TRẢ LỜI MỘT BẠN ĐỌC VỀ THƯ KHẨN GỞI CHỦ TỊCH NƯỚC… (Huỳnh Ngọc Chênh)

Huỳnh Ngọc Chênh    

Chủ nhật, ngày 04 tháng mười một năm 2012

http://huynhngocchenh.blogspot.com/2012/11/tra-loi-mot-ban-oc-ve-nguyen-phuong-uyen.html

 

Sau khi blog nầy đăng lại “Thư khẩn gởi chủ tịch nước của 144 nhân sĩ…”, ông Nguyen Thanh Cong đã ghi ý kiến phản hồi rồi tiếp theo sau đó gởi cho tôi một bức thư với nội dung như sau:

 

Cong Nguyen Thanh nguyenthanhcong.hb@gmail.com

Chào ông Chênh!

Lời đầu xin gửi tới ông lời chúc sức khoẻ và hạnh phúc.

Tôi tên Nguyễn Thành Công, 31 tuổi.

Sau khi đọc bức thư khẩn gửi Chủ tịch nước về vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên đăng trên blog của ông, Tôi có một vài điều lăn tăn trong suy nghĩ muốn được hỏi ông, rất mong ông trả lời giúp Tôi.

Tôi đã đọc một số bài báo trong và ngoài nước về việc bắt giữ Nguyễn Phương Uyên, báo nước ngoài thì viết một chiều là chế độ CSVN bắt sinh viên viết thơ chống Trung Quốc, báo trong nước thì viết bắt sinh viên rải truyền đơn tuyên truyền lật đổ chính quyền, lật đổ chế độ. Trong đó một số bài báo trong nước có đăng kèm cả hình chụp “bài thơ chống Trung Quốc” và nói rằng đó là “bài thơ” do Nguyễn Phương Uyên viết. Tôi chưa dám khẳng định là có phải “bài thơ” đó là của Nguyễn Phương Uyên hay không? Nhưng tôi giả sử nếu đó là “bài thơ” do Phương Uyên viết thì việc bắt giữ Nguyễn Phương Uyên là hoàn toàn đúng pháp luật, bởi đó là những lời xúc phạm, kêu gọi lật đổ chế độ, lật đổ chính quyền và việc các ông giáo sư, tiến sĩ, nguyên tổng biên tập này nọ ký tên trong cái thư khẩn gửi Chủ tịch nước thì tôi cho là những con dối hoặc những tên hề.

Còn nếu “bài thơ” do Nguyễn Phương Uyên viết thực sự chống Trung Quốc (mà các ông ký tên trong bức thư khẩn nói rằng “vì lòng yêu nước, ghét kẻ thù xâm lược”, “tuổi trẻ Việt Nam phải nung nấu và tỏ rõ tinh thần yêu nước, khí phách quật cường của Bà Trưng, Bà Triệu…”) thì ông có thể đăng lên blog của ông cho mọi người đọc hoặc gửi mail cho tôi sáng rõ “lòng yêu nước, ghét kẻ thù xâm lược” đó như thế nào không?

Hay do các ông đọc những bài báo của nước ngoài kêu gào “chính quyền Việt Nam bắt người vô cớ hay” hay do nghe nồi hơi nồi trõ “Theo lời thuật của cháu Phương ở chung phòng với nó nói là Uyên bị bắt vì làm bốn câu thơ chống Trung Quốc” nên các ông đồng ý ký vào bức thư khẩn?

Là một người có hiểu biết nên Tôi chưa dám khẳng định báo nước ngoài viết sai hay báo trong nước viết đúng (đúng hoàn toàn) khi viết về vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên. Và Tôi biết rằng ông đã từng làm tổng biên tập 1 báo nào đó trước kia, ông hiểu thế nào là đạo đức, trách nhiệm của người làm báo phải viết làm sao để những bài báo sẽ giúp cho xã hội tốt đẹp hơn nên Tôi muốn hỏi ông là ông có biết “bài thơ” do Nguyễn Phương Uyên có nội dung thế nào không?

Rất mong nhận được sự hồi âm của ông!

 

Xin được trả lời bạn Nguyen Thanh Cong như sau:

Trước hết xin thưa với ông Cong, thư khẩn gởi chủ tịch nước không phải là bài báo, do vậy cách ông đặt vấn đề “đạo đức, trách nhiệm của người làm báo phải viết làm sao để những bài báo sẽ giúp cho xã hội tốt đẹp hơn ” ra đây với tôi thật không đúng chỗ chút nào.

 

Trong thư của ông, tôi thấy nổi lên hai vấn đề cốt lõi như sau:
1. Ông yêu cầu tôi phải nêu ra nội dung bài thơ chống Trung Cộng của Nguyễn Phương Uyên.
2. Việc bắt Phương Uyên là đúng pháp luật.

Xin trả lời:

 

1.Trong thư khẩn nêu lại nguyên văn lời kể của người mẹ bị mất con như sau:“Theo lời thuật lại của cháu Phương ở chung phòng với nó nói là Uyên bị bắt vì làm bốn câu thơ chốngTrung Quốc. Nói vậy chứ không biết rõ ràng, nhưng thực chất cháu Uyên ghét Trung Quốc thì khi tôi lên công an phường Tây Thạnh thì tôi mới biết. Người ta kể lại là cháu Uyên trả lời mấy chú công an là nó rất ghét Trung Quốc. Nếu như cháu Uyên ghét Trung Quốc thì tôi nghĩ nó không sai trái gì hết.” Lá thư khẩn trích dẫn câu nói trên để Chủ tịch Nước rộng đường xem xét là điều cần thiết.

Trong thời gian dài SV Phương Uyên mất tích, không hề nghe cơ quan chức năng nào lên tiếng thông báo cho gia đình Phương Uyên và xã hội biết về tình trạng của cô gái trẻ nầy thì lời kể của các nhân chứng ở cạnh nạn nhân vào những giây phút cuối cùng là có giá trị nhất. Ngay theo lời kể của bà Nhung thì tại công an phường Tây Thạnh bà hay chuyện Phương Uyên ghét Trung Quốc và trả lời mấy chú công an là nó rất ghét Trung Quốc.

Ông buộc tôi phải nêu ra nội dung của bài thơ của Phương Uyên để làm gì nhỉ? Và tại sao lại yêu cầu tôi? Chỗ ông cần yêu cầu là cơ quan đã bắt giữ và tịch thu mọi đồ đạt, sách vở và giấy tờ của Phương Uyên chứ. Các giấy tờ tài liệu được cho là của Phương Uyên hay không phải của Phương Uyên là họ đang giữ đấy ông ạ. Nếu ông không đủ thẩm quyền để yêu cầu thì tôi mách ông: hãy nhờ luật sư của Phương Uyên yêu cầu vì theo luật tố tụng của nước CHXHCNVN, luật sư được tham gia từ đầu và được quyền tiếp xúc với tất cả hồ sơ vụ án.
Nhưng chỉ khổ cho ông là làm gì có luật sư bảo vệ cho Phương Uyên ngay từ đầu vụ án để ông hỏi. Từ đó để ông hiểu rằng vấn đề thứ hai của ông nêu ra đã được trả lời rồi.
2.Việc bắt Phương Uyên có đúng pháp luật hay không thì tôi thấy không cần phải tranh cãi với ông. Đơn khiếu nại của bà Nhung mẹ Phương Uyên gởi lên cơ quan chức năng đã nói rõ điều nầy. Tôi xin trích một đoạn như sau:

“Đối chiếu qui định pháp luật, tôi thấy các cơ quan Công an đã vi phạm các điều luật về bắt người, tạm giam… Cụ thể: khoản 2, Điều 80, khoản 1 Điều 84, Điều 85, khoản 4 Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự. Ngoài ra cơ quan Công an cũng vi phạm các qui định về chế độ tạm giam, cụ thể khoản 1 Điều 26 và Điều 30 Qui chế Tạm giữ, tạm giam (Ban hành kèm theo Nghị định số 89/1998/NĐ-CP ngày 07 tháng 11 năm 1998 của Chính phủ) khi từ chối cho gia đình gửi dòng chữ: “MẸ YÊU CON”.

 

Từ ngày bà Nhung gởi đơn khiếu nại đến nay đã gần nửa tháng trôi qua nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào trả lời theo đúng luật định. Tại sao như vậy chắc ông hiểu. Là một công dân có trách nhiệm, tại sao việc này ông không có một chút thắc mắc với các cơ quan chức năng? Tại sao ông không yêu cầu cơ quan chức năng phải làm đúng chức năng và đúng luật định về việc trả lời khiếu tố khiếu nại công dân?

 

 

Từ lúc Phương Uyên bị bắt mất tích vào ngày 14.10 cho mãi đến 25.10 khi mẹ Phương Uyên xuống tận nơi giam giữ con mình là CA Long An hỏi han thì mới được gởi cho 1 thông báo là con bà bị bắt vì vấn đề an ninh. Và sau đó báo Pháp Luật TP đưa tin “Bắt nữ sinh Nguyễn Phương Uyên để điều tra án an ninh”. Cũng theo bản tin này thì “Khi PV đề nghị cho biết lý do bắt và hành vi bị khởi tố của nữ sinh là gì thì vị cán bộ từ chối trả lời mà chỉ nói ngắn gọn là có hành vi rải truyền đơn.”

Không hiểu ông Cong đọc thông tin ở đâu mà biết Phương Uyên viết điều này, điều nọ rồi từ đó đưa ra phán quyết chắc cú: Viết như vậy thì bị bắt là đúng pháp luật.

 

Xin nói thêm, một khi việc bắt tạm giam và thu giữ vật dụng, tài liệu không đúng theo quy trình tố tụng thì hầu hết các chứng cứ từ các vật dụng và tài liệu ấy đều không hợp lệ, bởi không loại trừ khả năng nhân viên điều tra đưa chứng cứ giả vào.

 

Ngay cả việc nghi can nhận rằng các chứng cứ buộc tội là đúng từ các tài liệu của mình, nhận rằng mình đã gây ra hành vi sai phạm nầy khác thì cũng chưa đủ cơ sở để buộc tội, bởi lẽ trong hoàn cảnh bị bắt giam sai luật, bị cách ly bất ngờ và khá lâu với thế giới bên ngoài một cách bất bình thường, nhất là với một cô gái trẻ, tâm lý bị khủng hoảng thì nạn nhân có thể thừa nhận tội theo ý chí của nhân viên hỏi cung. Chưa nói là trong tình hình người dân bị bắt vào đồn công an sau đó bị thương tật hoặc bị chết đang xảy ra khá phổ biến như trong thời gian qua thì không thể không tính đến khả năng nạn nhân bị ép cung.

 

Vì lẽ đó mà luật pháp của VN buộc phải tiến hành tố tụng theo đúng luật định và luật pháp các nước văn minh buộc phải có mặt luật sư ngay từ ban đầu và tại những lần hỏi cung.

 

Tái bút:
Sau khi viết vừa xong thư trả lời ông Nguyên Thanh Cong thì tôi nhận được tin họp báo của cơ quan công an về vụ án rải truyền đơn liên quan Nguyễn Phương Uyên (xem tại đây ). Những cáo buộc của công an về Nguyễn Phương Uyên không nằm ngoài dự liệu của nhiều người kể cả việc cáo buộc liên quan đến gần 2,5 kg hóa chất dùng để chế thuốc nổ.

Sau đây là dư luận ghi lại được từ trên các trang mạng:
Thanh Niên: Đại tá Nguyễn Sáu cho biết thêm: Trước đó, ngày 11.10, Cơ quan An ninh điều tra đã kiểm tra, phát hiện tại nhà riêng của Đinh Nguyên Kha (24 tuổi, thường trú tại P.6, TP.Tân An, tỉnh Long An) nhiều tài liệu chứng minh việc Kha phát tán tài liệu có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam.

Quá trình mở rộng điều tra đã chứng minh được Kha và Nguyễn Phương Uyên (20 tuổi, sinh viên năm 3 Trường đại học Công nghệ thực phẩm TP.HCM, quê Bình Thuận) cùng thực hiện hành vi phạm tội theo sự chỉ đạo của Nguyễn Thiện Thành (đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam, đã chạy trốn ra nước ngoài).

Theo đại tá Nguyễn Sáu, quá trình Thành kết nối, dụ dỗ Kha và Phương Uyên được thực hiện qua mạng xã hội facebook. Được biết, vào tháng 4.2012, thông qua facebook, Thành kết bạn với Kha, sau đó thường xuyên trao đổi về tình hình tại Việt Nam.

Tiếp đó, Thành kết nạp Kha vào tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước”, hứa hẹn sẽ giúp Kha đi du lịch Thái Lan và hỗ trợ định cư tại Hoa Kỳ. Đổi lại, Thành giao cho Kha chuẩn bị các hoạt động chống phá tại Việt Nam theo chỉ đạo của Thành. Cụ thể, cuối tháng 8.2012, Thành giao cho Kha tiến hành “chiến dịch” dán cờ vàng ba sọc đỏ (cờ chế độ cũ) và rải truyền đơn trên địa bàn tỉnh Long An (vào dịp Quốc khánh).

Để hỗ trợ Kha thực hiện kế hoạch, Thành đã chuyển cho Kha 3 file truyền đơn tuyên truyền chống Nhà nước. Kha nhận các tài liệu này, sau đó in ra giấy màu, dán các khẩu hiệu và cờ vàng ba sọc đỏ tại khu dân cư gần Bệnh viện Đa khoa Long An, khu đô thị Lợi Bình Nhơn… đồng thời sử dụng điện thoại di động chụp lại, gửi ngay trong ngày cho Thành qua tài khoản facebook để báo cáo.

Cũng theo đại tá Nguyễn Sáu, Thành đã sử dụng các ảnh Kha gửi và đăng tải lên trang web “Tuổi trẻ yêu nước”. Sau vụ đầu trót lọt, Kha phối hợp với Uyên thực hiện tiếp việc phát tán truyền đơn có nội dung kích động, xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước theo phương thức cũ (rải truyền đơn, chụp ảnh lại và phát tán trên mạng).

Ngoài các hoạt động theo chỉ đạo trực tiếp của Thành, Kha cũng khai nhận trước cơ quan điều tra việc pha chế thành công thuốc nổ từ nguồn hóa chất mua tại chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM). Kha đã thử nghiệm kích hoạt kíp nổ thành công 3 lần tại huyện Thủ Thừa (Long An) và quay video lại gửi cho Thành.

*

 

VNE: Nội dung của những truyền đơn này được cho là đã “xuyên tạc, bịa đặt chính sách tôn giáo, chính sách đất đai của Nhà nước cũng như quan điểm lệch lạc về Trường Sa – Hoàng Sa và biên giới đất liền giữa Việt Nam với Trung Quốc; kêu gọi người dân đứng lên biểu tình chống lại Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam…”

Ngoài ra, Kha còn bị công an Long An điều tra về hành vi khủng bố vì thanh niên 24 tuổi này còn bị cho là đã “được Thành giao nhiệm vụ mua 2,45 kg hoá chất để chế tạo thuốc nổ cài vào tượng đài Hồ Chí Minh ở Cần Thơ”.

*

 

Pham Hong Son

“Xin khoan hồng” và “Thuốc nổ”
Ba cơ quan chức năng của Việt Nam (Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An) vừa phối hợp họp báo để thông báo về việc sinh viên 20 tuổi Nguyễn Phương Uyên cùng một nam thanh niên 24 tuổi đã “nhận tội” và “xin khoan hồng” cùng với thông tin sự vụ liên quan tới “2,54kg hóa chất để chế tạo thuốc nổ”.

Dù các thông tin này chưa thể coi là sự thật và mức độ gây thất vọng (nếu là thật) trong trường hợp này cũng không phải là vấn đề lớn nhưng qui mô của cuộc họp báo và các thông tin vừa kể một lần nữa cho thấy chính quyền độc tài luôn kiên trì để dựng bằng được chân dung của những người đang dấn thân vì tiến bộ hiện nay rút cục chỉ là những người bồng bột, kém chịu đựng và/hoặc chỉ là những kẻ cực đoan bạo động muốn gây đổ máu mà thôi. Đây chính là hai mục tiêu nòng cốt nhằm làm tan rã một phong trào đấu tranh bất bạo động trong thời đại ngày nay, chứ không hẳn là những án tù dài dằng dặc hay những bạo lực tàn ác.

Một phong trào bị trấn áp thẳng tay bằng những án tù dài hay bạo lực tàn ác vẫn có thể phát triển và thành công vì sự trấn áp luôn làm gia tăng thiện cảm, sự chia sẻ của công chúng cho phong trào và càng làm cho bộ mặt của chính quyền thêm phần khó chấp nhận. Nhưng một phong trào không có được niềm tin, sự tôn trọng trong công chúng và lại kèm thêm những hình ảnh bạo lực, manh động trong một xã hội đã rất sợ chiến tranh và trong một thế giới đang rất ngại kẻ khủng bố thì phong trào đó không thể tránh được thất bại.

*

 

Trung Quan Do

tôi thật sự kính trọng những vị ký tên gửi Chủ tịch nước can thiệp cho sv Phương Uyên. Nhưng họ lại cho quý vị ” việt vị “lần nữa bằng cách kết tội cô sv ấy chống nhà nước bằng cờ ” ngụy “[ đòi hòa hợp hòa giải dân tộc mà cứ dùng từ ” ngụy ” là bốc phét đấy ] và 2 kg thuốc nổ….
đấy là lý do tôi không ký tên nữa. cần thì tôi sẽ viết.

 

 

*

An Đổ Nguyễn

Em Phương Uyên có nhận tội và xin khoan hồng hay không, không quan trọng… Những việc làm của em ấy chẳng đáng tội gì cả, còn ai muốn chụp tội gì mà chẳng được… Vẫn quý mến và trân trọng em ấy!

*

 

Lê Diễn Đức

Có lẽ vì dư luận quá quan tâm đến tình trạng bị bắt giữ của Nguyễn Phương Uyên, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Sài Gòn, mà nhà cầm quyền CSVN đang tìm mọi cách thổi phồng và tăng thêm tính chất nghiêm trọng của “vụ án”. Rất có thể công an dàn dựng và chơi trò gắp lửa bỏ tay người.

Nguyễn Phương Uyên đã chính thức bị buộc tội “vi phạm Điều 88, Bộ luật Hình sự nước CHXHCNVN về tội tuyên truyền chống Nhà nước”, với cáo buộc cùng Đinh Nguyên Kha rải truyền đơn có nội dung chống phá Nhà nước VN tại cầu vượt Quang Trung (quận 12, Sài Gòn)”, theo thông tin từ cuộc họp báo của Công an Sài Gòn và Long An trong ngày 3/11/2012.

Công an cho biết “tang vật thu được của vụ án gồm hơn 700 tờ truyền đơn và cờ của chế độ Ngụy quyền, hơn 2kg hoá chất tạo thuốc nổ cùng một số tang vật khác” và “trong vụ án còn một số dấu hiệu của tội khủng bố”.
Khổ thân cô gái, đang bị cả bộ máy công an bao vây, quần thảo, trấn bức!

Theo tin của một số anh em trong nước thì cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược vào ngày 4/11 được kêu gọi trên Youtube rất ít có khả năng xảy ra vì sinh viên trường Công nghiệp Thực phẩm đang bị theo dõi kiểm soát rất gắt gao, đặc biệt với những em đã ký tên trong thư gửi chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

 

Nguyễn Lân Thắng

Họ đã tạo áp lực và yêu cầu những sinh viên có tên trong danh sách ký tên gởi thư cho Chủ tịch nước mỗi người phải viết cam kết là không có viết lá thư gởi cho chủ tịch nước và không có ký tên. Xong rồi nộp lại cho nhà trường, nhà trường sẽ

cử đại diện giao lại các bản cam kết đó cho chủ tịch nước.

Thầy giáo chủ nhiệm lớp 10cdtp1 là thầy Trần Quyết Thắng (thangtq@cntp.edu.vn) (hiện đang làm giảng viên bên Khoa CN Thực Phẩm) đã bị cắt điểm thi đua và bị kỷ luật về mặt đảng vì vụ bạn Uyên.

Hiện giờ nhà trường kèm cặp và tạo áp lực với sinh viên, xung quanh các hàng quán đều có công an thường phục theo dõi động tĩnh từ phía sinh viên.

 

 

Anh Chí

Có tội sao phải bắt cóc và chối không là không bắt, đến khi không chối được thì mới thông báo cho người nhà. Thấy dư luận lên án gay gắt quá thì bày trò họp báo à? Mấy hôm rồi báo QDND bị chửi cho bục mả vì cắt xén cái đuôi “bằng vũ lực hay bạo lực” nên ngụy tạo ra “hơn 2kg hoá chất tạo thuốc nổ”. Hóa chất tạo ra chất nổ là gì vậy? Chứng cứ nguy hiểm thế mà bài báo không có hình nhỉ? Bật mí nhá: Ngày xưa các cụ nhà mình toàn vào hang lấy CỨT DƠI để làm thuốc nổ đánh Pháp đấy.

2 comments on “TRẢ LỜI MỘT BẠN ĐỌC VỀ THƯ KHẨN GỞI CHỦ TỊCH NƯỚC… (Huỳnh Ngọc Chênh)

  1. Hihi ! Lâu lâu co´ một hô`n ma lạc va`o đât´ Phật ti`m ông Chênh nhảy nho´t lưng tưng .. .Thă`ng nây` la` loại gi` khỏi cân` pr thi` thiên hạ củng biêt´ . Điêu` chă´c cu´ la`no´ ăn nên la`m ra,lên xe xuô´ng cho´ ( ngựa củng vậy ?) ,đi mây vê`gio´..rô`i co´ một nga`y củng phải hô`n xiêu pha´ch lạc ma` thôi !!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s