Trung Quốc: Người biểu tình ở Chiết Giang xung đột với công an

29.10.2012
RFI – Chủ nhật 28 Tháng Mười 2012Hơn một ngàn người biểu tình trên thành phố Trữ Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 27/10/2012, chống dự án nhà máy lọc dầuHơn một ngàn người biểu tình trên thành phố Trữ Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 27/10/2012, chống dự án nhà máy lọc dầu

REUTERS/Carlos Barria

Những cuộc đụng độ đã nổ ra tối qua 27/10/2012 giữa công an với người dân biểu tình chống dự án nhà máy lọc dầu tại thành phố Trữ Ba (Ningbo) thuộc tỉnh Chiết Giang. Hãng tin Pháp AFP đưa lại các thông tin trên lấy từ báo chí Trung Quốc, hôm nay, đã được chính quyền địa phương xác nhận một phần.

Công an đã sử dụng hơi cay để tấn công vào những người dân biểu tình từ gần một tuần qua, chống lại nhà máy lọc dầu tương lai. Đây là một dự án trị giá 55,9 tỉ nhân dân tệ (tương đương 6,9 tỉ euro) của một công ty trực thuộc tập đoàn dầu khí Sinopec.

Những tấm ảnh được đưa lên trang web www.molihua.org chuyên đưa tin về các cuộc biểu tình vì mục đích xã hội tại Trung Quốc, cho thấy đoàn biểu tình phải đối mặt với hàng ngàn cảnh sát chống bạo động.

Trong một thông cáo công bố trên mạng hôm nay, chính quyền quận Trấn Hải (Zhenhai) tố cáo « các hành động không thích hợp như tập trung đông người bất hợp pháp và nổi loạn » đã « ngăn trở công việc và cuộc sống người dân một cách trầm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến phát triển và ổn định ». Chính quyền địa phương ra lệnh cho công an « duy trì sự ổn định theo như luật pháp » – một cách nói văn vẻ thường dùng để chỉ việc đàn áp bằng vũ lực những người phản kháng.

Người dân thành phố cảng Trữ Ba lo ngại hậu quả về sức khỏe từ nhà máy lọc dầu này, do sản sinh ra khí éthylène gây ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, theo báo chí Trung Quốc, nhiều ngàn người đã bị buộc phải di dời để lấy đất xây nhà máy.

Thông cáo chính thức cho biết, trong cuộc họp khẩn cấp hôm qua, các cán bộ lãnh đạo địa phương đã nhắc nhở rằng dự án vẫn chưa được chính thức xét duyệt, và họ luôn sẵn sàng lắng nghe những tiếng nói phản đối.

Theo báo chí Hồng Kông, nhiều xe cộ trong đó có cả xe cảnh sát đã bị lật ngửa, và nhiều công an viên bị thương khi những người biểu tình tấn công vào một đồn công an bằng gạch đá. Khi AFP liên hệ, các lãnh đạo địa phương không muốn trả lời về vấn đề này.

Một người dân quận Trấn Hải giấu tên nói rằng, khoảng một ngàn người biểu tình sáng nay đã tập hợp lại trước trụ sở chính quyền địa phương, và đã tuần hành một cách hòa bình. Cuộc tuần hành phản đối tiếp diễn vào buổi chiều, dưới sự cảnh giới nghiêm ngặt của công an.

Phía công an cho rằng, những tin đồn vô căn cứ về một sinh viên bị lực lượng an ninh đánh chết, là nguyên nhân của cuộc nổi dậy này. Trên tiểu blog, công an Trấn Hải tuyên bố : « Những người loan truyền tin đồn thất thiệt trên đã gây ra tác động hết sức tai hại. Sau khi điều tra, thì đó là do một phụ nữ đã phao tin, và người này sẽ bị xử lý theo pháp luật. Công an yêu cầu các công dân không nên tin vào các tin đồn và không loan truyền chúng ».

Các phong trào phản kháng việc xây dựng những nhà máy gây ô nhiễm đã tăng vọt trong những năm gần đây tại Trung Quốc, nơi mà môi trường đã bị xuống cấp sau ba thập kỷ công nghiệp hóa vô tổ chức. Hồi đầu tháng Bảy, một dự án nhà máy luyện kim đã bị ngăn chận tại thành phố Thập Phương (Shifang) thuộc tỉnh Tứ Xuyên, sau nhiều ngày đụng độ giữa công an và hàng trăm người biểu tình.

*****

Nguồn:

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121028-trung-quoc-nguoi-bieu-tinh-chong-nha-may-o-nhiem-o-chiet-giang-xung-dot-voi-cong-an

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s