11 NĂM, MỖI NGÀY THỦ TƯỚNG KÝ MỘT QUYẾT ĐỊNH GIAO ĐẤT “-ĂN SAO HẾT ?

http://quanlambao.blogspot.com.au/2012/11/11-nam-moi-ngay-thu-tuong-ky-mot-quyet.html

Rất cảm ơn GS Đặng Hùng Võ đã châm ngòi cho nó nổ banh cái đất nước này! (Th09)Ông Đặng Hùng Võ: ‘Vụ Văn Giang không đơn giản’

THỪA NHẬN THẨM QUYỀN GIAO ĐẤT LÀ “KHÔNG ĐÚNG” SONG ÔNG ĐẶNG HÙNG VÕ CHO RẰNG, VỤ VĂN GIANG KHÔNG CHỈ ĐƠN GIẢN NHƯ VẬY. CÒN BỘ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG KHẲNG ĐỊNH, CUỘC ĐỐI THOẠI CỦA ÔNG VÕ KHÔNG PHẢN ÁNH QUAN ĐIỂM CỦA BỘ.
ÔNG ĐẶNG HÙNG VÕ XIN LỖI NGƯỜI DÂN VĂN GIANG
Trao đổi với VnExpress, ông Đặng Hùng Võ cho biết, cuộc làm việc với người dân Văn Giang (Hưng Yên) ngày hôm qua “hoàn toàn trên tư cách cá nhân” vì ông “từng ký 2 văn bản” liên quan tới dự án khu đô thị Văn Giang. Ông cho hay, sau đối thoại, chưa lãnh đạo hay quan chức nào có ý kiến gì với ông.g Hùng+ x h �� �ʓ cuộc làm việc với người dân Văn Giang (Hưng Yên) ngày hôm qua “hoàn toàn trên tư cách cá nhân” vì ông “từng ký 2 văn bản” liên quan tới dự án khu đô thị Văn Giang. Ông cho hay, sau đối thoại, chưa lãnh đạo hay quan chức nào có ý kiến gì với ông.

Ông Đặng Hùng Võ trong cuộc đối thoại ngày 8/11. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Theo ông Đặng Hùng Võ, vấn đề quan trọng, mấu chốt đối với vụ việc này là xác định “thẩm quyền của Chính phủ hay Thủ tướng” trong quyết định giao đất. Bởi thẩm quyền đó kéo dài suốt từ 15/10/1993 cho tới 1/7/2004 khi tất cả văn bản đều do Thủ tướng ký.
“Vấn đề là phải có lý do gì từ ngày xưa chứ, phải làm rõ tại sao, trên cơ sở nào hình thành “thông lệ” này chứ không phải đến dự án này mới có chuyện ấy”, ông Võ nói. Vị cựu Thứ trưởng cho biết, sáng 9/11, ông đã hỏi Văn phòng Chính phủ và được biết, số lượng quyết định của Thủ tướng về đất đai trên cơ sở thẩm quyền của Chính phủ trong giai đoạn này là trên 3.000 văn bản.

Theo ông Võ, phân tích theo chiều sâu luật pháp thì đây là điều “không bình thường”. “Pháp luật phải rất chặt chẽ, không thể tư duy theo kiểu luật như thế này mà cơ quan quản lý có thể thực hiện khác đi mà vẫn coi là được. Đấy là một kinh nghiệm khi nhắc đến việc Thủ tướng quyết tất cả mọi thứ đối với đất đai trong khi thẩm quyền lại của Chính phủ. Nếu nói Chính phủ ủy quyền cho Thủ tướng thì cũng chưa đúng với luật. Còn tất nhiên vi phạm đất đai ở Việt Nam là chuyện cơm bữa”, ông Võ nhận xét.
Nói thêm về cuộc đối thoại ngày 8/11, ông Võ cho biết, ông thành tâm nhận trách nhiệm vì chưa đủ luận cứ để bác lại quan điểm của người dân và luật sư. Song ông cho rằng, phải xem lại tất cả chứ câu chuyện “không thể đơn giản như vậy”. Trong tuần tới, ông sẽ suy xét lại mọi vấn đề để có kết luận cuối cùng trước khi gửi văn bản kiến nghị tới Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Tại cuộc đối thoại này, ông Đặng Hùng Võ đã nhận lỗi trước người dân Văn Giang vì “những gì gây thất thoát cho bà con”. Cuộc đối thoại xoay quanh việc 8 năm trước, khi còn đương chức, ông Võ đã ký hai tờ trình lên Thủ tướng, đề xuất thu hồi đất để xây dựng đường cao tốc nối Hưng Yên và Hà Nội qua cầu Thanh Trì và khu đô thị Văn Giang (huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên).

Trao đổi với VnExpress sáng nay, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, ông không quan tâm và cũng không theo dõi cuộc đối thoại giữa ông Đặng Hùng Võ và người dân Văn Giang (Hưng Yên) vào ngày 8/11, dù ông Võ là cựu lãnh đạo Bộ và cuộc đối thoại cũng được tổ chức ở trụ sở cũ của Bộ.
“Ông Võ đã về hưu, đối thoại là việc của ông chứ không liên quan gì tới Bộ. Bộ Tài nguyên Môi trường đã đưa ra quan điểm và đối thoại với dân”, ông Hiển nói. Thứ trưởng Hiển cũng từng đối thoại với người dân Văn Giang vào cuối tháng 8.
Dự án khu đô thị Văn Giang được Thủ tướng cho phép thực hiện, giao Công ty Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng làm chủ đầu tư. Ngày 30/6/2004, Thủ tướng có quyết định thu hồi, giao đất để thực hiện. Dự án có quy mô xấp xỉ 500 ha thuộc 3 xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang và 55 ha để làm đường giao thông liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên. Đây là dự án khu đô thị sinh thái lớn nhất miền Bắc với tổng vốn đầu tư ban đầu lên tới 6 tỷ USD.
Nguyễn Hưng/ Vnexpress

4 comments on “11 NĂM, MỖI NGÀY THỦ TƯỚNG KÝ MỘT QUYẾT ĐỊNH GIAO ĐẤT “-ĂN SAO HẾT ?

 1. Diễn văn chiến thắng của TT Nguyễn Tấn Dũng
  …….
  -“ Các đồng chí lạ thật, má tôi còn chưa biết tôi họ gì, hà cớ nào tôi phải bỏ tiền xây nhà thờ tộc Nguyễn? Đó là nhân dân, họ tưởng tôi họ Nguyễn, họ tự nguyện, kẻ góp tiền, người góp công xây nên, chứ tôi có điên mà xây nhà thờ tộc Nguyễn!?”

  Gần hai trăm đồng chí, lấm lét nhìn nhau, đầu cúi gằm xuống, miệng lí nhí xin lỗi.
  ……
  Phần kết thúc tuyên hứa: Những năm còn lại của nhiệm kỳ, tôi quyết chí làm cho nước mạnh, dân giàu. Nếu không thực hiện được bất kể vì lý do chủ quan hay khách quan, tôi nguyện hy sinh gánh vác thêm một nhiệm kỳ nữa!

  Tôi là con “Tự Do”!!!

  Ông Bút
  danlambaovn.blogspot.com

 2. Hai Lúa đã nói :
  Kính thưa ông Đặng Hùng Võ
  Nhiều người đặt nghi ngờ về sự thành khẩn của ông không phải là không có cơ sở.
  Tuy nhiên khi ông tiết lộ chuyện động trời: “hơn 3000 văn bản liên quan tới đất đai đã được thủ tướng ký…..” sau đó là lời phát biểu của thứ trưởng họ Chu kia, rõ ràng là ÔNG ĐÃ BỊ ĐẨY LÊN CÙNG MỘT CHIẾC THUYỀN CÙNG CHÚNG TÔI.
  Tôi vẫn tin….và mong, sự liêm sĩ còn sót lại của một trí thức sẽ giúp ông mạnh dạn lên tiếng, trưng bày ra những bằng cớ cho cuộc đối đầu này. Ông già rồi….và ông sẽ chết. Đây là cơ hội vàng cho ông lấy lại chút danh dự nhân phẩm của kẻ làm người. Mong ông đừng lãng phí.
  Và xin nhắn với những kẻ vẫn còn tin vào đảng CS ăn cướp, tin vào sự sửa mình của cái đảng cướp kia thì hãy mở to mắt ra.

  Người dân đã nói :
  THỨ TRƯỞNG BỘ TN-MT CHU PHẠM NGỌC HIỂN VÔ LIÊM SỶ VÀ THIẾU TRÁCH NHIỆM
  Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, ông không quan tâm và cũng không theo dõi cuộc đối thoại giữa ông Đặng Hùng Võ và người dân Văn Giang (Hưng Yên) vào ngày 8/11, dù ông Võ là cựu lãnh đạo Bộ và cuộc đối thoại cũng được tổ chức ở trụ sở cũ của Bộ.
  Nếu là người có trách nhiệm Ông phải trao đổi với ông Đặng Hùng Võ và làm rõ quan điểm của ông Võ. Ông Võ vừa là nhà khoa học, cựu lãnh đạo Bô TNMT và là một công dân, ông Hiển không nên xem thường ý kiến của một người có trách nhiệm như ông Võ. Không nên CB về hưu là ông có quyền “đá người ta vào sọt rác”. Vụ Văn Giang là một điểm tối trong cách thu đất của người dân của Chính Quyền, cần phải giải quyết thấu đáo như BCH TW Đảng và Quốc Hội đã cho ý kiến và phê phán việc vi phạm luật đất đai của chính quyền.

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/10/tin-thu-bay-10-11-2012/#more-81060

 3. Hãy trung thực như ông Cựu Võ dù rằng quá muộn!Đừng làm như những kẻ “xiếc hay ảo thuật trên giấy” hay lời nói của thằng :CHU PHẠM NGỌC HIỂN….
  Sao mà nó giống như thằng CA Hiển như thế nhể?Tự do cái gì nhể….?
  Ai và kẻ nào đã Đẻ ra chúng nó vậy?Ếch hay Nhái ?Loại Con Hoang thì cái gì mà nó không làm được!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s