CXN_102512_1888_Công việc của một Thủ Tướng (The Prime Minister’s job)

Một Saigon Hòn Ngọc Viễn Đông phồn thịnh1969. Khi bọn quỷ đỏ đặt chân vào Saigon, tất cả buôn bán đều bị cấm cho đến 1986 mở cửa, đổi mới nhưng thật sự là quay trở lại VNCH ngày xưa, lũ vượn đỉnh cao trí tuệ kéo dân tộc VN đi bước lùi 21 năm, rồi lại phải bắt đầu lại từ con số zero.

——————————–

Châu Xuân Nguyễn

Nhiều lý do tôi viết bài này…
1. ĐCS hình như đang trói tay 3D và bịt mồm 3D về những vấn đề KT vĩ mô, thay vào đó PTT, UBKTQH, TS Trần Du Lịch v.v…làm phát ngôn viên.
2. Điều 1. chứng tỏ rõ như ban ngày rằng ĐCS giữ 3D lại vì sợ xáo trộn chính trị, thay vì đưa một TT khác lên để giải quyết cả triệu vấn đề KT vĩ mô
3. TT JF Kennedy mỗi ngày đọc lướt ít nhất 50 tờ báo của 50 tiểu bang và chỉ đạo BT hành động khi Báo Chí nêu vấn đề với nền kinh tế và Xã Hội
4. Bài viết 3D khơi chuyện bắt bớ Tiên Lãng vì lý do chính trị
5. Từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 10.2012, nền KT này thật sự là nền kinh tế tự do (tự do rơi thẳng xuống Hố cả nước) trong khi 3 D phải tận dụng đầu óc, quyền lực, tiền bạc chống là BCT và đồng thời tranh thủ phiếu của BCH TW (Mỹ chỉ có vài tháng trước bầu cử để hoàn toàn chú tâm “đánh nhau” trong nhiệm kỳ 4 năm.
————————-
Khi tôi mới đến Úc, đi làm part time (vừa đi học vừa đi làm) thì điều tiên quyết nhất người Úc dạy là:”You have to do your job to get paid” tức là anh phải làm công việc của anh rồi anh sẽ được trả lương. Điều này coi có vẻ hiển nhiên nhưng người Úc, Mỹ OECD rất nghiêm túc (ko lè phè) về công việc của họ. Khi phải thi hành công việc, cho dầu có đụng chạm thì cứ mặc, công việc vẫn phải làm, không có chuyện nhạy cảm, cả nể gì cả. Em tôi làm Cảnh sát ở Victoria, một hôm hắn phạt một người nhưng sau đó hắn nhìn ra là một Bộ Trưởng, hăn về trạm, rất lo lắng báo cáo với Sếp….Sếp chỉ hỏi một câu thôi..:”Did you book him correctly ??” (mầy phạt đúng quy trình hay không ??), hắn trả lời, yes, lúc đó Sếp mới nói, “then you do not have anything to worry about then” (vậy là mày khỏi lo sợ gì nữa),”but you have to file a detailed report just in case he takes the matter further” (nhưng mày phải viết một báo cáo rõ ràng phòng khi BT thưa kiện). Nhưng từ sau ngày ấy, hắn không nghe gì từ viên BT đó.
Công việc của TT VN không phải là hằng ngày đối diện suy nghĩ, mưu mô đối đầu với 4S và Trọng Lú, hay chạy phiếu, nhét đô la, mua cảm tình với UVBCHTW. Công việc của TT phải là đọc báo hằng ngày, đưa những vấn đề có thể bùng phát nếu không xử lý cho hàng Tổng Bộ Trưởng như thế này….http://www.vinacorp.vn/news/thi-truong-bds-sap-chung-kien-hieu-ung-pha-san-domino/ct-535419
Hằng trăm, hàng ngàn chuyện phải làm như tôi mỗi ngày đọc và viết bài, tôi không có ban bệ, TT chỉ cần xỉa email là BT chạy sút quần báo cáo, vậy mà chỉ lo đánh đấm với 4S và Trọng Lú.
Bây giờ là gần 2 tuần sau khi bế mạc HN6, tôi để ý thấy có vẻ TT bị cột tay và khóa mõm về KT vĩ mô như sau đây (thường thì TT rất lớn tiếng, nay thì im re cho UBKTQH, PTT v.v…)
http://cafef.vn/20121023025623881ca34/pho-thu-tuong-no-xau-dang-duoc-tap-trung-giai-quyet.chn (Vũ văn Ninh trước giờ có phát biểu KT vĩ mô đâu, bây giờ lại lớn mồm).
Có vẻ như ĐCS không dám truất phế TT vì sợ bất ổn CT, nếu TT không làm gì cả thì chỉ 2 tháng thôi, sẽ có bất ổn KT rồi sẽ đến bất ổn CT, lúc đó thì không ai sẽ cứu được ĐCS.
Một bài viết mới đây nói về 3D mất uy tín chính trị quá nên phải khơi lại vụ Tiên Lãng.Ngài Thủ Tướng chỉ là kẻ bịp bơm tài ba lợi dụng Luật đất đai mà thôi!
Một lý do chính trường Úc hay Mỹ không giữ lãnh đạo mất uy tín với Đảng, với dân vì người Úc biết rằng giữ Lãnh đạo đó lại thì ông ấy tối ngày sẽ bị công kích và ông ấy sẽ sử dụng rất nhiều thời gian biện minh cho chính mình (defense all the political attacks).
Bao giờ 3D thật sự rời chính trường, nền kinh tế này cần cứu cánh ngay lúc này…

CXN_102112_1881_TS Alan Phan nói rất đúng: Một quốc gia mỏi mệt…

Trích:”Trong 6 ngày nay, tôi theo dõi rất kỹ những hành động của 3D xem sự thể như thế nào, nhưng trước khi tôi diễn tả, tôi muốn nói rằng ai nghĩ tôi muốn 3D ở lại là người đó không khùng cũng là điên.
Tôi chợt nhớ lại bài báo của TS Alan Phan ngày 16.10.2012, một ngày trước ngày “quyết định số phận 3D” thì thấy nó thấm thía lắm, có thể nói một ngày trước “ngày quyết định” thì quốc gia mõi mệt như thế nào thì 5 ngày sau ngày quyết định lại càng tồi tệ hơn….90 triệu người dân….”Chán nản trong tuyệt vọng và lầm lũi trong tối tăm”
Bằng chứng là gì ???? Một nền kinh tế vĩ mô hoàn toàn không định hướng (trong kinh doanh ai cũng biết, định hướng sai mà đúng thời điểm còn ít thiệt hại hơn không định hướng gì cả, đó chỉ là cty nhỏ 5 hay 10 nhân viên thôi), 90 triệu người chỉ biết lầm lũi trong giá vàng lên xuống thất thường khi vàng thế giới bình ổn, TTCK trồi thì ít mà sụt bất thần và sụt mạnh thì nhiều, hàng tốn kho vẫn không có một phương hướng nào để giải quyết, DN thì chết lâm sàng quá nhiều và phần còn lại là cầm lỗ nay cũng thấy mất phương hướng kinh tế mà sẽ đóng cửa thêm, nợ xấu NH càng ngày càng lộ ra nhiều và thanh khoản ảnh hưởng trầm trọng đến lãi suất và tiền dư của NH này được đem gửi cho NH khác với lãi suất chui (chính thức + đút túi HĐQT ngân hàng gửi lên tới cả trăm ngàn tỉ) nên không còn thanh khoản cho DNNVV. Hoàn toàn không có một phương hướng nào để giải quyết nợ xấu NH, lấy tiền thuế dân mua nợ xấu sẽ nổi loạn, không dám nhờ IMF và WB vì sợ họ khui hủ mắm rồi bắt phá sản hệ thống NH thì 90 triệu người dân sẽ tức giận vì bị lừa là nợ xấu dưới 3%, bắt NH phải siết nợ và ngưng đáo hạn dẫn đến bán tháo BDS và nó đang chờ cơ hội nổ tung.
Tập đoàn và DNNN thì hấp hối từng ngày, không phương hướng, không biết vài tháng nữa cty mình giải thể hay ở lại, dưới trướng Thủ Tướng hay Bộ chủ quản hay SCIC, hoàn toàn mất phương hướng và hết tiền.
Ngân sách thì thất thu trầm trọng (vì DN chết lâm sàng thì tiền đâu mà đóng thuế), xăng và điện cứ tăng mãi, điều chỉnh luông tháng 5.2013 thì không còn tiền, “xin phép” in thêm tiền nhưng thực chất là đã từng in thêm biết bao nhiêu tiền từ khi khủng hoãng kinh tế bắt đầu từ nghị quyết 11, tháng 2.2011
Đi đâu 90 triệu người dân cũng thấy thất nghiệp, than vãn, chửi rủa Đảng Cộng Sản như giòi.
Chuyện trước mắt là phải phá sản ít nhất 10 NH (để giải quyết chuyện huy động lãi suất quá cao, tranh dành tín dụng với DN và người tiêu dùng (để giải quyết nạn tồn kho)).
Nhưng không một ai quyết định chuyện này cả, chỉ có khuyến nghị của UBKTQH mà thôi. Vậy là thế nào ??? 3D bị cấm tham gia vào quyết định Kinh tế vĩ mô hay sao ??? Tôi đọc trong diễn văn “ngày quyết định” của Trọng Lú là “tăng cường giám sát QH”, điều này theo tôi chỉ có một nghĩa duy nhất là giám sát quyết định kinh tế vĩ mô.
Để 3D ngồi đó làm gì nếu trói tay hắn và làm choán chổ một người khác có khả năng (chuyện này cũng khó lắm) quyết đoán về kinh tế vĩ mô.
4 năm trước là những ngày u ám, xuống dốc về vĩ mô do 3D lãnh đạo, vài tháng tới đây sẽ là nhũng ngày đen tối, xuống hố về vĩ mô do 3D ngồi đó mà không lãnh đạo.
Tôi nói rất nhiều về những “lừng khừng”, không quyết định mà 2 hay 3 năm sau đem đến thiệt hại vô vàn.”hết trích.
Melbourne
25.10.2012
Châu Xuân Nguyễn

5 comments on “CXN_102512_1888_Công việc của một Thủ Tướng (The Prime Minister’s job)

 1. Nói như thế có nghĩa :Giờ này anh ở(ngồi….) đâu?3D!Làm sao “Giết được người (Ếch)trong mộng(vĩ cuồng KT)?
  Ai đó đủ năng lực giải quyết KT hiện nay với Rệu rã như thế đây?
  Cái khó nó Bó cái…Lú rồi anh Châu ?Và như thế WB & IMF đã “nhập cuộc”?nên khả năng “Lòi chành “của NH là không tránh khỏi?
  Chỉ còn là thời gian…….?!!!!!

 2. Chúng nó biết thừa là thằng y tá lớp 3 trường làng làm sao điều hành kinh tế, thay thì không nổi, do cùng cạ với nhau, thế thì sao đây? Chỉ có cách là tùng đến đâu thì cắc đến đó! Chỉ đến khi nào lũ dân đen không có gì để bỏ vào mồm, không có tiền để nuôi con, thì lúc đó mới có chuyện lớn!

 3. Hạ 3D không phải là chuyện nhỏ , giờ đây 3D không tham gia gì cả vì có 4S/TL lo sắp tới nếu 4S/TL ra quyết định vĩ mô bào đó mà không hiệu quả lập tức 3D chụp mũ là ..” tôi đâu có sai , các anh (BCT) thấy đó …” và lúc đó 3D sẽ có kế hoạch tấn công và tạo nên ghế tổng thống nhằm gỡ tội cho 3D và hợp thức hóa tài sản tham nhũng hàng tỉ dola mà 3D có được … đây có thể là nước cờ tàn của 3D nhưng thiên bất dung nhân 3D sẽ phải trả giá về các bằng chứng (tập hồ sơ hơn 300 trang ) chống lại ông sẽ được BCT rò rỉ cho quốc hội và vì thế sấp tới 3D sẽ bị nất hình ảnh của mình trong lòng dân chúng như là toàn dân đã lột lon của hắn chờ xử hắn và xem hắn đang ở vị trí án treo … cho dù có cách cứu nền KTVN nhưng đến nay thì toàn dân đồng lòng không muốn cứu mà ngược lại toàn dân còn muốn bức tử nó nhằm thay đổi hoàn toàn chủ nghĩa phi nhân CS trên VN hôm nay … tôi ở saigon tôi cũng đã nhận thấy ngườ dân thờ ơ phũ phàng không tham gia gì vào XH cứ tàn tàn sống co cụm như thế thì dân không màng tới Đảng tới chế độ thì Đảng sống làm sao được , chế độ sẽ muôn năm ở đâu ? và đại biểu QH hình như cũng hiểu nhưng chỉ có Đảng là không hiểu mà thôi ….

  • Ý Tôi cũng như vậy… Sống tàn tàn ,không màn tới chế độ… Ủng hộ Dân Chủ chờ cơ hội xô thằng ” Đảng Ta” xuống hố cả nút….heheheh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s