‘Doanh nghiệp chưa bao giờ chết nhiều như 2 năm qua’

Chủ tịch VCCI - Vũ Tiến Lộc cho rằng cần thêm các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Minh

Chủ tịch VCCI – Vũ Tiến Lộc cho rằng cần thêm các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Minh

Posted by ttxcc6 on 05/11/2012

ttxcc6 : Bà con nào thích “kinh tế” nên tham khảo 40 Còm chép về ở cuối bài.

Trong một nền Kinh tế Tài chánh mà gọi là “thị trường” nhưng thực chất là KINH TẾ TỰ DO hay chính xác là KINH TẾ TƯ BẢN – Giới cầm quyền chỉ là người đứng ra ĐIỀU HÀNH-KIỂM SOÁT -GIÁM SÁT … tương tự như một Trọng tài cầm còi trong sân banh,làm sao cho guồng máy phát triển hài hòa ,công bằng có lợi nhất cho sự phát triển của Xã hội tối ưu,phục vụ cho toàn thể Cộng đồng (dù rằng bất kỳ Xã hội nào cũng có khuyết điểm,nhưng chọn cái nào có khuyết điểm ít nhất)- Có một “khung” Pháp luật chế tài hiệu quả những sai trái “phản lại nền Kinh tế Tự do”…những cái làm cho Xã hội tổn thất  nặng nề….-Một đội ngũ Cán Bộ có TRÍ THỨC và có lòng NHÂN,không phải loại tham ăn ngu dốt theo kiểu bầy đàn của loài thú…..và tệ hại nhất là “đẻ ra” cái thứ mà Thiên hạ chưa bao giờ biết và chưa bao giờ có,chưa bao giờ áp dụng,chứng minh qua thời gian trong đời sống của Nhân loại mấy ngàn năm qua,mà cho là “mới-ưu việt-hay”-

Hoạch định đường lối chính sách một nền Kinh tế Tài chánh,Công Nông nghiệp…không thể là một “nồi cháo heo” mà cứ bỏ đại mọi thứ vào mà nấu,vì ta biết Lợn là loài ăn Tạp- Còn đời sống con Người là có “chọn lọc,loại bỏ,dung nạp”….Mọi chuyện xảy ra và nát bét là điều đã có trước,hậu quả thì “kẻ tốt,người xấu ” sẽ phải gánh chịu vì cùng chung liên đới trong Đời sống Xã hội loài Người.Cứ đà như thế này thì “cùng chết”!?

VnExpress

“Trong vòng 2 năm, dự báo có gần 100.000 doanh nghiệp rời thị trường, tương đương với một nửa số doanh nghiệp đóng cửa trong vòng 20 năm qua”, Chủ tịch VCCI – Vũ Tiến Lộc cho biết.
>Doanh nghiệp thủy sản kêu cứu
>Lao động mất việc hàng loạt

– Ông nhận định tình hình doanh nghiệp trong nước thế nào qua đợt khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP HCM và một số địa phương?

– Khảo sát của VCCI vừa qua là chọn mẫu ở quy mô nhỏ, chúng tôi chủ yếu lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn. Do vậy, nếu thống kê thì ít có tính đại diện. Tuy nhiên, căn cứ vào những số liệu của cơ quan chức năng thì đến nay, có ít nhất 30% doanh nghiệp đã rời thị trường. 70% còn lại cũng hết sức khó khăn, phần lớn là thua lỗ. Thực tế cho thấy hầu hết doanh nghiệp sống được đến thời điểm này là nhờ “lương khô” – những gì họ tích lũy được từ nhiều năm. Nhưng nay lương khô có lẽ cũng cạn rồi. Nếu tình trạng khó khăn này kéo dài, tôi không nghĩ doanh nghiệp trụ được lâu.

Theo dự báo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư thì năm nay có khoảng 50.000 doanh nghiệp rời thị trường, cộng với 49.000 của năm ngoái là xấp xỉ 100.000. Con số này tương đương với một nửa số doanh nghiệp “chết” trong vòng 20 năm qua, kể từ khi có Luật Doanh nghiệp. Chưa bao giờ doanh nghiệp lại chết nhiều như vậy.

– Bên cạnh những khó khăn chung của nền kinh tế, theo ông, đâu là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng bết bát của doanh nghiệp hiện nay?

– Trước hết cần thừa nhận các chính sách kinh tế vừa qua đã tác động không nhỏ tới hoạt động của doanh nghiệp. Có nhiều vấn đề nhưng ở đây tôi muốn nhấn mạnh tính minh bạch trong chính sách. Doanh nghiệp thực ra có sức sống rất bền bỉ. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ đều có thể tìm cách sống được. Điều họ cần là tính khả đoán của chính sách, cũng như thông tin đầy đủ về thị trường. Ở Việt Nam trước nay làm việc này chưa tốt.

Thứ hai là khả năng quản trị của chính doanh nghiệp. Qua khảo sát vừa rồi, chúng tôi thấy vẫn có một bộ phận sống rất tốt trong khủng hoảng. Họ đa phần là những công ty có quy mô vừa, được lãnh đạo bởi các doanh nhân trẻ, được đào tạo bài bản, quản trị tài chính tốt. Quan trọng hơn là họ tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính nhưng biết đa dạng hóa thị trường. Những trường hợp “chết” thì ngược lại, họ làm ngoài ngành nhiều nhưng thị trường thì lại bó hẹp.

Một vấn đề nữa là các công ty nhỏ trước đây, mỗi lần kiếm được hợp đồng, làm thầu phụ cho các doanh nghiệp lớn thì rất yên tâm. Nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, khi các công trình do doanh nghiệp lớn làm gặp khó khăn, không minh bạch về tài chính, thì nhà thầu phụ bị kẹt vốn, khó khăn theo. Nhiều trường hợp đã “chết theo” những ông lớn.

– Kể từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nhằm “cứu” doanh nghiệp. Ông đánh giá như thế nào về kết quả của những chính sách này?

– Không thể phủ nhận những kết quả đã đạt được từ những chính sách vừa qua. Tuy nhiên, tôi thấy bản thân những chính sách này chủ yếu vẫn tập trung vào hỗ trợ chi phí, chẳng hạn như giãn – giảm thuế, cho hoãn các khoản phải nộp… Những biện pháp này là đúng nhưng chưa đủ. Chủ trương tái cơ cấu doanh nghiệp là có nhưng chưa thực hiện được nhiều. Tôi cho rằng cần đẩy mạnh việc làm này hơn nữa.

Một vấn đề khác là lựa chọn đối tượng hỗ trợ. Hiện chúng ta mới tiến hành hỗ trợ chủ yếu theo lĩnh vực, theo quy mô trong khi việc lựa chọn thông qua năng lực cạnh tranh còn bị bỏ ngỏ. Điều này đã phần nào hạn chế hiệu quả của chính sách, bởi trong cùng một ngành, có nhiều doanh nghiệp chỉ gặp khó khăn tạm thời, vượt qua được sẽ phát triển mạnh hơn. Tuy nhiên cũng có những anh mà chỉ cần dứt hỗ trợ là chết. Những đối tượng như vậy cần phải thanh lọc qua khủng hoảng.

– Vậy theo ông, cần phải làm thêm gì để hỗ trợ doanh nghiệp?

– Tôi cho rằng cần làm 2 việc: không tạo thêm khó khăn và đưa doanh nghiệp tiến mạnh hơn vào quá trình tái cấu trúc. Để không tạo thêm khó khăn, tôi đồng ý là phải hỗ trợ chi phí, nhất là trong các khoản thuế và chính sách lương. Thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam hiện cao hơn so với các nước trong khu vực. Như Thái Lan, họ vừa giảm từ 30% xuống 23%. Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đều đang áp thuế với khu vực vừa và nhỏ là 17%, trong khi ở Việt Nam hiện vẫn là 25%.

Tôi nghĩ cần phải giảm ngay mức thu này. Cụ thể bao nhiêu còn tuy thuộc vào ngân sách nhưng nếu có thể, nên đưa ngay xuống 20%. Vừa qua cũng có ý kiến cho rằng giảm thuế vào lúc này không có nhiều ý nghĩa, bởi thực tế đâu có nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận để đánh thuế. Tuy nhiên tôi cho rằng đây mới chính là lúc cần hỗ trợ số ít các doanh nghiệp đang có lãi, để họ có cơ hội tích lũy, đầu tư trong tương lai.

Về lương, VCCI cùng một số hiệp hội ngành nghề lớn vừa có văn bản kiến nghị lên các cơ quan chức năng về lộ trình tăng lương tối thiểu. Chúng tôi đồng ý cần tăng lương để cải thiện đời sống người lao động. Tuy nhiên, đây là việc ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp nên cần tính toán kỹ, có lộ trình cụ thể cho trung hạn, thay vì cứ mỗi năm lại có mức tăng khác nhau.

Cũng cần lưu ý rằng, tăng lương phải gắn với tăng năng suất lao động. Tốc độ tăng năng suất bình quân ở Việt Nam hiện là 4,5 – 5% một năm, trong khi trung bình ASEAN là 10%. Do vậy, sau khi cân nhắc, chúng tôi đề xuất mức tăng lương 15% một năm, trong vòng 3 năm tới. Tăng ổn định như vậy thì doanh nghiệp mới tính toán, đưa vào kế hoạch sản xuất, kinh doanh được. Cuối cùng, như đã nói ở trên, tôi cho rằng cần đẩy mạnh hơn nữa quá trính tái cơ cấu, tăng cường tính minh bạch trong cả chính sách lẫn tại doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có thể giữ kín bí mật kinh doanh, nhưng tài chính thì phải công khai, rõ ràng.

– Ở góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp, ông dự báo như thế nào về triển vọng kinh doanh thời gian tới?

– Với tình hình hiện nay, tôi cho rằng doanh nghiệp sẽ còn khó khăn trong vòng 1- 2 năm tới. Bởi cho đến thời điểm hiện tại, tôi chưa thấy có nhân tố nào đột biến khi mà đầu tư công sẽ tiếp tục bị kiểm soát chặt, tiếp cận tín dụng khó khăn, thị trường chứng khoán ảm đạm trong khi vốn nước ngoài cũng huy động rất khó khăn. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không có ánh sáng. Bởi tình thế hiện nay đang buộc doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý thay đổi và tất nhiên, thay đổi này phải theo hướng tích cực hơn.

Nhật Minh (ghi)

___________________________________________________________________________

Tại sao nhiều doanh nghiệp chết?

Một đất nước đang phát triển bị ảnh hưởng bởi nạn tham nhũng thì các doanh nghiệp chết là điều tất yếu. Tham nhũng đã tạo ra các doanh nghiệp ảo, doanh nghiệp không có trình độ để rồi nuôi dưỡng nó, dùng nó bóp chết các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh khác. Tham nhũng cũng làm tăng các giá trị đầu vào của doanh nghiệp, do đó giá thành sản phẩm của các doanh nghiệp lành mạnh sẽ không đủ sức cạnh tranh với các h nghiệp được bảo kê bởi tham nhũng, và tất nhiên chưa nói đến yếu tố giá thành do hàng nhậu khẩu cạnh tranh.

Các doanh nghiệp được tạo ra bởi tham nhũng sẽ nếm đòn bước ra sân chơi quốc tế nơi mà sự minh bạch, tài năng được đề cao. Hãy nhìn vào các báo cáo minh bạch của các tổ chức quốc tế. Việt Nam chúng ta đang tụt hậu vì chính sách chưa phù hợp, nạn tham nhũng hoành hành đó là lý do các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ chết. Những người kinh doanh cần một môi trường cạnh tranh lành mạnh, không có tham nhũng có như thế họ mới đứng vững được.

Trần Hòa   |   8 giờ 51 phút trước Thích   |   205

Thời thế của nhân tài 8x tỏa sáng?

Thật sự chưa năm nào Khủng khoảng KT lại có sức ảnh hưởng sâu và rộng đến vậy. Mọi năm các doanh nghiệp lớn chao đảo, thì năm nay đa phần các DN đều lung lay, không nhiều thì cũng 1 phần đáng kể. ” Qua khảo sát vừa rồi, chúng tôi thấy vẫn có một bộ phận sống rất tốt trong khủng hoảng. Họ đa phần là những công ty có quy mô vừa, được lãnh đạo bởi các doanh nhân trẻ, được đào tạo bài bản, quản trị tài chính tốt. ” Trong bối cảnh này, các doanh nhân trẻ tuổi thế hệ 8x đang chứng tỏ bãn lĩnh của mình với những nguyên tắc kinh doanh tiến bộ, linh hoạt trong việc ứng phó với thị trường. Thế hệ 8x vẫn luôn đc dự báo là sẽ tạo ra sự đột phá và kiến tạo tương lai tươi sáng.

KB Design   |   9 giờ 7 phút trước Thích   |   73

Lãi suất ngân hàng quá cao!

Lãi suất ngân hàng cao ngất ngưởng thì doanh nghiệp chết là phải? Tiền lợi nhuận làm ra bao nhiêu cũng chẳng trả nổi lãi ngân hàng thì làm sao mà sống nổi.

Chau Lam Anh   |   8 giờ 49 phút trước Thích   |   42

Do cơ quản lý lỏng lẻo

Tôi là Doanh nghiệp thương mại.
tôi thấy vấn đề nhà nước là như : thuế, hải quan, cần cải cách thêm,…
Như tôi lấy sản phẩm dầu thực vật công nghiệp do người VN sản xuất bán cho các tập đoàn nước ngoài nhưng trớ trêu thay là khi khai hải quan thì bị làm khó như phải đóng thuế bảo vệ môi trường nhưng nhà nước quy định máy sản xuất thì phải đóng mới được xuất hàng.

VD: DN SX xuất hàng 9 thì đến tận mới khai 20/10 mới đóng thếu nhưng DN thương mại nói hàng của tôi chưa đóng thuế hải quan không chịu. vậy chứng tỏ luật thuế đá ông hải quan và để hàng đến khách hàng thì DN thương mại phải đóng thuế lần 2 . ( tôi nói sẽ ngày 20 tháng sau tôi sẽ bổ sung sau hải quan ko chịu ) vì nếu đóng thì thuế chồng thếu.
DN tôi khi bán hàng cho các tập đoàn nước ngoài thì phải chịu trách nhiệm với khách hàng và cũng phải đảm bảo là ko làm sai pháp luật của VN.
Bây giờ tôi biết kêu ai.
Chính người việt đá người việt.

lam_CSDD   |   8 giờ 54 phút trước Thích   |   42

Doanh nghiệp kêu cứu!

Doanh nghiệp ở Việt Nam thời khủng hoảng phải chống chọi với xu hướng khủng hoảng chung, ngoài ra còn phải gồng mình gánh chịu hàng bao nhiêu cái phí không tên khác, chẳng hạn như Doanh nghiệp chúng tôi thực thi đúng pháp luật, đúng qui định nhà nước, nhưng mỗi khi có phái đoàn thanh tra kiểm tra về thuế, về môi trường …đều phải thực thi “Luật phong bì”, các cuộc ăn nhậu hội đồng sử dụng rượu ngoại đắt tiền nhất, nhà hàng bản địa cấm quay phim chụp hình, và chưa kể rượu ngoại mang về cho sếp thứ n, nếu Doanh nghiệp không muốn bị gây khó dễ, bắt chẹt và hàng tá sai phạm không đáng có. Tại Công ty thì có “Luật ” như thế, hàng hóa trên đường vận chuyển thì có “Luật” chung chi không nói nhưng ai cũng hiểu?! Thử hỏi khủng hoảng bóp chết doanh nghiệp hay DN bị chết vì “tham quan “?! Giá tăng vì đâu?! lương công nhân không tăng vì đâu?! Xin nhường câu trả lời cho các Lãnh đạo.

Nguyen Phuc An   |   8 giờ 38 phút trước Thích   |   35

Nền kinh tế gia công và dựa vào nguyên liệu thô giá trị gia tăng thấp

Nền kinh tế Việt Nam chúng ta nói thẳng ra là nền kinh tế tạo ra giá trị gia tăng cực thấp. Gia công một đôi giày thể thao Adidas nếu xem giá bán ở cửa hàng thể thao cỡ vài triệu một đôi, thế mà đơn giá gia công của các công ty giày da gia công ở Việt Nam là bao nhiêu, chỉ trên dưới 1 USD/1 đôi là mừng rơn rồi vì có đơn hàng để có việc làm cho công nhân. Khâu thiết kế sản phẩm, sáng tạo mẫu mã, thương hiệu các hãng nước ngoài đã ăn hết trong đó.

Buồn hơn là những khâu gia công các mặt hàng có công nghệ cao như điện tử cao cấp gia dụng, điện toán đã chuyển dịch hết ra các quốc gia khác như Trung Quốc và gần đây nhất là Indonesía, và sắp tới sẽ là Myanmar chăng? Về lĩnh vực phần mềm chất xám đúng nghĩa cũng loay hoay gia công cho người ta từng module, những mảng đòi hỏi tính tỉ mỉ, thời gian tốn nhiều và nhân lực số đông chứ khâu sáng tạo tận dụng đầu óc trí thông minh cũng chưa tận dụng tạo ra sản phẩm nội địa cho Việt Nam.

Các đại gia giàu sụ trong nước chủ yếu dựa trên bóc lột, khai thác tài nguyên đất đai, thiên nhiên khoáng sản, thủy điện ăn vào môi trường, lấy nguyên liệu thô xuất khẩu đến cạn kiệt nhanh chóng hết dành cho thế hệ con cháu mai sau, hiện nay các đại gia này đang nhiều người suy tư và nghĩ đến nguyên lý “cái máng heo” nho nhỏ vậy mà sướng hơn khi giá trị ảo bị đổ vỡ xì hơi.

Nguyên lý thị trường danh nghĩa chứ thật ra là độc quyền nhóm, độc quyền dựa trên lịch sử để lại như ông điện nước, xăng dầu muốn tăng giá nào không ai tẩy chay được vì không dùng của ông thì dùng của ai cung cấp để thay thế cho những mặt hàng các ông này độc quyền? Khi nào các doanh nghiệp đại gia trong nước tiến tới cạnh tranh được với thị trường khu vực gần gần như Asian thôi, cạnh tranh được với Thái Lan sát nách thôi thì cũng đủ mừng rồi, cái này chắc là phải chờ đến vài chục năm nữa với kế sách đột phá dữ dằn mới mong hi vọng.

Ví dụ như thập niên 90, chiếc xe máy Dream Thái đã thống lĩnh trong tâm trí người tiêu dùng hâm một vì nó hiện đại, đẹp, bền vì được chế tạo với lương tâm trách nhiệm của người công nhân được rèn luyện cả tay nghề lẫn đạo đức. Còn hiện nay thì sao? Nền công nghiệp ô tô trong nước lao đao trong khi Thái Lan đã vươn lên thêm đỉnh cao mới cao hơn. Khi mua 1 ô tô nhập khẩu từ Thái Lan đảm bảo là ăn đứt xe nội địa về chất lượng, độ bền, tin cậy cao. Xe hơn trong nước giờ chỉ còn chiếc lá chắn cuối cùng là thuế quan, nhưng rất hiu vì lộ trình xóa bỏ thuế quan trong khu vực mà Việt Nam cam kết đã phải tiến hành theo thời gian năm sau phải giảm thêm so với năm trước.

Nói chung, nền kinh tế Việt Nam hiện nay trụ được là nhờ công lao của bao nhiêu triệu nông dân chắt chiu dãi nắng dầm mưa để tận dụng đất đai thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước, ánh sáng mặt trời và kinh nghiệm ngàn đời cha ông để lại để tạo ra sản phẩm nông nghiệp như lúa gạo giá hạ nuôi sống cư dân, rau trái phong phú để khỏi phải mọi thứ phải mua như Singapore chắc là giờ nay bao nhiêu cư dân phải đói vì thiếu cơm ăn, bạn nhờ cơm gạo thực phẩm tự túc được nên mỗi ngày làm ra 1 USD cũng đủ cơm ăn ngày 2 buổi, vì cơm trắng mỗi phần ăn chỉ vài ngàn đồng thôi.

Văn hóa kinh doanh, văn minh doanh nghiệp cũng chưa được đề cao. Luật thương mại chưa được tôn trọng và đề cao trong làm ăn, chỉ theo cách nghĩ chủ quan kiểu cũ quen biết bao biện cho nhau rồi xảy ra xung đột cứ giải quyết thô thiển mất hết cả niềm tin của khách hàng đối tác.. Còn nhiều thứ khác nữa, nói ra chắc là mất vài ngày để viết. Cảm ơn mọi người đã đọc những cảm nghĩ của tôi. Thân chúc may mắn và thuận lợi thành công đến với các bạn!

Nguyen Tran   |   6 giờ 53 phút trước Thích   |   31

Nền kinh tế bong bóng

Nguyên nhân thì chắc có thể kể đến cả nghìn nguyên nhân, khách quan có, chủ quan có, tuy nhiên theo tôi nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do bản thân doanh nghiệp và sự điều hành kém cỏi của một số ban ngành liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Sau đó hậu quả là tạo ra những quả bong bóng kinh tế . Đầu tiên là bong bóng chứng khoán rồi đến bong bóng bất động sản và đây là 2 quả bóng lớn nhất gây ra hệ luỵ cho nhiều ngành nhiều cấp bậc khác…Nếu bản thân doanh nghiệp không đa dạng hoá đầu tư (Doanh nghiệp nhà nước cũng như tư nhân vừa thấy có tiền là đầu tư ngay vào lĩnh vực Bất động sản mà không cần biết đó có phải là ngành chính của mình hay không…từ đó dẫn đến bỏ bê chuyên môn, lơ là ngành nghề chính của mình) Chứng khoán thì lên vù vù dạng Siêu Phi Mã để rồi ai có tiền cũng mua chứng…Ngân hàng thì liên tục tạo điều kiện cho vay đặc biệt là vay cho đầu tư chứng khoán và bất động sản, đến khi thấy quả bóng phình ra chuẩn bị nổ thì “rụp” cắt hết, thì hỏi kinh tế nào chịu nổi. 2 lĩnh vực này mà sụp thì chẳng có ai mà không bị hệ luỵ cả. Bên cạnh đó là tham nhũng, tham ô, hối lộ của một bộ phận quan chức, sự xuống cấp của đạo đức, học vấn của tầng lớp thanh niên. Nếu ai đã từng đọc Báo Cáo Của Harvard Về Tương Lai Việt Nam 2011-2020 thì sẽ hiểu. Những điều này đều được báo trước.

vũ hảo   |   8 giờ 8 phút trước Thích   |   31

Nên phát triển những gì mà mình có

Việt Nam là QUỐC GIA có thế manh về đường biển, chưa có một đất nước nào có tỉ lệ diện tích / chiều dài ranh giới giáp biển như VN . Hiện tại nguồn titan giàu có đủ để sản xuất tàu biển đánh cá…..hoạt động trên biển. tại sao không đầu tư mạnh vào tiềm lực này mà đi miên man chẳng vào đâu? hãy đầu tư chính vào tàu biển và các hoạt động biển và có thế mới giữ vững và phát triển ,.. tốt về biển cũng như lãnh thổ VN nói về biển.

nguyễn đình tâm   |   9 giờ 19 phút trước Thích   |   28

Lạm phát mà ra

Lạm phát có nhiều tác động tích cực và tiêu cực khác nhau trên thị trường. Ở khía cạch tiêu cực, khi đồng tiền được in ra quá nhiều để chi tiêu thì giá trị đồng tiền sẽ bóc hơi. Người nào giữ nhiều tiền nhất, ở đây là doanh nghiệp, thì sẻ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hết tiền thì phá sản là tất yếu.

Hai lúa   |   9 giờ 41 phút trước Thích   |   17

Điều tất yếu thôi !

DN chết? 2 năm qua là 2 năm bùng nổ những loại DN ăn xổi ở thì, nhập khẩu phân phối hàng ngoại chỉ để kích thích tiêu thụ nội địa. Trong khi đó, chiến lược phát triển kinh tế bền vững tạo sự thịnh vượng cho quốc gia chính là xuất khẩu đem lại nguồn lực từ bên ngoài về. Việc các DN này chết thì chẳng có gì là quá ngạc nhiên với tình hình bùng nổ quá mức thời gian qua.

Omni   |   8 giờ 47 phút trước Thích   |   16

Do lãi suất cao

Cốt lõi của vấn đề là chính sách của nhà nước dẫn đến việc tăng lãi suất ngân hàng. khi DN xây dựng phương án kinh doanh trên cơ sở cân đối chi phí cho việc trả lãi suất dưới 10%, thì đùng một cái ngân hàng tăng lãi suất lên đến trên 20% khoản chi phí này không nằm trong tầm kiểm soát của DN rồi cộng với việc siết chặt tài chính làm giảm sức mua trong dân. Như vậy là hàng hóa thì không bán được mà phải còng lưng trả lãi cho ngân hàng nên DN chết là đúng rồi.

Thu Dong   |   8 giờ 13 phút trước Thích   |   13

Đã quá muộn

Khởi đầu từ việc chống lạm phát, Người ta chống lạm phát thì theo tiến độ, còm mình thì làm đùng đùng, khiến lãi xuất tăng mạnh, thắt chặt tới mức nghẹt thở, chưa kể tới mức “giãm phát” mới chịu buông ra. cho nên đã quá muộn, doanh nghiệp tan tác thì nợ xấu tràn lan chứ sao bây giờ.

Huu Tam   |   8 giờ 24 phút trước Thích   |   12

DN nước ngoài cũng chết

Bao nhiêu nhà đầu tư nước ngoài khi đến VN còn chết nữa là .

Namviet   |   8 giờ 51 phút trước Thích   |   11

Cần sự ổn định

Theo cá nhân tôi thì doanh nghiệp không thể phát triển trên nền một môi trường chính sách không ổn định. Những doanh nghiệp trụ lại được vẫn đang đối mặt với nguy cơ. Doanh nghiệp giống như Cá, đầu ra như là nước: Cá cần bơi trong nước. Nhưng ở đây chỉ thấy cá mà không thấy có nước thì cá sẽ chết trước khi nước về.

Lê Quang Chiến   |   7 giờ 54 phút trước Thích   |   10

Quy luật tự nhiên

Lạm phát + quản trị kém và tham những = người dân nghèo đi + đất nước kém phát triển và bất ổn.

Tiến nâu   |   8 giờ 1 phút trước Thích   |   9

Đó là quy luật của lựa chọn và cạnh tranh

Thời gian qua, tin “hot” luôn là Doanh nghiệp phá sản, lạm phát, thuế…chính sách nhà nước. Sao mỗi doanh nghiệp không tự hỏi bản thân mình…phải làm gì để tăng hiệu quả kinh doanh? phải lựa chọn ngành nghề gì là Thế mạnh của mình? hay gặp chút khó khăn là bỏ cuộc, thấy mảng này hay hơn…bỏ mảng kia. Soi mói nhân viên… Quy luật tự nhiên chỉ ta ràng: thuận theo tự nhiên, biến đổi “gen” để thích nghi là cách hay nhất…để trường tồn Ngành nghề không còn phù hơp nên “đào thải” yếu kém k cạnh tranh dc thì nên rút tạp chung cho các tập Đoàn lớn. Ở Vn cái này còn chưa có Luật. đó là Nhân Viên ở các Cty lớn sau một thời gian họ làm việc tại các tập đoàn về nhà mở daonh nghiệp “làm ăn” tương tự…Kinh nghiệm, vốn, quan hệ, kế hoạch dài hạn…thua kém tập doàn Chết là Chắc.

Phạm thành công   |   8 giờ 53 phút trước Thích   |   9

Bài toán!!!

Trích “Tôi nghĩ cần phải giảm ngay mức thu này. Cụ thể bao nhiêu còn tuy thuộc vào ngân sách nhưng nếu có thể, nên đưa ngay xuống 20%…”Doanh nghiệp thì lúc nào cũng báo cáo là lỗ hoặc lợi nhuận ích để giảm khoản nộp thuế, nếu mà giảm đến mức này thì phải chăng có nên không?

duy   |   9 giờ 6 phút trước Thích   |   8

Doanh nghiep chet

That dang so, neu mot nuoc nao kha kha mot ty thi khi nghe vay chac ho xach dep chay… Thuc ra trach nhiem cua nguoi xay dung luat doanh nghiep phai nhin lai minh , nhung nguoi ky quyet dinh thanh lap cung phai xem lai ngay, dung lam ngheo dat nuoc, kho nguoi ngheo vi bi lua..

chu cuong   |   9 giờ 45 phút trước Thích   |   7

Có chắc chắn về con số

Tôi xin khẳng định, trong tổng số các công ty, doanh nghiệp ở trên, thì đa phần là công ty ma, công ty lập ra chỉ với mục đích mua mấy cuốn hóa đơn đỏ. Ai cũng biết thủ tục và vốn điều lệ để lập ra công ty, doanh nghiệp không hề nhiều.

trần văn dũng   |   8 giờ 25 phút trước Thích   |   5

Doanh nghiệp chết có tỉ nguyên nhân

Tôi khẳng định doanh nghiệp chết có đến hàng tỉ nguyên nhân khác nhau trong thời buổi này, nhưng có một nguyên nhân xâu xa nhất khiến họ chết đồng loạt là vì lãi xuất ngân hàng không khác gì lãi xuất của giới kinh doanh cầm đồ.

đỗ văn minh   |   7 giờ 52 phút trước

Tháng nào cũng phải chung chi

Như trương hợp của tôi, một cửa hàng vi tính cỏn con, chỉ có một minh tôi vừa là lính vừa là “sếp”. Thế mà hằng tháng phải chung cho nguời quản lý thuế ít nhất 100.000, nếu không chung chi, thì họ đòi kiểm tra, thanh tra. Năm vừa rồi khó khăn quá. Tôi không chung chi khoản này. Thế là vừa rồi họ mời tôi lên đòi tôi phải tăng doanh số lên gấp đôi (Doanh số hiện tại của tôi trung bình là 10 tr). Còn không thì chuyển xuống thuế M4 (Thuế khoán, Trước đây tôi ở M3). Mà xuống M4, thì tôi không được mua hoá đơn về xuất, mà mỗi lần xuất HĐ tôi lại phải lên chi cục thuế để xuất (Trung bình 1 tháng tôi xuất 25 tờ HĐ). Vậy thì 1 tháng tôi lên chi cục thuế bao nhiều lần đây ?, tiền xăng, tiền gởi xe… Tôi đem trường hợp đó hỏi các người bạn của tôi. họ nói chỉ cần chung chi là xong ngay, chẳng qua là muốn làm tiền thôi. – Còn chuyện này nữa, trước đây cứ mổi lần lên mua HĐ, người bán hoá đơn lây tiền 1 cuốn HĐ là 50.000 ( trong khi quy định của nhà nước là 15.500). Biết vậy mà chả biết làm gì được.

Thanh   |   6 giờ 42 phút trước Thích   |   3

ĐỪNG ĐỔ LỖI HÃY NHÌN LẠI BẢN THÂN

ĐỪNG ĐỔ LỖI HÃY NHÌN LẠI BẢN THÂN . Hãy cố gắng học hành và chăm chỉ làm việc ,biết hợp tác tạo sức mạnh chắc chắn bạn thành công . Mong lắm thay .

Trương Minh Châu   |   6 giờ 40 phút trước Thích   |   2

CHẾT VÌ RẤT NHIỀU NGUYÊN NHÂN

Doanh nghiệp chết vì rất nhiều nguyên nhân.Trong đó có Quản trị kém, Tham ô-đục khoét, Lãi ngân hàng cao, và một điều không kém phần cốt yếu dẫn đến Doanh nghiệp chết đó là ‘Tất cả mọi thủ tục đều được làm theo phương thức’ phong bì cửa sau, và rồi doanh nghiệp cứ thế làm ăn mà không có ai quản lý, giám sát một cách đúng mực…

LÊ MINH ĐƯC   |   6 giờ 45 phút trước Thích   |   2

Đừng hỏi vì sao mình phá sản

Đừng đổi lỗi cho cuộc khủng hoảng tài chính ảnh hưởng đến nền kinh tế kéo theo sự khó khăn và tàn lụy của các doanh nghiệp. Người thành công là người nhìn thấy những cớ hội trong những khó khăn, ngược lại các doanh nghiệp thất bại vì chỉ nhìn thấy cái khó khăn trong những cơ hội đang bày ra trước mắt họ. Tại sao trong giai đoạn khó khăn này vẫn có những doanh nghiệp bùng nổ và phát triển mạnh mẽ. Quan trọng là vì người lãnh đạo không có tầm nhìn xa, không có khả năng quản lí lãnh đạo cũng như gắn kết bộ máy làm việc trong công ti.

Có rất nhiều chủ doanh nghiệp thực hiện những chính sách thắt lưng buộc bụng đầy ngớ ngẩn, tiết kiệm là tốt nhưng nếu tiết kiệm không đúng chỗ thì thà đừng tiết kiệm còn hơn, Ví dụ như về phần maketing thì tuyệt đối đừng cắt giảm nếu không có phương án tốt hơn.

Đây là phần sống còn quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, anh anh tìm hiểu nhu cầu của thị trường, có được thị trường nhưng anh không biết chăm sóc và giữ thị trường của mình thì đồng nghĩ với doanh nghiệp công ti của anh đang trên đường phá sản, cũng có rất nhiều công ti được thành lập trong giai đoạn này, nhưng không biết đi theo đường riêng, không biết học hỏi hay rút kinh nghiệm của các công ti đi trước.

Anh thành lập sau họ nhưng anh đi như họ thì anh đừng mong bao giờ đuổi kịp họ. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng tôi chỉ nói về nguyên nhân chính ảnh hưởng tới sự thành bại của doanh nghiệp, dù nhà nước đã tung ra những gói kích cầu hỗ trợ các doanh nghiệp nhưng nó quá nhỏ bé so với số lượng công ti, doanh nghiệp ở VN, hãy tự cứu mình chứ đừng trông chờ vào ai cả, và đến cuối năm nay thì sẽ còn hàng loạt các doanh nghiệp phá sản, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân

Nguyễn Trọng Hoàng   |   4 giờ 12 phút trước Thích   |   1

Thế hệ 8x,”Thuyền bé gặp sóng lớn”

Tôi là kỹ sư trường ĐHBK HN, sinh năm 1982, sau khi ra trường, cũng đi làm ở rất nhiều công ty. Sau đó thành lập DN, chân ướt chân ráo, gặp khủng hoảng 2008. Sau đó phục hồi được một thời gian thì lại vấp phải khủng hoảng 2011. Là một người tâm huyết với nghề, nhiệt tình với công việc, nhưng với ” sức khỏe” của thế hệ 8x chúng tôi, không thể “đỡ” nổi, có một ít tuổi đời mà gặp tới 2 cuộc khủng hoảng, Chính sách thay đổi quá nhanh, và không nhất quán. Ngân hàng hô hào cứ vay đi, và rồi rút vốn rất nhanh, kích thích tiêu dùng rồi lại thắt chặt chi tiêu, hỗ trợ DN nhưng điều kiện vay lại quá khắt khe… DN như chúng tôi đang chết lâm sàng. Đừng hy vọng vào thế hệ 8x chúng tôi, nếu như Cơ chế, chính sách không hỗ trợ DN, không đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu.

Nguyễn Tiến Mạnh   |   6 giờ 7 phút trước Thích   |   1

Doanh nghiệp chết oan vi quan liêu của một số cơ quan chức năng

Tôi đồng ý với những ý kiến trên nhưng tôi thấy còn một nguyên nhân quan trọng chưa được đề cập. Đó là sự quan liêu , vô cảm của nhiều cơ quan quản lý nhà nước. Đơn cử trong lĩnh vực xây dựng cơ bản ( lĩnh vực đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất). Đó là việc chậm thanh toán công trình XDCB hoàn thành, do việc điều chỉnh dự toán vì phát sinh khối lượng ( Chủ yếu do khâu thiết kế yếu và thẩm định Dự toán kém), do điều chỉnh giá vật tư thay đổi vì biến động giá.

Ai làm trong nghành XD đều thấm thiết nỗi gian truân trần ai khổ ải khi phải trải qua giai đoạn này. Các cán bộ thực hiện chức năng quản lý nhà nước đều cố tình né tránh một sự thật hiển nhiên mà các DN Xây dựng đang phải chịu mà cứ viện dẫn lật này nghị định nọ để bảo vệ cái sai của mình từ khi thẩm định Thiết kế dự toán, từ việc ban hành các thông tư nghị định cứng nhắc.

Một phần là sợ mất chức nếu để lộ ra sự yếu kém của mình. Nếu DN nào tìm cách chạy chọt để được duyệt điều chỉnh thì phải chung chi % ở mọi khâu phê duyệt ( Việc mà ai cũng biết nhưng không thể nói ra). Hậu quả là công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng hàng năm trời mà vẫn không thể duyệt quyết toán thu hồi vốn. Với lãi vay ngân hàng 18- 20% năm thì dễ dàng tíng được một công trình phải vay vốn Ngân hàng sẽ thiệt hại như thế nào.Công trình càng lớn càng nhanh chết.

vo tung   |   6 giờ 15 phút trước Thích   |   1

“Chết” do một số nguyên nhân chính sau

Nguyên nhân của cái sự “CHẾT” này là do sản xuất/kinh doanh không có lãi. Gần như 100% DN chết là DN sản xuất hàng hóa, tiêu dùng (DN dịch vụ ít chết hơn). Vì sao vậy? (1). Do hàng TQ nhậu lậu vào Việt Nam quá nhiều, giá cả của họ quá rẻ (có lẽ nhà SX của TQ được trợ giá?) (2). Do Hải quan, biên phòng quá .. “chủ quan” để họ tuồn hàng vào quá nhiều (theo tiểu ngạch). (3) Do nới lỏng (của Bộ Tài Chính, Công Thương,…) để nhập siêu quá lớn theo chính ngạch; (4). Do Chính sách tiền tệ, ngân hàng hàng chưa thực sự tạo điều kiện cho DN trong nước (nói chung) và DN sản xuất hàng hóa (nói riêng) tiếp cận với nguồn vay; (5). Do nguồn tiền tại Bank ngày càng khan hiếm do khách quan/chủ quan mà đầu tư không hiệu quả. TÓM LẠI: DN CHẾT LÀ ĐƯƠNG NHIÊN VÀ ĐÓ LÀ LỖI CƠ CHẾ CHỨ KHÔNG PHẢI RIÊNG AI.

DVHuy   |   7 giờ 6 phút trước Thích   |   1

PHẢI CÓ CÁCH LÀM

Chỉ cần hạ lãi suất xuống còn 3-5% cho doanh nghiệp có phương án kinh doanh tốt, hạ thuế TNDN xuống còn 15%, thuế VAT còn 5% và bắt buộc tất cả mọi người dân sử dụng trao đổi thanh toán từ 2 triệu trở lên phải sử dụng tài khoản (thẻ của ngân hàng) thì sao nhỉ?

nina   |   7 giờ 49 phút trước Thích   |   1

SỐNG ĐƯỢC LÀ ..OK

Lúc này cứu DN sống là may mắn lắm rồi…bàn chuyện lỗ lãi lúc này nói thế nào cho đúng đây…ai có DN đang hoạt động biết liền. Lo cho DN mình sống giống như chạy gạo nuôi con thời bao cấp.

PHUOC SANG   |   4 giờ 31 phút trước Thích   |    

Tham khảo

Doanh nghiệp còn nhiều vất vả lắm Tôi lấy một ví dụ nhỏ nhé : ở phố Tôi là phố chỉ cấm đỗ ôto nhưng không cấm dừng xe tải nhỏ thì được vào phố vận chuyển hàng hóa phục vụ luân chuyển hàng hóa trong giờ cho phép nhưng găp rất nhiều cửa ải như CAP nhé. 113 nhé Giao thông công chính nhé thử hỏi làm sao mà bốc được hàng xuống và bốc xếp hàng len dù chỉ 10-15 phút. như ở nước ngoài kể cả trung tâm thành phố các loại xe tải nhỏ được phép ra vào và được đỗ bao nhiêu phút có như vậy các doanh nghiệp và nguoi Dân mới sống đươc chứ mong các cơ quan công quyền suy nghĩ nghi cho Dân nhờ.

tran An   |   6 giờ 19 phút trước Thích   |    

Chết là do ngân hàng

Doanh nghiệp chết là do lãi suất ngân hàng quá cao hai nữa là chi phí để vay được tiền quá nhiều.

trần đại vũ   |   6 giờ 20 phút trước Thích   |    

Tâm đắc!

Mình quá tâm đắc với hai bài viết của Trần Hòa và Vũ Hảo. Không thể hay hơn và chính xác hơn! Cám ơn hai Bác nhiều nhiều!

Nguyễn Thiên Định   |   6 giờ 57 phút trước Thích   |    

Chính sách ngân hàng

Chính sách ngân hàng, lãi suất cao, khó tiếp cận vay vốn, đã thế còn tham nhũng tiêu cực.

catuong vungtau   |   7 giờ 10 phút trước Thích   |    

Ổn định chính sách KT vĩ mô mới cần bàn sâu

DN “chết ” nhiều như hiện tại, tôi cho đó là kết quả báo trước từ một quá trình phát triển nóng tích lũy lại mà cơn khủng hoảng hiện nay chỉ là điểm nút mà thôi? Bất ổn định chính sách kinh tế vĩ mô: Lãi xuất cao liên tục hàng nhiều năm; lạm phát hai con số kéo dài nhiều năm; Thuế phí liên tục thay đổi điều chỉnh (có khi một năm thay vài lần?); Tỷ giá bất ổn định nhiều năm vv…. là những “cái chết tích lũy” dồn DN đến hiện tại và cái chết hôm nay là tất yếu, là biểu hiện mà thôi, nhìn ra khu vực có nước nào thế đâu?. Nguyên nhân này tiềm ẩn đã từ nhiều năm nay rồi, và khi ấy chúng ta chỉ thấy tăng trưởng và vui vì tăng trưởng cao mà bỏ quên cái nguy hiểm của “tăng trưởng nóng”. Cái cần cứu nhất là cách điều hành ổn định chính sách KInh tế vĩ mô ít nhất trong trung hạn 5-7 năm trở lên mới là liều thuốc đúng, các giải pháp “cứu” nọ kia đang bàn chỉ là trước mắt là chữa bệnh thôi. Chúng ta cần có vắc sin cho nền kinh tế mới là giải pháp.

cafe   |   7 giờ 13 phút trước Thích   |    

Cần lột xác

Trước tình hình khó khăn như hiện nay, chúng ta cần tích cực hơn trong tư duy để mang lại hiệu quả hơn trong công việc. những câu hỏi như: cần thay đổi những gì trong cơ cấu quản lý doanh nghiệp? cơ hội nào cho chúng ta trước thời điểm này? cần đánh mạnh vào lĩnh vực nào trong mảng kinh doanh của cty?…Tất nhiên, tôi đồng tình với các giải pháp của bác Lộc, nhưng trong mỗi doanh nghiệp chúng ta cần chủ động tạo cơ hội cho chính mình. thay đổi là cách tốt nhất để phát triển, tất nhiên đó không phải là nguyên lý. nếu nhà nước có chính sách đào tạo miễn phí cho lãnh đạo các doanh nghiệp các khóa quản lý ngắn hạn vào thời điểm này, tôi nghĩ sẽ hiệu quả hơn là cho chúng ta tiền, hay giảm thuế.

nguyễn Huy   |   7 giờ 15 phút trước Thích   |    

Kinh tế thị trường

Doanh nghiệp VN hầu hết đều “tay không bắt giặc”, khó khăn toàn cầu họ không chết mới là lạ, họ phải xem lại mình trước. Theo tôi nhà nước không nên lập công ty mua bán nợ để giải quyết “nợ xấu” cố làm như vậy thì không thể mà hãy tìm hiểu nguyên nhân cụ thể gây nên nợ xấu từ đó giúp doanh nghiệp từ từ từng bước khắc phục từ nợ xấu thành “nợ đẹp” và ổn định, bước cuối cùng mới hi vọng có lãi và lãi ổn đinh có tích lũy hợp lí. Những doanh nghiệp nào yếu kém thì cho phá sản theo quy luật thị trường mà ta đang cố gắng để được quốc tế công nhân.

Công Khanh   |   7 giờ 15 phút trước Thích   |    

Điều tất yếu sau sự yếu kém

Có thể là do tác động của giai đoạn suy thoái của nền kinh tế. Nhưng các bạn hãy nhìn xa và nhìn kỹ hơn một chút sẽ thấy . Sự không nhất quán và đồng bộ trong quyết sách của chính phủ. Sau mỗi một nhiệm kỳ mỗi người đi một hướng, . Điều đó làm rối loạn thị trường, truoc tinh hinh do quyết định của mấy ông trên thì bị động , chữa cháy qua loa. Nếu nhà nước ta có kế hoạch dài hạn và có mục tiêu dài hạn , Thì chắc chắn những hiện tượng như thế này có thể sẽ không mắc chứng bệnh trầm trọng như thế này. Sẽ còn nhiều hơn nữa những doanh nghiệp đang nằm trên giường bệnh chờ trút hơi thở cuối cùng. Nguyên nhân trước mắt có thể là : Quyền chi phối nằm quá nhiều trong tay các tập đoàn mạnh làm o ép , và giết chết các doanh nghiệp nhỏ hơn. Hay hạn chế ngạnh kinh doanh của mấy tập đoàn này Giãm lãi xuất cho vay Tạo môi trường canh tranh lành mạnh. Chính phủ nghiên cứu và đưa ra kế hoạch dài hơi và nhất quán trong kinh tế để giảm những rủi ro cho doanh nghiệp.

tran hai tung   |   7 giờ 31 phút trước Thích   |    

Phản biện

Xin cho hỏi, trong số DN phá sản đó có bao nhiêu là Doanh – Nghiệp – Cặp – Táp?

minhkhanhak   |   7 giờ 31 phút trước Thích   |    

Thêm hệ quả của tham nhũng

Tiếp ý của Trần Hòa, tham nhũng gây ra hai tác động xấu đến chất lượng hàng hóa- dịch vụ. Một là phải dành quá nhiều chi phí cho lobby, cửa sau, dưới gầm bàn… Hai là giảm tính cạnh tranh, mua hàng hóa không vì nội dung hàng hóa, mà vì lợi ích riêng mới mua. Mấy năm qua, nguồn vốn đầu tư tập trung hết vào đầu tư công, SMEs sẽ gặp phải chuyện đó. Xoay ra thị trường tiêu dùng cũng không hẳn dễ.

Mai Hiền   |   7 giờ 32 phút trước Thích   |    

Hậu quả …

Chỉ nhìn vào số tiền của đất nước bị mất bởi các tập đoàn nhà nước, và số lao động bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm ngàn người..thì đã đủ gây tác hại đến nền kinh tế Việt Nam rồi! Cộng với khủng hoảng kinh tế thế giới và nhất là nền kinh tế còn bị chi phối bởi “nhóm lợi ích” càng làm cho nền kinh tế khó khăn. Mà các doanh nghiệp Việt Nam vốn còn non trẻ mà phải sống trong bầu không khí “đầy u ám” thì điều “thiếu dưỡng khí” mà “chết” là điều tất yếu. Các DNVN nên biết trân trọng các ý tưởng và nguồn lực bên ngoài nhiều hơn, thay vì cứ tự ti co cụm, hoặc giữ vẻ “ta đây” một thời của mình. Nên khiêm tốn học hỏi và trân trọng các ý tưởng đóng góp, biết cùng ngồi bàn bạc và thắt chặt quan hệ với các DN nhỏ, trẻ…người lao động nên nghĩ đến mục tiêu dài hạn cùng DN hơn là lương bổng cá nhân, đồng thời chủ DN cũng phải san sẻ sở hữu DN với người lao động, coi như họ góp sức bằng cách nhận lương thấp để xây dựng DN.

Phạm Ngọc Hoàng   |   7 giờ 37 phút trước

One comment on “‘Doanh nghiệp chưa bao giờ chết nhiều như 2 năm qua’

  1. muốn kinh tế việt nam phát triển bền vững,các doanh nghiệp việt nam không phá sản,thì đảng cs việt nam phải làm những việc sau đây.dẹp bỏ tất cả những thằng cảnh sát giao thông đứng đường,CSGT chỉ làm việc khi tai nạn giao thông xẩy ra,đứng ngả ba, ngả tư để phân làn đường,không được phép đi tìm xe tải để xử lý.loại bỏ mấy thằng thanh tra giao thông,mấy thằng tạt tự,cán bộ cấp xã phường quận huyện,tỉnh thành trung ương phải làm việc tại văn phòng, trường hợp đi kiểm tra một doanh nghiêp nào dù nhỏ hay lớn phải có giấy tờ hợp lệ của thủ trưởng cơ quan đó,cấm tất cả các nhân viên xuống cơ sở để gây khó dể.chỉ đơn giản như thế kinh tế việt nam sẻ phát triển ngay

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s