CXN_110912_1921_Siêu thị có quyết toán trộm cắp hàng hóa (shop-lifting) hay rau quả hư thối vào lời lổ hay không ???

Bà con Huế và Đà Nẵng leo lên thuyền theo lính VNCH, họ trốn chạy bầy quỷ đỏ, bầy vượng của Đỉnh cao trí tuệ. Ho trốn Thiên dường CS mà quân giải phóng đã dành cho họ.

———————————————————

Châu Xuân Nguyễn
Có chứ, đó là phần rủi ro của siêu thị. HDQT Siêu thị phải nghĩ cách giảm trộm trong siêu thị bằng cách mướn thêm an ninh, bảo vệ, đầu tư mua máy video an ninh. Với thối rửa trái cây, rau quả thì Siêu thị phải tìm cách mua gần giờ mở cửa, xịt nước hàng vài giờ cho trái cây tươi v.v….đó là “risk management”  (quản lý rủi ro) trong vận hành siêu thị.

Nếu siêu thị không kế toán phần mất mát này, cuối năm đưa hóa đơn cho CP, nói vì đây là đất nước VN, người dân VN nên khi họ ăn trộm, ăn cắp tube kem, cây son, cây phấn thì phải lấy thuế VN mà trả lại siêu thị. Nghe có lọt tai hay không ??? Dĩ nhiên là không, bạn sẽ nói chuyện đó là chuyện của siêu thị, anh mở cửa hàng ra công chúng thì anh phải có phương án chống gian lận chứ kêu ca nỗi gì (mặc dầu tiền mất mát qua trộm cắp chỉ chừng 3 hay 5% tổng giá bán thôi).-

Nhưng có trường hợp khác, là hệ thống nhà băng, họ không tất toán thua lỗ do DN, tập đoàn, sân sau của HDQT xù nợ thành nợ xấu. Họ là người thẩm định trước khi cho vay, NV phòng kinh doanh của họ móc ngoặc thổi phồng giá trị bảo lãnh để lấy lại quả cao hơn, họ bị chỉ đạo bởi 3 Dũng để cho vay Vinashin trước khi chết v..v…
và họ không tính những khoảng mất mát này, họ để trở thành nợ xấu và bây giờ họ trả tiền cho chiên da như Võ Trí Thành, Lê Xuân Nghĩa hô toáng lên rằng nợ xấu là bổn phận và trách nhiệm của nhà băng, nhà nước, DNNN, DN tư nhân và có cả trách nhiệm của dân đen nửa.
Họ đề nghị CP phải lấy tiền thuế hay vay tiền, hay in tiền (để sau này lạm phát tăng thành 50% hay 80% rồi sau đó siết tín dụng để giảm lạm phát như giai đoạn từ tháng 2.2011 tới bây giờ, cả nền kinh tế xuống hố) để thành lập cty mua nợ xấu và phải chi ra 2 triệu tỉ tức là 2 năm GDP, 2 năm tổng sản lượng quốc gia để giải quyết nó xấu cho NH.

Cái đau đớn nhất là hàng 5 năm trước đây, NH, HDQT, TGD chia nhau những món lãi mà chúng ta đều biết là “lãi khủng của nhà băng thương mại”, lương TGD là 2 triệu usd/năm hay 170 ngàn usd/tháng, hay 3.4 tỉ/tháng.

Có nên lập cty mua nợ và lấy tiền thuế hay in tiền để người dân chịu khổ vì hậu quả lạm phát hay vay IMF để giải quyết “risk management problem” của hệ thống ngân hàng hay không ???
Melbourne
09.11.2012
Châu Xuân Nguyễn
————-
http://www.vinacorp.vn/news/thong-doc-nhnn-cong-bo-dich-danh-ngan-hang-khong-con-von-dieu-le/ct-536173

Nhiều ngân hàng lãi vì ‘né’ dự phòng rủi ro

Thứ Năm, 08/11/2012, 10:57 RSS Gửi email In tin

Theo Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần báo cáo lãi nhưng sau khi thanh tra lại phát hiện ra lỗ bởi họ né trích lập dự phòng rủi ro theo quy định.

Trong bản báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn mới gửi tới các đại biểu, Ngân hàng Nhà nước cho biết, năm 2012, đã quyết liệt thanh tra toàn diện 32 tổ chức tín dụng. “Hầu hết các tổ chức tín dụng đều giảm kết quả kinh doanh sau thanh tra do phải thực hiện trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định. Nhiều ngân hàng thương mại cổ phần báo cáo có lãi nhưng qua thanh tra làm rõ thực tế là lỗ, giảm vốn điều lệ, thậm chí không còn vốn điều lệ”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nêu trong báo cáo.

Trả lời các đại biểu tại phiên họp Quốc hội tuần trước, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định sẽ quyết liệt yêu cầu các nhà băng trích lập dự phòng đầy đủ. Thống đốc nhấn mạnh: “Kiên quyết đến cuối năm, ngân hàng nào không trích lập dự phòng rủi ro đủ, thì không được chia cổ tức. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước sẽ có biện pháp thanh tra cần thiết để đảm bảo lợi nhuận của ngân hàng trước tiên phải phục vụ cho xử lý vấn đề nợ xấu”.

Về kết quả xử lý nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến nay các nhà băng đã tự xử lý được gần 8.000 tỷ đồng nợ xấu. Nguồn để xử lý “cục máu đông” được lấy từ khoản dự phòng rủi ro tự có của các ngân hàng. Tính đến cuối tháng 8, số dự phòng rủi ro đã được các tổ chức tín dụng trích lập chưa sử dụng là 79.907 tỷ đồng, tăng hơn 14.000 tỷ đồng so với cuối năm 2011.

Ngân hàng Nhà nước đã thống nhất con số sát thực tế là 8,6% như công bố của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại con số này đã tăng lên đáng kể từ khi cơ quan của Ngân hàng Nhà nước đưa ra đánh giá từ tháng 3/2012. Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia ngân hàng cho rằng: “Từ đó đến nay, kinh tế chưa có dấu hiệu cải thiện, doanh nghiệp khó có cơ hội phục hồi nên theo ý kiến tôi, tỷ lệ nợ xấu hiện phải lên tới 15%. Nếu lấy tổng dư nợ 2,5 triệu tỷ đồng nhân với 15% thì nợ xấu hiện đâu đó khoảng 375.000 tỷ đồng”.

2 nguồn xử lý nợ xấu theo vị chuyên gia này là từ dự phòng rủi ro và tài sản đảm bảo. “Tuy nhiên, với mức dự phòng hơn 70.000 tỷ đồng mà các tổ chức tín dụng trích lập được đem so với số nợ xấu 375.000 tỷ đồng thì số trích lập dự phòng rủi ro quá ít. Chúng ta cần ít nhất 2,5 lần số trích lập dự phòng trên để bù đắp nợ xấu”, ông Hiếu phân tích.

Ngân hàng Nhà nước cho rằng nợ xấu đang có xu hướng giảm tốc. Theo ông Nguyễn Văn Bình, trong bối cảnh môi trường kinh doanh khó khăn, nhưng nợ xấu vẫn có chiều hướng tăng chậm lại từ quý II/2012. Tốc độ nợ xấu tăng trong tháng 1 là 7,29% tháng 2 là 8,42%; tháng 3 là 9,35%; tháng 4 là 8,28%; tháng 5 là 6,59% và theo con số cập nhật mới nhất đến tháng 6 là 1,2%.

Thống đốc cho hay, trong thời gian tới, các ngân hàng sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với khách vay cơ cấu lại nợ, xử lý tài sản bảo đảm, trích lập và sử dụng dự phòng rui ro để xử lý nợ xấu.

Về tiến trình xử lý các ngân hàng yếu kém, Ngân hàng Nhà nước cho biết trong giai đoạn 2011 – 2011 đã tập trung đánh giá, xác định thực trạng hoạt động, chất lượng tài sản và nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Sau khi xác định được 9 ngân hàng cổ phần yếu kém, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện cơ cấu lại được 5 trường hợp (3 ngân hàng hợp nhất đầu tiên: SCB, Tín Nghĩa và Đệ Nhất; trường hợp tự cơ cấu của TienPhong Bank và thương vụ sáp nhập Habubank và SHB).

“Đối với các ngân hàng yếu kém còn lại, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các ngân hàng này khẩn trương xây dựng và hoàn thiện phương án cơ cấu”, Thống đốc nêu trong văn bản báo cáo. Ngoài ra, ông cũng khuyến nghị, khi xử lý ngân hàng yếu kém cần phải làm khẩn trương để hạn chế tổn thất từ kinh doanh thua lỗ, từ tình trạng mất thanh khoản diễn ra từng ngày.
Thanh Thanh Lan
Theo Vnexpress

One comment on “CXN_110912_1921_Siêu thị có quyết toán trộm cắp hàng hóa (shop-lifting) hay rau quả hư thối vào lời lổ hay không ???

  1. lũ man ri mọi rợ nó là thế,hút tận sương tủy của dân ta,khốn nạn,siu thị big c là 1 hiện tượng,chuyên bán toàn hàng tq,bảo vệ của nó jong 1 lũ ma cô mướn vào,có lần bọn này nghí 1 phụ nữ ăn cắp đồ lót,bắt ng ta jam đòi khám xét ng ta,mà ko đưa nữ bảo vệ khám,đúng là 1 lũ từ nhà cầm quyền đến lũ hợp tác ăn chia có 1 cách súc sinh thui

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s