“Quốc hội và Chính phủ cùng hứa không tham nhũng”

Nguyễn Lê – Đại biểu đề nghị cả Quốc hội và Chính phủ cùng hứa trước quốc dân đồng bào sẽ không bao giờ tham nhũng… Đây là đề xuất tha thiết của đại biểu Võ Thị Dung (Tp.HCM) tại phiên thảo luận về công tác phòng chống tội phạm và phòng chống tham nhũng của Quốc hội chiều 1/11.
Mong được “lượng thứ nếu có điều gì chưa đúng”, đại biểu Dung cho rằng ngay trong kỳ họp này Quốc hội cần có một thông điệp đến với cử tri và nhân dân cả nước “về việc 498 đại biểu và toàn bộ thành viên của Chính phủ sẽ tuyên hứa trước quốc dân đồng bào kể từ nay sẽ quyết tâm cao để hành động quyết liệt, đẩy lùi tham nhũng có hiệu quả và bản thân của mỗi đại biểu, mỗi thành viên Chính phủ sẽ không bao giờ phạm vào tội tham nhũng”.
Đối với cán bộ công chức trong bộ máy Nhà nước, theo nữ đại biểu này, những ai đã lỡ tham nhũng thì xin nhân dân, Quốc hội, Chính phủ tha thứ xem xét để không hồi tố, nhưng đồng thời kêu gọi sự tự giác, xử sự sao cho có đạo lý với tài sản bất minh đã có được.
“Một lần nữa, tự đáy lòng mình tôi tha thiết mong muốn trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ có những thông điệp lạc quan về quyết tâm chính trị và hành động tích cực để phòng, chống tham nhũng có hiệu quả cũng như phòng, chống tội phạm, đem lại sự an dân”, bà Dung nhấn mạnh.
Trước đó, mở đầu phiên thảo luận buổi chiều, đại biểu Đỗ Văn Đương (Tp.HCM) đã đề nghị năm 2013 và các năm tiếp theo mở cuộc vận động cao điểm về tuyên truyền giáo dục cho cán bộ công chức tiết chế lòng tham.
Đồng thời, đại biểu Đương cũng cho rằng cần mở cuộc vận động từ chức mà trước hết đối với các bộ trưởng, chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh trong các lĩnh vực để xảy ra bê bối, thất thoát, lãng phí nghiêm trọng.
“Phấn đấu chức, quyền là một việc khó, giữ được chức, quyền còn khó hơn nhưng dám từ chức, từ bỏ chức vụ thì thực sự là anh hùng vì có lợi cho dân, cho nước. Nếu không làm được như vậy thì tới đây cũng nên đưa một số bộ trưởng mà dân bức xúc về các lĩnh vực, thí dụ như ngân hàng, xăng dầu, thủy điện ra bỏ phiếu thăm dò tín nhiệm luôn”, ông Đương phát biểu.
Cũng liên quan đến trách nhiệm, băn khoăn của đại biểu Trương Thái Hiền lại liên quan đến việc kiểm điểm, phê bình và tự phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 chưa thấy có tổ chức, cá nhân nào có cán bộ bị tố giác, phát hiện có hành vi tham nhũng.
Trong khi đó, qua thanh tra và kiểm toán, chỉ trong năm 2012 đã kiến nghị thu hồi, xử phạt vi phạm hành chính, xuất toán, hoàn lại giá trị quyết toán cũng như các khoản nộp ngân sách nhà nước tổng số 59.227 tỷ đồng, gần 3.000 ha đất các loại của 520 tập thể và 899 cá nhân với số tiền gây thất thoát tham nhũng tương đương một năm Quốc hội đã bàn định tăng lương vào năm 2013.
 
“Như vậy, việc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 có đạt yêu cầu không?”, đại biểu Hiền đặt câu hỏi.
Dẫn con số tại báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp, gần 60.000 tỷ đồng rò rỉ chảy ra túi riêng của cá nhân, nhưng chỉ có 25 vụ/41 đối tượng bị xử lý hình sự, đạt 6,06% so với 899 cá nhân có hành vi vi phạm, đại biểu Hiền băn khoăn về độ cứng rắn của các biện pháp đã được áp dụng.
“Phải chăng do ta chưa tung ra đội quân hùng hậu chuyên nghiệp, để đấu tranh hay còn một nguyên nhân uẩn khúc nào khác mà ta chưa tìm ra”, đại biểu Hiền tiếp tục đặt vấn đề.
“Không thể một sớm, một chiều giải quyết được ngay tình trạng tham nhũng”Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Nhấn mạnh yêu cầu đổi mới cách nghĩ, cách làm mới có kết quả, nhưng Phó thủ tướng cũng cho rằng không thể nói ngay sau kỳ họp này tham nhũng giảm hẳn đi ngay lập tức.
Ông cũng hứa, Chính phủ sẽ quyết liệt hơn chỉ đạo đồng bộ hơn, kiên quyết hơn trong công cuộc phòng, chống tham nhũng. Song, trước hết Phó thủ tướng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan nhà nước cần tăng cường quản lý tốt hơn kinh tế – xã hội ngay nơi mình đang ở, đang làm việc, đang chịu trách nhiệm “để không thất thoát, không tham nhũng đồng tiền hạt gạo nào của nhân dân đã giao cho chúng ta quản lý”.
Sáng 2/11, Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận tại hội trường về công tác phòng chống tội phạm và phòng chống tham nhũng.

7 comments on ““Quốc hội và Chính phủ cùng hứa không tham nhũng”

 1. Còn cái gì “mới” để mà “đổi” nữa?!
  ……
  Nền kinh tế Việt Nam đâu phải là “cái bánh bông lan” to tướng, khi một mình Nguyễn Tấn Dũng “ăn ngập họng”, “ói lên ói xuống” đến chịu không nổi rồi xẻ bớt (cái bánh) cho các ông (bà) bộ trưởng khác “ăn phụ” nhằm sớt bớt “trách nhiệm ăn” và “trách nhiệm chịu”!
  ……
  Cuộc “ăn chia” nếu xảy ra kỳ này, chỉ có khác một chút: trước, một mình Nguyễn Tấn Dũng “có ăn có chịu (sỉ vả)”; sau: chia đều cho các ông (bà) Bộ trưởng và cho ông Dũng. Khôn nhỉ? Đúng, khôn… lỏi! Đúng hơn, “tư tưởng” lưu manh!
  …….
  Tại sao người CSVN cứ mãi loay hoay, hí hoáy “đổi mới”? Đổi “kiểu này” không xong quay ra “kiểu khác”, “kiểu khác” không xong lại quay về “kiểu này”. Một sự thụt lùi thậm nguy về mọi mặt, đặc biệt thụt lùi thảm hại trong tư duy kinh doanh chuyên nghiệp, mà bà Virginia Foot đã khuyến cáo [7]:
  “Hiện nay Việt Nam có cách làm kinh doanh không giống ai, theo phương cách Việt Nam. Tiếp tục như thế, Việt Nam chỉ có thể làm việc với người Việt Nam mà thôi. Muốn làm ăn toàn cầu Việt Nam cần phải áp dụng cách thức làm ăn quốc tế”
  Chưa đủ nhục nhã ư?
  Nguyễn Ngọc Già

  https://danluan.org/tin-tuc/20121101/con-cai-gi-moi-de-ma-doi-nua

 2. Đức Dalai Lama khẳng định: “Chủ nghĩa Cộng Sản không bao giờ thực hiện lời hứa”

  Tin tức từ thành phố Dharamsala, nơi chính phủ lưu vong của Tây Tạng đặt bản doanh, cho hay là Đức Dalai Lama đã gặp gỡ hàng trăm đại biểu của VN và phát biểu ý nghĩ của Ngài về chủ nghĩa Cộng Sản. Ngài nói:
  “Chủ nghĩa Cộng Sản nói chia sẻ tài sản đồng đều cho mọi người, nhưng lý thuyết đó đã không bao giờ được áp dụng. Chủ nghĩa Cộng Sản có khoảng 200 năm nay và ảnh hưởng đang suy tàn, trong lúc Phật giáo và các tôn giáo lớn khác đã hiện hữu vài ngàn năm nay và vẫn còn hấp dẫn nhiều người”

  http://www.tamnhin2.plantodothat.com/2012/09/28/duc-dalai-lama-khang-dinh-chu-nghia-cong-san-khong-bao-gio-thuc-hien-loi-hua/

 3. Tôi cho rằng đại biểu quốc hội ngày nay nên có quan niệm như sau:

  “Sự thể hiện nguyện vọng của người dân là nguyện vọng của 1 quốc gia. Nếu đại biểu quốc hội mà không chủ động đại diện ý kiến và nguyện vọng của các tầng lớp giai cấp trong xã hội thì việc hình thành nguyện vọng cả nước đã mất đi 1 khâu quan trọng.

  Đại hội đại biểu toàn quốc không phải là khái niệm của 1 cá nhân lãnh đạo nào đó mà phải là sự thể hiện cao nhất nguyện vọng của nhân dân.

  Nếu đại biểu quốc hội không dám đại diện cho giai cấp quần chúng trong xã hội, chỉ biết im lặng, bỏ đi quyền lợi đại diện của nhân dân. Vậy thì, quốc gia đó sao có thể đại diện cho tuyệt đại đa số được?”

  Manager of Eximbank Vietnam staged to hide the written meeting and rob on employee salaries.

  Giám đốc Eximbank Việt Nam dàn cảnh giấu biên bản họp, cướp lương nhân viên.
  Chú ý: Cùng giúp làm rõ 1 vụ án tham nhũng Tại Eximbank Bạc Liêu
  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090039/index

 4. “Quốc hội và Chính phủ cùng hứa không tham nhũng”,cùng nhau “học tập và làm theo tấm gương…”anh y tá-“người cầm lái vĩ đại”của ĐCSVN!.

 5. Dung la tro he cua mot lu nghien ngap, cu hua bua di la tu nay chung to chua, se cai ta quy chanh. Qua ngay hom sau, khi con ghien lai den, la se lai chung nao tat nay. Noi tom lai, mu dan bieu nay cu de nghi bua di cho qua ngay, co ai hieu mu nay muon cai gi dau.

 6. Sở Khanh hứa thủy chung với phụ nữ!Đó là lời hứa của CSVN với dân mình.Dân VN bị thằng họ Sở nầy mê hoặc rồi chăng?!Thương hại cho dân mình quá:lí do,bởi tin nó(không tin sao lại”cúi đầu làm thinh”)nên nó mới có cơ hội hứa.Than ôi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s