ASEM 9 khai mạc: Châu Âu trấn an châu Á về khủng hoảng kinh tế

 

Posted by ttxcc6 on 05/11/2012

Nguyên thủ các nước dự hội nghị ASEM 9 tại Viên Chăn chụp ảnh trước giờ khai mạc ngày 05/11/2012;

Nguyên thủ các nước dự hội nghị ASEM 9 tại Viên Chăn chụp ảnh trước giờ khai mạc ngày 05/11/2012;  REUTERS/Damir Sagolj

Ngày hôm nay, 05/11/2012, nguyên thủ, thủ tướng, đại diện cấp cao của gần năm chục quốc gia Âu – Á tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEM lần thứ 9 được tổ chức tại Viên Chăn, thủ đô Lào. Một trong những chủ đề chính của Thượng đỉnh lần này là cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính tại châu Âu.Theo giới quan sát, đây là dịp để châu Âu trấn an châu Á và kêu gọi châu lục này nỗ lực duy trì tăng trưởng, qua đó, hỗ trợ cho châu Âu nhanh chóng thoát ra khỏi khủng hoảng.

Tổng thống Pháp François Hollande thừa nhận : « Tại châu Á, có một sự nghi ngờ về khả năng của châu Âu trở thành một khu vực ổn định và tăng trưởng ». Do vậy, theo nguyên thủ Pháp, cần phải chứng minh cho châu Á thấy « châu Âu vẫn là một cường quốc kinh tế » và hiện nay, châu Âu đã đang nỗ lực tái lập ổn định và thúc đẩy tăng trưởng, thành lập Liên minh ngân hàng, qua đó « trấn an các nhà đầu tư châu Á, và thúc đẩy họ quay lại thị trường châu Âu ».

Từ thủ đô Lào, thông tín viên RFI Florent Guignard tường trình:

Khi châu Âu gặp châu Á, thì trước tiên là để nói về kinh tế. Một lần nữa, đó là thông điệp đầy lạc quan mà tổng thống Pháp François Hollande đưa ra, khi ông tới Viên Chăn, thủ đô Lào. Nguyên thủ Pháp muốn trấn an châu Á. Ông nói  ” Châu Âu sẽ ra khỏi khủng hoảng, châu Âu đang ở giai đoạn cuối của cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro nhưng chưa ở thời kỳ cuối của cuộc khủng hoảng kinh tế”.

Lại một lần nữa, tổng thống Pháp François Hollande nhắc lại một trong những chủ đề chính trong chiến dịch vận động tranh cử của ông : “Thế giới cần tăng trưởng chứ không phải là thắt lưng buộc bụng”. Châu Á đã tranh thủ được nhiều tăng trưởng của châu Âu trước đây, bây giờ, đến lượt châu Á lôi kéo tăng trưởng của châu Âu. Đây là nội dung chính thông điệp mà ông Hollande đưa ra trong các cuộc gặp với các đối tác và trong nhiều cuộc hội đàm đã được sắp xếp.

Tổng thống Pháp vui đùa : Với chi phí ít, chúng ta gặp được rất nhiều người, khi ông nói tới cuộc gặp với thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, người tỏ ra « không quan tâm lắm đến vấn đề tiền tệ », bởi vì ông sắp sửa thôi chức. Kể từ khi nhậm chức tổng thống, người ta ít nghe thấy ông Hollande lên tiếng đòi nâng giá đồng nhân dân tệ, được coi là vũ khí thương mại của Trung Quốc. Thế nhưng, đây cũng chính là một trong số 60 cam kết của ông Hollande trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Hôm nay, tại Viên-Chăn, tổng thống Pháp François Hollande đã tổ chức họp báo và ông chỉ trích hiện tượng cạnh tranh không bình đẳng trong thương mại giữa hai châu lục, do giá nhân công tại châu Á rẻ, một số đồng tiền các nước châu Á, đặc biệt là nhân dân tệ của Trung Quốc, bị kìm giữ ở mức dưới giá trị thực, gây nên các mất cân đối trong trao đổi mậu dịch.

Nguyên thủ Pháp nhấn mạnh , một số các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, có đồng tiền không chuyển đổi. Cần phải tiến hành cải cách hệ thống ngân hàng quốc tế, qua đó, tái lập được cân bằng trong cán cân thương mại giữa hai nhóm nước.

Tổng thống Hollande nói thẳng : « Thâm hụt thương mại giữa Pháp là Trung Quốc lên tới 27 tỷ euro mỗi năm, có nghĩa là chiếm gần 40% tổng thâm hụt thương mại của Pháp. Chúng tôi không thể chấp nhận điều này ».

Bên lề Thượng đỉnh ASEM, tổng thống Pháp có nhiều cuộc hội đàm song phương với lãnh đạo các nước. Hôm nay, ông Hollande đã gặp với thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s