CXN_102512_1889_Kinh tế thật:THỊ TRƯỜNG;vs Kinh tế ảo:XHCN

Tên Sàigòn sẽ trả về VN cuối 2012 hay chậm lắm 2013. Hồ Chí Minh sẽ là một tên xa lạ, rất xa lạ với người VN, HCM sẽ biết qua sách sử VN là một tên khốn nạn, tội đồ đem chủ nghĩa CS vào VN 82 năm dài.

———————————————-

Châu Xuân Nguyễn

90 triệu dân VN quá nhiều kinh nghiệm với chủ nghĩa ảo Mác Lê “làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu” là không có thực. Có làm thì có ăn không làm thì chết đói.
Và giờ phút này người VN 90 triệu người sẽ học thêm một bài học là kinh tế chủ nghĩa xã hội cũng là kinh tế ảo, cái gì ảo thì che dấu, bưng bít đến một mức độ nào đó thôi thì quả bom sẽ nổ tung.
1. Nhìn chung quanh thì sẽ thấy sự hiển nhiên của BĐS, họ cứ thổi lên, thổi giá lên cao ngất ngưỡng, cao tới độ mà một nhân công VN cần 300 năm lao động chưa trừ thuế mới mua được căn hộ 3 tỉ. trong khi đó trong một nền kinh tế thị trường thật thì một người hốt rác cũng mua nhà được với khoảng 10 năm lao động chưa trừ thuế (bài viết ngày 12.12.2011)

KT* – 270 – 121211 – Cứu bất động động sản bằng tiền hay chính sách?

Chính vì vậy nên 20 triệu lao động VN không mua nhà nổi, bóng bóng nổ tung như bài báo dưới đây ngày hôm nay. Đây là một thị trường ảo, DNBĐS biết từ 2011 là họ không bán được căn hộ nhưng họ bưng bít, giấu diếm, cố thủ và cuối cùng chịu không nổi thì phải phá sản, và sẽ có phá sản dây chuyền của Quốc Cường Gia Lai, Hoàng Anh Gia Lai mà không có tiền in thêm nào của CP cứu họ được (vì cả ngàn DNBĐS phá sản, cứu ai và bỏ ai ???).
2. Hồ Chí Minh là một thằng ảo, một thằng lừa bịp dân miền Bắc chiếm miền Nam, vì là láo khoét và dối trá thì lịch sử sẽ đào thải và phỉ nhổ thằng này. Ngược lại, TT George Washington là một TT thật, luôn luôn nói thật với nhân dân Mỹ nên cho đến ngày hôm nay người Mỹ vẫn tôn sùng ông ấy.
3. Nhà băng là lãi ảo, là sân sau của những đại gia như Đặng Thành Tâm, lập 2 nhà băng, Western bank và Navibank, vốn điều lệ phù phép là 3000 tỉ mỗi NH, huy động được 10 lần là 30 ngàn tỉ mỗi NH. Khi có thanh tra, NH này bắn tiền cho NH kia dưới dạng ủy thác đầu tư, tất cả chạy vào túi Đặng Thành Tâm và BDS Tân Tạo (Đặng Thành Tâm bán trái phiếu của cty Kinh Bắc Co. là 3000 tỉ cho Navibank để đổ vào xây căn hộ tháng 01.2012 (nếu xây căn hộ tháng 1.2012 thì hoàn thành sẽ là 24 tháng tức là cuối 2013, lúc 2013 thì bán căn hộ được hay không ??? Chắc chắn là không, đó là tầm nhìn của Doanh nhân kiêm Đại Gia Đặng Thành Tâm. Bây giờ thì phải trốn vì nếu ló đầu về VN sẽ phải dựa cột như Tăng Minh Phụng thôi. Đó là nhà băng ào, từ BĐS ảo, lãi ảo nhưng nợ xấu thì thực.
4. Xuất khẩu gạo, cà phê, tiêu là xuất khẩu thực, đem ngoại tệ về cho VN.
5. Ở Mỹ cuối năm 2008 cũng có BĐS ảo gây nên cơn suy thoái 2008. Nhà được cho vay lên tới 800 ngàn hay 1 triệu usd/căn cho 2 vợ chồng cùng con cái với 6 ngàn usd/tháng (tiền trả nợ nhà băng là 4 tới 5 ngàn/tháng), người dân trả không nổi, bom BDS nổ tung vì giá ảo.

6. Nợ xấu NH là nợ thật, NH phải chạy tiền huy động để trả lãi cho nợ xấu, NH huy động 14, 15%/năm thì làm sao cho vay 15%/năm được.

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/94034/lang-lang-tang-lai-suat-cho-vay.html Lãi suất cho vay bây giờ lặng lẽ tăng 21.2%/năm, DN có mà chết thêm. NH có lợi nhuận ảo nhưng nợ xấu thực.
Nợ xấu bây giờ không còn là cục máu đông nữa mà là cục ung thư lan tỏa vòng vòng hết cơ thể kinh tế VN này.
7. Vì người dân bây giờ nhìn ra là một kinh tế ảo nên họ không dám vay tiền, không dám mua sắm nên tồn kho tăng nhanh, DN cắt bớt sản xuất hay đóng cửa, KT càng đi vào trì trệ thêm.
8. Khi con người nói láo lẫn nhau, vài ngày, vài tuần là khám phá, có thiệt hại nhưng nhỏ, khi BDS hay nợ xấu NH láo khoét, bưng bít, nó ấp ủ cả 2 hay 3 năm, cứ tăng mãi khi càng giấu diếm và sau khi bùng nổ thì phá sản dây chuyền, BDS trước rồi sẽ tới NHTM.

CXN*_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao nhất phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.

9. Nền kinh tế thị trường Âu Mỹ đã có trên 200 năm nay, họ biết thế nào là nhu cầu ảo sẽ đổ vở nền kinh tế nên họ có những biện pháp chế tài đúng lúc (không cho vay nhiều) v.v..Một trong chỉ số mà họ dùng nhiều nhất là Bad Debt Ratio, tức là tỉ lệ nợ xấu đấy. Họ định mức, tính toán rằng nếu nợ xấu hơn 3% thì nhà băng đó hay hệ thống nhà băng có vấn đề. Nhưng đây là 3% theo cách tính quốc tế tức là khi nợ quá hạn 60 ngày là default, tức là nợ xấu (có tài sản bảo đảm hay không cũng là nợ xấu cho tới khi họ giải quyết khoản nợ xấu của DN A hay B này bằng cách phát mại tài sản, thu tiền mặt thì số tiền mặt này mới trừ bớt số nợ xấu).
Còn mấy ông NHNN, NHTM thì thay vì làm đúng tiêu chuẩn thì lúc nào hệ thống quá 3% (kiểu quốc tế) thì báo động. Mấy ông giấu diếm, chia nợ xấu làm 5 loại, có tài sản bảo đảm, nguy cơ mất v.v.. chủ yếu chỉ là che dấu để rút ruột thêm như Đặng Thành Tâm, Western Bank và navibank của Đặng thành Tâm không là đơn lẻ, 90% tổ chức tín dụng đều làm thế. Vậy thì sự phá sản dây chuyền của hệ thống nhà băng là không lâu lắm đâu.
10. Phá sản những NH nợ xấu cao, thiếu thanh khoản là điều Mỹ làm để khối ung thư không lan ra cả nền kinh tế.

http://en.wikipedia.org/wiki/Lehman_Brothers

Trước khi tuyên bố phá sản trong năm 2008, Lehman là ngân hàng đầu tư lớn thứ tư ở Mỹ (sau Goldman Sachs, Morgan Stanley và Merrill Lynch), kinh doanh tại ngân hàng đầu tư, vốn chủ sở hữu và doanh số bán hàng có thu nhập cố định và kinh doanh (đặc biệt là trái phiếu kho bạc Mỹ),nghiên cứu, quản lý, đầu tư cổ phần tư nhân và ngân hàng tư nhân.
Vào lúc 01:45 ngày 15 tháng chín năm 2008, công ty đã nộp đơn xin bảo vệ phá sản Chương 11 sau cuộc di tản lớn của hầu hết các khách hàng của mình, tổn thất mạnh mẽ trong giá cổ phiếu của công ty này, và phòng giảm giá tài sản của các cơ quan xếp hạng tín dụng

Before declaring bankruptcy in 2008, Lehman was the fourth largest investment bank in the US (behind Goldman SachsMorgan Stanley, andMerrill Lynch), doing business in investment banking, equity and fixed-income sales andtrading (especially U.S. Treasury securities), research, investment managementprivate equity, and private banking.

At 1:45AM on September 15, 2008, the firm filed for Chapter 11 bankruptcy protectionfollowing the massive exodus of most of its clients, drastic losses in its stock, and devaluation of its assets by credit rating agencies

Lehman Brothers phá sản ngày 15.09.2008 @1.45 sáng, NH lớn thứ tư toàn nước Mỹ.

Melbourne
25.10.2012
Châu Xuân Nguyễn
———————————

Thị trường BĐS sắp chứng kiến hiệu ứng phá sản Đôminô?

Thứ Năm, 25/10/2012, 13:25RSSGửi emailIn tin

Thông tin Công ty Cổ phần Sỹ Ngàn – chủ đầu tư dự án triệu USD Ngọc Viên Islands bị yêu cầu mở thủ tục phá sản đang dấy lên lo ngại về một hiệu ứng phá sản kiểu Đôminô trên thị trường BĐS Việt.
Mới đây Công ty cổ phần Sỹ Ngàn bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội yêu cầu thủ tục phá sản theo đơn yêu cầu của Công ty cổ phần Đầu tư Trường Phúc. Nguyên nhân chính là do Sỹ Ngàn mất khả năng thanh toán khoản nợ đến hạn.

Việc một “ông lớn” trên thị trường BĐS như Sỹ Ngàn bị yêu cầu thủ tục phá sản là sự kiện đang gây “sốc” bởi lẽ Công ty cổ phần Sỹ Ngàn được biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án BĐS hàng chục triệu USD, trong đó có Resort Ngọc Viên Islands, khu du lịch nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp.

Trường hợp xấu, nếu Công ty Sỹ Ngàn phá sản, sẽ có hàng loạt dự án do đơn vị này làm chủ đầu tư có nguy cơ “đắp chiếu” dài hơi. Kéo theo đó là những thiệt hại của người tiêu dùng vướng mắc trong các dự án này của Sỹ Ngàn.

Bên cạnh những tác động đó, một luồng dư luận cũng lo lắng một hiện tượng phá sản theo kiểu Đôminô của các doanh nghiệp BĐS khác.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương – việc doanh nghiệp đầu tư BĐS phải làm thủ tục phá sản trong bối cảnh hiện nay là điều đã được báo trước. Nguyên nhân là những sản phẩm BĐS hiện không tiêu thụ được do giá BĐS xuống thấp, sức mua không mạnh khiến doanh nghiệp BĐS không có nguồn vốn quay vòng trả nợ dẫn đến phá sản.

“Thời gian qua, doanh nghiệp BĐS lạm dụng quá nhiều vào nguồn vốn tín dụng tại ngân hàng trong kinh doanh BĐS. Đến nay, khi nguồn vốn này bị thắt chặt, doanh nghiệp không có vốn tiếp tục dự án dẫn đến phá sản” – TS Lê Đăng Doanh nhận định.

Đánh giá về tác động đến thị trường BĐS nếu Công ty Sỹ Ngàn phá sản, TS Lê Đăng Doanh cho biết, người chịu tác động nhiều nhất là khách hàng, người lao động. Khi thủ tục tuyên bố phá sản có hiệu lực, tài sản của doanh nghiệp sẽ được bán với giá giảm hơn so với bình thường. Do vậy vấn đề đặt ra là phải bảo vệ các bên liên quan như người tiêu dùng.

Đồng thời TS Lê Đăng Doanh cũng cho rằng: “Thực tế thị trường BĐS trong các khu vực như Đà Nẵng vẫn tiêu thụ tốt vì vậy sẽ không có một hiệu ứng Đôminô doanh nghiệp BĐS phá sản”.

Trước đó trong buổi trả lời phỏng vấn một số cơ quan báo chí, ông Nguyễn Tương Như – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Beverly Investment, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sỹ Ngàn (chủ đầu tư dự án Ngọc Viên Islands) đã thông báo những kế hoạch “hoành tráng” của Sỹ Ngàn.

Theo lời ông Như thì bên cạnh dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Ngọc Viên  Islands, Công ty cổ phần Sỹ Ngàn có kế hoạch thực hiện thêm hàng loạt dự án Resort theo tiêu chuẩn quốc tế tại nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam. Sau Ngọc Viên Islands tại Đồng Mô, tiếp theo là Ngọc Viên Hòa Bình, Ngọc Viên Hồ Tràm, Phú Quốc… Tuy nhiên trước thông tin Sỹ Ngàn sắp phá sản những dự định trên của vị đứng đầu Công ty Sỹ Ngàn cũng sẽ khó trở thành hiện thực.
Hoàng Lực
Theo GDVN

33 comments on “CXN_102512_1889_Kinh tế thật:THỊ TRƯỜNG;vs Kinh tế ảo:XHCN

 1. Điều gì đến sẽ đến. CS phải ra đi là định mệnh. Hỡi những người CS còn có lương tri thì hãy chứng minh rằng mình còn có lương tri thì hãy đốt thẻ đảng mà về với nhân dân, tố cáo tội ác của những tên tham nhũng bán nước này để chuộc lại lỗi lầm của mình vì đã trót dại đi theo bọn quỷ đỏ hại dân hại nước này.

 2. Cang Ao, cang tot va cang mung them boi chinh no cung la 1 trong nhung yeu to don bay het suc quan trong se day dua “ngay do” som xich lai gan hon…

  Anh Chau & Nhom cang cong kich manh thi chung no se cang choi tro “Ao” cung cuc ky manh. Ao cang lon thi chet som cang nhanh hon, do la hau qua cua quy luat choi “Ma tuy- Can sa…”

  P/s: Ghgx, Ct, St, Ntd dang “ngam tho” o quan cafe nao vay ka???

 3. Tôi đọc blog của anh Châu mỗi ngày, cảm ơn anh đã có những bài phân tích, lý giải về hiện tình nước VN hiện nay. Cầu mong cho những dự đoán của anh sớm trở thành hiện thực. May ra lúc đó, nhân dân VN mới có đủ dũng khí để vùng lên, lật đổ chế độ tham tàn, tham nhũng, bán nước hại dân hiện tại. Nếu như các công ty BĐS rồi đây sẽ phá sản thì, có thể một bộ phận khách hàng chịu thiệt thòi nhưng đa phần dân nghèo VN-những người rất cần một chỗ cư ngụ nhưng chả đào đâu ra tiền tỷ để mua căn hộ giá trên trời của các đại gia, chả việc gì sất. Coi như nhân dân VN phải làm lại từ đầu theo mô hình phương tây vậy

 4. Chừng nào” quan thày” tàu đổ, chúng nó mới sụp! Thế nhưng cái quá trình đổ và sụp của lũ chúng nó kéo dài hơi lâu, chỉ tội cho đám dân đen chúng ta cứ mòn mỏi mong chờ, đến nay đã bước sang thế hệ thứ hai rồi!

 5. Chung ta da/dang co gang >100% de don “Ve Sinh”, vay xin dung quen cham lo cho con chau chung ta an hoc den noi den chon nhe! Tren moi neo duong “Kien thuc & Ban linh” luon tren het trong moi linh vuc Mam mong = Xay dung.

 6. Chế Độ CS xụp đổ là chuyện sẽ xảy ra sớm hay muộn mà thôi… hy vọng là năm 2015…

   • Phải đúng vậy ko ST?Sao em “tài “thế?Chắc em học được và bắt chước theo anh Châu hả?Khả năng Anh Châu “suy đoán,Dự đoán”hay lắm đấy….!
    Theo anh thấy thì cuối năm 2013 sẽ biến động”khủng “chứ không như hiện nay đâu….!Hãy “chờ”và tiếp nhận nó đến với một sự “kiên nhẫn”nha!Thân

   • Anh còn biết hơn em luôn,em theo dõi tình hình kinh tế qua trang viết của anh Châu,hể anh Châu viết chọc trúng tử huyệt là y như rằng tụi nó cũng có bài xoa dịu,hứa hẹn cuội,dụ dổ dân hòng kéo dài thời gian để tìm thuốc chữa&nhiều yếu tố nữa phải không ông anh tinh thần.Tuy nhiên,hai yếu tố còn lại vô cùng important:anh Châu&người dân VN.Nếu người dân VN biết kết hợp với tin kinh tế của anh Châu,nói không với chế độ+liên hoàn cước của a.Châu=cái thây ma nầy sẽ ngã trước dự đoán(đó là chưa nhắc đến yếu tố”thiên nhan”của người anh tinh thần của em,ủa GHGX hôm nay bệnh gì sao không thấy cà!

   • ghgx có nỗi khổ tâm rất nặng!không làm được nên “tức”mà nói hay lạc chủ đề!Anh mong sẽ “có ngày”chúng ta hội ngộ thật trọn vẹn?Mong lắm và mong thật nhiều đấy…..Thân

 7. Bất cứ một Xã hội nào,thể chế nào và Tổ chức nào một khi Kinh Tế không có,không còn hay Suy xụp thì tất nhiên nó sẽ bị”Tanh Banh và Banh Chành”….đó là điều chắc chắn!(đúng ko Sông Trà?)
  Trước đây:CSVN thường tự hào và câu nói “phi thường”rằng:Vắt đất ra nước,thay Trời làm mưa…..từ khi bọn chúng vào đến đây!Tôi không đặt điều hay nói ngoa đâu!
  Câu nói này khi cái LLTNXP của chúng lập nên tại Q.5(Chợ lớn)!Mục đích làm gì?Đến nay đã rõ(Tuyên truyền và Dối Trá)
  Chúng nó còn nhiều câu nói “phi thường”khác nữa mà “Thiên Lý”không chấp nhận được…Và đương nhiên chúng sẽ phải trả giá mà thôi!(Thiên nhan!)

  • Tụi nó nói phét không anh ơi!Ngay từ sau 30/4/1975.Mình làm gì có internet để truy cập,em còn phân biệt được đúng sai,láo,thật của tụi nó.Khi chế độ CS mở cửa,em nhủ thầm trong đầu:từ từ mầy sẽ chết,rồi khi gia nhập WTO,lũ nó mừng nhưng riêng em mừng kiểu khác.Ba em mất năm 1990,lúc còn tại thế(1989)ba em nói một câu như phán”:để con coi,tụi CS Liên xô&hệ thông CS Đông âu sẽ rả gánh,không còn một thằng”(nguyên văn lời nói của ba em).Lúc bấy giờ,thông tin bưng bít,suốt ngày nghe loa phường+báo+tvi nên em nghỉ trật về ba em.Lời ba em nói y như lời sấm.Rồi những gì ba em nói với em,trên internet chỉ là bổ sung những hiểu biết cho em,khi đọc đên trang viết của anh Châu.Nhân đây cũng nói luôn rằng,ai đọc được trang của anh Châu,là có duyên lắm mới đọc được.Riêng em,mất 7,8 trăm triệu.em mới biết trang nầy.Không nắm được thông tin thật,cứ nghe báo đài trong nước viết làm theo là chết.May em cũng không thuộc dạng giàu,chạy theo CK thì bữa nay không còn nhà để ở,hú vía!Nên làm tớ cho người khôn cũng đáng thôi anh à.Còn ở với thằng ma cô,sở khanh ngày nào,héo đời ngày đó.Nền kinh tế mà người dân mình đang tham gia,ví như một sòng bạc,mà CS là chủ sòng,đánh cở nào nó cũng hốt,dân trắng túi.Lũ dã man,chết mau cho dân được nhờ.Tạm dừng tâm sự.Kính anh!

  • Ms GHGX was one of special spies or “butterfly” from real VIETNAMESE…. She’s flying everywhere to collecting the information for us… Thanks to her!!!

   • Some of ur comments support condom. My group does not like that.
    Chúng tôi ko nhìn hay đánh giá bề ngoài, quan trọng là chất lượng, logic, và tính nhân hậu.
    Tuyệt đối ko ủng hộ bọn hèn và gian ác, tham lam, lợi mình hại người.

  • Bong dung GHGX noi cau voi tui vay?! Thay anh lan dau mat tieu nen anh em co gang choc vui de anh xuat hien do ma…
   May thang ung ho condom co thang nao dam loi thang Ho hay dcsvn ra de lam thot dau???
   My comments as you will know….
   I say that ” Real Vietnamese” it’s mean you!!!

 8. Dear Ghgx,
  Em da noi rang anh nhu buom bay khap moi noi ko biet met moi va luon tim kiem thong tin huu ich ve cho anh em doc, cam on anh ko het ma anh lai hieu lam y em roi!
  Topic nay luc dau thay anh vang mat giong nhu thieu mot chien huu rat dac biet vay do… Den day chac anh da hieu y em! Neu anh nghi rang toi ung ho condom, rat tiec dieu do doi voi toi never.

  • Có câu: “Một câu nhịn chín câu lành….!” chứ đừng nghĩ rằng:”Ở đời muôn sự của chung,Hơn nhau một tiếng anh hùng mà thôi”….!Hãy lấy cái nhẫn làm đầu cho dù hoàn cảnh nào đẩy đưa!Đừng để anh Châu phải bận lòng khi có chuyện xích mích xảy ra.
   Nên nhớ anh Châu biết rất rõ ai là ai một khi bước chân vào đây!Đúng hay sai-Cam hay Thiện sẽ được anh Châu “tận tình”chăm sóc ngay!Hiểu rồi chứ?
   Anh cũng thế một khi thấy trục trặc hay sự cố là anh “tự ý”rút lui như bên TTHN vậy!Tất cả hiểu không?Thân.

 9. Không phải đâu!Không phải ai ủng hộ condom cũng là một phe với condom đâu,GHGX chớ hiểu sai,em nhé!Căn nhà mục nát,có người giỏi phá,nên thiên hạ ai ai cung xúi nó phá cho nhanh,để chúng ta có mặt bằng xây dựng lại ngôi nhà mới khang trang,sạch đẹp,không còn chướng khí… để tất cả chúng ta được chung hưởng hạnh phúc.Nếu có sai lầm trong nhận định,thì cũng thông cảm và tha thứ cho nhau,vì anh em ta là thế!Mình hãy gác bỏ chuyện riêng,hướng tới đại cuộc….

  • Nhung gi muon noi thi anh Songtra lai da noi het y cua toi roi, cam on St nha!

   Anh Ghgx chac nong tinh lam thi phai?!! Sau khi explanation thay anh da yen tam, va toi day cung an long…

   Cam on Caytre cung da giai thich them moi tuong tan cho anh em khoi hieu lam!

   Va cuoi cung chinh anh Chau va Nhom la nhung nguoi bien tap va nghien cuu rat ky tung cau comment cua cac comments, va luon doc duoc y an cua cac anh em cai nao co loi/hai… tu do nhom Vi Dan moi duyet va publish.

   Lan nua xin cam on Ghgx, Ct, St,… va dac biet la nhom Vi Dan da cung nhau di tren moi neo duong vo cung kho khan de tim huong di cho Dan Toc Vietnam ta trong tuong lai.

 10. Ko rõ thì nói cho rõ. Vậy thì bạn và tôi, anh ST, CT…cùng chung chí hướng và đồng lòng vậy là tốt rồi. Cái gì cũng phải rõ ràng thì mới có lòng tin được.
  Nếu như bạn giống @Lang, anhnamsg, anhtusg…thì mấy người đó có chí hướng của họ, mình có chí hướng của mình. Mạnh ai nấy tu hành!
  Và chúng tôi sẽ tuyệt đối ko để quyền lợi làm mờ mắt, phải rõ ràng, trung thực.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s