CXN_110512_1910_Tại sao TS Alan Phan nói 8 năm nữa BĐS mới phục hồi ???

 

Bồng bế nhau, tay xách nách mang cố gắng vượt thoát thiên Đường CS đã được giải phóng để trở về với QLVNCH. CS là cái nôi của văn minh  của nhân loại, nơi đó có bầy quỷ đỏ gọi là Đảng Cộng sản, ĐCS không bao giờ sai vì họ là Đỉnh Cao của Trí Tuệ loài người. Sự thật phủ phàng đang phơi bày cho 90 triệu dân VN thấy rõ ngay bây giờ đây.

————————————

Châu Xuân Nguyễn
Đọc bài này của TS Alan Phan CXN_110412_1908_Về bài “Tử huyệt của niềm tin” của TS Alan Phan thì không ngạc nhiên lắm với suy nghĩ logic của chúng tôi, những người sống ở kinh tế thị trường tròm trèm 40 năm và sách vở sưu tra hàng 2 hay 300 năm trước nữa. Những điều hiển nhiên (common sense) đó là (theo thứ tự ưu tiên):

1. Tâm lý người dân (1 triệu người trực tiếp tham gia và 89 triệu người theo dõi qua thông tin đại chúng). Tâm lý đó là khi thị trường tuột dốc, nó ngày càng tuột dốc thảm hại vì thông tin rộng rãi, tự do thông tin. Điều này sẽ đưa thị trướng xuống tận dáy, sâu thẳm nhất. Không dừng lại ở đó, tâm lý con chim bị bắn của người trong cuộc và tâm lý nhân chứng của 89 triệu người còn lại sẽ rất khó mà bắt đầu mua BĐS lại, phải,3 hay 5 năm sau, khi khan hiếm thật sự hiển thị (nên nhớ chuyên gia BDS vừa tuyên bố 7 hay 14 năm mới giải quyết tồn kho BDS nên nạn khan hiếm sẽ không xuất hiện sau 8 hay 10 năm).

2. Tâm lý không ai nhẩy vào mua trong thị trường đi xuống, điều này sẽ làm khô máu đại gia BĐS rất nhanh và nếu Đại gia nào khôn thì giảm gía nhanh rồi rút lui khỏi BDS như Tập đoàn Hoa Sen rời BDS từ tháng 02.2012, bây giờ họ rất thoải mái, Group có lợi nhuận cao do chỉ kinh doanh thuần túy ngành nghề của mình mà không phải bù lỗ BDS. Người dân VN bây giờ rất khôn ngoan, tiếp cận mạng nên họ đã nhìn thấy trong 2 năm nay, nhiều, rất nhiều người ham rẻ mua căn hộ sau 6 tháng mất trắng từ vài trăm triệu tới cả tỉ bạc. Dân mua nhà bây giờ kháo nhau 10 triệu/m2 là quá mắc, 7 triệu là vừa giá.

KT* – 471 – 021512 – Xin chừa bất động sản


3. Như đã nói trên, người dân kinh nghiệm qua siết chặt tín dụng hồi đầu 2011, từ 9% lên 22% nên họ biết NH mất thanh khoản, chính họ được chào mời gửi tiền lãi suất 15% thì họ biết tỏng lãi suất sẽ tăng lần này khủng khiếp hơn nên chiêu bài 7% trong 3 hay 6 tháng đầu không lừa bịp nỗi họ đâu. Trích bài báo dưới:”Bởi trong hợp đồng mua nhà có cam kết vay vốn, các ngân hàng chỉ để thời gian vay vốn với mức lãi suất “rẻ” khoảng 3-6 tháng. Trong khi thời gian trả nợ có thể kéo dài 3-5 năm. “Lãi suất luôn luôn biến động, năm 2011 lãi suất đã từng tăng vọt từ mức 12-13% lên mức 25-26%/năm. Vì vậy, chẳng có điều gì đảm bảo rằng, hết thời hạn hỗ trợ, ngân hàng sẽ không điều chỉnh lãi suất tăng. Chính vì thế mà nhiều người vẫn khá thận trọng”chị Nga cho biết.”hết trích.

4. Lãi suất âm thầm tăng từ 15% lên 21% trong vòng tuần nay (từ 27.10.2012) và ai cũng biết.

CXN_102712_1893_Một nền kinh tế mà lãi suất lên xuống như con yo-yo do ĐCS điều hành

5. Chúng tôi, Alan và tôi, đều biết là giá thị trường BDS tùy theo kinh tế, giá cho mướn, đầu tư ngoại v.v…Giá BDS hình thành bởi từ 12 đến 18 lần giá cho mướn hằng năm. Ví dụ như gía cho mướn một cao ốc hay apartment là 100 ngàn usd/năm thì giá bán building đó sẽ rơi từ 1.2 triệu đến 1.8 triệu usd để nhà đầu tư có đủ tiền “cầm cự lãi ngân hàng” chờ khi đột biến tăng giá BĐS.
Khi kinh tế sắp phất trong vài năm tới, thì tiền mướn phòng ốc, văn phòng, nhà ở đều tăng vọt, vì vậy giá BDS tăng. Khi nền kinh tế bét nhè như VN trong và ngoài nước đều biết, ngoại quốc không đầu tư thì những luxury apartment ai có đủ tiền ở trong đó, vì vậy giá mướn ngày càng sụt, giá BDS căn hộ cao cấp cũng theo đó rớt theo một cách thảm hại.

6. Ai cũng biết trong vòng 2 năm nay, DN BDS vay với lãi suất 22%/năm, 2 năm là ăn đứt 44% vốn cộng thêm chi phí này nọ là 50%. Vậy là 100 căn hộ họ mất trắng 50 căn hộ rồi, sức cầm cự không nhiều nữa (nhìn Bầu Đức, Quốc Cường Gia Lai thì thấy rõ) và thị trường càng tẩy chay họ, họ càng nhanh chóng phá giá hay phá sản thôi, vậy thì ai ngu gì mà xách tiền mua BDS bây giờ ???

6 điều trên là những lý do logic mà Alan Phan nghĩ là BDS sẽ không phục hồi sau 8 năm. Càng hành động sớm như Hoa Sen càng tránh bị phá sản và loại khỏi vòng chơi doanh nghiệp.
Melbourne
05.11.2012
Châu Xuân Nguyễn.
————————————————–
http://thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=36226

Vì sao vốn rẻ không chảy vào bất động sản?

Chủ Nhật, 04/11/2012, 13:00 GMT+7 Bản in Email Vừa qua, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt tung ra các gói tín dụng với lãi suất thấp 7-10% nhằm hỗ trợ khách hàng vay mua nhà. Tuy nhiên, nguồn vốn rẻ này vẫn chưa thể chảy vào bất động sản.

Vài tháng qua, các ngân hàng thương mại lớn đã đồng loạt ký kết hợp đồng tín dụng với các chủ đầu tư dự án. Theo đó, khách hàng mua nhà tại những dự án này sẽ được hỗ trợ tín dụng với mức rất hấp dẫn.

Tiên phong trong vấn đề này, là ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cụ thể trong chương trình liên kết 4 nhà, BIDV dành gói tín dụng 4.000 tỉ đồng cho khách hàng vay mua nhà với lãi suất chỉ 12%/năm trong vòng 6 tháng đầu tiên. Cũng với mức lãi suất này, NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố sẽ dành 2.000 tỉ đồng để cho khách vay kinh doanh, mua, sửa chữa nhà.
Đáng chú ý, mới đây, NH TMCP Quốc tế (VIB) tung ra chương trình cho vay mua, xây, sửa nhà với lãi suất chỉ 9,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên. Tổng hạn mức của gói tín dụng này là 1.000 tỉ đồng.

Ông Ông Trần Xuân Hoàng – Phó tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng nhà nước, ngân hàng BIDV từ đầu năm đã đưa ra nhiều gói tín dụng dành cho người mua nhà, chủ đầu tư. Trong đó, gói 2.000 tỷ đồng dành cho người mua nhà thì ngân hàng BIDV đã giải ngân được 500 tỷ đồng.

“Không thể nói là ngân hàng không cho vay mà ngân hàng rất chủ động, tích cực trong việc đưa ra gói tín dụng để hỗ trợ người mua nhà. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do nguồn cung quá lớn và giá nhà đang tiếp tục được dự báo sang năm 2013 giảm nữa do vậy người mua nhà chần chừ, chờ đợi giá xuống. Thực tế, rất nhiều ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất trung, dài hạn 12%/năm thậm chí với sự hỗ trợ của chủ đầu tư, lãi vay chỉ có 7%/năm nhưng do sức cầu thị trường yếu vì vậy tốc độ giải ngân vẫn rất chậm” ông Hoàng nói.

Tuy nhiên, theo phản ánh thì dường như khách hàng lại rất thờ ơ trước sự “thiện tình” của các ngân hàng và chủ đầu tư.

Chị Phạm Nguyệt Nga (nhà đầu tư) cho biết, các ngân hàng chưa thực sự “cởi mở” với khách hàng vay tiền mua nhà. Bởi trong hợp đồng mua nhà có cam kết vay vốn, các ngân hàng chỉ để thời gian vay vốn với mức lãi suất “rẻ” khoảng 3-6 tháng. Trong khi thời gian trả nợ có thể kéo dài 3-5 năm. “Lãi suất luôn luôn biến động, năm 2011 lãi suất đã từng tăng vọt từ mức 12-13% lên mức 25-26%/năm. Vì vậy, chẳng có điều gì đảm bảo rằng, hết thời hạn hỗ trợ, ngân hàng sẽ không điều chỉnh lãi suất tăng. Chính vì thế mà nhiều người vẫn khá thận trọng”chị Nga cho biết.

Đại diện một doanh nghiệp cho biết, việc ngân hàng tài trợ vốn cho khách hàng, đồng thời chủ dự án tiếp tục hỗ trợ lãi suất chắc chắn sẽ khiến nhiều người có nhu cầu về nơi ở sẽ tính toán lại xem có tiếp tục gửi tiền ngân hàng nữa hay rút tiền ra mua chốn an cư. Tuy nhiên, hiện có hai dạng dự án nhận được sự tài trợ vốn của ngân hàng, đó là dự án đang triển khai hoặc dự án đã hoàn thành.

Với những dự án đã hoàn thành, việc hỗ trợ vốn chủ yếu hướng đến người có nhu cầu về nhà ở, nên việc hỗ trợ lãi suất của chủ đầu tư là không đáng kể. Còn đối với những dự án đang triển khai thì do cần lượng vốn lớn, nhiều chủ dự án sẵn sàng hỗ trợ lãi suất để thu hút người mua nhà. Và để thu hút nhà đầu tư, sắp tới, nhiều chủ dự án sẵn sàng hỗ trợ mức lãi suất còn lớn hơn cả lãi suất ngân hàng – nghĩa là mức lãi suất người mua nhà nhận được có thể là mức lãi suất… âm so với lãi suất thực ngân hàng cho vay.

Theo phân tích TS kinh tế Lê Đạt Chí, các ngân hàng chủ yếu đưa ra mức lãi suất rẻ ở giai đoạn đầu. Vì vậy, người đi vay cần thận trọng và phải lường trước những vấn đề có thể phát sinh, như nguy cơ tăng lãi suất, bởi đa phần thời gian vay thường trên 3 năm trong khi lãi suất thấp chỉ được áp dụng trong 3 – 6 tháng đầu. Chính vì vậy, người vay phải có thỏa thuận cụ thể về mức lãi suất sau này. Có thể là cộng thêm 3% so với lãi suất huy động để không xảy ra tình trạng lãi suất bị đẩy lên cao ngoài ý muốn như thực tế từng xảy ra. Ngoài ra, cũng cần phải tính đến việc bị phạt lãi suất nếu trả vốn trước hạn.

Khánh An
Theo VnMedia

6 comments on “CXN_110512_1910_Tại sao TS Alan Phan nói 8 năm nữa BĐS mới phục hồi ???

 1. BDS sẽ ko còn rớt nữa sau 8 năm! BDS sẽ chỉ trở lại giá cao như 2 năm trước nếu ktết VN tăng 10% mỗi năm thực sự và lạm phát ít trong vòng vài năm tới – một chuyện ko bao giờ có với loài ngu, ác và tham CSVN!

 2. Tất cả là do “Hệ Lụy” của cái nền KT vĩ cuồng này gây ra đấy!Muốn phục hồi nó ư?
  Quên đi, nếu muốn chỉ là “nằm mơ”bởi NỢ XẤU là quá ngưỡng!Tiền Không có?Uy tín trên trường Quốc Tế không còn….v.v và v..v!!Hàng loạt theo sau của sự Phá Sản thì lấy gì để phục hồi?Khi cái guồng máy KT bị “cháy”?Vậy chỉ có Thay thế là chắc ăn như bắp!(mặt chuột đã lòi khi KT này cháy rụi?!)

  • Ai cung de phong so nhiem virus ” sieu cap” cua chung no nen khong ai them giao phoi/ket ban voi chung nua, do do no da va dang tu suong/tu phe mot minh, do anh chien huu CT ah!!! thanks

 3. Dung la hang “Chuyen gia nang ky” luon co tam nhin vo bo ben… Ai da tung doc va tham khao cac bai viet, va cach nhan dinh trong moi van de ve kT-cT vn cua anh Chau & Ts Alan Phan thi ko the ko tin vao mat minh duoc nua…
  Boi ho da/dang chung minh cho chung ta thay ro su that ” Qua chinh xac” cua toan bo nen kT-cT vn, va ho cu luon dua chung ta di tu ngac nhien nay den ngac nhien khac… Nhung gia tri/dinh cao/truong ton luon luon can phai co cho VN ta, tua nhu nhung nhan vat hiem co nay.

  Tom lai, cu moi mot bai phan tich “dinh cao” ve kt-ct vn cua ho, neu so sanh o dat nuoc XHCN nhu VN ta hien nay thi cung co the noi len rang “Bang ban hoc 4 nam dai hoc kT-cT va cong them 60 nam trong nghe (kinh nghiem) tai VN” cung ko the hoac ko bao gio co kien thuc phan tich ngoan muc nhu ho…
  Thanks to Mr Chau & your group, and Dr Alan Phan!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s