Phát hiện thêm sai phạm lớn tại Tập đoàn Dầu khí

Posted by ttxcc6 on 25/10/2012

(VTC News) – Thanh tra Bộ Xây dựng vừa phát hiện thêm các sai phạm lớn tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), trong đó điển hình là việc chỉ định thầu sai và ban hành Nghị quyết vượt thẩm quyền.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng vừa mới công bố, việc thành lập Nhà máy sản xuất ống thép tại Khu công nghiệp dịch vụ dầu khí Soài Rạp (tỉnh Tiền Giang) do PVN làm chủ đầu tư không có tên trong danh mục các dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 223/QĐ – TTg ngày 18/2/2009 phê duyệt Quy hoạch ngành Dầu khí đến năm 2015, định hướng đến năm 2025.

Việc ban hành Nghị quyết chấp thuận chủ trương thành lập Công ty Cổ phần sản xuất ống thép Dầu khí để triển khai đầu tư Dự án Nhà máy Sản xuất ống thép của Hội đồng quản trị PVN là vượt thẩm quyền.

 

Phát hiện thêm sai phạm lớn tại Tập đoàn Dầu khí
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam

Dự án nhà máy sản xuất ống thép có tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng do chủ đầu tư trực tiếp quản lý đã hoàn thiện và đang trong giai đoạn vận hành thử.

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng còn chỉ ra các sai phạm khác của dự án này như: Nhiều gói thầu có giá trị lớn, sử dụng nguồn vốn của nhà nước nhưng lại chỉ định thầu mà không tổ chức đấu thầu, vi phạm nghiêm trọng luật Đấu thầu. Dự án xây dựng mà PVN tự ý phê duyệt có nhiều sai phạm ngay từ khâu thiết kế, lập dự toán. Công tác thẩm tra dự án cũng đưa ra kết quả không chính xác như: bản vẽ không thể hiện chi tiết các thanh thép nền nhà xưởng; không có bảng thống kê thép cho toàn bộ nền nhà xưởng; bảng thống kê thép móng nhà xưởng nhiều thanh không phù hợp bản vẽ thiết kế… Từ đó, dẫn đến việc nhà thầu xây lắp phạm nhiều sai sót trong công tác quản lý chất lượng công trình.

Về việc này, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng đã có quyết định xử phạt hành chính đối với các đơn vị thiết kế, thẩm tra và thi công.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng kiến nghị xử lý, thu hồi hơn 71 triệu đồng tiền nghiệm thu thanh toán sai đối với Chủ đầu tư; Thu hồi trên 24 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và thiết kế dầu khí. Đề nghị Chủ đầu tư giảm trừ khi quyết toán công trình gần 6 tỷ đồng do thanh toán sai quy định.

Về xử lý tập thể, cá nhân cán bộ để xảy ra sai phạm, Đoàn thanh tra đề nghị Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, các cá nhân Hội đồng quản trị và Ban giám đốc PVN trong việc ban hành các văn bản, chỉ thị cho đơn vị cấp dưới thực hiện chỉ định thầu trái với Luật Đấu thầu.

Việc xây dựng Nhà máy chế tạo ống thép thuộc Khu công nghiệp dịch vụ dầu khí Soài Rạp không có trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu PVN phải kiểm điểm trách nhiệm, báo cáo Thủ tướng phê duyệt bổ sung.

Châu Anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s