TS Alan Phan: Vẫn chưa chịu chết …

Lời bình Châu Xuân Nguyễn:

Những câu trích làm tôi vui vì trùng hợp quan điểm:”Trừ việc mua bán ma túy hay buôn gái, không một ngành nghề kinh doanh nào có thể sinh lợi để giải quyết bài toán này. Không xóa bỏ hết để lập bàn cờ mới, nền kinh tế Việt Nam, bất kể định hướng nào, sẽ loay hoay với vấn nạn này trong cả chục năm tới.” hết trích.
Trích:”Biện luận Viêt nam là một ngoại lệ, cần giải pháp đặc thù hay có một kết cục tốt đẹp không thuyết phục lắm. Ngay cả quyết tâm của các chánh quyền cố gắng ngăn cản sự đổ vỡ cũng thường xẩy ra, thường làm chậm tiến trình, nhưng sau cùng cũng vô hiệu. Ai cũng biết là ung nhọt phải vỡ để da thịt mau lành. Sau một trận lửa lớn, cây cối trong khu rừng thường xanh tốt hơn.” hết trích.
Trích:”Chấp nhận định luật của thiên nhiên, trả giá cho những sai phạm trong quá khứ và tiếp tục hành trình của đổi mới và sáng tạo. Hãy dành thì giờ lên kế hoạch cho một tương lai mới theo những tiền đề và thay đổi của tình thế. Đừng loay hoay với những điều chỉnh nửa vời, qua những thỏa hiệp với nhiều phe nhóm lợi ích và lợi dụng.Tệ nhất là lấy tiền của 95% nhân dân đi cứu trợ cho 5% dân giàu có.” Phải dứt khoát là “hãy để chúng chết đi”. hết trích.KẾT LUẬN: Cùng một ý tưởng nhưng TS phát biểu hay hơn nhiều.

Melbourne

05.11.2012

Châu Xuân Nguyễn

————

November 5, 2012 By 7 Comments

T/S Alan Phan

27 Oct 2012

“Những gì không thể đứng thẳng, những gì đang bị đe dọa, những gì đang rung chuyển theo từng cơn gió…rồi sẽ gẫy đổ theo thời gian. Nhưng bình minh sẽ theo sau bóng tối. Sự tái sinh không thể xẩy đến trước cái chết…” Robert M. Price

Nếu trong 6 tháng tới, giá BDS xuống thêm 25 đến 30% thì chúng ta có thể coi như là bong bóng đã vỡ. Hệ quả là sự tiếp tục xuyên đáy thêm khoảng 30% kéo dài ít nhất là 2 năm. Dĩ nhiên tôi chỉ muốn nói đến phân khúc chung cư trung bình và cao cấp tại Hà Nội và HCM. Các loại BDS khác như biệt thự, đất nền, nhà phố, căn hộ rẻ, vùng ven đô, thương mại, văn phòng …sẽ bị ảnh hưởng lây, nhưng cường độ và thời điểm có thể thay đổi ít nhiều.

Và khi nói đến bong bong vỡ…nhiều người hình dung ngay đến những hoang tàn thường thấy sau những trận ném bom thời chiến… Thực tại không bi kịch như vậy đâu. Thậm chí, phần lớn người dân có thể không quan tâm và ăn nhậu bình thường theo đúng phong cách “makeno” của xã hội.

Tại sao bong bóng phải vỡ mà không xì hơi?

Bởi vì muốn tiếp tục bơm, chúng ta cần hơi. Những thành phần muốn giữ cho bong bóng căng tròn như chánh phủ, ngân hàng, công ty BDS, nhà đầu cơ thứ cấp…đều đã hết hơi. Việc in tiền xả láng để bơm hơi cũng không còn khả thi vì hậu quả của lạm phát. Không quan chức nào dám để dân phải mang bao bố tiền đi mua 1 ổ bánh mì. Tất cả lực đỡ của BDS bây giờ chỉ còn một giải pháp là 50 tỷ USD vàng và ngoại tệ trong dân sẽ được đem ra quăng vào BDS, cách này hay cách khác. Dù các quan chức hồ hởi chuyện huy động được 60 tấn vàng trong dân mấy tháng vừa qua, tôi cá rằng chánh phủ hay các công ty BDS sẽ không moi móc thêm một đồng nào. Dân trí có thấp đến đâu, đồng tiền vẫn sẽ liền với khúc ruột, kể cả ruột ngàn dặm.

Các thành phần nào trong dân sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nhất?

Khi bong bóng BDS vỡ, nợ xấu ngân hàng sẽ tăng gấp 3 lần và có lẽ hơn 50% các ngân hàng tư nhân sẽ phá sản. Đây chỉ là một ước tính có nhiều xác suất sai lạc, vì hiện nay, các thống kê về tài chánh công tư của Việt Nam khá mù mờ và mâu thuẫn. Dân gởi tiền được bảo hiểm đến 50 triệu đồng, do đó phần lớn tài khoản sẽ an toàn. Số ngân hàng còn sống sót sẽ được sự hổ trợ đặc biệt của NHNN nên thanh khoản cũng sẽ khá cao. Vì 70% dư nợ của ngân hàng hiện nay là do các tập đoàn tổng công ty nhà nước vay, nên ảnh hưởng trực tiếp sẽ không gây xáo trộn gì trong vận hành kinh tế vĩ mô (vẫn trì trệ).

Tuy nhiên, ảnh hưởng gián tiếp sẽ đầy dẫy. GDP có thể quay về zero tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao gấp đôi, sức tiêu thụ của người tiêu dùng co cạn và lạm phát có thể tăng quá 2 con số (tùy theo mức độ in tiền).

Khi bong bong vỡ, thành phần giàu có (khoảng 5% dân số) sở hữu nhiều tài sản từ BDS, chứng khoán, vốn riêng của doanh nghiệp và các đầu tư khác sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Tuy vậy, một số nhỏ đại gia dùng đòn bẫy vay mượn cao ngất, có thể lợi dụng tình thế mà xù nợ hợp pháp.

Thành phần trung lưu, công tư chức và mua bán nhỏ (khoảng 20% dân số) cũng sẽ đối diện với thất nghiệp, sức tiêu thụ giảm và lạm phát cao, nhưng có thể thắt lưng buộc bụng và vượt bão an toàn.

Thành phần còn lại (75% dân số) sẽ khổ sở chịu đựng thêm một thời gian dài với mức sống khá cơ cực so với các nước láng giềng. Tuy nhiên, họ không có nhiều tài sản để bị tổn hại hay mất mát. Gặp khó khăn ở các thành phố và khu công nghịệp, họ sẽ rút về quê cũ sống qua ngày, đợi chờ cơ hội khác.

Thành phần hưởng lợi trong 2013 là những người dân có tiền mặt, dễ dàng thu mua tài sản với giá cực rẻ. Những hiện tượng tích cực khác gồm việc bớt giao thông (ít kẹt xe thì ít bị ô nhiễm hơn), bớt ăn nhậu (ít bệnh và ít tệ nạn xã hội hơn), bớt tham nhũng (ít dự án và ít nhu cầu giấy tờ)…

Bài toán căn bản hiện nay

Theo thống kê mới nhất của NHNN, tổng dư nợ của tất cả ngân hàng thương mại (quốc doanh và tư nhân) là 2.89 triệu tỷ đồng (140 tỷ USD) vào cuối tháng 10. Nếu chi phí đồng tiền (cost of money) là 15% mỗi năm, lãi suất cho số nợ trên là 21 tỷ USD mỗi năm, không tính nợ gốc. Nếu 70% doanh nghiệp toàn quốc vay nợ và chỉ sản xuất ra 77 tỷ USD mỗi năm (dựa trên 70% của GDP năm 2011), thì mỗi USD kiếm được, họ phải chi ra 29 xu (hay 29% doanh thu) để trả lãi suất. Trừ việc mua bán ma túy hay buôn gái, không một ngành nghề kinh doanh nào có thể sinh lợi để giải quyết bài toán này. Không xóa bỏ hết để lập bàn cờ mới, nền kinh tế Việt Nam, bất kể định hướng nào, sẽ loay hoay với vấn nạn này trong cả chục năm tới.

Nhìn lại lịch sử kinh tế của nhân loại, chuyện bong bong tài sản căng nóng rồi vỡ tan là một hiện tượng khá binh thường, qua mọi thời đại với mọi sắc dân trong mọi định chế. Biện luận Viêt nam là một ngoại lệ, cần giải pháp đặc thù hay có một kết cục tốt đẹp không thuyết phục lắm. Ngay cả quyết tâm của các chánh quyền cố gắng ngăn cản sự đổ vỡ cũng thường xẩy ra, thường làm chậm tiến trình, nhưng sau cùng cũng vô hiệu. Ai cũng biết là ung nhọt phải vỡ để da thịt mau lành. Sau một trận lửa lớn, cây cối trong khu rừng thường xanh tốt hơn.

Chấp nhận định luật của thiên nhiên, trả giá cho những sai phạm trong quá khứ và tiếp tục hành trình của đổi mới và sáng tạo. Hãy dành thì giờ lên kế hoạch cho một tương lai mới theo những tiền đề và thay đổi của tình thế. Đừng loay hoay với những điều chỉnh nửa vời, qua những thỏa hiệp với nhiều phe nhóm lợi ích và lợi dụng.

Tệ nhất là lấy tiền của 95% nhân dân đi cứu trợ cho 5% dân giàu có.

Phải dứt khoát là “hãy để chúng chết đi”.

Alan Phan

T/S Alan Phan là một doanh nhân bôn ba làm ăn trên 43 năm qua tại Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng là tác giả của 8 cuốn sách Anh và Việt ngữ về kinh tế tài chánh của các nền kinh tế mới nổi. Ông tốt nghiệp tại các đại học Penn State, American Intercontinental (Mỹ), Sussex (UK) và Southern Cross (Úc). Web site cá nhân là www.gocnhinalan.com.

16 comments on “TS Alan Phan: Vẫn chưa chịu chết …

 1. Thật là “Thê thảm cho 75% Dân nghèo rồi!!!!!!”Nhưng Dân đen chúng tôi vẫn chấp nhận được và mong “bong bóng”sẽ Vỡ sớm hơn,Vỡ sớm nhất có thể ….Để chúng tôi biết rõ hơn cái bản mặt Dối Trá và Đểu Bịp của Đảng Ta về Kinh Tế vĩ cuồng……!Nhất là xem các “chiên da”của bọn Con Hoang Xuống Hố Cả Nút Vẹm Ngu này còn Khoác lác và Huênh hoang không?
  Cám ơn anh Châu thật nhiều nha!Thân

 2. Dung la hang “Chuyen gia nang ky” luon co tam nhin vo bo ben… Ai da tung doc va tham khao cac bai viet, va cach nhan dinh trong moi van de ve kT-cT vn cua anh Chau & Ts Alan Phan thi ko the ko tin vao mat minh duoc nua…
  Boi ho da/dang chung minh cho chung ta thay ro su that ” Qua chinh xac” cua toan bo nen kT-cT vn, va ho cu luon dua chung ta di tu ngac nhien nay den ngac nhien khac… Nhung gia tri/dinh cao/truong ton luon luon can phai co cho VN ta, tua nhu nhung nhan vat hiem co nay.

  Tom lai, cu moi mot bai phan tich “dinh cao” ve kt-ct vn cua ho, neu so sanh o dat nuoc XHCN nhu VN ta hien nay thi cung co the noi len rang “Bang ban hoc 4 nam dai hoc kT-cT va cong them 60 nam trong nghe (kinh nghiem) tai VN” cung ko the hoac ko bao gio co kien thuc phan tich ngoan muc nhu ho…
  Thanks to Mr Chau & your group, and Dr Alan Phan!

 3. Alan ko muốn nói thẳng là lũ CSVN bất tài, tham lam, ác ôn, bán nước phải chết đi thì VN mới phát triển được!

 4. Dân mình sắp tới càng khốn đốn,để xem họ có thái độ&hành động như thế nào.Lũ CS có còn lừa gạt dân mình được nữa hay không!Dân mình thiệt….là…giỏi cúi đầu!

 5. Nói thật hay và trình bày cặn kẽ có chiều sâu về kinh nghiệm và kiến thức rộng làm cho các chiên gia KTVN và các bộ trưởng KTVN cùng chính phủ suy ngẫm lại chính họ đã làm những gì trong thời gian vừa qua và có giải quyết được vấn đề gì không hay là nói thì láo báo cáo hay của CP với dân chúng thì sẽ có niềm tin của dân chúng hiện nay ? Rõ ràng người người nhà nhà chẳng mảy may gì về các báo cáo đó họ chỉ chăm chăm đọc ngấu nghiến bài viết trên hay các bài như ” hãy để chúng chết đi ” và họ ứng dụng vào thực tiễn đó là hành động ” biểu tình tài chánh và kinh tế ngay tại tư gia ” … TS alan Phan muốn bài viết ủa ông sẽ được đăng cho giới doanh nhân và cho toàn thể dân Việt thông qua các báo lề phải nên ông đành phải dùng ” tiểu xảo ” qua ngôn ngữ nhẹ nhàng bay bổng ,thấu đáo thể hiện trọn vẹn sâu thẳm tình hình hiện thực và tương lai của nền KTVN trong 10 năm tới và câu hay nhất trong bài là không thể lấy …” Tệ nhất là lấy tiền của 95% nhân dân đi cứu trợ cho 5% dân giàu có ” …. cám ơn ông TS và anh Châu rất nhiều …

 6. Anh Châu càng ngày càng đúng!TS alan Phan rất giỏi,nhưng cách nói của ô.ấy thì nhẹ nhàng,còn a. Châu thì bửa thẳng vào đầu,con bệnh CS sẽ mau đi tây thiên hơn vì nhờ cách nói đơn giản làm dân mình ngộ ra vấn đề dễ dàng.Rất cám ơn anh Châu&TS alan Phan!Năm nay nó tắt thở thôi,khỏi chờ đến 2013.

 7. Xin hỏi anh Châu một câu hỏi : Kịch bản nào sẽ diễn ra?
  Công nhân thất nghiệp không có tiền xài? Nông dân không có tiền cho giống và phân bón nên ko thể canh tác? Chính phủ ko thể duy trì hoạt động ? Cướp bóc diễn ra hàng giờ ?

 8. Tôi đề nghị nên làm rõ việc này vì nghi ngờ họ vi phạm luật rửa tiền quốc tế và vi phạm nhân quyền nên đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế điều tra cho biết lãnh đạo và Eximbank thối nát và gian dối cỡ nào?
  Tôi nghi ngờ Vietcombank móc nối với Eximbank Bạc Liêu sửa chứng từ? (Nếu không, sao lại cắt mạng của kế toán trưởng? Kế toán trưởng của ngân hàng lớn như Vietcombank và Eximbank mà không có mạng, không có máy tính, không có công cụ làm việc…)
  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa1212/articles/1090160/index

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s