Chuyện Vui: Giáo Sư Ngô Bảo Châu Đầu Hàng Vì Không Giải Được Một Bài Toán Dễ !

http://quanlambao.blogspot.com.au/2012/11/chuyen-vui-giao-su-ngo-bao-chau-au-hang.html

Gs Ngô Bảo Châu là một trong những nhà toán học danh tiếng trên thế giới được tờ báo Times vinh danh là Top Ten Khoa học gia vào năm 2009 vì đã khám phá ra những điều mới mẻ trong ngành toán học, ông được trao tặng giải Nghiên cứu Clay của Viện Toán học Clay cùng với Giáo sư Gérard Laumon vì đã chứng minh được Bổ đề cơ bản cho các nhóm Unita (the fundamental lemma for unitary groups).

Nếu nói về toán học thì Gs Ngô Bảo Châu rất xuất sắc nhưng hỡi ôi ông ta không giải nổi một bài toán dễ, một đề thi của Bộ Công An đưa ra.

Bài toán như sau :
(1) Nếu em có 2,000 (hai nghìn) tờ truyền đơn.

(2) Số tiền em có được là 2,500,000 (hai triệu năm trăm nghìn) được đổi ra thành 3 mệnh giá của tiền là 5,000 ; 10,000 và 20,000

(3) Mỗi tờ truyền đơn em buộc phải dán một đồng tiền mệnh giá như đã nêu trên, bất cứ mệnh giá nào của 3 đơn vị là 5,000 ; 10,000 và 20,000
Sau khi tôi đưa bài toán nầy cho Giáo sư Ngô Bảo Châu thì ông ta gãi đầu và suy nghĩ … hum hum … Chưa đầy 1 phút sau thì giáo sư Châu trả lời là bài nầy tôi chịu, tôi giải không được vì nó còn khó hơn bài toán Condoms trước đây.

*Ghi chú bài toán Comdoms trước đây là “Nếu em tìm được 2 condoms chưa qua sử dụng được giấu vào sọt rác, đố em tìm ra được thằng nào bỏ vào trong thùng rác đó mà không cần làm toán”

Như vậy cho tới nay vị Giáo Sư Hàng Đầu Thế Giới đã không giải được 2 bài toán dễ và nhất là bài mới đây của Bộ Công An đưa ra được báo chí trong nước rầm rộ đưa lên.
Bài viết của blogger Nguyễn Hồng Kiên cho biết thì ông ta không tính nổi bài toán dễ của bộ Công An vì nếu chúng ta dùng đồng tiền có mệnh giá thấp nhất là 5,000 đồng, đem dán hết thì chỉ dán được 500 tờ, như vậy số truyền đơn còn lại là trên 1,500 tờ vẫn chưa đủ tiền để dán vào nhưng báo chí của chính phủ CSVN đưa tin là vẫn dán được như thế mới tài .

Tôi đã dùng nhiều loại toán học như không gian 3 chiều, đa chiều để xác định vị trí của mọi điểm trong bài toán nầy vẫn chưa tìm ra được câu giải đáp .

Blogger Nguyễn Hồng Kiên đưa ra sự kiện và than thở :
CHỈ HƠI ĐÁNG TIẾC, LÀ VỚI SỰ THẬT MỚI CỦA “TIN TỨC” THÌ… GS NGÔ BẢO CHÂU CŨNG KHÔNG TÍNH RA SỐ TỜ TRUYỀN ĐƠN CÓ DÁN TIỀN

– VOV CHO BIẾT: “Uyên còn nhận 2,5 triệu đồng đề đổi ra tiền mệnh giá nhỏ, dán vào các tờ truyền đơn này để thu hút sự chú ý của người đi đường.” (http://vov.vn/Phap-luat/Bat-hai-doi-tuong-rai-truyen-don-chong-pha-Nha-nuoc/232669.vov)
NHÀ CHÁU ĐÃ THỬ TÍNH:+ NẾU DÁN TOÀN TIỀN MỆNH GIÁ NHỎ NHẤT (5.000VNĐ) VÀO TRUYỀN ĐƠN, THÌ 2.500.000Đ CHỈ ĐƯỢC 500 TỜ.
+ CÒN THEO BÁO PL.TPHCM “Ngày 8-10, Uyên giao Kha số tiền đổi được (khoảng 1,6 triệu đồng)” THÌ CHỈ ĐƯỢC 320 TỜ.
– LÚC 13:33:00 NGÀY 03/11/2012, Vietnam + CHO BIẾT: “CÁC TỜ TRUYỀN ĐƠN ĐƯỢC DÁN VỚI MỘT TỜ TIỀN VIỆT NAM với mệnh giá 5.000 đ, 10.000 đ và 20.000 đồng.” (http://www.vietnamplus.vn/Home/Khoi-to-2-doi-tuong-tuyen-truyen-chong-Nha-nuoc/201211/166877.vnplus)
– BÁO TIN TỨC KHẲNG ĐỊNH CHI TIẾT HƠN:
”Để việc tán phát truyền đơn có hiệu quả, có nhiều người nhặt truyền đơn, KHA Đà GIAO CHO UYÊN 2,5 TRIỆU ĐỒNG ĐỂ UYÊN ĐỔI TIỀN có nhiều mệnh giá khác nhau, RỒI KHA DÁN VÀO MẶT SAU CỦA HƠN 2.OOO TỜ TRUYỀN ĐƠN, MỖI TỜ MỘT TỜ TIỀN VIỆT NAM CÓ MỆNH GIÁ 20.000Đ, 10.000Đ HOẶC 5.000Đ”Trên thế giới có 7 bài toán được mệnh danh là bài toán của thiên niên kỷ đã từng làm bó tay những trí tuệ hàng đầu thế giới trong suốt một thời gian dài. Chỉ cần chứng minh được 1 trong số 7 giả thuyết này, các bạn sẽ có ngay 1 triệu USD. Quí vị biết là những bài toán khó như “Giả thuyết Poincaré” của Henri Poincare do ông đưa ra năm 1904 là một trong những thách thức lớn nhất của toán học thế kỷ 20.

Nếu chúng ta đưa 2 bài toán ra so sánh thì bài “Giả thuyết Poincaré” mà các nhà toán trên thế giới cho là bài toán khó của thế kỹ 20 thì không thể nào KHÓ hơn được bài toán của Bộ Công An CSVN vừa đưa ra .

Hương Giang Blog

7 comments on “Chuyện Vui: Giáo Sư Ngô Bảo Châu Đầu Hàng Vì Không Giải Được Một Bài Toán Dễ !

 1. dung la thu thoi tha….ngu ma hay lam tro nguy hiem….muon do toi cho nguoi thi phai lay cai ly do nao thuyet phuc nguoi ta chut chu… dung la 1 lu dot nat..ngay tan cua bon nay sap toi roi nen chung lam toan may tro nuc cuoi wa di…

 2. Có vậy thì Báo Chí Truyền Thông của Đảng Ta mới rầm rộ khoe mẽ được !Vì mang bản chất “Tuyệt Đối Trung Thành” thì sự gì cũng phải hoàn thành…..!
  Trở lại Bài Toán : 2 BAO CAO SU thì thấy ngay Đảng Ta “tính toán rất tài”!
  Rồi cái vụ bài toán BÁN NƯỚC cả mấy chục năm bây giờ Đảng ta phải “tính toán cho khớp mới tài”….!
  Còn chuyện mới đây chỉ là 2000 tờ để(muốn)dán vào các tờ tiền mệnh giá 5,10,20 ngàn thì Đảng Ta “Quá tài”……!Cái đuôi ló dài cả thước nhưng xem ra Đảng Ta vẫn chai lì và trơ tráo !

 3. Mẹ kiếp cái Đảng Ta chó chết, toàn là lũ cướp còn hơn cả Năm Cam. Còn nhục cho những ai đang cầm thể đảng

 4. Bắt học trò gái có lòng yêu nước thì Đảng rất tài!
  Bắt được tàu lạ xâm phạm lảnh hải, cố sát ngư dân thì Đảng chạy dài!
  Tóm lại Đảng là tay sai ác ôn khốn nạn!

 5. ÁN NUÔI nó vậy đó mà .Vụ chả có gì mà tự nhiên lại rất lùm xùm trên mạng .Thử đặt một bài toán bé tí tẹo này cho bà con giải thử ( thôi khỏi cần nhờ đến giáo sư Châu) Tại sao một vụ án chả có gì mà sao các báo mạng lại có tin dồn dập như vậy? Em này theo tôi chả có làm gì hết và vụ án truyền đơn chỉ là một trò mèo ( vì không ai biết đến vụ này ở Sài Gòn ngoại trừ an ninh và theo như một nguồn tin rò rỉ trên mạng thì công an dân phòng đã lượm …hết 700 tờ …tiền này).Nghe cứ như truyện cổ tích cho mấy đứa trẻ vậy.

 6. Trích:”…..Blogger Nguyễn Hồng Kiên đưa ra sự kiện và than thở :
  CHỈ HƠI ĐÁNG TIẾC, LÀ VỚI SỰ THẬT MỚI CỦA “TIN TỨC” THÌ… GS NGÔ BẢO CHÂU CŨNG KHÔNG TÍNH RA SỐ TỜ TRUYỀN ĐƠN CÓ DÁN TIỀN (hết trích)
  Rõ ràng,với một bài toán mà GS.Châu không giải nổi thì quả là :Ấu Trĩ…..!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s