái mà tôi cho là chưa đề cập đúng mức là lãng phí, cực kỳ lãng phí. Lãng phí ngay trong lĩnh vực hoạt động kinh tế quan trọng.
Tạo dựng kênh lắng nghe
Ông từng đề cập đến chỉ số lòng tin của Chính phủ và “năng lực lắng nghe” tại kỳ họp trước của Quốc hội. Liệu điều ông kỳ vọng sẽ đem đến ý nghĩa thế nào trong hoàn cảnh hiện nay?
Tôi cho lắng nghe là cần thiết. Chúng ta không hoàn toàn lý thuyết hóa câu nói “cách mạng là sự nghiệp của toàn dân”. Sự sáng suốt luôn luôn từ phía người dân. Quan trọng là mình có nắm bắt được không, có tập hợp được không, có phát huy được không, và đó gần như là “thuật” cầm quyền. Vì thế nếu Chính phủ quan tâm, bên cạnh cơ quan tư vấn thì cố gắng có kênh lắng nghe các tổ chức xã hội, các tổ chức nghề nghiệp, rồi những tổ chức chính trị xã hội.
Tôi nhắc lại, ngày xưa, Bác Hồ bận như vậy nhưng rất quan tâm đọc báo, thể hiện thái độ của mình đối với mỗi bài báo, kiểm tra lại, rồi khen đâu, thưởng đâu rất rõ ràng. Tôi thấy có rất nhiều vấn đề báo chí nêu lên mà không thấy cơ quan của Chính phủ trả lời khiến người dân không biết ai đúng, ai sai. Vì thế bên cạnh những bộ máy nằm trong tổ chức của Chính phủ thì Chính phủ cần hết sức tạo dựng kênh để tiếp cận những ý kiến của người dân và phản hồi cho người dân yên lòng.
Bỏ phiếu tín nhiệm phụ thuộc chất lượng ĐBQH
Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ cho ý kiến dự thảo đề án lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Có thể chờ đợi đề án này sẽ tạo ra tác động như thế nào trong việc đánh giá chỉ số tín nhiệm, lòng tin đối với cán bộ, lãnh đạo?
Việc này thực thi những điều Hiến pháp quy định mà lâu nay chúng ta chưa đưa vào cuộc sống. Nghị quyết này của Quốc hội tôi cho sẽ đáp ứng lòng mong mỏi của người dân nhưng để thực thi, băn khoăn nhất của tôi không phải về phía vấn đề thủ tục mà là chất lượng của chính các đại biểu Quốc hội.
Người đại biểu Quốc hội liệu có thật khách quan, đủ năng lực để có thể đưa ra những quyết định phù hợp lòng dân, nhất là cử tri của mình? Trong khi cách bỏ phiếu kín có thể dẫn đến việc người dân không giám sát được vị đại biểu mình bầu ra có thái độ cụ thể như thế nào.
Ở nhiều nước, một trong những yếu tố người ta quan tâm là bên cạnh việc Quốc hội, các tổ chức dân cử giám sát bộ máy hành pháp thì còn có những điều kiện để cho người dân giám sát được chính đại biểu Quốc hội của mình để họ quyết định có tiếp tục tín nhiệm hay không tín nhiệm ở kỳ sau.
Vì thế, tôi cho rằng hiện nay khó khăn của chúng ta là làm sao để cho mỗi quyết định của đại biểu Quốc hội thể hiện thái độ của mình thì người bầu ra họ biết được đại biểu đó đã hành xử như thế nào. Điều đó hết sức quan trọng. Cũng như việc bỏ phiếu ở các nước, người ta bỏ phiếu xong, trừ những bỏ phiếu kín thì tất cả tính danh của đại biểu Quốc hội, thái độ công khai của họ hiển thị trên màn hình hay các hồ sơ mà người dân có thể tiếp xúc được.
Linh Thư
PPost Before “read more” And here is the rest of it

5 comments on “VÂNG…TÔI HÈN THƯA ĐẠI BIỂU DƯƠNG TRUNG QUỐC

 1. Sao lại “Hèn “đến như thế hả?Một câu hỏi xem ra “quá khó” với một Đại Biểu Quốc Hội(ngày xưa ta gọi là Dân Biểu-quyền bất khả xâm phạm đấy!).Nhưng! với thằng Dân đen hôm nay thì câu trả lời cho các loại Dân Biểu nói chung thì “cực kỳ”Dễ!
  Tại Sao?Đó là do Cơ Chế!Do Hệ thống và Do cái Tổ Chức mà Nó đã”Đẻ ra cái Hèn”!.Đớn Hèn,Thậm Hèn là đằng khác ấy chứ…..!Riêng ông này thì qua nhiều Youtube của Dương Thu Hương “tỵ nạn”….thì đã vạch trần sự xấu xa và cái Tồi tệ của Hắn thời trước và đến nay “hắn”vẫn là như thế!!!!!!Hèn.
  Đối với một “dân bửu”có danh gia là “Sử gia”thì lại càng không thể Chấp nhận được….vì nó thuộc tính chất Lịch Sử của cả DÂN TỘC VN(Nước VIỆT)
  Dẫn chứng này cho thấy từ cơ chế (Chế Độ)của nó mà đã Đẻ ra cái Hèn cho các loại “Dân Bửu”hôm nay…..!
  http://www.tinparis.net/vietnamhaingoai/1006DuongthuHuong_NguyenvanChuc.html

 2. “VÂNG…TÔI HÈN THƯA ĐẠI BIỂU DƯƠNG TRUNG QUỐC”
  Hãy xem và hiểu thế nào là HÈN trong cái gọi là: Sử Gia Dương Trung Quốc.
  Giờ này là lúc nào mà còn Bịp nữa……”dân bửu”!

 3. Ông này dũng cảm mới đúng .Vì ông dám bán …mình cho ai đó trong khi ai cũng hùa nhau …chửi .Chắc là cao giá đây! Ai lạ ông Tung Của này ( như cô -hay ông?- Hai Lúa có cảm tình -chắc cũng hơi mê bộ râu …dê của ổng chứ gì?)chứ tôi thấy cái bản mặt cũa ông từ hồi còn chưa biết bài tố cáo của nhà văn Dương Thu Hương kia.Vì rằng các bài phát biểu …mạnh dạn…thằng …thắn của ông ta là những thứ linh tinh mà ai cũng biết nhưng chả có động đến cái móng chân nào của Đảng và chủ yếu là đóng vai quân xanh trong cái bầy Quốc …gật cho nó xôm nhằm lừa dân là chính( nào là Đại biểu ngoài …Đảng ,nào là đóng vai trò tích cực của đại biễu của dân) .Thi thoảng ông ta lại dám thay mặt …nhân dân nhận …lỗi cứ làm như ông thực sự do dân bầu ra vậy và ông có tính …trách nhiệm cao .GÁI ĐĨ GIÀ MỒM!

  • Nói nhỏ riêng với anhtusg nghe thôi nha:anh đang dùng “bản quyền”của tôi đấy…..!GÁI ĐĨ GIÀ MỒM một biểu tượng của quỷ xà-mâu bị Bảo Hoàng dứt nọc…!
   Không biết thế nào là “đổ lễ”….í không phải “Để lỗ ” í không phải :Đổ lệ!
   Mua bản quyền hông?tui bán cho….1 đồng àh !Rẻ thúi…..như GÁI ĐĨ GIÀ MỒM vậy!

   • Thiệt cảm ơn anhtusaigon nhiều nhiều!Nhận xét của anh sao trùng suy nghỉ của tôi về tên này ghê nơi.Tôi để ý, nó cố gắng tạo”nổi đình,nổi đám” bằng cách phát biểu ra vẻ ta đây là đại biểu đứng về phía nhân dân,nhưng thực ra những vấn đề nó nói không đáng trăm gram nào cả.Đây thuộc dạng cò mồi,nay lộ ra rồi,haha…!Tên của nó là Dương tung Của.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s