Quyền lực chính trị nhà nước cộng sản đang suy giảm

Đông Kinh– Có hai điểm thể hiện rõ nhất để thấy rằng quyền lực chính trị của nhà nước cộng sản suy giảm một cách nhanh chóng là trong những năm gần đây, xã hội càng trở nên bất an ninh và người dân có nhiều chống đối với chính quyền hơn.
Khi xã hội càng trở nên bất an ninh và rối loạn thì bản chất là người ta không sợ luật pháp đang chế tài cái xã hội đó, hay nói cách khác, một cách không chính thức, người dân phủ nhận vai trò của cái nhà nước đang nắm quyền kiểm soát xã hội. Nhà nước không có khả năng để thực hiện đầy đủ các chức năng của một nhà nước, khi người dân không còn quan tâm tới những “sản phẩm” (là chính sách, luật pháp, qui định điều chỉnh xã hội) của nó. Khi ngày càng nhiều người muốn “bứt phá” và vượt lên cái luật pháp nhà nước đó cũng là lúc xã hội chứng kiến một sự hỗn loạn. Trong bối cảnh kinh tế đang ngày càng khó khăn bởi tham nhũng và vơ vét của cải, thì các đối sách kinh tế cũng sẽ không có hiệu quả cao, vì sự mất niềm tin quá lớn. Chúng ta xem tham nhũng và vơ vét của cải là một hình thức bóc lột kiểu mới, tàn độc và dã man bởi hệ lụy nó gây ra, không phải đối với từng cá thể mà đối với cả một cộng đồng người, không chỉ một thế hệ, mà đối với cả những thế hệ tiếp theo. Nó không trực tiếp, nhưng nó gián tiếp. Một khi môi trường sống trở nên lụn bại thì hệ lụy nó không chừa một ai, kể cả các nhóm người đang làm việc cho chính thể nhà nước đó cũng chịu chung số phận, con cái của tất cả mọi người, là an ninh hay là người dân, là doanh nhân hay cán bộ viên chức,… Và vì vậy, dự kiến xã hội sẽ còn nhiều rối loạn hơn nữa.
Sự chống đối của người dân đối với chính quyền đến từ nhiều lý do. Có thành phần do chịu quá nhiều áp bức không chịu nổi mà tức nước vỡ bờ, như Đoàn Văn Vươn phản ứng khi bị cướp đất, các tài xế xe húc CSGT,… Nhưng cũng có thành phần trí thức hiểu được tình thế quốc gia đứng trước bờ vực suy kiệt mà cất lên tiếng nói chứ bản thân họ không hề bị xâm hại hay vì cuộc sống khó khăn như anh luật sư Lê Công Định, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức,…
Cả hai điểm trên đều cho thấy rằng người dân đã dần không còn “sợ” nhà nước cộng sản. Như vậy, dù trực tiếp hay gián tiếp, xã hội, người dân, các tổ chức dân sự, dần không còn thừa nhận vai trò lãnh đạo của nhà nước. Tức, tính chính danh của nhà nước này bản thân nó không có, và ngày càng bị công khai sự không thừa nhận.
Việc để xảy ra các vấn đề lớn có nguy cơ suy vong đối với đất nước như dự án Bauxite Tây Nguyên, các gói dự án điện năng lượng quốc gia, ngành xương sống của nền kinh tế công nghiệp đều do người TQ trúng thầu, các thủy đập hay các công trình lớn đều có sự can thiệp từ phía TQ, nếu không là con người thì cũng là máy móc kém chất lượng,… thì không ai cho rằng đó đơn thuần là sự chủ quan và kém cỏi của các lãnh đạo Hà Nội. Ngược lại, người ta còn thấy rõ một điểm là lòng tham về vật chất của họ quá lớn, bào mòn sức sống của dân tộc. Dã man và tàn độc. Vừa kém, vừa tham và là thủ phạm dẫn đến tình trạng một đất nước nguy cơ suy vong.

2 comments on “Quyền lực chính trị nhà nước cộng sản đang suy giảm

 1. Đảng Cộng sản VN : Không thể sửa chữa được ngôi nhà đã hư hỏng nặng .

  ĐCSVN như một ngôi nhà đã được xây dựng cách đây nhiều năm.
  ……..
  Vậy là mái nhà và nóc nhà của ngôi nhà – Đảng – cũng là những vật liệu kém chất lượng, nay đã đầy sâu mọt, đã dột từ nóc và khắp mái nhà.
  Với một ngôi nhà, móng đã suy yếu, lún sụt, tường thì rệu rã, ngả nghiêng, mái sâu mọt, dột nát có nên sửa chữa và có sửa chữa được không? Có người dân nào muốn sống trong một ngôi nhà như vậy?
  Dĩ nhiên là không nên và không thể sửa chữa được, cũng không ai muốn sống trong một ngôi nhà như vậy. Ngôi nhà chỉ có thể dỡ bỏ và xây mới hoàn toàn.
  Chỉnh đốn Đảng chẳng khác nào muốn sửa chữa ngôi nhà nói trên, Đó là công việc không thể thực hiện được.
  …..
  Con tầu Việt Nam sẽ mãi trong dòng sông hẹp, khúc khuỷu “Kinh tế thị trường định hướng XHCN” hay ra biển cả, đến với thế giới rộng lớn toàn cầu hóa. Tất cả phụ thuộc vào sự lựa chọn của ĐCSVN. Nếu Đảng tự giải thể để thành lập đảng mới theo lý tưởng tự do dân chủ, con tầu Việt Nam với những thuyền trưởng và ê kíp thủy thủ mới, có thể đi tới bến bờ của tự do hạnh phúc. Lúc đó , nhân dân sẽ ghi công Đảng trong trang sử vàng của dân tộc.
  Warsaw 06-03-2012

  http://www.danchimviet.info/archives/54033

 2. Đây là người có mối quan hệ với thủ tướng làm bậy, dùng tiểu xảo giấu đồ?

  Xin mọi người xem xét:

  Vì tôi không chịu tội tham nhũng thay họ nên tôi đang bị trả thù, tháng nào cũng tùy tiện rút sạch tiền lương trong tài khoản của tôi mà không có sự cho phép và chữ ký của tôi, làm sai hợp đồng đã quy định, không có căn cứ gì cả vừa cách chức vừa trừ lương, vừa bị trả thù đủ kiểu.
  Đây là 1 sự vi phạm pháp luật và Nhân Quyền trắng trợn, xét thấy có đủ bằng chứng và ghi âm nên tôi trưng bày cho mọi người biết ông Triều (có mối quan hệ với thủ tướng?) dùng tiểu xảo (giấu đồ), gian lận và lạm dụng quyền lực…với người dân như thế nào trong xã hội hiện nay.

  Do lời tôi nói là sự thật và có đầy đủ bằng chứng tuy tôi khiếu nại nhiều lần theo trình tự pháp luật mà họ vẫn ngang nhiên vi phạm pháp luật nên tôi trình mọi người xem xét và có cái nhìn đúng đắn và chân thực về đạo đức con người trong công việc và hành pháp hiện nay ở Việt Nam như thế nào.

  Xét thấy có đủ bằng chứng và ghi âm nên tôi trưng bày cho mọi người biết ông Triều (có mối quan hệ với thủ tướng?) dùng tiểu xảo (giấu đồ), gian lận và lạm dụng quyền lực…với người dân như thế nào trong xã hội hiện nay.

  Tôi cam đoan tất cả những gì tôi nói đều đúng sự thật, có chứng cứ đầy đủ như: ghi âm đối chứng các cuộc họp và văn bản…
  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1089860/index

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s