LS TRẦN VŨ HẢI : “CHÚNG TÔI MUỐN THÂN CHỦ ĐƯỢC TỰ DO” (BBC)

BBC

Cập nhật: 09:10 GMT – thứ ba, 30 tháng 10, 2012

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2012/10/121030_tranvuhai_vietkhang_trial.shtml

 

Luật sư Trần Vũ Hải bình luận về phiên tòa xử hai ông Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình.

Nghemp3

 

Hai nhạc sỹ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình đã bị tòa tuyên án lần lượt là 4 và 6 năm tù trong phiên tòa vừa kết thúc sáng nay thứ Ba ngày 30/10 tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

Trao đổi với BBC, luật sư Trần Vũ Hải bào chữa cho Việt Khang cho biết trong phiên xử sáng nay tòa đã chấp nhận chuyển khung hình phạt từ khoản 2 dành cho những ‘hành vi đặc biệt nghiêm trọng’ với mức án từ 10 đến 20 năm sang khoản 1 với mức án chỉ từ 3 đến 12 năm.

Lý do, ông Hải giải thích, là do các luật sư phản bác và đề nghị Viện kiểm sát ‘trưng ra lý do thế nào là đặc biệt nghiêm trọng’ và Viện kiểm sát đã ‘lúng túng trong vấn đề này’.

“Tại phiên tòa tôi đã đề nghị tòa rất thận trọng khi xử vụ án này. Người ta sẽ nhầm rằng chỉ vì 1,2 bài hát mà xử nặng như vậy,” ông Hải nói và nói thêm rằng ‘chưa nhìn thấy nhà nước nào, chế độ nào, kể cả chế độ trước đây’ làm như thế.

Ông cho biết cơ sở để bên công tố buộc tội nhạc sỹ Việt Khang tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ là hai bài hát ông sáng tác có tựa đề là ‘Việt Nam tôi đâu’ và ‘Anh là ai’ và việc ông tham gia vào một tổ chức chống chính quyền có tên gọi ‘Tuổi trẻ yêu nước’.

“Ông ấy (Việt Khang) khẳng định không có bất kỳ ý đồ chính trị gì. Những bài hát anh viết là từ nguồn cảm hứng mà anh viết và anh cũng mong muốn được đoàn tụ với gia đình,” ông nói.

Nhận xét về bản án đối với ông Khang, ông Hải nói rằng ‘tạm thời ông ghi nhận việc tòa chấp nhận xử theo khoản 1’ và hy vọng phiên phúc thẩm sẽ có kết quả tốt hơn.

“Chúng tôi chỉ muốn các thân chủ được trả tự do tại phiên tòa nếu không được thì cũng được mức án thấp nhất,” ông nói.

“Tôi nghĩ bản án này nhà nước Việt Nam cũng cần xem xét lại vì sẽ tạo ra dư luận không tốt cho Việt Nam,” ông nói thêm.

 

—————————-

 

 

Tìm Hiểu Về Phiên Tòa Xét Xử Hai Nhạc Sĩ VIỆT KHANG Và TRẦN VŨ ANH BÌNH

Nhà báo Nguyễn Thành Công phỏng vấn bình luận gia Phạm Trần  (SBTN/DC)

 

One comment on “LS TRẦN VŨ HẢI : “CHÚNG TÔI MUỐN THÂN CHỦ ĐƯỢC TỰ DO” (BBC)

  1. Vẫn là kiểu “án bỏ túi” mà tòa của Đảng đã xét xử nhiều năm nay thôi. Hai nhạc sỹ đó chẳng phạm tội nào hết nên phải được tự do mới gọi là công bằng. Tòa án ở VN chỉ như một công cụ của Đảng cs để đàn áp người yêu nước nên bản thân tòa cũng không thể độc lập xét xử mà là chỉ làm theo chỉ thị của một ai đó từ “triều đình”. Nhưng những tên quan lại thời nay nên nhớ rằng chế độ độc tài đảng trị hiện nay không thể tồn tại vĩnh viễn. Rồi sẽ có lúc các ngài sẽ phải trả giá thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s