QUAN ĐIỂM CHÍNH THỨC CỦA CHÍNH PHỦ HOA KỲ : QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN BỊ BÓP NGHẸT TẠI VIỆT NAM (VOA)

VOA

07.11.2012

http://www.voatiengviet.com/content/quyen-tu-do-ngon-luan-bi-bop-nghe-tai-vietnam/1541254.html

 

Tòa án tại Việt Nam đã ra lệnh bỏ tù hai nhạc sĩ vì đã đưa lên Internet những bài hát được xem là “tuyên truyền chống nhà nước,” một hành động mới nhất của chính quyền để trấn áp chuyện bày tỏ những quan điểm chính trị.

Tòa án tại thành phố Hồ Chí Minh đã kết án Nhạc sĩ Việt Khang 4 năm tù, và Trần Vũ Anh Bình 6 năm tù, sau một ngày xử hôm 30 tháng 10.

Nhạc của hai nhạc sĩ này, một số nói lên sự hù dọa của chính phủ đối với những chỉ trích, và ca ngợi sự dũng cảm của những người bất đồng chính kiến, được đưa lên YouTube.

Dù hai nhạc sĩ nói họ không phải là những người hoạt động chính trị, nhưng đã bị bắt để điều tra vào tháng 4 năm 2012 và bị giam nhiều tháng  trước khi xét xử. Cả hai sẽ bị quản chế sau khi thụ án xong.

Chính phủ Việt Nam kiểm soát chặt chẽ báo chí và truyền thông, và vào lúc những người sử dụng Internet gia tăng nhanh chóng, ước lượng hiện nay vào khoảng hơn 30% trong số gần 90 triệu dân, chính phủ dường như đang tăng cường những nỗ lực bóp nghẹt những thông tin đưa lên Internet được xem là phá hoại quyền lực nhà nước.

Vào tháng 9 năm nay, có 3 người viết blog đã bị kết án từ 4 đến 12 năm tù vì những tội phạm tương tự như hai nhạc sĩ này.

Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình không có tội gì khác hơn là bày tỏ một cách ôn hòa quan điểm của họ. Việc chính phủ Việt Nam liên tục nỗ lực hạn chế tự do bày tỏ ý kiến là không phù hợp với những tiêu chuẩn quốc tế.

Đứng trước tình trạng nhân quyền xấu đi hối gần đây tại Việt Nam, Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam công nhận và khắc phục tình trạng này, bao gồm trả tự do cho hai nhạc sĩ này và tất cả những tù nhân lương tâm, cũng như tuân thủ những nghĩa vụ nhân quyền quốc tế.

* Bài xã luận ‘Quyền tự do ngôn luận bị bóp nghẹt tại Việt Nam’ phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

5 comments on “QUAN ĐIỂM CHÍNH THỨC CỦA CHÍNH PHỦ HOA KỲ : QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN BỊ BÓP NGHẸT TẠI VIỆT NAM (VOA)

 1. SỰ TRẢ THÙ HÈN HẠ VÀ ĐÊ TIỆN DÀNH CHO NGƯỜI YÊU NƯỚC NGUYỄN VĂN HẢI CAN TỘI “ CHỐNG LẠI GIẶC TÀU ” ( ? ).

  Nguyễn Trí Dũng – Chi tiết cuộc gặp mặt Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải

  ….Tôi bàng hoàng nhận ra cách thức trấn áp tinh thần kinh khủng bằng cách cho bố tôi sống biệt giam chung với những người chờ chết. Đó là chưa nói đến việc những tù nhân này có thể làm bất cứ gì để được giảm án và sống sót.
  …..Xin mọi người lưu ý sự kiện là bố tôi – blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đang gặp đe dọa và trấn áp tâm lý trong nhà lao số 42 khu AB trại giam Chí Hòa.
  ……
  http://danluan.wordpress.com/2012/11/09/nguyen-tri-dung-chi-tiet-cuoc-gap-mat-blogger-dieu-cay-nguyen-van-hai/

 2. cs thì lúc nào cũng hèn như thế,nó lun là thế và sẽ vẫn mãi là thế,xin Chúachuc1 lành cho anh em chúng con can đảm bảo vệ sự thật,xin Ngài bảo vệ cho họ,amen

 3. QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN BỊ BÓP NGHẸT TẠI VIỆT NAM (VOA)”
  Hãy nhìn lại sự kiện :2 BAO CAO SU như thế nào và “Bây giờ” thì:
  Đã đến lúc nghiêm trị ông Cù Huy Hà Vũ (https://danluan.org/tin-tuc/20110113/hieu-nguyen-da-den-luc-nghiem-tri-ong-cu-huy-ha-vu)
  Trích:”… 1. Mở phiên tòa công khai và phát sóng trực tiếp vụ xử Cù Huy Hà Vũ để toàn thể công dân Việt Nam theo dõi
  2. Công khai các bằng chứng luận tội ông Cù Huy Hà Vũ
  3. Tòa án và nhà nước Việt Nam không được tuyên án, thay vào đó trao lại quyền tối thượng này cho công dân Việt Nam. Dưới sự giám sát của nhà nước và cộng đồng quốc tế, Quốc hội Việt Nam đứng ra tổ chức một cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc để quyết định xem ông Cù Huy Hà Vũ có tội hay không.
  4. Nếu đa số nhân dân quyết ông Hà Vũ có tội, Quốc hội sẽ thay mặt toàn dân để xem xét hình phạt thích đáng nhất cho ông Hà Vũ.
  5. Nếu đa số nhân dân quyết ông Hà Vũ vô tội, Quốc hội sẽ trả tự do cho ông Hà Vũ ngay lập tức và thay mặt nhân dân xin lỗi ông và gia đình. Đồng thời kiểm điểm nghiêm khắc chính phủ và ngành tòa án. Hơn thế nữa, thay mặt nhân dân cả nước, Quốc hội sẽ thành lập một ban chuyên trách để xét xử lại các vụ chống phá trước đây như vụ của Lê Công Định và đồng bọn để tuyên có tội hay vô tội.

  Đã đến lúc danh dự của nhân dân Việt Nam phải được tôn trọng! (Hết Trích)
  HÃY THỰC THI và THỂ HIỆN cho ĐÚNG….chứ đừng SÁO RỖNG nữa(Sửa HP để làm cái gì hả các nghị gật?)

  • Cái này thì phải để anh Châu khai hỏa mới được.Chúng ta chỉ dẫn chứng và góp thêm những Sự Thật mà thôi !để cho mọi người thấy và biết rõ về BẢN CHẤT của bọn Con Hoang Xuống Hố Cả Nút Vẹm Ngu này…..!
   Như anh đã nói:Căn cứ vào đâu mà chúng BÁN NƯỚC sau khi HĐ Geneve 20/71954 được ký bởi Toàn quyền Pháp tại Đông Dương?(14/9/1958?)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s