Sửa đổi hiến pháp chẳng có gì lớn, chỉ sửa những tiểu tiết!

Quanlambao – Chừng nào Hiến pháp vẫn chưa cho phép đa Đảng, chưa xoá bỏ sự độc quyền của Đảng cộng sản, chưa sửa đổi các chế độ sở hữu, chưa quy định ọi thành phần kinh tế bình đẳng trước pháp luật, chưa tạo cơ chế bảo vệ nhân dân nếu một bộ phận yêu cầu dân ý đối với những vấn đề trọng đại của Quốc gia, trong đó đặc biệt trưng cầu dân ý về đa đảng, về quyền được biểu tình, về sở hữu đất đai…. thì rõ ràng sửa đổi Hiến Pháp chỉ là hình thức mà thôi.


Chuyên gia luật hiến pháp, PGS. TS Nguyễn Cảnh Hợp, chủ nhiệm khoa Luật Hành chính, Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, bình luận về việc sửa Hiến pháp liên quan tới tăng quyền lực của Chủ tịch nước và biên độ sửa hiến pháp 1992 đang được Quốc hội Khóa XIII bàn thảo.

“Hiến pháp 1959 cũng quy định Chủ tịch nước có quyền chủ tọa các cuộc họp của Chính phủ trong trường hợp xét thấy cần thiết, thì cái này do Chủ tịch nước quyết định,” ông nói với BBC Việt ngữ hôm 08/11/2012.
“Trong trường hợp nào phức tạp và có vấn đề gì lớn cần đến ý kiến của Chủ tịch nước, thì Chủ tịch nước phải chủ toạ, theo tôi điều đó cũng bình thường, trước kia đã có quy định.”

“Chủ tọa không có nghĩa là ra quyết định cuối cùng mà theo tôi chủ tọa để nắm chắc tình hình, ý kiến của mỗi người thôi. Vẫn chủ tọa, nhưng xem xét và thống nhất ý kiến của tất cả mọi người với nhau như thế nào, chứ không phải là theo hay do ý của Thủ tướng.”

Đánh giá chung về lần sửa Hiến pháp đợt này, ông Hợp nói: “Tôi cho rằng lần này sửa hiến pháp, thì đảng và nhà nước vẫn chưa có quyết định gì lớn. Hầu như các vấn đề lớn và cơ bản vấn giữ nguyên. Các sửa đổi là rất nhỏ.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s