CHÂU ÂU KÊU GỌI VIỆT NAM TÔN TRỌNG NHÂN QUYỀN (RFI / BBC)

Đức Tâm – RFI

Thứ tư 31 Tháng Mười 2012

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20121031-chu-tich-chau-au-cong-du-viet-nam-nham-tang-cuong-quan-he-song-phuong

 

Hôm nay, 31/10/2012, chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy bắt đầu chuyến công du Việt Nam trong vòng ba ngày. Ngay sau khi tới Hà Nội ông Herman Van Rompuy kêu gọi Việt Nam tôn trọng các cam kết của mình trong lĩnh vực nhân quyền.

 

Tại cuộc họp báo chung với chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn San tại Hà Nội, ông Herman Van Rompuy nói với Việt Nam thìđiu ct lõi là tôn trng « các cam kết ci cách, trong đó báo gm lĩnh vc qun lý lãnh đo, nhà nước pháp quyn và nhân quyn ». Ch tch châu Âu cũng nói thêm là« Mc dù có nhng thách thc Liên hip châu Âu lc quan vi tương lai ca Vit Nam » .

 

Tuyên bố trên của chủ tịch châu Âu đưa ra trong khi ngày hôm qua 30/10/2012 chính quyền Việt nam vừa kết án tù hai nhạc sĩ, Việt Khang và Trần vũ Anh Bình vì tội « tuyên truyền chống Nhà nước » mà thực chất là vì họ đã sáng tác những bản nhạc có nội dung chỉ trích chính quyền đàn áp người biểu tình chống Trung Quốc. Bản án ngay lập tức đã gây phản ứng từ nhiều nước và các tổ chức bảo vệ nhân quyền.

 

Nhân dịp chuyến công du Việt Nam của chủ tịch Hội đồng châu Âu, tổ chức Human Rights Watch, ngày hôm qua, đã kêu gọi lãnh đạo châu Âu hãy đặt vấn đề nhân quyền lên hàng ưu tiên trong các cuộc hội đàm với giới chức Việt Nam.

 

Theo Human Rights Watch, chủ tịch Van Rompuy cần công khai kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho các tù chính trị, tôn trọng quyền tự do tôn giáo và xóa bỏ biện pháp lao động cưỡng bức tại các trại cai nghiện ma túy. Human Rights Watch tố cáo là nhiều nhà hoạt động tôn giáo ở Việt Nam đã bị sách nhiễu, dọa nạt và bỏ tù.

 

Ông Brad Adams, giám đc ph trách châu Á ca Human Rights Watch nhn mnh : « Khi châu Âu nhìn nhn Vit Nam là mt đi tác thương mi quan trng, ch tch Van Rompuy không thđưa vn đ nhân quyn xung hàng th yếu. Vit Nam thường xuyên b tù nhng công dân ca mình vì hđòi hi phi có dân ch và các quyn t do như châu Âu vn bo v. Ch tch Van Rompuy có nghĩa vđo đc phi nêu rõ vi chính ph Vit Nam rng h không th thc hin sđc tài trn áp mà không phi hng chu nhng hu qu trong quan h vi Liên Hip Châu Âu ».

 

Đây là ln đu tiên, ch tch Hi đng châu Âu ti thăm Vit Nam k t khi hai bên thiết lp quan h ngoi giao vào năm 1990.

 

Năm 1996, Việt Nam và Liên Hiệp Châu Âu đã ký hiệp định khung quan hệ hợp tác. Tháng Sáu năm 2005, chính phủ Việt Nam đã thông qua Đề án tổng thể quan hệ Việt Nam-Liên Hiệp Châu Âu đến năm 2010 và định hướng đến năm 2015. Bên lề Thượng đỉnh Á-Âu lần thứ Tám, tại Bỉ, tháng 10/2010, hai bên đã ký tắt Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện – PCA. Văn bản này đã được ký chính thức hồi tháng Sáu vừa qua.

 

Trong lĩnh vực kinh tế, theo số liệu của Việt Nam, quan hệ thương mại hai chiều không ngừng gia tăng, từ 4,1 tỷ đô la năm 2000 lên đến 24,2 tỷ năm 2011. Trong tám tháng đầu năm nay, trao đổi thương mại song phương đã lên tới 18 tỷ đô la.

 

Liên Hiệp Châu Âu là thị trường xuất khẩu đứng hàng thứ hai của Việt Nam, chỉ sau Hoa Kỳ. Trong cơ cấu trao đổi mậu dịch, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu hải sản, hàng dệt may, giầy dép, một số mặt hàng tiêu dùng và nhập khẩu máy móc, xe hơi, dược phẩm, phân bón… Bên cạnh đó, các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu thực hiện nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam.

 

Liên Hiệp C

hâu Âu cũng là nhà tài trợ đứng hàng thứ hai của Việt Nam, với tỷ lệ viện trợ không hoàn lại rất lớn. Trong giai đoạn 1996 – 2012, tổng viện trợ công cho phát triển – ODA của châu Âu cho Việt Nam là 13 tỷ đô la.

 

————————-

 

Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu thăm Việt Nam

BBC

Cập nhật: 11:46 GMT – thứ tư, 31 tháng 10, 2012

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/10/121031_vanrompuy_eu_vn.shtml

 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền, nhưng không nhắc tên hai nhạc sĩ vừa bị kết án tù.

 

Ông Herman Van Rompuy đến Hà Nội hôm 31/10, chứng kiến lễ ký các thỏa thuận thương mại và biến đổi khí hậu.

Chuyến thăm, theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đánh dấu lần đầu tiên một Chủ tịch Hội đồng châu Âu đến Việt Nam kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990.

 

Ông Herman Van Rompuy đã chứng kiến lễ ký Hợp đồng tài trợ Biến đổi khí hậu năm 2012 trị giá 150 triệu Euro do Ngân hàng Đầu tư Châu Âu tài trợ.

 

Ngoài ra EU và Việt Nam cũng ký Hiệp định tài chính của “Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của Châu Âu (EUMUTRAP) với tổng kinh phí 16.5 triệu euro (Việt Nam đóng góp 1.5 triệu euro).

 

“Châu Âu và châu Á cần có nhau,” ông Herman Van Rompuy nói tại cuộc gặp Chủ tịch Trương Tấn Sang.

“Bất chấp các thách thức hiện nay, EU đặt hy vọng vào tương lai của Việt Nam.”

 

“[Việt Nam] rất cần chứng tỏ quyết tâm cải cách, gồm cả quản trị tốt, pháp quyền và nhân quyền,” ông Van Rompuy phát biểu.

 

Các nhóm nhân quyền đã kêu gọi ông Van Rompuy lên tiếng về nhân quyền, một ngày sau khi hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình bị Tòa án TP HCM xử 4 và 6 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước.

 

Ông Phil Robertson, phó giám đố châu Á của Human Rights Watch, nói việc phiên tòa diễn ra trước ngày phái đoàn EU đến thăm có thể xem là “làm mất mặt” EU.

 

“Nó chứng tỏ thái độ ‘chúng tôi không cần’. Chủ tịch EU phải đáp trả điều này.”

 

Human Rights Watch đã ra khuyến nghị kêu gọi ông Van Rompuy”công khai đòi Việt Nam thả tất cả các tù nhân chính trị, tôn trọng quyền tự do tôn giáo và bãi bỏ lao động cưỡng ép trong các trại cai nghiện”.

 

Theo lịch trình, chiều tối 1/11, ông Van Rompuy sẽ bay từ Hà Nội vào thăm TP. HCM trước khi sang Campuchia vào tối 2/11.

 

————————————

 

VIỆT NAM : VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN PHẢI ĐƯỢC ĐẶT LÊN HÀNG ĐẦU TRONG CHUYẾN GHÉ THĂM CỦA HỘI ĐỒNG CHÂU ÂU (Human Rights Watch)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s