Báo Đảng Việt-Trung tăng hợp tác

“Việt Nam–Trung Quốc là hai nước láng giềng, là hai nước XHCN do Đảng Cộng sản lãnh đạo, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông vun đắp, thành mối quan hệ hữu nghị truyền thống”… Các ấn phẩm của hai báo phải gương mẫu tuyên truyền giáo dục nhân dân về tình cảm hữu nghị, chống lại những luận điệu tuyên truyền xấu, sai trái phá hoại sự nghiệp cách mạng của mỗi nước, gây phương hại đến quan hệ hữu nghị giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước…” – Đinh Thế Huynh
 
*
 
BBC – Tổng biên tập Nhân dân Nhật báo Trung Quốc vừa sang Việt Nam để thảo luận tăng cường quan hệ hợp tác giữa các cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản hai bên.
Báo Nhân dân của Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin hôm 29/10, ‘đồng chí’ Ngô Hằng Quyền, Tổng Biên tập Nhân dân Nhật báo Trung Quốc, đã được ‘đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương’ tiếp.
Ông Huynh cũng từng là Tổng biên tập báo Nhân dân trong nhiều năm.
Trong buổi tiếp đón, ông Đinh Thế Huynh được dẫn lời khẳng định: “Việt Nam–Trung Quốc là hai nước láng giềng, là hai nước XHCN do Đảng Cộng sản lãnh đạo, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông vun đắp, thành mối quan hệ hữu nghị truyền thống”. 
Ông Huynh nhấn mạnh rằng kể từ khi bình thường hóa quan hệ, quan hệ hai bên “phát triển theo chiều hướng tốt đẹp”. 
“Một số vấn đề do lịch sử để lại đã và đang được từng bước giải quyết và đó chỉ là một phần trong quan hệ mà hai nước không để những vấn đề đó làm ảnh hưởng đến quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược, toàn diện giữa hai nước.” 
Báo chí Trung Quốc, trong đó có Nhân dân Nhật báo và ấn bản tiếng Anh của tờ này là China Daily, gần đây đã không ngừng chỉ trích Việt Nam quanh vấn đề chủ quyền ở Biển Đông.
Đặc biệt, sau khi Quốc hội Việt Nam hôm 21/6 thông qua Luật Biển khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, truyền thông Trung Quốc đã ngay lập tức lên tiếng phản đối.
Tờ China Daily vài hôm sau đó chạy bài bình luận tựa đề “Trò hề lố bịch” đả phá điều luật này và dọa có hành động trả đũa thích đáng.
Hợp tác tuyên truyền
Báo Nhân dân trong bản tin ngày 30/10 dẫn lời ông Ðinh Thế Huynh cho biết, hai cơ quan ngôn luận của hai Đảng Cộng sản Việt-Trung “có quan hệ hợp tác rất chặt chẽ và hiệu quả”.
Bản thân ông Huynh, khi làm Tổng Biên tập Nhân dân đã nhiều lần thăm Trung Quốc, “trực tiếp trao đổi ý kiến với các đồng chí lãnh đạo Nhân Dân Nhật báo về kinh nghiệm công tác và các biện pháp hợp tác giữa hai báo”. 
Vị ủy viên Bộ Chính trị Việt Nam kêu gọi hai báo Ðảng tăng cường công tác tuyên truyền.
“Các ấn phẩm của hai báo phải gương mẫu tuyên truyền giáo dục nhân dân về tình cảm hữu nghị, chống lại những luận điệu tuyên truyền xấu, sai trái phá hoại sự nghiệp cách mạng của mỗi nước, gây phương hại đến quan hệ hữu nghị giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước…” 
Ông Đinh Thế Huynh được dẫn lời nhấn mạnh: “Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam chờ đón để chúc mừng thành công của Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc”. 
Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ khai mạc ngày 8/11 tới tại Bắc Kinh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s