“PHẢI XEM TỘI THAM NHŨNG LÀ TỘI PHẢN QUỐC, CHỐNG LẠI CHẾ ĐỘ”

Tiến Dũng – Nguyễn Hưng (VNExpress) – Trước thực trạng tham nhũng ngày càng trầm trọng, nhiều đại biểu đề nghị, phải xem tội tham nhũng là tội hình sự nặng nhất, như tội phản quốc, chống lại chế độ, tránh việc “đánh trận giả” như suốt 7 năm qua.

Sáng nay, thảo luật về luật Phòng chống Tham nhũng sửa đổi, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, tình trạng tham nhũng được nói đến rất nhiều, đã có một rừng luật, quy định… nhưng thực hiện chưa tốt và luật chưa chặt. Hơn nữa, việc sửa luật trong một kỳ là rất khó.
Để răn đe, ông Thuyền đề nghị, không được đặc xá, giảm án và tuyên án treo cho tội phạm tham nhũng. “Cần coi tham nhũng như tội phản quốc, buôn ma túy. Nếu không làm như thế thì chống tham nhũng không có hiệu quả”, đại biểu nói.
Đồng quan điểm, đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng, dân có nhu cầu chính đáng là tiêu diệt chứ không phải là phòng chống tham nhũng nữa. Do đó, cần phải “xem tội tham nhũng là tội hình sự nặng nhất, như tội phản quốc, chống lại chế độ”.
Cho rằng, 7 năm trước, việc Quốc hội thảo luận thông qua Luật phòng chống tham nhũng được coi như việc rèn thanh “Thượng phương bảo kiếm” nhưng đại biểu Dương Trung Quốc nhìn nhận, hiện quốc nạn này ngày càng như trầm trọng. Tham nhũng chủ yếu ở những người có quyền, và muốn có chức quyền thì phải là Đảng viên. Do đó, chống tham nhũng chính là bảo vệ Đảng.
“Trận cuối cùng 7 năm trường kỳ vẫn chưa hiệu quả. Điều đó nói lên rằng luật hiện hành thông qua năm 2005 đã thất bại. Nếu luật làm tốt, hẳn không có Vinashin, Vinalines. Chúng ta chống tham nhũng như đánh trận giả, khi ra trận súng nổ rất to nhưng không ai bị gì…”, ông Quốc thẳng thắn và cho rằng, điểm mấu chốt của vấn đề là không giao cho Chính phủ mà phải giao cho Đảng chỉ đạo.
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đề nghị, không được đặc xá, giảm án và tuyên án treo cho tội phạm tham nhũng. Ảnh: Hoàng Hà.
Trước nhận định của đại biểu Nguyễn Minh Kha rằng “việc kê khai tài sản gần như không tác dụng”, đại biểu Trần Văn Độ tiếp lời: “Chưa có vụ tham nhũng nào được phát hiện do quá trình kê khai không đúng”. Và ông Độ đề nghị, bên cạnh việc kê khai minh bạch, cần khẩn trương kiểm soát thu nhập qua tài khoản để phòng ngừa tham nhũng tốt hơn.
Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, tất cả cán bộ, công chức, viên chức là Đảng viên phải công khai. Bản kê khai tài sản thu nhập nên được công khai ở nơi công tác và nơi cư trú nhằm tránh hình thức và là cơ sở để nhân dân giám sát, đánh giá. Nhưng ông Kha lo rằng, việc kê khai tài sản ở nơi cư trú khó thực hiện.
Còn đại biểu Thuyền đề nghị, cần thêm quy định con đã thành niên cũng phải kê khai tài sản bởi “nhiều cán bộ có con tự nhiên giàu một cách bất thường”. Và nếu không chứng minh được thì cần tịch thu tài sản đó. Đồng quan điểm, đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng, phải làm rõ, con cái đi học nước ngoài từ nguồn nào?
Đề xuất “thành lập cơ quan chống tham nhũng mang thiết chế nhà nước, có văn phòng ở các tỉnh nhưng thuộc chỉ đạo của Bộ chính trị” của ông Độ nhận được nhiều ý kiến đồng tình. Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng cho rằng, cần thành lập cơ quan phòng chống tham nhũng mang tính nhà nước đủ mạnh. “Quốc hội nên bàn và sửa đổi nội dung chuyển Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng về Đảng”, ông này nói.
Trong khi đó, đại biểu Bùi Sỹ Lợi lại đề nghị thành lập Ủy ban Phòng chống tham nhũng của Quốc hội, xác lập cơ chế giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc. Và đảm bảo phóng viên được bảo vệ tối đa khi đưa thông tin về tham nhũng.
Cho rằng các quy định trong dự thảo luật sửa đổi lần này chưa đầy đủ, đại biểu Phạm Đức Châu đặt câu hỏi: “Nhận quà là thẻ chơi golf trị giá cả tỷ đồng, có phải tham nhũng không?” Còn đại biểu Nguyễn Trung Thu mong mỏi: “Khi nào có đánh giá toàn diện hơn thì mới sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng”.
Tương tự, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường cũng đề nghị Quốc hội cân nhắc xem có thông qua dự luật tại kỳ họp này bởi khó có thể tiếp thu, chỉnh lý nhiều vấn đề phức tạp khi mà chỉ còn 10 ngày nữa là kết thúc kỳ họp. “Trước mắt, đề nghị chỉ thông qua luật sửa đổi một số điều cấp thiết liên quan đến Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng và vấn đề kê khai tài sản. Đề nghị thảo luận dự luật này tại kỳ họp thứ 5 và thông qua vào kỳ họp thứ 6”, ông Cường nói thêm.
Chiều nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự luật này.
Tiến Dũng – Nguyễn Hưng

2 comments on ““PHẢI XEM TỘI THAM NHŨNG LÀ TỘI PHẢN QUỐC, CHỐNG LẠI CHẾ ĐỘ”

 1. Nhân dân chống tham nhũng trở thành … ‘kẻ phản quốc’?!

  Đại biểu Quốc hội đã nhìn thấy “Tham nhũng như một tội phản quốc”, đó là bước khởi đầu quan trọng. Nhận thức đã nêu đích bản chất hệ thống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay, nhưng làm thế nào để vạch mặt được những kẻ tham nhũng phản quốc thì lại là một cuộc đấu tranh sống mái mà kết quả ngài Tổng Bí thư phải nghẹn ngào với nhân dân và Ngài Chủ tịch nước thì chỉ dám nêu ‘đồng chí X’ vì 129 con tinh tinh ngậm đầy đô la và đang nằm trong cái ‘RỌ’ khống chế của thầy trò tên đồ tể Nguyễn Văn Hưởng…
  Tất cả sẽ chỉ là lời nói suông cho ‘sang’ cái miệng mà thôi! Ngày nào Việt Nam còn chưa được phép đa Đảng, ngày đó nhân dân còn phải chịu nỗi thống khổ của ách áp bức, của cường quyền, của bạo lực của những tên đồ tể bạo chúa độc tài Nguyễn Tấn Dũng cùng với những kẻ mang danh đại diện nhân dân nhưng là những kẻ tham nhũng và đớn hèn cam tâm làm tay sai cho giặc…

  Quanlambao

  http://nghiathuc.wordpress.com/2012/11/09/nhan-dan-chong-tham-nhung-tro-thanh-ke-phan-quoc/

 2. Đáp số chung của chế độ độc Đảng: Tham nhũng và độc tài!

  Tổng bí Thư Trung Quốc và Tổng bí Thư Việt Nam đều dúc kết một câu: ‘Tham nhũng có thể khiến đảng sụp đổ’. Tại sao không một lãnh tụ nào trên thế giới lo ngại tham nhũng sẽ làm sụp đổ Đảng của mình mà chỉ có hai nước TQ và VN? Câu trả lời có lẽ cả thế giới đều biết: Đó là hệ quả tất yếu, là đáp số chung của CHẾ ĐỘ ĐỘC ĐẢNG!

  Vai trò lịch sử của Đảng cộng sản đã chấm dứt, đã đến lúc dân tộc ta cần có các Đảng phái chính trị khác cùng tham gia lãnh đạo đất nước để mang lại ‘Tự do và Hạnh phúc’ thật sự cho nhân dân!
  Hãy đấu tranh cho một Việt Nam đa Đảng – Đó là con đường duy nhất đúng đắn để đưa đất nước đến sự thịnh vượng và dân chủ thật sự, để tương lai con cháu chúng ta không phải chịu nỗi thống khổ bởi những tên bạo chúa, đồ tể tham nhũng, những tên ma quỷ – Sản phẩm của chế độ độc Đảng như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Văn Hưởng, những Tô Lâm, Phạm Quý Ngọ, Trần Thanh Liêm, Nguyễn Văn Bình…

  Vận nước đang đứng trước sự thách thức, lợi ích dân tộc đang bị bán rẻ, hãy vì tương lai của dân tộc Việt Nam, vì tương lai của con cái chúng ta, hãy đoàn kết một lòng xiết chặt tay nhau để đấu tranh cho một Việt Nam đa Đảng, một Việt Nam “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc’!

  http://quanlambao.blogspot.com/2012/11/ap-so-chung-cua-che-o-oc-ang-tham-nhung.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s