Giải mã nghịch lý lương thấp – mức sống cao

 

Posted by ttxcc6 on 03/11/2012

(Dân trí) – Không biết một bộ phận rõ ràng là không nhỏ giới chức Việt Nam hiện nay lấy tiền đâu ra mà giàu thế nhỉ? Họ có giải thích nguồn gốc thế nào thì chắc chắn dân chỉ có thể tin được là từ tham nhũng tiền của dân, của nước ra mà thôi…

 >>  Lương 10 triệu mà thường xuyên chơi golf, đi spa!

(minh họa từ internet)
(minh họa từ internet)

 

Tôi làm nghề du lịch nên có cơ hội tiếp xúc nhiều tầng lớp trong xã hội. Có những người tôi thán phục vì trí tuệ, công sức lao động của họ bỏ ra để làm giàu một cách chính đáng mà vẫn tiêu xài một cách chừng mực, đúng việc… Nhưng khi phục vụ các cán bộ, công chức tôi thấy đa phần hệ số lương của các vị này có tổng thu nhập chỉ giao động khoảng 5 đến 10 triệu/tháng. Vậy mà không hiểu sao hầu như vị nào cũng nhà cao cửa rộng, lại còn vài căn nhà mặt phố. Cuối tuần là phải đi chơi golf, đi ăn nhà hàng sang trọng, đi xe hơi đắt tiền.

Con cái những vị này hầu như toàn du học Mỹ, Úc hay ít nhất cũng Singapore… Phu nhân của các vị ấy thì hầu hết thuộc vanh vách các cơ sở spa, giá tiền những túi xách thời trang hàng hiệu, luôn là khách Vip của các trung tâm mua sắm…

Vậy không biết một bộ phận rõ ràng là không nhỏ giới chức Việt Nam hiện nay lấy tiền đâu ra mà giàu thế nhỉ? Chắc chắn dân chỉ có thể nghĩ được là từ tham nhũng tiền của nhân dân, của nhà nước.

Theo tôi muốn diệt trừ tận gốc tệ nạn tham nhũng, có lẽ chúng ta cần cố gắng để áp dụng cho được những cách làm sau:
1/ Thành lập cơ quan phòng chống tham nhũng riêng biệt, độc lập…

2/ Hạn chế tối đa lưu thông tiền mặt, các giao dịch đều phải chuyển qua ngân hàng.  Như vậy cơ quan phòng chống tham nhũng chỉ việc kiểm soát chặt tài khoản của những người có chức có quyền, là có thể phát hiện ra dấu hiệu tham nhũng khi có giao dịch lớn nghi là tham nhũng.

 

3/ Việc phát hiện tham nhũng đa phần do nhân dân, báo chí tố giác… Vậy khi cán bộ kê khai tài sản xong cần đưa thông tin kê khai lên mạng. Như vậy người nào kê khai không thành thật, nhất định sẽ bị nhân dân phát hiện và tố giác. Ai kê khai không đúng, lập tức buộc thôi việc và tịch thu tài sản. Kê khai tài sản là phải kê khai nguồn gốc làm sao có tài sản đó, chứ không phải chỉ là liệt kê tài sản.

 

4/ Cố gắng tiến tới trả lương cho cán bộ công chức theo đúng năng lực làm việc để ai có tài, có đức có thể sống “đầy đủ” ở mức thu nhập Khá của xã hội. Để họ chuyên tâm vào công việc, không phải lo cơm, áo, gạo, tiền. Như vậy cũng là một cách giảm được tham nhũng. Ai có năng lực yếu kém, cần loại ra khỏi bộ máy công quyền để không lãng phí ngân sách.

 

Nghịch lý lương thấp – mức sống cao ở VN ta, chúng tôi đều thấy cũng chẳng phải là vấn đề gì hóc búa lắm mà không giải mã được.

Đào Văn Chiêu 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s