Liên hiệp quốc tố cáo Việt Nam vi phạm luật quốc tế

 

Posted by ttxcc6 on 10/11/2012

Tran Huynh Duy Thuc, Nguyen Tien Trung, Le Cong Dinh

09.11.2012

Nhóm Hành động của Liên hiệp quốc Chống giam giữ tùy tiện (UNWGAD) xác định việc Hà Nội giam giữ 4 nhà dân chủ gồm Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, và Lê Thăng Long là tùy tiện, vi phạm luật quốc tế về quyền con người.

Văn kiện Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam có trụ sở tại Pháp vừa nhận được từ Nhóm Hành động của Liên hiệp quốc nêu rõ UNWGAD yêu cầu Việt Nam sửa sai thể hiện qua việc phóng thích vô điều kiện và đền bù thiệt hại cho các nhà hoạt động vừa kể theo quy định của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của công dân mà Việt Nam tự nguyện ký kết từ năm 1982.

Tháng giêng năm 2010, 4 nhà dân chủ này bị Hà Nội tuyên án từ 5 tới 16 năm tù với tội danh ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ luật Hình sự vì các hoạt động ôn hòa cổ súy dân chủ, kêu gọi cải cách chính trị và đa đảng tại Việt Nam.

Trường hợp của họ được Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam đệ nạp lên Nhóm Hành động của Liên hiệp quốc Chống giam giữ tùy tiện tại Geneva.

Chủ tịch Ủy ban, ông Võ Văn Ái cho biết:

“Chúng tôi đệ nạp hồ sơ của 4 vị Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, và Lê Thăng Long vào đầu tháng 3/2012.”

Sau khi nhận được hồ sơ vụ việc của Định, Thức, Trung, và Long, Nhóm Hành động của Liên hiệp quốc Chống giam giữ tùy tiện đã chuyển đạt tới chính quyền Việt Nam hồi giữa tháng ba năm nay.

Đến tháng 7, Hà Nội có thư hồi đáp phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định rằng những người lãnh án tù vi phạm pháp luật Việt Nam.

Tại cuộc họp hồi cuối tháng 8, Nhóm Hành động của Liên hiệp quốc Chống giam giữ tùy tiện tuyên bố Việt Nam vi phạm các điều 9, 19, và 21 của Công ước quốc tế khi giam giữ trái phép ông Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, và Lê Thăng Long.

Bác bỏ luận điểm của Việt Nam, UNGWAD nhấn mạnh cho dù việc bắt giam các nhà hoạt động chiếu theo luật pháp Việt Nam, nhưng vấn đề là luật pháp ấy phải phù hợp với luật pháp quốc tế mà Hà Nội đã tham gia cam kết.

UNGWAD tố cáo một số điều luật về an ninh của Việt Nam mà Hà Nội thường áp dụng đối với các nhà bất đồng chính kiến có nội dung mơ hồ, có thể khép tội không chỉ những ai dùng bạo lực cho mục tiêu chính trị mà còn cả những người chỉ hành xử quyền tự do ngôn luận và quyền tự do bày tỏ quan điểm chính đáng của công dân.

Nhóm Hành động của Liên hiệp quốc nói quyền được bày tỏ ý kiến kể cả các ý kiến không đồng quan điểm với chính quyền được quy định và bảo vệ bởi điều 19 của Công ước quốc tế.

Ông Võ Văn Ái cho biết những bước kế tiếp có thể diễn ra tiếp sau tuyên bố này của Nhóm Hành động Liên hiệp quốc:

“Tổ Hành động Chống bắt bớ trái phép thông báo cho Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam rằng họ vừa thông qua ý kiến số 27/2012 tố cáo vi phạm luật quốc tế khi bắt giam các ông Định, Thức, Trung, và Long. Ý kiến này sẽ có phản ánh lên Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc và các báo cáo viên sẽ bắt đầu hoạt động. Qua sự hoạt động đó, tôi chắc chắn rằng họ sẽ có đề xuất yêu cầu Việt Nam chấp nhận sự có mặt của một báo cáo viên đặc nhiệm Liên hiệp quốc đến Việt Nam để điều tra.”

Sau phiên phúc thẩm vào tháng 5/2010, luật sư Lê Công Định và ông Trần Huỳnh Duy Thức bị giữ y án lần lượt là 5 và 16 năm tù, ông Lê Thăng Long được giảm từ 5 xuống còn 3 năm rưỡi tù giam. Tháng 6 năm nay, ông Long đã được trả tự do sớm nửa năm trước ngày mãn hạn. Riêng ông Nguyễn Tiến Trung không kháng cáo bản án 7 năm tù giam.

Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam cho biết đang tiếp tục vận động sự quan tâm của Liên hiệp quốc đối với các nhà bất đồng chính kiến khác đang bị giam cầm tại Việt Nam, mà gần đây nhất là trường hợp của blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG, nhạc sĩ Việt Khang, và nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, những người bị lãnh án từ 4 tới 12 năm tù vì tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

 

 

 

 

3 comments on “Liên hiệp quốc tố cáo Việt Nam vi phạm luật quốc tế

 1. cs vn kêu làm đìu thiện thì nó hèn lắm,nhưng làm việc ác thì nó joi lắm,nên cứ việc thẳng tay ra mặc ko cần nể nang j hết,xin anh em Quốc tế cứ chà đạp csvn thật nhìu vào,làm cho nó mất thanh danh khi muốn đưa cái mặc mốc đi tới đâu xin xỏ ,các nước ko thương tình mà đổ thêm gáo nước lạnh vô mặt hèn đó,cho nó chỉ wa quỳ lạy cstq,lúc đó dân ta sẽ đạp vô mặt lũ cs vn,thế là sang trang mới,các nước ko có quyền can thiệp nội bộ nhau.nhưng các nước có quyền cấm vận ko cho vay tiền jup1 đỡ j ráo trọi,ng ta kêu có thực mới juc dc đạo,ko thực coi lũ cs này khi nào tới “thiên đường xhcn”ha ha

 2. Ván cờ Vây thâm hiểm trên Biển Đông !
  *************************************

  Bắc Kinh đang chơi ván cờ Vây

  Chiến lược tổ hợp khéo dựng bày

  Hai phía trò kình phùng địch thủ

  Thế cờ địch là động lực tiến quân đây !

  Nguyên tắc ứng xử tránh đối đầu trực diện

  Hoặc lùi hay đổi chiến địa thay ngay

  Như theo Nghệ thuật Chiến tranh Tôn Tử dạy :

  « Tìm chiến thắng kẻ thù bỏ cuộc trước vòng vây !.. .. »

  Khai mở chiến thuật cờ vây trên đảo Kim Các

  Khai mạc Chiến lược Tương lai Biển Đông toàn diện xây

  Thủ đô ngoại giao thế giới (1) Tàu khởi động

  Bài báo đưa bằng chứng Điếu Ngư thuộc ba Tàu đây !

  *

  Chiến lược đang chơi nước cờ Điếu Ngư

  Tàu nhìn xa chơi cuộc cờ Vây hay bỏ xừ

  Nếu Đông Kinh lừng khừng lùi bước

  Tương tự kéo theo nước láng giềng lừ đừ

  Rơi vào túi tham Khựa Biển Đông rộng lớn

  Dầu khí hải sản thành kho báu riêng tư !

  Chưa kể hải trình Biển Đông là huyết lộ

  May thay Mỹ trở lại .. .. sau bao năm giã từ
  =>
  E có cách giải thế cờ vây này.
  http://www.tintuchangngay.org/2012/09/tran-khai-tran-chien-sap-toi.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s