“Thủ tướng có thể lập uỷ ban Quốc gia tái cơ cấu kinh tế”

Posted by ttxcc6 on 26/10/2012

ttxcc6; Cứ “đẻ” ra nhiều Ban Bệ thì mới có thêm”ghế để ban phát” nên sẽ có “nhiều sâu” -Có nhiều Sâu thì mới phá nát cho nó mau xụm bà chè.

SGTT.VN – “Tái cơ cấu nền kinh tế là vấn đề trọng đại của quốc gia hiện nay, nên cần một người chỉ huy để điều phối các tổ chức, chứ nếu để các bộ phận riêng biệt tự làm như hiện giờ thì không thể giải quyết được”, đại biểu Trần Du Lịch nói thêm về đề xuất thành lập uỷ ban Quốc gia tái cơ cấu nền kinh tế.

Như Sài Gòn Tiếp Thị đã thông tin, tại phiên thảo luận ở tổ sáng 24.10 về tình hình kinh tế xã hội, đại biểu quốc hội Trần Du Lịch (đoàn TP.HCM) đã đề xuất thành lập một uỷ ban quốc gia về tái cơ cấu nền kinh tế, do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp đứng đầu. Uỷ ban này, theo đại biểu Lịch, cần soạn ra thể chế về tái cơ cấu kinh tế, đồng thời phải đứng ra giải quyết các vấn đề về tái cơ cấu ngân hàng, đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước.

Ngày 25.10 phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị trao đổi thêm với đại biểu Trần Du Lịch về đề xuất này.

Chủ nhiệm uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu: “Tôi chưa nghe Đảng nói bao giờ”Tôi chưa bao giờ nghe thấy Đảng nói là sẽ có uỷ ban này. Tất nhiên chuyên gia thì họ nghiên cứu sâu, họ có quyền đề xuất trên cơ sở kinh nghiệm của nước nào đó, như kinh nghiệm của Bắc Âu chẳng hạn. 

Vấn đề là phải căn cứ pháp luật xem cơ quan nào có thẩm quyền, ví dụ muốn thành lập cái đó thì có cần Ban chấp hành Trung ương ra nghị quyết không, hay thẩm quyền được luật quy định cho Quốc hội…

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Theo quan điểm của cá nhân tôi, và trong phiên thảo luận ở tổ tôi cũng đã nói rõ là chỉ cần thành lập uỷ ban về tái cơ cấu nợ xấu.

Ông có thể nói rõ hơn vì sao có đề xuất này?

Tái cơ cấu nền kinh tế hiện giờ là vấn đề cực kỳ trọng đại của đất nước nên việc tái cơ cấu cần một chỉ huy để điều phối các bộ phận, vì nếu cứ để nguyên như hiện nay thì các bộ phận cá biệt sẽ không làm được.

Tức là ông lo ngại, quá trình tái cơ cấu đang triển khai như vừa qua không đem lại hiệu quả?

Đúng vậy, không làm được. Nói ví dụ như kinh nghiệm nhiều nước trên thế giới cho thấy, trong xử lý nợ xấu, phải có cơ quan độc lập, chứ không thể để tự ngân hàng làm được.

Thế còn về khía cạnh pháp lý, cơ quan nào có thẩm quyền để đứng ra thành lập uỷ ban này?

Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ hoàn toàn có thể đứng ra để thành lập ủy ban này.

Vậy có thể hình dung về cơ cấu tổ chức của uỷ ban như thế nào?

Cơ cấu tổ chức thì sẽ bàn sau khi có chủ trương. Vấn đề bây giờ là phải có chủ trương đã.

Chí Hiếu – Việt Anh (thực hiện)

 

Tái cơ cấu nhìn từ tập đoàn kinh tế nhà nước

Văn kiện của Đảng nói đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, nhưng báo cáo của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2013 mới nói tái cơ cấu nền kinh tế chứ chưa dòng nào nói đổi mới mô hình tăng trưởng, thế khác gì máy bay cất cánh mà không có sân bay hạ cánh. Nghĩa là ta cứ đổi mới mà chưa biết mục tiêu nào, chưa có định hướng. Vấn đề quan trọng là ta đột phá cái gì, bằng 11 hay 13 tập đoàn nhà nước, hay không phải? Nếu chọn tập đoàn nhà nước thì chọn cái nào làm đột phá để dùng vốn nhà nước vào tập đoàn đấy.

Ông Nguyễn Đức Kiên, phó chủ nhiệm uỷ ban Kinh tế của Quốc hội nói như vậy khi trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị bên hành lang Quốc hội về chủ trương Chính phủ sẽ giảm một số tập đoàn kinh tế nhà nước.

Thủ tướng vừa đồng ý dừng thí điểm hai tập đoàn, theo ông việc sắp xếp các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhà nước còn lại nên thế nào cho hiệu quả?

Giảm hai hay ba tập đoàn, còn lại năm hay bảy tập đoàn kinh tế nhà nước không quan trọng bằng việc chọn được đột phá ở đâu. Khi đó anh mới có mô hình là cần có bao nhiêu tập đoàn thì vừa, phải đầu tư cho ai, đầu tư đến mức độ nào thì nhường lại cho các thành phần kinh tế khác. Đừng nói nhiều về chuyện giảm bao nhiêu, còn bao nhiêu tập đoàn, hãy nói về mục tiêu trước đã. Vấn đề quan trọng là đổi mới quản trị doanh nghiệp, ta vẫn tư duy kinh tế kế hoạch hoá, giao chỉ tiêu.

Hiện việc thoái vốn các tập đoàn đã đầu tư ra ngoài ngành đang rất chậm với lý do chung: sẽ mất vốn do khó khăn của thị trường. Nhưng cũng có ý lo thực tế để càng lâu càng mất vốn?

Vấn đề ở mục tiêu thoái vốn là để thu hồi hay để đổi mới phương thức quản trị của doanh nghiệp. Khi đặt ra được mục tiêu thì sẽ có lộ trình. Chính phủ với tư cách chủ sở hữu chứ không phải cơ quan quản lý nhà nước chỉ đạo các tập đoàn thoái vốn. Chủ sở hữu đã bảo thoái vốn thì đó là quyền của người ta quyết định. Hiện tổng số vốn của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đầu tư ra ngoài ngành khoảng 20.000 tỉ đồng /tổng số vốn mà DNNN đang quản lý là 750.000 tỉ đồng thì nó chỉ chiếm chưa đến 3%. Vậy thì ở bình diện chung, 3% không quyết định thành bại hay kém hiệu quả của DNNN được. Tất nhiên trên bình diện từng doanh nghiệp một thì có, như doanh nghiệp có vốn 100 tỉ đồng mà dành 30 tỉ đồng đầu tư làm nhà thì khác doanh nghiệp có vốn 10.000 tỉ đồng.

Đại biểu Trần Du Lịch:

Chờ thông báo chính thức riêng về tập đoàn

Hiện chưa có thông báo chính thức của hội nghị Ban chấp hành Trung ương 6 riêng về vấn đề tập đoàn. Còn trong số mấy tập đoàn đang thí điểm, Chính phủ quyết định dừng lại ba tập đoàn, trong đó có hai tập đoàn xây dựng.

Tôi chưa có thông tin là sẽ dừng hết các tập đoàn. Tôi nghĩ không chỉ vẫn tổ chức các tập đoàn trong các lĩnh vực cốt yếu lại mà kể cả các tập đoàn đang làm ăn tốt cũng thế.

Còn thông tin nói sẽ chuyển hết các tập đoàn sang mô hình cổ phần, một thành viên hay công ty mẹ – công ty con thì tôi nghĩ thế này: Hiểu thế nào là tập đoàn? – thật sự mô hình mẹ – con hay tập đoàn cũng là tổ chức một nhóm công ty hoặc doanh nghiệp hoạt động độc lập có gắn kết với nhau. Cho nên không việc gì phải chuyển hết mà chỉ tính toán xử lý tập đoàn nào không hiệu quả, yếu kém. Hoặc tập đoàn nào chưa làm được vai trò “nòng cốt” thì cho dừng, như với tập đoàn Dệt may, ví dụ thế. Chứ những tập đoàn nòng cốt, lĩnh vực nòng cốt, như với ngành viễn thông, nếu không phải là doanh nghiệp nhà nước làm nòng cốt thì thành phần nào có thể làm được?

Chí Hiếu (ghi)

One comment on ““Thủ tướng có thể lập uỷ ban Quốc gia tái cơ cấu kinh tế”

  1. Lúc này là Rất Cần các “chiên gia”KT để ngồi vào cái Ban Bệ tái chín gì đấy của y tá ….!Trong khi bàn,nghị,thảo và Quyết thì cứ bình thản chi tiêu trên Thuế thôi!Dân ra sao mặc kệ!Đến khi xong xuôi để công bố ra đời Ban Bệ thì KT đã “lên đường”rẽ sang hướng khác….!Và chúng lại chạy theo,chạy theo mà không biết Chạy đi đâu??????Trong khi đó thì KT chết mẹ nó từ thuở nào????!NỢ KHỦNG+NỢ XẤU thì vẫn nguyên “giá trị”Gục Chết Thê Thảm!TIỀN Đâu?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s