DƯỚI ÁP LỰC BIỂU TÌNH, TRUNG QUỐC NGƯNG MỘT DỰ ÁN NHÀ MÁY LỌC DẦU (Thụy My – RFI)

Thụy My– RFI

Chủ nhật 28 Tháng Mười 2012

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121028-duoi-ap-luc-dan-bieu-tinh-trung-quoc-ngung-xay-dung-mot-nha-may-loc-dau

Chính quyn Trung Quc hôm nay 28/10/2012 loan báo đã cho ngưng vic xây dng mt nhà máy lc du ti thành ph Tr Ba (Ningbo) thuc tnh Chiết Giang, thuc mt công ty con ca tp đoàn du khí Sinopec. Quyết đnh trên đây được đưa ra sau các vđng đ gia công an và nhiu ngàn người biu tình chng đi dán này.

 

Thông báo đăng trên mạng của chính quyền quận Trấn Hải (Zhenhai), nơi định xây dựng nhà máy, cho biết: “Sau khi đã tham kho ý kiến các nhàđu tư, thành ph Tr Ba đã quyết đnh hy b dán và ngưng vic xây dng.

 

Công an đã sử dụng hơi cay để tấn công vào những người dân biểu tình từ gần một tuần qua, chống lại nhà máy lọc dầu tương lai. Đây là một dự án trị giá 55,9 tỉ nhân dân tệ (tương đương 6,9 tỉ euro) của một công ty trực thuộc tập đoàn dầu khí Sinopec.

 

Những tấm ảnh được đưa lên trang web www.molihua.org chuyên đưa tin về các cuộc biểu tình vì mục đích xã hội tại Trung Quốc, cho thấy đoàn biểu tình phải đối mặt với hàng ngàn cảnh sát chống bạo động.

 

Trong một thông cáo công bố trên mạng hôm nay, chính quyền quận Trấn Hải (Zhenhai) tố cáo « các hành đng không thích hp như tp trung đông người bt hp pháp và ni lon » đã « ngăn tr công vic và cuc sng người dân mt cách trm trng, nh hưởng nng nđến phát trin vàn đnh ». Chính quyền địa phương ra lệnh cho công an « duy trì sn đnh theo như lut pháp » – một cách nói văn vẻ thường dùng để chỉ việc đàn áp bằng vũ lực những người phản kháng.

 

Người dân thành phố cảng Trữ Ba lo ngại hậu quả về sức khỏe từ nhà máy lọc dầu này, do sản sinh ra khí éthylène gây ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, theo báo chí Trung Quốc, nhiều ngàn người đã bị buộc phải di dời để lấy đất xây nhà máy.

 

Thông cáo chính thức cho biết, trong cuộc họp khẩn cấp hôm qua, các cán bộ lãnh đạo địa phương đã nhắc nhở rằng dự án vẫn chưa được chính thức xét duyệt, và họ luôn sẵn sàng lắng nghe những tiếng nói phản đối.

 

Theo báo chí Hồng Kông, nhiều xe cộ trong đó có cả xe cảnh sát đã bị lật ngửa, và nhiều công an viên bị thương khi những người biểu tình tấn công vào một đồn công an bằng gạch đá. Khi AFP liên hệ, các lãnh đạo địa phương không muốn trả lời về vấn đề này.

 

Một người dân quận Trấn Hải giấu tên nói rằng khoảng một ngàn người biểu tình sáng nay đã tập hợp lại trước trụ sở chính quyền địa phương, và đã tuần hành một cách hòa bình. Cuộc tuần hành phản đối tiếp diễn vào buổi chiều, dưới sự cảnh giới nghiêm ngặt của công an.

 

Phía công an cho rằng những tin đồn vô căn cứ về một sinh viên bị lực lượng an ninh đánh chết, là nguyên nhân của cuộc nổi dậy này. Trên tiểu blog, công an Trấn Hải tuyên bố : « Nhng người loan truyn tin đn tht thit trên đã gây ra tác đng hết sc tai hi. Sau khi điu tra, thìđó là do mt ph nđã phao tin, và người này s b x lý theo pháp lut. Công an yêu cu các công dân không nên tin vào các tin đn và không loan truyn chúng ».

 

Các phong trào phản kháng việc xây dựng những nhà máy gây ô nhiễm đã tăng vọt trong những năm gần đây tại Trung Quốc, nơi mà môi trường đã bị xuống cấp sau ba thập kỷ công nghiệp hóa vô tổ chức. Hồi đầu tháng Bảy, một dự án nhà máy luyện kim đã bị ngăn chận tại thành phố Thập Phương (Shifang) thuộc tỉnh Tứ Xuyên, sau nhiều ngày đụng độ giữa công an và hàng trăm người biểu tình.

 

——————————

 

Trung Quốc đình chỉ một dự án ở miền đông sau nhiều ngày biểu tình   (VOA)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s