Cuộc sống bây giờ…quá bất an

Posted by ttxcc6 on 24/10/2012

– Nhiều bạn rất lo ngại sau khi đọc bài “Thực phẩm bẩn, độc bủa vây người dân” và đã gửi email phản hồi về Báo VietNamNet.

Miếng ăn là…nguồn bệnh?

Lo lắng của bạn Đỗ Ngọc Hoàng, email dongochoang2012@gmail.com: Đọc bài này, tôi có cảm tưởng như chất độc của hoa quả và thực phẩm Trung Quốc đã có mặt ở trong có mâm cơm của gia đình người Việt Nam. Không hiểu các cơ quan có trách nhiệm về an toàn thực phẩm đã có hành động nào hữu hiệu để bảo vệ nhân dân VN trước sự đe dọa có thật? Nếu không, với cái đà này, thì bệnh viện ung bướu sẽ đông kín bệnh nhân, cần phải đào tạo thêm bác sỹ để chữa bệnh ung thư sẽ kéo dài nhiều thế hệ ở VN.

Email lthu105@yahoo.com than thở: Không ăn cũng chết mà ăn vào thì …chết từ từ. Đâu đâu cũng thấy hàng hóa Trung Quốc, hóa chất Trung Quốc trong nông sản Việt. Dân trí của mình còn thấp, người nông dân chỉ thấy cái lợi trước mắt là làm. Ẩm thực Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc đang tràn khắp ngõ xóm, đầu độc từng gia đình người Việt ta mất rồi. Cơ quan chức năng ở đâu để người dân hàng ngày phải lo sợ khi ăn, uống thế này?

Nguyễn Thanh Nam, email songlongasia@gmail.com trăn trở: ‘Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người’. Hiện nay đất nước ta đang ‘trồng người’ bằng thức ăn độc hại, giáo dục không bảo đảm chất lượng, chăm lo y tế cũng không tốt. Thử hỏi tương lai ‘trăm năm’ của dân ta sẽ ra sao?

Hà An, email ha.an979@yahoo.com.vn nêu ý kiến: Ngày nào trên các phương tiện thông tin đại chúng đều có thông tin về thức phẩm độc hại. Theo như báo phản ánh là ở các chợ đầu mối, hàng hoá nhiễm độc bán tràn lan mà không một ai bị xử lý trước pháp luật, hay luật pháp chưa có quy định, nếu chưa phải bổ sung ngay. Cuộc sống bây giờ bất an quá! Đây cũng là một hành động gây tổn hại đến sức khoẻ, tính mạng nhân dân, chứ đâu cứ cầm dao, cầm kiếm giết người mới là phạm tội?

Ảnh minh họa

Nguyễn Xuân Hậu email hautvgs533@gmail.com thắc mắc: Không hiểu các cơ quan chức năng quản lý ATTP đâu mà để tình trạng mất an toàn thực phẩm tràn lan và người dân hoang mang như hiện nay?

Nguyễn Văn Tàu, email lttdhpy@gmail.com so sánh: Tôi thấy các nước chuyện bảo đảm ATTP họ làm rất chặt, phạt nghiệm minh, phạt đến phá sản, bắt ở tù những kẻ bán đồ ăn thức uống có chất độc hại, nên nước họ chỉ bị bệnh là do người dân không kiểm soát như béo phì,… Còn nước ta thì hàng ngày bị đầu độc, do quản lý và luật pháp chưa nghiêm, có phát hiện thì các cơ quan chức năng phạt như ‘gãi ngứa’ (liệu có do cái ‘phong bì’?), rồi lại …tiếp tục, khiến tính mạng, sức khỏe của nhân dân bị đe dọa nghiêm trọng. Tôi chỉ lo sau vài năm nữa, đâu cũng có làng ung thư, làng bướu, làng nhiễm độc, làng vô sinh.

Các cơ quan chức năng cần nâng cao trách nhiệm

Nhật Nguyễn, email nhatnc80@gmail.com nhìn nhận: Việt Nam hiện nay giống hệt với một giai đoạn mà những nước phát triển đã trải qua, điển hình như nước Anh. Hậu quả là 2/3 dân số của nước Anh đã hứng chịu vô sinh và ung thư. Nếu chúng ta không kịp thời nhận ra và hành động thì vài ba năm tới sẽ rơi vào tình trạng này. Vấn đề khó giải quyết hiện nay là các cơ quan liên quan thường ‘ăn 2 mang’, một là lương do nhà nước trả, hai là do người kinh doanh trả nên thả nổi chất lượng hàng hóa. Mặt khác, muốn kiểm soát được chất lượng. hàng hóa phải bán trong trung tâm thương mại, siêu thị; xóa sạch hộ buôn bán vỉa hè, hai bên đường. Chỉ khi nguồn hàng được quản lý tập trung mới có thể kiểm định chất lượng chặt chẽ. Việc cấm buôn bán nhỏ lẻ còn giúp giao thông sẽ thông suốt hơn do không ai để xe, mua bán ở lòng đường, vỉa hè.Email kechongdoi@gmail.com phụ họa: Đó là loại tội phạm giết người, giết không chỉ một người, mà giết cả một cộng đồng. Những cán bộ có trách nhiệm kiểm định nhận chút hối lộ mà ‘cho qua’ cũng là đồng lõa.

Ý kiến tương tự của Nguyễn Thị Thuỳ Trang, email thhcm@gmail.com: Trong vấn đề an toàn thực phẩm, trách nhiệm chính thuộc về cơ quan chức năng. Các nước khác, bất kỳ một loại thực phẩm nào đều được kiểm tra một cách cẩn thận, sức khoẻ của người dân là tài sản của quốc gia. Còn ở ta, người dân chỉ biết kêu thôi, các cơ quan chức năng liệu có thấy được trách nhiệm không? Trên cao hơn nữa là nhà nước, các nhà lãnh đạo có để mắt đến vấn nạn này không? Hay coi đây là việc nhỏ không đáng để tâm đến, nhưng thực sự không nhỏ tí nào. Tôi tin rằng nếu thực sự quyết tâm và có trách nhiệm trước sức khoẻ của người dân thì chúng ta sẽ làm được.Góc nhìn của email Quyhn@tfp.com.vn: Cái này do chính những kẻ tư lợi cá nhân dùng thuốc kích thích, thuốc hướng nạc trong chăn nuôi, trồng trọt tạo ra nguồn thực phẩm có chất độc hại. Cứ thế này 50 năm nữa không biết người VN sẽ như thế nào? Cứ sản xuất kinh doanh ‘sạch’ đi, giá cao một chút mà an toàn thì người tiêu dùng vẫn chấp nhận được (nhưng mà phải là giá trị thực).

Câu hỏi của email tuanlecers@gmail.com: Các cơ quan có thẩm quyền sao cứ để các loại rau, củ, quả, thịt, cá … mà chúng ta thường ăn hàng ngày bị đe dọa vậy? Tình hình như vậy cứ kéo dài thì hậu quả như thế nào? Đề nghị các ông, bà được nhân dân giao nhiệm vụ về ATTP giải quyết triệt để đi. Đừng để thế hệ tương lai của con em chúng ta gánh chịu hậu quả.Lê Gia Trúc, email legiatruc285@gmail.com đề nghị: Cơ quan chức năng ra quân truy quét sạch và pháp luật bắt những người vì ham lợi trước mắt mà phạm tội ‘đầu độc’ người dân chịu án tù từ 1-5 năm. Nếu cứ lơ là thì mai này dân ta chỉ có nước lần lượt đi… bệnh viện.

Ý kiến của email xuanchau53@rocketmail.com: Vì sức khỏe cộng đồng, đề nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo Cục Thú y dẹp những kẻ sản xuất thức ăn gia súc & thuốc thú y có chất độc hại. Luật pháp phải trừng trị thích đáng đối với những kẻ làm giàu bằng cách gieo rắc sự chết chóc cho đồng loại.

Một đề nghị khác, của email trdtuan@yahoo.com: Cơ quan chức năng kiểm tra, xét nghiệm nhanh ở cửa khẩu, hạn chế thực phẩm ‘độc hại’ vào thị trường Việt Nam.Lời khuyên của email langtu43dn@yahoo.com: Khi cơ quan chức năng chưa làm được triệt để thì hãy cố làm ‘người dân thông thái’, nói không với hàng Trung Quốc. Nói vậy chứ thực hiện rất khó nếu không có sự can thiệp của chính quyền ngăn chặn nạn buôn bán trái phép.


Ban Bạn đọc

http://vietnamnet.vn/vn/ban-doc-phap-luat/93739/cuoc-song-bay-gio-qua-bat-an.html

One comment on “Cuộc sống bây giờ…quá bất an

  1. Hàng ngày, Việt Nam tuồn về không biết bao nhiêu tấn thực phẩm bẩn chết người của Tàu khựa về. Dân biết. Chúng nó biết. Nhưng biết kêu ai. Chúng nó có nhiều tiền xài toàn thực phẩm sạch nhập từ châu Âu, Mỹ….Và “mặc kệ dân đen chúng mày nghèo thì cho chúng mày chết cả họ cả hàng chúng mày (đúng ý quan thầy Tàu khựa tao nhé)”. Mẹ kiếp, chúng nó làm ngơ trước sự suy vong của đồng loại, của những người cùng dòng giống với chúng. Uất ức khi nhìn thấy con cháu bố mẹ vợ chồng, đồng bào mình phải ăn thực phẩm chết người kia mà không làm gì được. Nhưng hãy nhìn kìa, cái mặt phì nộn như mảng thịt thối sẽ một ngày phù thũng thối rữa, cái mặt “ruồi” lổn nhổn nghĩa địa tăm tối kia sẽ một ngày nứt lở hôi tanh. Và quả báo, cái dòng giống ác ôn với đồng bào mình sẽ bị triệt nọc. Quả báo, quả báo!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s