CXN_110612_1911_Một cái nhìn tổng thể về dilema (khó khăn không giải quyết nổi) về KT và CT của ĐCS do 3D tạo ra

Nét mặt đau khổ của dân miền Nam trốn chạy Thiên đường của bọn quỷ đỏ với đỉnh cao trí tuệ của loài vượn và cái nôi văn minh của nhân loại, cường quốc chính trị. Họ chỉ muốn theo VNCH và QLVNCH mà thôi.

—————————————————–

Châu Xuân Nguyễn
Trước khi đi vào bài, tôi xin nhắc lại với độc giả tay Lê Xuân Nghĩa này là tay ma đầu cơ hội số 1, hắn chỉ lên tiếng để AMC lãnh thầu giải quyết nợ xấu để hắn có một mảng lớn thôi.

CXN_071812_1657_TS kinh tế mà hành xử như cò mồi dắt gái trong thương vụ mua nợ xấu (Bad Debt Comprehensive)

Vấn đề là nợ xấu NH không thể giải quyết được nếu không có sự sụp đổ của ĐCS, tôi sẽ chứng minh điều này trong những bài sau.
———-
Tất cả những khó khăn kinh tế và chính trị mà ĐCS đang cưu mang này quyện vào nhau, tất cả có những phản ứng hổ tương như một vòng lẫn quẩn nên chúng ta phải chọn một điểm để bắt đầu câu chuyện và từ đó đi một vòng rồi sẽ trở lại điểm xuất phát để thấy rằng DCS không thể phá thế cờ này chỉ trừ giải thể ĐCS.
Vậy thì chúng ta bắt đầu từ nợ xấu của hệ thống NH.
Đề tài này chính tôi và báo giới nói rất nhiều, tăng tốc nói về nó sau ĐH6 vì nó sẽ là bước đầu kéo DCS sụp đổ hàng loạt

CXN_110312_1906_CS sẽ sụp vì Kinh Tế hay vì Chính Trị và sụp như thế nào ????

Vòng lẫn quẩn ở đây là NHNN không bao giờ dám tiết lộ con số thực (theo tiêu chuẩn quốc tế) là bao nhiêu vì mức an toàn của hệ thống là 3% mà bây giờ là ít nhất 30% tức là 740 ngàn tỉ, chúng đang bưng bít còn 202 ngàn tỉ. Vì bưng bít nên chúng không dám đề nghị một mức tiền khả dĩ khoang3 500 hay 600 ngàn tỉ để giải quyết nợ xấu. Chúng nó cạn hết tiền nên công bố con số lớn thì lại không có vốn mua nợ, con số nhỏ thì thời gian mua nợ sẽ lâu, 7 hay 10 năm, thậm chí 20 năm. Trong lúc đó thì tiếng kêu ca vì đau khổ của DN không vay được tiền, sức mua người dân giảm mạnh thì hàng tồn kho không giải quyết, DN ngưng hay thu gọn sản xuất, DN chết lâm sàng và thất nghiệp tăng cao, BĐS sẽ nổ tung và DN BDS phá sản hàng loạt, kéo theo NH TMCP sẽ phá sản hàng loạt, từ đó bất ổn chính trị của những người mất tiền góp vốn căn hộ, những người góp tiền huy động vốn của NH kéo xuống đường đòi tiền của họ lúc khó khăn này thì cầm chắc CA không đàn áp được và sự sụp đổ của DCS là không tránh khỏi.
TTCK sẽ sụp đổ khi phá sản hàng loạt ở DN BDS và NHTMCP.
Nếu 3D chọn phương pháp in tiền thì sẽ tạo lạm phát rất nhanh trong bối cảnh khó khăn này (tiểu thương nào cũng đợi cơ hội để tăng giá nhanh và cao, đó là tâm lý dự kiến lạm phát). Lạm phát có thể lên đến 30, 50% là thường (tháng 2.2011 lạm phát là 22-25% mà làm sức mua kiệt quệ thì lạm phát 30-50% là khủng khiếp lắm).
Đường nào binh thì DCS cũng chết, tiến thoái lưỡng nan (chưa nói đến đến con cờ tập đoàn và nợ xấu 1.5 tới 1.8 triệu tỉ của nó).

Melbourne
06.11.2012
Châu Xuân Nguyễn
——————————–
http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2012/11/no-xau-xu-ly-cang-cham-doanh-nghiep-chet-cang-nhieu/

Thứ ba, 6/11/2012, 11:36 GMT+7

Nợ xấu xử lý càng chậm, doanh nghiệp chết càng nhiều

Theo nhiều chuyên gia, Chính phủ vẫn chần chừ vì sợ bị mang tiếng “lợi ích nhóm” khi đẩy ra hàng tỷ USD cứu nợ xấu mà không ra tay xử lý thì số doanh nghiệp chết sẽ còn nhiều hơn nữa.
> Thống đốc không thể hứa gì về nợ xấu
> Doanh nghiệp chưa bao giờ chết nhiều như 2 năm qua

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa – thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia – nợ xấu là nguyên nhân gây đóng băng tín dụng – một thảm họa của nền kinh tế. Nếu không gỡ được quả băng này thì nguồn vốn ngân hàng khó đến tay doanh nghiệp được. Theo tính toán của ông Nghĩa, tín dụng ngân hàng ảnh hưởng đến 82% đầu tư của khu vực tư nhân Việt Nam. Nó cũng chiếm 32% đầu tư công của ngân sách Chính phủ. Tín dụng ảnh hưởng 28% đầu tư FDI.

Nói về việc xử lý nợ xấu, theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, ngay lập tức Chính phủ phải ra tay giải quyết. “Nếu Chính phủ cứ ngồi tranh luận và lo sợ người ta sẽ nói về lợi ích nhóm nọ kia nếu lần này đẩy ra hàng tỷ USD giải quyết nợ xấu thì số lượng doanh nghiệp chết ngày càng nhiều. Tất cả những gì có thể chống đỡ, các doanh nghiệp đã mang ra dùng hết rồi. Giờ chỉ còn chờ nước chết thôi”, ông Nghĩa lo ngại.

Nhất thiết Chính phủ phải đứng ra xử lý nợ xấu bởi để các ngân hàng thương mại tự lực sẽ khó khăn và mất nhiều năm. Ảnh: Hoàng Hà.
Nhất thiết Chính phủ phải đứng ra xử lý nợ xấu bởi để các ngân hàng thương mại tự lực sẽ khó khăn và mất nhiều năm. Ảnh: Hoàng Hà.

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh – chuyên gia kinh tế – thẳng thắn cho rằng nếu các bên còn mổ xẻ vấn đề nợ xấu theo cách đổ lỗi cho nhau thì sẽ khó xử lý nổi. Theo ông, nói đến nợ xấu, địa phương đẩy quả bóng trách nhiệm cho Trung ương, doanh nghiệp thì đổ lỗi cho ngân hàng. Bộ Xây dựng thì kể tội việc siết tín dụng phi sản xuất trong lĩnh vực bất động sản của các ngân hàng khiến thị trường đóng băng. Trong khi đó, các ngân hàng lại cho rằng nguyên nhân là doanh nghiệp quản trị kém, quá lệ thuộc vào tín dụng hay Bộ Xây dựng cho xây ồ ạt… Do đó, Tiến sĩ Vũ Đình Ánh kết luận: “Hiện nay vẫn chưa ai nhận lỗi về mình khi tiếp cận vấn đề nợ xấu”.

Vị nguyên phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia này cũng ví von việc tín dụng đang giống như tình trạng bầu sữa mẹ bị tắc. “Mẹ đau mà con thì không có sữa để ăn. Không thể cứ ngồi trông cậy lúc nào đó con tự bú được hoặc tuyến sữa tự hết tắc. Nhất thiết phải có sự can thiệp của bàn tay thứ 3, ở đây là Chính phủ. Chính phủ châu Âu trong 3 năm vừa rồi phải bỏ ra 3.400 tỷ euro để bơm vào các ngân hàng giải quyết nợ xấu và đóng băng tín dụng”.

Còn theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia ngân hàng, số liệu tỷ lệ nợ xấu 10% được đưa ra đã cách đây khoảng 5 tháng, từ đó đến nay, doanh nghiệp khó có cơ hội phục hồi nên tỷ lệ nợ xấu hiện phải lên tới 15%. “Nếu lấy tổng dư nợ 2,5 triệu tỷ đồng nhân với 15% thì nợ xấu hiện đâu đó khoảng 375.000 tỷ đồng. Theo kinh nghiệm quốc tế, 50% số này là nợ mất vốn”, ông Hiếu nói.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Vũ Đình Ánh, nếu dùng tiền ngân sách để xử lý nợ xấu thì sẽ là một việc rất khó khăn bởi “chưa bao giờ ngân sách Việt Nam khó khăn đến vậy”. Ông Ánh đưa ra những con số về kết quả thu chi ngân sách tính đến ngày 15/10. Tổng thu ngân sách đạt 523.000 tỷ. Tổng chi là 678.000 tỷ. Như vậy, thu ngân sách mới đạt 70%, chi ngân sách đạt 75% theo dự toán trong khi chỉ còn 2 tháng.

Nguyên nhân của việc ngân sách eo hẹp theo ông Ánh chính là từ các khoản thu nội địa như thuế phí bị giảm mạnh. “Doanh nghiệp quá khó khăn nên kể cả thuế VAT lẫn thuế thu nhập doanh nghiệp đều không thu nổi. Ngay đến khoản thu xuất nhập khẩu cũng không thu được khi hải quan mới thu đạt 60% dự toán cả năm. Duy nhất một hạng mục đạt 100% dù mới đến 15/10 là thu từ dầu thô còn lại đều không đạt kế hoạch”, ông Ánh dẫn chứng.

Thanh Thanh Lan

16 comments on “CXN_110612_1911_Một cái nhìn tổng thể về dilema (khó khăn không giải quyết nổi) về KT và CT của ĐCS do 3D tạo ra

 1. Con bệnh KT của Đảng Vẹm bây giờ quá nặng(Ung thư gia đoạn cuối!)!!!
  Mổ cũng chết…Không Mổ(nổ banh xác)cũng chết!Chỉ còn là vấn đề thời gian ngắn nữa thôi!
  Đương nhiên phải Nổ “banh xác” thì NHÂN DÂN mới thấy rõ cái bản mặt của bọn Chúng đã Lừa,Bịp như thế nào?Và cuối cùng thì rất nhiều Hệ Lụy của nó sẽ được kéo theo như những toa tàu hay đoàn công voa……lao xuống vực!

 2. hiện nay theo báo lề phải xác nhận kh tăng lương 100 ngàn thì tốn 60.000 tỉ và số người hưởng lương khoảng 20 triệu (8 triệu và 7,6 triệu ) người vậy số tổng lương sẽ là 60.000 x 30 ( tính bình quân tổng lương là 3 triệu /người ) = 1.800.000 tỉ .. vậy ngân sách nào trả cho nổi …. trong tình huống này CP chỉ có cách in tiền mà thôi , vấn đề là in bao nhiêu cho đủ khi mà có thêm các khoản khác cần phải trả như là lãi suất tiền gửi huy động của nhân dân , lãi xuất phải trả cho phần nợ xấu do tập đoàn NN tham nhũng thất thoát gây ra , hay nói chính xác là chính phủ in tiền để trả cho nhân dân đã gửi vào NH lấy lãi để sinh sống và như thế nhân dân ngồi không ở nhà không làm gì cả đến kỳ nhận lãi NH để sống què quặt lây lất vì tình hình KT như thế sức mua không có thì ai mà mở tiệm làm ăn ,như vậy CP in tiền ra nuôi toàn dân cho đến khi nào CP đầu hàng vô điều kiện đó là khi CP hết USD để nhập khẩu nói cách khác nhập khẩu khi còn zero cũng là lúc CP tan xác với nhân dân lúc đó ai cần CP làm gì nữa ? về việc CP tìm cách ăn cướp vàng và USD của việt kiều và nhân dân cũng không thể bởi vì nhân dân có vàng dự trữ đa phần là có dính đến quan chức NN , tốc độ thu ngân sách chăắc chắn càng ngày càng giảm do DN chết càng nhiều thêm mọi hoạt động kinh tế của Xh bị nợ xấu ru ngủ li bì bởi lẽ không thể lấy tiền tốt để đầu tư vào tiền xấu không ai làm như thế cả .. chúng ta hãy xem BT Vương D Huệ và Bình ruồi dùng tiểu xảo gì để trả lời như thế nào vào tuần sau khi bị chất vấn ….

 3. Đến nước này lũ ma quỷ chỉ còn chờ chết thôi năm nay hoặc 2013 là kết thúc bọn chúng, ta cũng cần canh giác là chúng sẽ chạy qua thầy của chúng xin vay tiền hoặc tiếp tục bán đất, bán biển để sống ngắc ngư.

 4. Chưa chết đâu ! còn nước còn tát , hôm nay WB đã lên tiếng yêu cầu VN thay đổi luật đất đai thì chắc có hỏi vay gì đó rồi .

 5. thật ra ĐCSVN chỉ có một con đường để chọn đó là nhờ các tổ chức tài chánh quốc tế trợ giúp mà thôi …. nhưng với điều kiện cần và đủ để quốc tế giúp là gì ? đó là sự minh bạch rõ ràng không tham nhũng của nhà nước và chính phủ lại khổ nỗi là CSVN không thể minh bạch rõ ràng vì như thế là tự sát , nếu trưng cầu dân ý về điều 4 HP thì Đảng sẽ tiêu sẽ coi như tự sát , Vấn đề bạn nói quốc tế yêu cầu sửa luật đất đai đó chẳng qua là thông điệp của quốc tế là ” tham nhũng VN là do cơ chế điều hành và luật đất đai cho phép CP CSVN tùy tiện tham nhũng và làm giàu trên tài nguyên /đất đai của dân vì Đảng sở hữu đất đai còn dân chỉ có việc sử dụng đất đai đó là quyền sử dụng đất từ những vấn đề trên gây ra nạn tham nhũng lộng quyền ăn sâu vào mọi ngõ ngách của cơ chế chuyên quyền gây ra cục nợ xấu khổng lồ song song với các nhóm lợi ích làm ngăn cản sự phát triển của XH …. hôm nay Vietnamnet đăng bài ” dân đồng ý mới thông qua HP sử đổi ” d chánh án toàn án quân đội Trần Văn Độ ” , ngược 180 độ hôm qua báo này thì đăng không trưng cầu điều 4HP …. sự việc có vẻ đang làm rối tung đội ngũ chóp bu của Đảng phân rõ 2 phái , phái đòi giải thể Đảng qua điều 4 HP , phái đa đảng đang diễn ra gần giống kịch bản của Lên xô trước đây ,, có lẽ đây là nước cờ đi của tướng Hưởng và 3D nhằm đáp ứng với quốc tế yêu cầu để vytiền và vực dậy nền KTVN hiện nay .

 6. Tiêu Đề: Obama giành chiến thắng ………
  Trích:”….Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, Tổng thống Obama đã tái đắc cử nhiệm kỳ hai khi số phiếu đại cử tri ông giành được đã vượt qua con số 270.(Hết trích)http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/95780/obama-gianh-chien-thang.html
  Vậy khẳng định này đã được :http://tientritrandan.wordpress.com/2012/02/02/8-diều-tien-doan-của-tien-tri-vu-trụ-trần-dần-nhan-nam-rồng-2012-sẽ-co-chiến-tranh-iran-va-chiến-tranh-biển-dong-tr/
  Hoàn toàn đã Đúng rồi.

 7. đây nè anh Châu ơi hôm 06/07/2012 Vietnamnet nói như thế này http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/95736/sua-hien-phap-de-toan-dan-quyet-dinh.html

  trích :”
  Chủ tịch Quốc hội:
  Sửa Hiến pháp để toàn dân quyết định

  – Chốt phiên thảo luận tổ sáng nay, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban soạn thảo sửa đổi Hiến pháp nhấn mạnh một số yêu cầu với các đại biểu trong quá trình góp ý cho việc sửa đổi.

  Việc hệ trọng quốc gia

  Chủ tịch QH nói, sửa Hiến pháp là công việc hệ trọng của quốc gia. Do đó, vai trò của QH có ý nghĩa quan trọng, đề nghị các vị ĐBQH nghiên cứu xem xét thận trọng để nêu ý kiến.

  Ông Hùng cũng nhấn mạnh một số nội dung quan trọng trong lần sửa đổi này.

  Thứ nhất, ban soạn thảo vẫn thống nhất giữ nguyên điều 4 Hiến pháp về vai trò lãnh đạo của Đảng, có bổ sung để làm sâu sắc thêm.

  Theo đó, điều 4 xác định: “Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình. Các tổ chức của Đảng và đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”.

  Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng (trái): Hiến pháp đã xác định rõ mọi quyền lực đều nằm ở nơi dân

  Theo Chủ tịch QH, đây là những điểm rất mới, được thống nhất rút ra sau quá trình thảo luận. Thứ tự một số điều khoản khác trong Hiến pháp có thể thay đổi, riêng vị trí của “điều 4” vẫn phải được giữ nguyên.

  Vấn đề thứ hai, chương về quyền và nghĩa vụ công dân cũng được mở rộng hơn theo hướng tăng thêm và mở rộng thêm quyền con người. Đây là một chương quan trọng trong Hiến pháp. Do đó, chương này trong Hiến pháp được đổi tên thành: Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân và được đưa lên vị trí thứ hai, sau chương Chế độ chính trị.

  Cũng theo Chủ tịch QH, khi xác định mối quan hệ giữa hành pháp, tư pháp, lập pháp, ban soạn thảo đã nhấn mạnh thêm khía cạnh “ba quyền này hoạt động trong một thể thống nhất, có sự phân công phối hợp và kiểm soát lẫn nhau”.

  Ngoài ra, Hiến pháp cũng bổ sung một số nội dung mới cho các định chế Chủ tịch nước, định chế Viện kiểm sát, Kiểm toán, Hội đồng bầu cử… Tất nhiên, những định chế này cũng nằm trong cùng một thể thống nhất đó.

  Ông Nguyễn Sinh Hùng cũng nhấn mạnh, Hiến pháp đã xác định rõ mọi quyền lực đều nằm ở nơi dân. Dân ủy quyền cho QH, dân cũng đặt ra các định chế cho nhà nước nên tất cả đều phải chịu sự giám sát của dân, kể cả tổ chức đảng và đảng viên.

  Bản Hiến pháp sửa đổi lần này sẽ là khung cơ bản thể hiện rõ quyền lực của dân, của các định chế chính trị. Tiếp đó, những vấn đề cụ thể sẽ dần được luật hóa.

  Ngoài ra, theo Chủ tịch QH, Hiến pháp sửa đổi cũng bổ sung nhiều nội dung mới về vấn đề bảo vệ an ninh, chủ quyền, chẳng hạn các phần về nghĩa vụ quốc tế, hoặc góp phần bảo vệ hòa bình khu vực và thế giới.

  Sẽ để toàn dân quyết định

  Trưởng ban soạn thảo sửa đổi Hiến pháp cũng lưu ý “giao việc” cho các ĐBQH từ nay đến khi thông qua Hiến pháp.

  Trước hết là thực hiện Nghị quyết về lấy ý kiến nhân dân.

  Theo ông Hùng, Ủy ban sửa đổi Hiến pháp sẽ tổ chức lấy ý kiến dân, sau đó sẽ tiếp thu hoàn chỉnh đưa ra trước toàn dân và sẽ báo cáo QH ý kiến toàn dân.

  “Sẽ để toàn dân được quyết định”, ông Hùng nói.

  Sau đó, các ý kiến của dân cũng như của ĐBQH sẽ được toàn thể QH thảo luận kỹ càng để cuối năm 2013 thông qua Hiến pháp sửa đổi.

  Theo ông, mỗi ĐBQH phải nghe được ý kiến của dân, các chuyên gia, nhà khoa học, của địa phương và tổng hợp thành ý kiến riêng của mình.

  Sau khi lấy ý kiến nhân dân, ban soạn thảo sẽ tiếp thu và hoàn chỉnh để trình kỳ họp QH thứ 6.

  “Mong rằng ý kiến của ĐBQH một năm nữa lúc biểu quyết Hiến pháp đúng thực sự là ý kiến đại diện cho toàn thể nhân dân”, ông Hùng khẳng định.

  Cũng theo Chủ tịch QH, sau khi thông qua Hiến pháp, QH còn phải tiếp tục đảm đương công việc quan trọng là dựng lại toàn bộ “ngôi nhà” hệ thống pháp luật theo tinh thần Hiến pháp sửa đổi. Một số dự án luật sẽ được xem xét sửa đổi trước, chẳng hạn luật Bầu cử.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Trưởng Ban chỉ đạo tổng kết thi hành Hiến pháp năm 1992): Chúng tôi rất cầu thị

  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải): Chúng tôi muốn có một bản Hiến pháp với giá trị lâu dài

  Khẳng định điều 4, khẳng định sự lãnh đạo của Đảng là một nội dung rất quan trọng. Vì vậy việc sửa đổi phải hướng tới xác định rõ chỉ một Đảng lãnh đạo nhưng phải đảm bảo được tính dân chủ. Do đó, vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị trong giám sát cũng được làm rõ hơn. Các vấn đề khác như sở hữu toàn dân, giám sát quyền lực cũng mong các ĐBQH cho thêm ý kiến.

  Chúng tôi rất lắng nghe, rất cầu thị. Và muốn có một bản Hiến pháp với giá trị lâu dài

 8. Tụi nó khùng khùng rồi anh Châu ơi , đã đến lúc thông tin phá sản ĐCS đã được thế lực nào đó tung ra vì ngân khố đã hết , nợ nước ngoài chồng chất dân tình than oán , nhóm lợi ích lộng hành , xã hội bất ổn , dân tình hoang mang , đại biểu QH phát biểu ý kiến phản biện gia tăng … giới trung lưu và đại gia bị thất thoát nhiều và trông chờ vào 3D vẫn không giải quyết được và …. sẽ bùng nổ … vì quyền lợi dân bị đụng chạm và đây chính là sự phản kháng không gì sửa được khống chế được …

 9. Vietnamnet hôm nay nè an Châu
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/95770/dan-dong-y-moi-thong-qua-hien-phap-sua-doi.html

  Dân đồng ý mới thông qua Hiến pháp sửa đổi

  – Thảo luận về lấy ý kiến nhân dân cho bản Hiến pháp sửa đổi ngày 6/11, Chánh án Tòa án quân sự TƯ Trần Văn Độ cho rằng, Hiến pháp phải được trưng cầu dân ý, dân đồng ý thì QH mới được thông qua.

  >> Sửa Hiến pháp để toàn dân quyết định
  >> Sửa Hiến pháp: Làm rõ kiểm soát quyền lực

  Quyền phúc quyết Hiến pháp
  Theo ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam), chủ trương lấy ý kiến nhân dân về bản Hiến pháp sửa đổi thể hiện đúng bản chất mọi quyền lực đều thuộc về nhân dân.

  Do đó, ban soạn thảo cần ghi rõ trong nghị quyết là lắng nghe, trân trọng mọi ý kiến tham gia của dân vào bản Hiến pháp. Ông Minh lưu ý, mọi ý kiến của các ngành, các cấp phải được tiếp thu tối đa. Chỗ nào không tiếp thu hay tiếp thu ít nhiều đều phải nói rõ để dân biết. Bởi qua nhiều lần lấy ý kiến về các vấn đề khác, dân có “tâm tư” rằng hình như góp ý không được thu nhận và không có phản hồi.

  ĐB Ngô Văn Minh (trái) đề xuất lấy ý kiến nhân dân về Hiến pháp sửa đổi từ tháng 12/2012 đến hết tháng 4/2013. Ảnh: Lê Anh Dũng

  Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh đề xuất, ban soạn thảo cần định hướng thế nào trong việc xin ý kiến nhân dân. Bởi cần cân nhắc tình huống các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá. Do vậy, nên có một điều cấm các hành vi phá hoại trong việc xin ý kiến.

  ĐB Trần Thanh Hải (TP.HCM) góp ý, trong quá trình lấy ý kiến dân, nên cân nhắc đến kênh báo chí và tạo điều kiện cho báo chí. Bởi dân góp ý thông qua báo chí là một hoạt động hiệu quả và phát huy vai trò rất tốt.

  Chánh án Tòa án quân sự Trung ương Trần Văn Độ phân tích, tinh thần của Hiến pháp đã khẳng định nhân dân phải thực sự là chủ thể của quyền lực. Do đó, dự thảo sửa đổi lần này phải trưng cầu dân ý, dân phải đồng ý thì Quốc hội mới được thông qua. Dân không đồng ý thì phải làm lại.

  “Hiến pháp lần này soạn thảo xong đưa cho dân xem, phải tổ chức để dân phúc quyết đồng ý hay không đồng ý, chứ không thông qua tại QH không mà thôi”, ông Độ nói.

  Vì vậy theo ông, phải quy đinh rõ: Hiến pháp là của toàn dân và “dân có quyền phúc quyết Hiến pháp, sửa đổi hay không sửa đổi Hiến pháp”.

  Lấy ý kiến càng lâu càng tốt

  Về thời gian lấy ý kiến, dự thảo Nghị quyết dự kiến sẽ xin ý kiến dân trong ba tháng, bắt đầu từ tháng 1/2013. Tuy nhiên, các ĐBQH đề nghị nên kéo dài thêm thời gian để việc lấy ý kiến đi vào thực chất.

  Ông Ngô Văn Minh phân tích, kỳ họp thứ 5 sắp tới QH cũng chưa thông qua Hiến pháp ngay. Do đó, nên tăng thêm thời gian xin ý kiến của dân. Ông Minh đề xuất có thể kéo dài từ 1/12/2012 đến 30/4/2013.

  Một số ý kiến khác cũng cho rằng đây là việc hệ trọng quốc gia nên dành thời gian thích đáng để lắng nghe dân và để bàn thảo, bởi từng câu chữ trong Hiến pháp tác động tới cả đời sống chính trị, kinh tế, xã hội.

  ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cũng cho rằng, nên lấy ý kiến dân càng sớm càng tốt, mà càng dài thì càng có kết quả tốt hơn.

  Tán thành quan điểm trên, ĐB Huỳnh Minh Thiện (TP.HCM) nói thêm thời gian lấy ý kiến nhân dân rất quan trọng, có thể kéo dài thêm để mọi tầng lớp nhân dân có thể đóng góp ý kiến.

  Và điều quan trọng nhất được các ĐBQH góp ý là việc lấy ý kiến dân phải mở rộng đến mọi đối tượng, từ các chuyên gia, nhà khoa học đến người dân bình thường. Mặt khác, ý kiến đóng góp phải được tiếp thu, tổng hợp và được giải thích rõ. Có như vậy, dân mới nhiệt tình tham gia đóng góp cho bản Hiến pháp sửa đổi.

  Nghị quyết về lấy ý kiến nhân dân cho bản Hiến pháp sửa đổi sẽ được thông qua vào cuối kỳ họp.

  Phiên thảo luận về Hiến pháp sửa đổi sẽ được truyền hình trực tiếp một ngày rưỡi (15 và 16/11).

 10. Tổng thống Obama đánh bại Thống đốc Romney……
  http://www.voatiengviet.com/content/tong-thong-obama-danh-bai-thong-doc-romney/1540888.html
  Trích:”….Những người ủng hộ Tổng thống Obama tại trung tâm vận động bầu cử của ông ở Chicago đã vẫy cờ và reo hò vào khuya thứ Ba, sau khi có tin ông đã đạt quá số 270 phiếu cử tri đoàn để thắng.(Hết trích).
  Đây sẽ là điểm Son để chúng ta dần dần đi theo “Quỹ Đạo Tự Do-Dân Chủ” trong tương lai…….

 11. Trích:

  …”Người Việt Quốc Gia ở hải ngoại có nhiều khả năng trợ lực rất lớn cho đồng bào trong nước đấu tranh xóa bỏ độc tài Cộng Sản để lấy lại quyền làm người, đó không những là việc phải làm mà còn là bổn phận đối với đồng bào và quê hương xứ sở nữa. Còn những ai vẫn còn mơ mơ màng màng về chuyện đem cờ Vàng ba sọc đỏ về để đấu tranh dựng lại chế độ Việt Nam Cộng Hòa trên đất nước Việt Nam thì hãy hiểu giùm cho là đang sống trong những giấc mộng tào lao xịt bộp và nên vứt bỏ đi.”
  =>
  Tác giả không hiểu, ko biết gì về chính nghĩa và VNCH thì đừng giả vờ hiểu, giả vờ có học vấn. Cách tự cho mình là đúng của tác giả, dối người dối mình, sẽ trở thành trò cười cho thiên hạ.
  Vì hiện tại tham nhũng tràn lan, người dân đói khổ, lòng dân căm ghét những bộ mặt tham nhũng đã bị vạch trần. Việc nêu cao chính nghĩa, Nhân Quyền là đúng.
  http://www.tintuchangngay.org/2012/11/hay-e-cho-viet-nam-cong-hoa-lui-vao-di.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s